Số ca mắc mới tăng trở lại, UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo khẩn
21:40 | 24/11/2021
DNTH: UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Văn bản khẩn số 3909 chỉ đạo các sở ban ngành, UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện thực hiện nghiêm, hiệu quả cá biện pháp phòng, chống dịch Covid - 19.
Chủ động xây dựng kịch bản ứng phó các tình huống dịch bệnh
Văn bản cho biết, trong thời gian gần đây số ca mắc mới trên địa bàn thành phố Thủ Đức và các quận, huyện đều có xu hướng tăng, nhất là tại thành phố Thủ Đức, Quận 12, quận Gò Vấp, quận Bình Tân, huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn.
UBND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu UBND thành phố Thủ Đức và các quận, huyện bảo đảm sự thống nhất, phát huy tính chủ động, sáng tạo của địa phương, không cục bộ, “cát cứ” hoặc ban hành quy định vượt quá mức cần thiết; đồng thời, nhanh chóng truy vết, xét nghiệm là khâu then chốt để sớm kiểm soát hiệu quả dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt theo diễn biến dịch, chuyển dần các vùng cấp độ 2, 3, 4 về cấp độ 1.
Chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn cụ thể, chi tiết, khả thi và đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19, cần bám sát quan điểm tiếp cận toàn dân, lấy người dân là trung tâm, là chủ thể và lấy cơ quan, đơn vị, địa phương là nền tảng trong phòng chống dịch;
Rà soát, đôn đốc, đẩy mạnh việc tiêm vaccine, nhất là việc tiêm mũi 2, tích cực tổ chức tiêm lưu động, đặc biệt để tiếp cận các đối tượng nguy cơ cao (người lớn tuổi, có bệnh nền), khó di chuyển, bảo đảm về thuốc điều trị, trang thiết bị y tế; khoanh vùng, cách ly được thực hiện trên phạm vi hẹp nhất có thể; tiếp tục thông điệp 5K và đề cao ý thức phòng, chống dịch của người dân.
Thực hiện nới lỏng, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, mở cửa lại nền kinh tế có lộ trình và ở những nơi an toàn, có đủ điều kiện.
Kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư
Bên cạnh đó, tăng cường kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, nắm chắc tình hình người dân khi ra, vào địa bàn, người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp (như lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh; người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoài tỉnh về địa phương làm việc...), để có biện pháp quản lý phù hợp, khai báo y tế thường xuyên.
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để những người dân tại các địa bàn có trường hợp mắc Covid - 19, địa bàn có nguy cơ chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được hướng dẫn theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo quy định.
Sẵn sàng thiết lập các Trạm Y tế lưu động
UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Y tế hướng dẫn và tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng (SVP), giám sát trọng điểm Covid - 19, giám sát dựa vào sự kiện (EBS), giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid - 19 tại cộng đồng;
Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid - 19, kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng, nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở để ứng phó thường xuyên, kịp thời.
Chuẩn bị sẵn sàng thiết lập các Trạm Y tế lưu động ngay tại phường, xã, thị trấn, ở những nơi dịch bùng phát, địa bàn dịch phức tạp để người dân được tiếp cận dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở;
Tăng cường và bổ sung nhân lực cho các Trạm Y tế tại phường, xã, thị trấn khi có số ca mắc Covid - 19 tăng cao; đồng thời triển khai tốt các hoạt động y tế, tránh lây nhiễm chéo trong khu vực cách ly, khu phong tỏa.
Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh phải nghiêm túc thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu người đến khám bệnh thực hiện các quy định phòng chống Covid - 19;
Bảo đảm đủ oxy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất; tổ chức tốt việc điều phối và công tác phân tầng điều trị, ưu tiên điều trị tầng 1, 2, hạn chế bệnh nhân chuyển nặng, đảm bảo người bệnh được thu dung, cấp cứu, điều trị kịp thời.
Hoàn chỉnh kế hoạch sẵn sàng thiết lập hệ thống điều trị bao gồm các trung tâm hồi sức tích cực, bệnh viện dã chiến. Chịu trách nhiệm chỉ đạo Trung tâm Y tế các địa phương kiểm soát các điểm tiêm trên địa bàn, đảm bảo mời gọi người dân ra tiêm mũi 2 theo thời gian quy định; ưu tiên tiêm sớm cho nhóm đối tượng nguy cơ cao chưa tiêm và đến hẹn nhắc tiêm mũi 2.
Bảo đảm an toàn phòng chống dịch tại các doanh nghiệp, trường học,…
Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid - 19 trong khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp có đông công nhân, trường học, UBND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các cơ sở duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh ở những nơi đủ điều kiện theo nguyên tắc "an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn".
Tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe, yêu cầu thực hiện nghiêm việc thường xuyên cập nhật trạng thái trên Bản đồ chung sống an toàn với Covid - 19;
Đẩy mạnh tuyên truyền người dân tiếp tục thực hiện 5K, không vì đã tiêm vaccine mà lơ là, chủ quan; xử lý nghiêm vi phạm về phòng, chống dịch.
Thành lập 19 đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch và phục hồi phát triển kinh tế - xã hội
Trong một diễn biến liên quan, Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành kế hoạch kiểm tra công tác kiểm soát hiệu quả dịch Covid - 19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.
Theo đó, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thành lập 19 đoàn kiểm tra tại thành phố Thủ Đức và các quận huyện về việc thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid - 19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội tại; nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp đối với công tác phòng chống dịch Covid - 19.
Bên cạnh đó, các đoàn cũng đánh giá những việc đã làm được và chưa được, nhất là liên quan đến việc phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn; sự phối hợp đồng bộ của các sở, ban, ngành, UBND thành phố Thủ Đức và các quận huyện; trách nhiệm và nhiệm vụ cụ thể trong công tác phòng chống dịch Covid - 19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội; đánh giá kết quả kiểm soát dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, mặt được, mặt còn hạn chế, các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai.
Thời gian kiểm tra từ ngày 25/11 đến ngày 30/11 tại UBND thành phố Thủ Đức và các quận huyện. Thành phần Đoàn kiểm tra gồm các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh làm Trưởng đoàn.
Theo kế hoạch trên, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh sẽ làm trưởng đoàn kiểm tra, đánh giá tại thành phố Thủ Đức;
Đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh sẽ làm trưởng đoàn kiểm tra, đánh giá tại Quận 8...
Hướng dẫn chăm sóc F0 tại nhà
Ngày 23/11, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe cho F0 cách ly tại nhà (phiên bản 1.6).
Theo hướng dẫn, sau khi khai báo thông tin với Trạm Y tế, người F0 cách ly tại nhà sẽ được cấp phát gói thuốc A (gồm thuốc hạ sốt và thuốc nâng cao thể trạng).
Nếu có triệu chứng nhẹ, người F0 sẽ được nhân viên y tế đánh giá tình trạng sức khỏe, được ký cam kết và cấp phát thuốc kháng virus (gói C) khi có chỉ định dùng thuốc.
Khi cảm thấy khó thở (thở hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi > 20 lần/phút hoặc đo SpO2 < 96%), người F0 phải liên hệ ngay với cơ sở quản lý người nhiễm Covid - 19 tại nhà để được tư vấn, hỗ trợ.
Nếu có chỉ định nhập viện, sẽ được cho sử dụng 01 liều duy nhất (gói B gồm thuốc kháng viêm và thuốc chống đông) trước khi chuyển viện.
Người dân khi tự xét nghiệm và phát hiện dương tính nên gọi điện đến trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc trạm y tế lưu động để được tiếp cận, đánh giá tình trạng bệnh, điều kiện cách ly để có hướng dẫn điều trị, chăm sóc phù hợp, cấp phát thuốc. và can thiệp kịp thời khi có triệu chứng trở nặng, chuyển viện sớm.
Bên cạnh đó, F1 trong gia đình cũng được theo dõi, quản lý và bảo vệ, đặc biệt với gia đình có người cao tuổi hoặc có bệnh lý nền,...
Về tình hình dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tính từ 16g ngày 22/11 đến 16g ngày 23/11, trên hệ thống quốc gia quản lý ca bệnh Covid - 19 ghi nhận 1.204 trường hợp nhiễm mới tại Thành phố Hồ Chí Minh. Như vậy trong đợt dịch thứ 4 bắt đầu từ ngày 27/4 đến nay, Thành phố Hồ Chí Minh đã có tổng cộng 455.706 trường hợp nhiễm Covid - 19 được Bộ Y tế công bố.
Theo Báo Chính phủ
Cùng chuyên mục
- Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam lần 7 tại Hà Nội để tiếp tục khuyến khích lối sống lành mạnh
- Nhờ được kích thích từ trường xuyên sọ, bệnh nhân mắc zona thoát khỏi ám ảnh đau như điện giật
- Gia Lai sắp có bệnh viện chuyên khoa chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
HDBank tiên phong kiến tạo hệ sinh thái Y tế - Tài chính nhân văn
DNTH: Nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số và tài chính toàn diện trong lĩnh vực y tế, Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) đã triển khai giải pháp y tế thông minh MediPay trên cả nước, đồng thời phát triển giải pháp bảo lãnh thông hành y...
40.000 sản phẩm dinh dưỡng Vinamilk tiếp sức chương trình “Tổ quốc bình yên”
DNTH: Hưởng ứng các hoạt động trong Cuộc thi sáng tạo video clip “Tổ quốc bình yên” do Công an Thành phố Hà Nội tổ chức, Vinamilk đã hỗ trợ 40.000 sản phẩm dinh dưỡng gồm nước uống Vinamilk, sữa tươi Vinamilk 100%, sữa SUSU và sữa...
Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”
DNTH: Herbalife Ltd. (có cổ phiếu được niêm yết trên Sàn Giao dịch Chứng khoán New York), với mục tiêu trở thành công ty, cộng đồng và nền tảng hàng đầu về sức khỏe và thể chất, công bố triển khai chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”,...
Anh hùng Lao động Thái Hương đề xuất xây dựng Luật Dinh dưỡng học đường
DNTH: Anh hùng Lao động Thái Hương đề xuất xây dựng Luật Dinh dưỡng học đường, nhằm thể chế hóa đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về dự phòng và nâng cao sức khỏe, tầm vóc người Việt.
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Báo Sức khỏe và Đời sống tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam lần 6 tại...
DNTH: Herbalife Việt Nam, với mục tiêu trở thành công ty, cộng đồng và nền tảng hàng đầu về sức khỏe và thể chất, tiếp tục phối hợp cùng Báo Sức khỏe và Đời sống (SKĐS), cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế, tổ chức Ngày Dinh Dưỡng...
Bệnh viện Đại học Y Dược – HAGL: Thắp sáng hy vọng cho bệnh nhân nghèo nước bạn
DNTH: Chiều 18/5, Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai đã trao số tiền hơn 26 triệu đồng đến tận tay chị U Sotphorn (31 tuổi, quốc tịch Campuchia). Số tiền là món quà từ tấm lòng của tập thể cán bộ, nhân viên y tế và các...
Đô thị cuộc sống
-
Người dân Thủ đô cần tỉnh táo trước ma trận thông tin khi "check quy hoạch"
-
Định hình diện mạo thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm
-
Đề xuất người đủ 70 tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí xã hội
-
Phú Gia Royal Park Quy Nhơn: Cất nóc Phân khu LK1 sau 10 tháng thi công thần tốc
-
Hà Nội: Giữ gìn trật tự đô thị trong nhịp độ phát triển mới ở xã Vĩnh Thanh
-
Cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến liên quan đến thủ tục đất đai
Sống khỏe
-
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức Ngày Dinh Dưỡng Cộng Đồng Việt Nam lần 7 tại...
-
Nhờ được kích thích từ trường xuyên sọ, bệnh nhân mắc zona thoát khỏi ám ảnh đau như điện giật
-
Gia Lai sắp có bệnh viện chuyên khoa chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
-
HDBank tiên phong kiến tạo hệ sinh thái Y tế - Tài chính nhân văn
-
40.000 sản phẩm dinh dưỡng Vinamilk tiếp sức chương trình “Tổ quốc bình yên”
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu