Thứ tư, 20/10/2021, 14:46

Nông thôn Việt

Phú Thọ xây dựng những vùng quê đáng sống

Sáng 30/9, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tham dự hội nghị.
Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Tú Anh.

Đến nay, toàn tỉnh Phú Thọ có 93 xã được công nhận đạt chuẩn NTM (chiếm 37,7%), bình quân tiêu chí đạt 15 tiêu chí/ xã. Dự kiến hết năm 2019 có 105 xã đạt chuẩn NTM, có thêm thị xã Phú Thọ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Tỉnh Phú Thọ đang phấn đấu đến năm 2020, toàn tỉnh có thêm ít nhất 10 xã đạt chuẩn NTM và 300 khu dân cư NTM. Đưa cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành xây dựng NTM lên 4 đơn vị. Mục tiêu đến hết năm 2025, toàn tỉnh có thêm ít nhất một huyện đạt chuẩn NTM; 65% số xã đạt chuẩn NTM.

Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, Phú Thọ luôn là tỉnh dẫn đầu khu vực phía Bắc về xây dựng NTM. Đây là nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân tỉnh Phú Thọ trong 10 năm qua.

Giai đoạn tới, Phú Thọ cần tiếp tục có những giải pháp cụ thể, sát thực tế để đưa nền nông nghiệp nông thôn của tỉnh phát triển theo đúng tiềm năng sẵn có. Trong đó, phải đặt mục tiêu quyết tâm xây dựng tỉnh trở thành tỉnh giàu có về nông nghiệp, là miền quê đáng sống, người nông dân hiện đại và giàu bản sắc.

Các đại biểu tham quan sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Tú Anh.

Ông Bùi Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho rằng, giai đoạn kế tiếp, địa phương cần phải làm tốt hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, vận động với phương châm: "Xây dựng NTM là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc".

Cả người dân, chính quyền địa phương phải coi xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt liên tục. Các địa phương không trông chờ, ỷ lại mà phải phát huy nguồn lực nội tại của địa phương, lấy sức dân, để làm giàu cho dân. Khi đời sống nhân dân sung túc, NTM mới thực sự hiệu quả và bền vững.

Hồ Ly, nằm ở xã Thượng Long, huyện Yên Lập (Phú Thọ). Ảnh: Báo Lao động.

 

 

 

Theo KẾ TOẠI

Báo Nông Nghiệp

Cùng chuyên mục

Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ

Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM vùng Đồng...

DN- TH) - Sáng 17/8, tại TP Vinh, Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị Tổng kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010-2020; định hướng xây dựng nông thôn mới giai đoạn sau năm 2020.
Cần thêm nhiều giải pháp để phát triển du lịch nông thôn ở Việt Nam

Cần thêm nhiều giải pháp để phát triển du lịch nông thôn ở Việt Nam

DNTH; Vừa qua, Liên hiệp khoa học phát triển du lịch bền vững (STDe) đã tổ chức buổi tọa đàm bàn tròn, thảo luận các vấn đề liên quan đến du lịch và phát triển nông thôn. Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, các nhà khoa học, đại diện các địa phương và doanh nghiệp du lịch đã cùng đưa ra các vấn đề đang tồn đọng và đề ra hướng giải quyết.
Bộ mặt nông thôn mới trên địa bàn huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình: Kỳ 1- Các xã Đông Xá, Đông Cường, Liên Giang đang thực sự chuyển mình

Bộ mặt nông thôn mới trên địa bàn huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình:...

DNTH: Sau 9 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, đến nay, bộ mặt nông thôn Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất, tinh thần cho người dân ngày càng được cải thiện rõ rệt, chất lượng cuộc sống được nâng cao. Nông thôn mới đang dần đi vào chiều sâu, trở thành một trong những phong trào tiêu biểu trong công cuộcxây dựng, phát triển đất nước trong thời kỳ đổi mới, trên địa bàn huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình
Những nét mới của Đại hội Hội NDVN lần thứ VII

Những nét mới của Đại hội Hội NDVN lần thứ VII

Tại Họp báo thông tin kết quả Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội Nông dân Việt Nam, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa VII Thào Xuân Sùng cho biết, Đại hội lần này đã quyết định nhiều vấn đề rất mới, sẽ tạo ra bước ngoặt trong hoạt động Hội và phong trào nông dân.
Xây dựng chuỗi liên kết, tạo thương hiệu mạnh để trái cây Việt vươn mình ra thế giới

Xây dựng chuỗi liên kết, tạo thương hiệu mạnh để trái cây Việt...

Sự kiện 10 tấn xoài Đồng Tháp xuất khẩu (XK) sang Mỹ đã tạo nên cú hích lớn đối với ngành rau củ quả của Việt Nam trong quá trình chiếm lĩnh thị trường quốc tế. Tuy nhiên, để trụ vững ở thị trường rất nhiều tiềm năng này cần có sự liên kết giữa các doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) và nhà vườn cung ứng…
Bỏ cây thuốc phiện trồng hồng, nông dân Kỳ Sơn tha hồ hái ra tiền

Bỏ cây thuốc phiện trồng hồng, nông dân Kỳ Sơn tha hồ hái ra tiền

Những ngày này, nông dân tại các xã biên giới như Tây Sơn, Huồi Tụ, Mường Lống, Nậm Càn, Na Ngoi...thuộc huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đang hối hả thu hoạch hồng chính vụ. Ngoài quả đào, hồng được coi là loại cây ăn quả thoát nghèo cho bà con nông dân nơi đây.
Từ 'khoán hộ' đến những đổi mới trong nông nghiệp

Từ 'khoán hộ' đến những đổi mới trong nông nghiệp

Từ năm 1963 – 1966, tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện thí điểm “khoán hộ”, mang lại năng suất lao động ngày càng cao trong nông nghiệp.
Phú Yên cơ bản khắc phục “thẻ vàng” của EC

Phú Yên cơ bản khắc phục “thẻ vàng” của EC

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, để góp phần gỡ “thẻ vàng” của EC, thời gian qua tỉnh Phú Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.