Thứ tư, 20/10/2021, 14:23

Nông thôn Việt

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Tập trung xây dựng NTM thôn bản

Trong Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG về xây dựng NTM tổ chức ngày 4/10 tại Thái Nguyên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Thái Nguyên xác định xây dựng NTM là chương trình liên tục, phát triển bền vững, không chạy theo thành tích, hướng tới xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, tập trung xây dựng NTM thôn bản.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chia sẻ: Sau 10 năm phát động phong trào thi đua xây dựng NTM, đến nay chương trình đã thực sự trở thành một cuộc vận động cách mạng, một phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ, rộng khắp, được cả hệ thống chính trị và đông đảo người dân cả nước nhiệt tình hưởng ứng, tích cực tham gia và đạt được những thành tựu hết sức quan trọng. 

Đến tháng 9/2019, cả nước đã có 4.554 xã đạt chuẩn NTM; có 93 đơn vị cấp huyện thuộc 37 tỉnh, tỉnh trực thuộc Trung ương (chiếm 14% tổng số huyện, thị xã, tỉnh của cả nước) đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Đặc biệt, cả nước đã có 3 tỉnh Đồng Nai, Nam Định, Bình Dương và TP.Đà Nẵng là những địa phương có 100% số xã đạt chuẩn NTM (riêng Đồng Nai và Nam Định đã có 100% đơn vị cấp huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM giai đoạn 2016-2020). Như vậy đến thời điểm hiện tại, cả nước đã hoàn thành mục tiêu của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011-2020 sớm gần 2 năm so với kế hoạch đề ra.

pho thu tuong vuong dinh hue: tap trung xay dung ntm thon ban hinh anh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình MTQG về xây dựng NTM tại Thái Nguyên.

Trong đó, Thái Nguyên là địa phương có bề dày lịch sử phát triển, có nhiều dân tộc cùng sinh sống giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, là Thủ đô kháng chiến, được Trung ương Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi đặt đại bản doanh và xây dựng vùng an toàn khu, có vị trí đặc biệt quan trọng về chính trị - kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng của khu vực trung du, miền núi phía Bắc.

Nhìn lại thời kỳ bước vào xây dựng NTM, Thái Nguyên có nền tảng còn rất thấp, thấp hơn bình quân chung của cả nước, các chỉ số về kinh tế - xã hội cơ bản đều thấp hơn. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2011-2015, Thái Nguyên đã có sự chủ động, sáng tạo, tìm ra nhiều phương pháp, cách làm hiệu quả, thiết thực như: hỗ trợ xi măng xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; hỗ trợ kinh phí cho các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới; chính sách khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; giao nhiệm vụ, kêu gọi các đơn vị đỡ đầu, tài trợ trong xây dựng NTM…

Giai đoạn 2016-2020, bám sát định hướng chỉ đạo của Trung ương và hướng dẫn của các Bộ, ngành, Thái Nguyên đã chú trọng hơn đến các tiêu chí cốt lõi về sản xuất, sinh kế, đời sống, có tác động trực tiếp đến cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người dân như phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị quy mô lớn theo hướng an toàn; nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, triển khai Chương trình OCOP… Đồng thời, Thái Nguyên là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước đã nghiên cứu, ban hành Bộ tiêu chí về “Xóm NTM kiểu mẫu” gồm 9 tiêu chí, 32 chỉ tiêu và “Hộ gia đình NTM” gồm 4 nhóm tiêu chí và 18 chỉ tiêu. Trong đó xác định hạt nhân trong xây dựng NTM là đơn vị cấp xóm, hộ gia đình với hầu hết các tiêu chí đều hướng đến người dân và người dân đều tự thực hiện được.

Đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã có 88/139 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, chiếm 60,43%; bình quân đạt 16,6 tiêu chí/xã; có 2 đơn vị cấp huyện là TP.Thái Nguyên và TP.Sông Công đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Hiện nay, Hội đồng thẩm định Trung ương đã hoàn thành thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ xem xét công nhận cho TX.Phổ Yên. Như vậy, tỉnh Thái Nguyên không chỉ hoàn thành vượt mục tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao mà còn là địa phương có thành tích cao nhất trong khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.

Để tiếp tục góp phần cùng cả nước thực hiện thành công Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021 - 2030, thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Thái Nguyên xác định xây dựng NTM là chương trình liên tục,  phát triển bền vững, không chạy theo thành tích, hướng tới xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, tập trung xây dựng NTM thôn bản.

Tỉnh cần quán triệt quan điểm "Nông nghiệp, nông dân, nông thôn là chiến lược; NTM là căn bản; tái cơ cấu ngành nông nghiệp cùng với thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm là then chốt; người nông dân là chủ thể", nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế nông thôn, rà soát lại quy hoạch, xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển, kết nối với đô thị.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, tỉnh Thái Nguyên cần nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Ban Chỉ đạo, Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp, bộ máy giúp việc phải chuyên trách, chuyên nghiệp, ưu tiên nguồn lực cho NTM, phát triển công nghiệp để đầu tư cho nông nghiệp, nông thôn; nhanh chóng phát triển các sản phẩm đặc sản, truyền thống, thế mạnh của địa phương theo Chương trình OCOP gắn với xây dựng thương hiệu, không những phục vụ tiêu dùng trong nước mà còn vươn ra thị trường thế giới; ưu tiên bố trí nguồn lực thỏa đáng để hỗ trợ xây dựng NTM tại các thôn bản vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng ATK, căn cứ cách mạng...

pho thu tuong vuong dinh hue: tap trung xay dung ntm thon ban hinh anh 2

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2016 - 2020 đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho ông Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên.

pho thu tuong vuong dinh hue: tap trung xay dung ntm thon ban hinh anh 3

\pho thu tuong vuong dinh hue: tap trung xay dung ntm thon ban hinh anh 4

Nhiều tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Thái Nguyên chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2016 - 2020 đã được tặng bằng khen và cờ thi đua của UBND và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Cũng trong dịp này, nhiều tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Thái Nguyên chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2016 - 2020 đã được tặng bằng khen và cờ thi đua của UBND và Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên.

Đặc biệt, Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho ông Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên.

 

 

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Cho vay ưu đãi nông nghiệp - nông thôn lãi suất 9%

Cho vay ưu đãi nông nghiệp - nông thôn lãi suất 9%

Để đón đầu nhu cầu tiêu dùng và bổ sung nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh nông nghiệp - nông thôn của khách hàng cá nhân tại khu vực Miền Trung và Tây Nguyên, từ nay đến hết 31.12.2018, Nam A Bank triển khai chương trình hỗ trợ cho vay phát triển nông nghiệp - nông thôn với lãi suất ưu đãi.
Thái Nguyên phát triển mô hình chè an toàn, phát triển bền vững

Thái Nguyên phát triển mô hình chè an toàn, phát triển bền vững

Thực hiện mô hình sản xuất chè an toàn và phát triển bền vững, tới nay năng suất chè bình quân đạt 112 tạ/ha, tăng 2,6 tấn, thu nhập đạt 249 triệu đồng/ha, cao hơn trước khi thực hiện mô hình là 106 triệu đồng.
Tìm thấy cơ hội xuất khẩu nông sản của Việt Nam tại BRIFE 2019

Tìm thấy cơ hội xuất khẩu nông sản của Việt Nam tại BRIFE 2019

BRIFE là Hội nghị về hàng nông sản lớn nhất được tổ chức tại Hongkong (Trung Quốc), một trong những trọng tâm chính về hợp tác nông nghiệp giữa Trung Quốc và các nước trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường.
Vụ hè - thu tại tỉnh Thừa Thiên - Huế: Giá cao bù hao sản lượng

Vụ hè - thu tại tỉnh Thừa Thiên - Huế: Giá cao bù hao sản lượng

Dù năng suất lúa vụ hè - thu năm 2020 tại tỉnh Thừa Thiên - Huế có phần giảm hơn năm trước nhưng giá bán cao hơn so với cùng kỳ nên bà con nông dân ở đây rất phấn khởi.
Làng hoa Sa Đéc phát triển du lịch sinh thái

Làng hoa Sa Đéc phát triển du lịch sinh thái

Làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) được xem là thủ phủ hoa của miền Tây. Đây cũng là một trong những điểm du lịch trọng tâm của Đồng Tháp, hấp dẫn khách du lịch.
Nghề thêu truyền thống: Giữ ‘chất’ để vươn xa

Nghề thêu truyền thống: Giữ ‘chất’ để vươn xa

Theo dòng chảy của thị trường, nghề thêu tay truyền thống vẫn luôn giữ được "chất" của mình, không chỉ gìn giữ nét văn hóa truyền thống mà còn tạo ra lợi ích kinh tế nhờ vào lực lượng những người thợ lành nghề có tâm.
Việt Nam- Ukraina ký kết thành công hợp đồng chuyển giao công nghệ phân bón hữu cơ chất lượng cao

Việt Nam- Ukraina ký kết thành công hợp đồng chuyển giao công nghệ phân...

Sáng ngày 18/10/2018, tại Hà Nội, Viện công nghệ GFS & Viện Hàn lâm Khoa học quốc gia Ukraina đã chính thức ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ chất lượng cao giúp GFS trở thành một trong những đơn vị sở hữu công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ hàng đầu thế giới.
Trên 100.000 tỷ đồng cho vay lúa gạo

Trên 100.000 tỷ đồng cho vay lúa gạo

Sáng 26/2, tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Bộ Công thương và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Hội nghị thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ lúa gạo vùng Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).