Thứ sáu, 09/12/2022, 09:50

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Doanh nghiệp và tiêu dùng An toàn thực phẩm

Sản xuất rượu thủ công – quản được không?

DN&TH; Đã gần 2 tháng (1/11/2017) kể từ ngày Nghị định 105/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh rượu có hiệu lực, trong đó có những quy định về giấy phép sản xuất kinh doanh, tem nhãn… Tuy nhiên, hiện những người nấu hoặc kinh doanh buôn bán rượu thủ công vẫn không mấy quan tâm tới vấn đề này, bởi quy mô sản xuất nhỏ lẻ, trong khi đó cán bộ cơ sở thì lại lúng túng, bất cập trong việc hướng dẫn người dân làm thủ tục đăng ký sản xuất, kinh doanh mặt hàng này.

Hộ sản xuất vẫn thờ ơ

Khảo sát tại một số địa phương được coi có thâm niên trong nghề nấu rượu thủ công cho thấy, nhiều như người vẫn chưa hề biết đến những yêu cầu mới của pháp luật để sản xuất rượu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và có tem, nhãn mác theo quy định. Ông Nguyễn Danh Huấn ở xã Xuân Huy (Lâm Thao, Phú Thọ), người có vài chục năm thâm niên nấu rượu cho biết: Thời gian gần đây do có nhiều vụ ngộ độc về rượu thủ công nên người tiêu dùng hạn chế đặt hàng, khiến rượu sản xuất của gia đình tôi tiêu thụ chậm hơn rất nhiều so với trước đây. Rượu nhà tôi bán ra từ vài chục năm nay đều bảo đảm chất lượng, chưa từng xảy ra vụ ngộ độc nào. Thời gian tới, nếu xã bắt buộc phải đăng ký tôi sẽ đăng ký nhãn mác. Mặc dù vậy, nhưng tôi vẫn ngại đi đăng ký giấy phép sản xuất kinh doanh vì không biết thủ tục thế nào, hơn nữa, khách hàng cũng không yêu cầu phải có…

Cũng giống như gia đình anh Huấn, hiện nhiều hộ sản xuất rượu thủ công tỉnh Phú Thọ nói riêng và cả nước nói chung vẫn khá thờ ơ với quy định sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định 105. Đa số cho rằng do sản xuất quy mô nhỏ và không thường xuyên nên không cần thiết phải có giấy phép sản xuất, kinh doanh.

Trao đổi về vấn đề này, một số chính quyền địa phương cho rằng, thời gian qua, mặc dù địa phương đã tổ chức lớp tập huấn về sản xuất an toàn cho các hộ nấu rượu, nhưng do lãi suất từ nấu rượu thủ công thấp nên đến nay vẫn không có hộ nào đăng ký xin cấp giấy phép sản xuất, kinh doanh, nhãn mác, thương hiệu... các hộ gặp khó khăn do thủ tục phức tạp. Bởi theo quy định, để được cấp giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh, các hộ phải có bản sao giấy tiếp nhận công bố hợp quy hoặc giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật); bản sao giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; bản liệt kê tên hàng hoá rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hoá rượu mà tổ chức, cá nhân sản xuất hoặc dự kiến sản xuất. Mặc dù yêu cầu này là cần thiết để quản lý chất lượng, nhưng đối với các hộ sản xuất thủ công với lượng sản phẩm nhỏ thì các thủ tục nêu trên thực sự là một vấn đề hết sức khó khăn...

Cần sự quyết liệt của các cấp, ngành

Các chuyên gia cho rằng, để thực hiện hiệu quả Nghị định 105/NĐ- CP của Chính phủ, chính quyền địa phương cần thường xuyên tuyên truyền phổ biến quy định của pháp luật về điều kiện sản xuất, lưu thông sản phẩm rượu thủ công. Bên cạnh đó, cần nghiêm túc yêu cầu các tổ chức, cá nhân ký cam kết không sản xuất, kinh doanh, buôn bán rượu không rõ nguồn gốc... Ngoài ra, cần chủ động phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn trong công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý đối với những hành vi sản xuất kinh doanh rượu không có giấy phép, không tem nhãn, không nguồn gốc xuất xứ, không công bố tiêu chuẩn chất lượng, chứng nhận hợp quy...

Đi đôi với đó là cần phải giải quyết những bất cập, tạo thuận lợi cho các hộ trong việc đăng ký cấp giấy phép sản xuất, cần nâng cao vai trò của cơ quan quản lý và chính quyền địa phương các cấp (đặc biệt là cấp xã). Kịp thời giải đáp các thắc mắc cho người dân, minh bạch thủ tục hành chính từng khâu để người dân hiểu và thực hiện nội dung quy định. Có chế tài xử lý vi phạm thích đáng, bởi vì dù có tuyên truyền, hướng dẫn đến mấy song nếu không có cơ quan hậu kiểm thì tâm lý “mặc kệ” của nhiều hộ nấu rượu thủ công sẽ còn tiếp diễn. Cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của ngành chức năng, chính quyền địa phương, các cơ sở sản xuất rượu thủ công cũng cần nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sản xuất cũ, thể hiện thái độ cầu thị và có trách nhiệm với cộng đồng.

Nam Khánh

Để Nghị định 105/NĐ-CP của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu đi vào thực tiễn, cần có giải pháp cụ thể hơn. Trước hết, rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền địa phương và các ngành chức năng trong việc tuyên truyền nâng cao ý thức cho người sản xuất, kinh doanh rượu chấp hành các quy định của pháp luật. Cùng với đó là tăng cường kiểm tra về chất lượng và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

LOAY HOAY GIẢI BÀI TOÁN THỊ TRƯỜNG CHO NÔNG SẢN SẠCH

LOAY HOAY GIẢI BÀI TOÁN THỊ TRƯỜNG CHO NÔNG SẢN SẠCH

DN&TH; Nhu cầu nông sản sạch, thực phẩm sạch đang gia tăng và sẽ càng mạnh hơn trong những năm tới khi mức sống của người dân được cải thiện, từ đó nâng cao nhận thức chung. Tuy nhiên việc phát triển sản xuất nông sản sạch còn khá ít, nhỏ lẻ và còn nhiều hạn chế. Trong khi người sản xuất và các đơn vị phân phối vẫn chật vật tìm nguồn cung thì số đông người tiêu dùng vẫn khó tiếp cận nông sản sạch.
Phú Yên: Bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp

Phú Yên: Bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp

DNTH: Vừa qua, UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021 trên địa bàn tỉnh.
Mùa lễ hội xuân 2019: Công khai tổ chức cá nhân vi phạm an toàn thực phẩm

Mùa lễ hội xuân 2019: Công khai tổ chức cá nhân vi phạm an toàn thực...

Đây là một trong những yêu cầu của Cục An toàn thực phẩm đối với Ban Quản lý an toàn thực phẩm, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương.
Nghệ An: Hơn 4 tấn da trâu, bò hôi thối “suýt” lên bàn nhậu

Nghệ An: Hơn 4 tấn da trâu, bò hôi thối “suýt” lên bàn nhậu

Qua kiểm tra, tổ công tác CSGT Công an huyện Yên Thành (Nghệ An) phát hiện trên xe ô tô vận chuyển 4,3 tấn da trâu, bò bốc mùi hôi thối trên đường đi tiêu thụ.
Nhiều siêu thị tại Hà Nội có sản phẩm chưa bảo đảm an toàn thực phẩm

Nhiều siêu thị tại Hà Nội có sản phẩm chưa bảo đảm an toàn thực...

Theo ông Lê Hồng Thăng - Giám đốc Sở Công Thương TP Hà Nội, vẫn còn tình trạng sản phẩm chưa đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại một số siêu thị trên địa bàn Hà Nội. Lực lượng quản lý thị trường TP cũng thường xuyên theo dõi, phát hiện và xử lý vi phạm về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa.
Hà Nội xử lý 4 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Hà Nội xử lý 4 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Lực lượng chức năng thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện 21 mẫu thủy sản tồn dư Malachite Green và Leucomalachite Green.
An toàn thực phẩm và vai trò của truyền thông khoa học

An toàn thực phẩm và vai trò của truyền thông khoa học

Ngày 26/11, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Hiệp hội CropLife Việt Nam tổ chức Hội thảo báo chí với chủ đề: “An toàn thực phẩm và vai trò của truyền thông khoa học”.
Vấn nạn tôm bơm tạp chất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Vấn nạn tôm bơm tạp chất chưa có dấu hiệu hạ nhiệt

Chỉ riêng tại Bạc Liêu, nơi được mệnh danh là "vựa tôm" của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong năm 2017 ngành chức năng đã phát hiện hơn 9 tấn tôm bơm tạp chất. Con số này cho thấy, vấn nạn này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, cần có biện pháp mạnh để đủ sức răn đe.