Thứ tư, 17/08/2022, 20:38

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

DNTH: Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của ngành Nông nghiệp cũng như các tỉnh, thành phố phát hiện nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý vật tư nông nghiệp. Điều này gây không ít lo ngại bởi nông dân đang gieo trồng cây vụ đông, chuẩn bị gieo trồng vụ xuân, đòi hỏi các ngành chức năng, địa phương phải siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp để bảo đảm sản xuất hiệu quả.
phanbon
Lực lượng chức năng kiểm tra một cơ sở kinh doanh phân bón vi phạm nhãn hàng hóa, không có hóa đơn tại huyện Châu Phú (tỉnh An Giang).

Vẫn là vấn đề “nóng”

Theo ông Phạm Khắc Diến, Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội, từ đầu năm đến nay, cơ quan này đã kiểm tra khoảng 20 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật; phát hiện và xử lý 4 cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật, xử phạt với số tiền là 58 triệu đồng. Hiện các đơn vị chức năng đang tăng cường kiểm tra các cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp, ngăn chặn vi phạm, góp phần ổn định thị trường, bảo đảm sản xuất vụ đông xuân.

Còn Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang Lê Hữu Toàn cho biết, qua việc thanh tra, kiểm tra hơn 700 cơ sở kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp, cơ quan chức năng đã phát hiện 61 cơ sở trên địa bàn tỉnh kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng… đặc biệt, mỗi vụ sản xuất lúa, Kiên Giang có nhu cầu rất lớn về giống (khoảng 33.600 tấn) nhưng đã có hiện tượng giống đóng bao bì không có nhãn mác cung ứng từ các đại lý tới tay người nông dân. Thực tế, có nhiều giống lúa "dởm", chất lượng thấp bán trên thị trường đã gây thiệt hại cho nông dân.

Cũng về vấn đề này, ông Trần Thanh Hiệp, Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh An Giang thông tin: Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện hơn 100 vụ vi phạm các quy định pháp luật trong kinh doanh, sản xuất vật tư nông nghiệp, chiếm tỷ lệ cao nhất là mặt hàng phân bón.

Về nguyên nhân dẫn tới tình trạng nêu trên, theo ông Nguyễn Trường Sơn, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT là do công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp, nhất là cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm chưa thật sự hiệu quả. Nhiều địa phương chưa xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp. 

Từ góc độ địa phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường thông tin, thành phố hiện có 17.709 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp nhưng chủ yếu nhỏ lẻ, nằm trong khu dân cư, thậm chí có những cơ sở chỉ kinh doanh theo thời vụ, gây khó khăn cho công tác quản lý; vấn nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng vẫn chưa được ngăn chặn triệt để... trong khi đó, giá vật tư nông nghiệp tăng cao, trong đó giá lúa giống hiện đã lên tới 15.000 đồng/kg; giá thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón tăng 30-40% so với cùng kỳ năm trước... 

Siết chặt việc quản lý

Để từng bước kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp khi đưa vào sử dụng, tạo ra các mặt hàng nông sản, thực phẩm an toàn và không gây ô nhiễm môi trường, ông Nguyễn Quốc Phong, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam cho hay, công ty hoàn toàn có thể cung cấp các loại giống đạt tiêu chuẩn, đáp ứng được nhu cầu sản xuất của nông dân. Song, cơ quan chức năng cần tuyên truyền, vận động người dân sử dụng các loại cây giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tạo sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Ông Lê Văn Hải, Tổng Giám đốc Công ty BioWish Việt Nam cũng cho rằng, cần tuyên truyền để nông dân chuyển từ sử dụng phân bón vô cơ sang hữu cơ và hình thành những vùng sản xuất nông nghiệp an toàn tập trung quy mô lớn, qua đó quản lý được chất lượng vật tư, nguyên liệu “đầu vào” khi sản xuất các loại nông sản, thực phẩm.

Với Hà Nội, Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT Phạm Khắc Diến cho biết, thời gian tới, đơn vị tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố sẽ siết chặt việc quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp bán trên thị trường. Đặc biệt, các lực lượng chức năng sẽ chuyển từ thanh tra thường kỳ sang đột xuất để sớm phát hiện vi phạm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để mọi người dân nắm bắt, không mua hàng giả, hàng kém chất lượng.

Theo Thứ trưởng Bộ NN& PTNT Lê Quốc Doanh, để khắc phục tình trạng vi phạm chất lượng vật tư nông nghiệp, các địa phương cần giảm bớt việc thanh tra theo kế hoạch, tăng cường kiểm tra đột xuất nhằm tránh tình trạng các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp đối phó, từ đó sớm phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm việc kinh doanh vật tư nông nghiệp không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tổ chức sản xuất các sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực địa phương theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm. Mặt khác là nhân rộng các chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn gắn với truy xuất nguồn gốc. Trước mắt, việc cần làm ngay là phải loại bỏ các loại vật tư nông nghiệp kém chất lượng, không an toàn ra khỏi danh mục được phép sử dụng.

Xem link!

Theo Hà Nội mới

Cùng chuyên mục

Nuôi thỏ bỏ túi hàng chục triệu đồng/tháng nhờ cho ăn lá vông

Nuôi thỏ bỏ túi hàng chục triệu đồng/tháng nhờ cho ăn lá vông

Đến thăm mô hình chăn nuôi thỏ của gia đình anh Trần Ngọc Dư ở thôn Trại Phong, xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, ai cũng thấy lạ. Anh Dư hay cho thỏ ăn lá vông vốn là 1 loài cây mọc hoang dại. Và nhờ đó, mỗi tháng anh có thu nhập 35-40 triệu đồng.
Cách ép 10.000 lít dầu thực vật không cần chất bảo quản

Cách ép 10.000 lít dầu thực vật không cần chất bảo quản

Uông Bí (Quảng Ninh) hiện có khoảng 10 cơ sở ép dầu thực vật thủ công, bảo quản được 1-1,5 năm mà không cần thêm hóa chất.
Sơn Dương - Tuyên Quang: Cát tặc 'tung hoành', đất nông nghiệp trôi sông

Sơn Dương - Tuyên Quang: Cát tặc 'tung hoành', đất nông nghiệp trôi sông

DNTH: Trên địa bàn huyện Sơn Dương, Tuyên Quang đang có tình trạng các tàu ngang nhiên khai thác cát, sỏi trên lòng sông Lô ngoài giờ, ngoài khu vực được cấp phép, khai thác gần bờ gây sạt lở, ô nhiễm môi trường.
Thái Bình: Hồng Giang Garden, mô hình sinh thái từ làng lúa đến làng hoa làm giàu đẹp quê hương

Thái Bình: Hồng Giang Garden, mô hình sinh thái từ làng lúa đến làng hoa...

DNTH: “Thái Bình ơi Thái Bình sao mà yêu đến thế” là những tình cảm mà du khách thập phương gửi gắm khi đến với quê hương Thái Bình, nơi không chỉ biết đến là “Quê lúa” mà còn biết đến là những làng hoa rực rỡ sắc màu làm say đắm lòng người. Về với khu du lịch sinh thái “Hồng Giang Garden” một dự án khởi nghiệp làm giàu quê hương ở xã Hồng Giang, chắc hẳn du khách sẽ ngạc nhiên trước những khung cảnh thơ mộng mà nơi đây mang đến.
Thủ tướng dự Lễ hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh tại Nghệ An

Thủ tướng dự Lễ hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh tại...

Sáng 14/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh do Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, mảnh đất một thời được mệnh danh là “túi bom”, “tọa độ lửa” trong chiến tranh.
Mảnh vườn ông bà ngoại nuôi dưỡng ước mơ của nữ thủ khoa Học viện Nông nghiệp

Mảnh vườn ông bà ngoại nuôi dưỡng ước mơ của nữ thủ khoa Học...

“Khi còn học cấp ba, chứng kiến cảnh người nông dân phải vất vả sớm hôm, xót xa khi công sức sau mỗi vụ thu hoạch lại gặp tình cảnh “được mùa mất giá”, mình đã nuôi dưỡng ước mơ được theo học tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, với mong muốn giúp đỡ người nông dân thoát khỏi tình cảnh ấy”, Ngọc Thảo chia sẻ.
Lan tỏa thông điệp bảo vệ đại dương, phát triển bền vững sinh kế biển

Lan tỏa thông điệp bảo vệ đại dương, phát triển bền vững sinh kế...

DNTH: Ngày Đại dương thế giới năm 2021 với chủ đề “Đại dương: Sự sống và sinh kế” nhằm làm nổi bật sự đa dạng hệ sinh thái biển, lan tỏa ý nghĩa của đại dương với hoạt động sinh kế của con người.
Bình Định: Huyện Tuy Phước đạt chuẩn nông thôn mới

Bình Định: Huyện Tuy Phước đạt chuẩn nông thôn mới

DNTH: Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 92/QĐ-TTg công nhận huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.