Thứ hai, 24/01/2022, 18:06

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp

DNTH: Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng của ngành Nông nghiệp cũng như các tỉnh, thành phố phát hiện nhiều vụ vi phạm trong lĩnh vực quản lý vật tư nông nghiệp. Điều này gây không ít lo ngại bởi nông dân đang gieo trồng cây vụ đông, chuẩn bị gieo trồng vụ xuân, đòi hỏi các ngành chức năng, địa phương phải siết chặt quản lý vật tư nông nghiệp để bảo đảm sản xuất hiệu quả.
phanbon
Lực lượng chức năng kiểm tra một cơ sở kinh doanh phân bón vi phạm nhãn hàng hóa, không có hóa đơn tại huyện Châu Phú (tỉnh An Giang).

Vẫn là vấn đề “nóng”

Theo ông Phạm Khắc Diến, Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội, từ đầu năm đến nay, cơ quan này đã kiểm tra khoảng 20 cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật; phát hiện và xử lý 4 cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật, xử phạt với số tiền là 58 triệu đồng. Hiện các đơn vị chức năng đang tăng cường kiểm tra các cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp, ngăn chặn vi phạm, góp phần ổn định thị trường, bảo đảm sản xuất vụ đông xuân.

Còn Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Kiên Giang Lê Hữu Toàn cho biết, qua việc thanh tra, kiểm tra hơn 700 cơ sở kinh doanh giống, vật tư nông nghiệp, cơ quan chức năng đã phát hiện 61 cơ sở trên địa bàn tỉnh kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng… đặc biệt, mỗi vụ sản xuất lúa, Kiên Giang có nhu cầu rất lớn về giống (khoảng 33.600 tấn) nhưng đã có hiện tượng giống đóng bao bì không có nhãn mác cung ứng từ các đại lý tới tay người nông dân. Thực tế, có nhiều giống lúa "dởm", chất lượng thấp bán trên thị trường đã gây thiệt hại cho nông dân.

Cũng về vấn đề này, ông Trần Thanh Hiệp, Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT tỉnh An Giang thông tin: Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện hơn 100 vụ vi phạm các quy định pháp luật trong kinh doanh, sản xuất vật tư nông nghiệp, chiếm tỷ lệ cao nhất là mặt hàng phân bón.

Về nguyên nhân dẫn tới tình trạng nêu trên, theo ông Nguyễn Trường Sơn, Chánh Thanh tra Bộ NN&PTNT là do công tác tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp, nhất là cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ tuân thủ các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm chưa thật sự hiệu quả. Nhiều địa phương chưa xử lý nghiêm các vụ việc vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp. 

Từ góc độ địa phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường thông tin, thành phố hiện có 17.709 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp nhưng chủ yếu nhỏ lẻ, nằm trong khu dân cư, thậm chí có những cơ sở chỉ kinh doanh theo thời vụ, gây khó khăn cho công tác quản lý; vấn nạn phân bón giả, phân bón kém chất lượng vẫn chưa được ngăn chặn triệt để... trong khi đó, giá vật tư nông nghiệp tăng cao, trong đó giá lúa giống hiện đã lên tới 15.000 đồng/kg; giá thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón tăng 30-40% so với cùng kỳ năm trước... 

Siết chặt việc quản lý

Để từng bước kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp khi đưa vào sử dụng, tạo ra các mặt hàng nông sản, thực phẩm an toàn và không gây ô nhiễm môi trường, ông Nguyễn Quốc Phong, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam cho hay, công ty hoàn toàn có thể cung cấp các loại giống đạt tiêu chuẩn, đáp ứng được nhu cầu sản xuất của nông dân. Song, cơ quan chức năng cần tuyên truyền, vận động người dân sử dụng các loại cây giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tạo sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Ông Lê Văn Hải, Tổng Giám đốc Công ty BioWish Việt Nam cũng cho rằng, cần tuyên truyền để nông dân chuyển từ sử dụng phân bón vô cơ sang hữu cơ và hình thành những vùng sản xuất nông nghiệp an toàn tập trung quy mô lớn, qua đó quản lý được chất lượng vật tư, nguyên liệu “đầu vào” khi sản xuất các loại nông sản, thực phẩm.

Với Hà Nội, Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT Phạm Khắc Diến cho biết, thời gian tới, đơn vị tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố sẽ siết chặt việc quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp bán trên thị trường. Đặc biệt, các lực lượng chức năng sẽ chuyển từ thanh tra thường kỳ sang đột xuất để sớm phát hiện vi phạm và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để mọi người dân nắm bắt, không mua hàng giả, hàng kém chất lượng.

Theo Thứ trưởng Bộ NN& PTNT Lê Quốc Doanh, để khắc phục tình trạng vi phạm chất lượng vật tư nông nghiệp, các địa phương cần giảm bớt việc thanh tra theo kế hoạch, tăng cường kiểm tra đột xuất nhằm tránh tình trạng các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp đối phó, từ đó sớm phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm việc kinh doanh vật tư nông nghiệp không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tổ chức sản xuất các sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực địa phương theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn thực phẩm. Mặt khác là nhân rộng các chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn gắn với truy xuất nguồn gốc. Trước mắt, việc cần làm ngay là phải loại bỏ các loại vật tư nông nghiệp kém chất lượng, không an toàn ra khỏi danh mục được phép sử dụng.

Xem link!

Theo Hà Nội mới
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

CEO 9x mang nhang Việt xuất khẩu đi 40 nước

CEO 9x mang nhang Việt xuất khẩu đi 40 nước

Khởi nghiệp với 300 triệu đồng, sau 3 năm, Nguyễn Văn Thiện mang về những hợp đồng xuất khẩu tiền tỷ cho thương hiệu Nhang Thiền.
Chuyện lạ Bình Phước: Nuôi "con đại bổ" cho nghe nhạc Bolero

Chuyện lạ Bình Phước: Nuôi "con đại bổ" cho nghe nhạc Bolero

Chuyện lạ ở Bình Phước, đó là chuyện những chiếc loa nhỏ đặt rải rác với bản nhạc Bolero được mở cả ngày để phục vụ những “thính giả” hươu, là cách mà anh Trương Văn Nghiệp, 36 tuổi, ở xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đang áp dụng. Đây là cách chăn nuôi lạ mà hay, rất hiệu quả cho mô hình nuôi hươu lấy nhung-sản vật nhiều người cho là đại bổ đối với sức khỏe. Nhờ phương pháp “lạ lùng” này mà đàn hươu thuần tính hơn và phát triển tốt, cho nhung chất lượng cao.
Độc đáo mô hình hội quán nông thôn mới ở Đồng Tháp

Độc đáo mô hình hội quán nông thôn mới ở Đồng Tháp

Là tỉnh còn nghèo nhưng Đồng Tháp nổi lên là một trong những địa phương tiêu biểu của vùng và cả nước về xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là mô hình hội quán.
Sẽ có cơ chế mới cho điện năng lượng tái tạo

Sẽ có cơ chế mới cho điện năng lượng tái tạo

Theo Bộ Công Thương, với các dự án năng lượng tái tạo quy mô công suất lớn sẽ từng bước chuyển sang cơ chế đấu thầu cạnh tranh.
Nông sản Việt: Xuất khẩu nhiều nhưng vẫn có… vị đắng

Nông sản Việt: Xuất khẩu nhiều nhưng vẫn có… vị đắng

Nông sản Việt Nam hiện có mặt tại 180 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, đặc biệt là các thị trường khó tính.
VinMart hỗ trợ điểm bán hoa – cây cảnh tết

VinMart hỗ trợ điểm bán hoa – cây cảnh tết

DN&TH; Nhằm hỗ trợ người trồng hoa - cây cảnh dịp Tết có địa điểm bán hàng ổn định, VinMart tổ chức bố trí điểm bán hoa đào, mai, quất cảnh… tại các siêu thị khu vực Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Đây cũng là cơ hội để người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận được mặt hàng tết đặc biệt không thể thiếu của các gia đình với chất lượng đảm bảo và giá thành hợp lý.
Nghệ nhân “thổi hồn” khảm trai Chuôn Ngọ

Nghệ nhân “thổi hồn” khảm trai Chuôn Ngọ

Bằng tấm lòng yêu nghề, sự say mê sáng tạo, hơn 30 năm qua nghệ nhân Nguyễn Đình Hải ở thôn Ngọ, xã Chuyên Mỹ (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) vẫn ngày đêm “giữ lửa” làng nghề khảm trai truyền thống để tạo ra những sản phẩm có giá trị nghệ thuật cao, góp phần làm giàu cho gia đình, tạo công ăn việc làm cho nhiều người dân nơi đây.
Cúm Corona và nền kinh tế

Cúm Corona và nền kinh tế

Các doanh nghiệp nhỏ không thể trụ được lâu và sẽ bị phá sản trước khi nền kinh tế trở lại bình thường. Lưu ý rằng các doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, chiếm tới 98% tổng số các doanh nghiệp, 40% GDP và giải quyết 50% công ăn việc làm trong xã hội.