Thứ bảy, 23/10/2021, 22:56

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Thành phố Hồ Chí Minh cần ‘vẽ lại’ bản đồ chống dịch đến từng khu phố

DNTH: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh “vẽ lại” bản đồ đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến tận tổ dân phố, khu phố và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng, chứ không phải “vẽ theo tổ nhưng lại thực hiện theo phường”.

Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc làm việc của Tổ Công tác đặc biệt Chính phủ (Tổ Công tác) thực hiện phòng, chống dịch Covid - 19 với lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh về công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: dứt khoát không được mở lại các hoạt động mà không an toàn, nhưng nếu an toàn rồi mà không mở lại thì rất lãng phí rất công sức, nguồn lực chống dịch. Ảnh: VGP/Đình Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: dứt khoát không được mở lại các hoạt động mà không an toàn, nhưng nếu an toàn rồi mà không mở lại thì rất lãng phí công sức, nguồn lực chống dịch. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Tập trung xử lý dứt điểm từng "vùng đỏ"

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết qua 3 tuần thực hiện giãn cách tăng cường, các quận, huyện, thành phố Thủ Đức đã từng bước mở rộng vùng xanh, thu hẹp vùng đỏ, đạt kết quả tốt. Qua các đợt xét nghiệm, tỉ lệ ca nhiễm giảm dần ở các vùng đỏ, vùng cam. Công tác thu dung, điều trị F0, tỉ lệ cấp cứu, tử vong giảm rõ nét. Thành phố đã tập trung tiêm vaccine mũi 1 đạt 92% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế, mũi 2 đạt 24%, chỉ còn đủ vaccine tiêm trong ngày mai (17/9).

Ba vấn đề nổi lên hiện nay của Thành phố Hồ Chí Minh là:

- Tập trung điều trị, giảm tử vong;

- Bảo đảm an sinh xã hội; chi trả hỗ trợ kịp thời cho những đối tượng cần trợ giúp; sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp trong việc khôi phục, mở lại các hoạt động sản xuất;

- Khả năng cân đối ngân sách, nguồn kinh phí phục vụ chống dịch…

Thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ dồn lực xét nghiệm, xử lý dứt điểm từng vùng đỏ; mong muốn có thêm nguồn vaccine để tiêm mũi 2 cho người dân; điều chỉnh các lực lượng chống dịch chi viện cho thành phố; chuẩn bị kế hoạch mở lại, phục hồi các hoạt động kinh tế.

Cùng với nỗ lực, chủ động của địa phương, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề nghị tiếp tục được phân bổ thêm vaccine, thuốc điều trị.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá, thời gian qua, các lực lượng chống dịch, Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp giãn cách tăng cường, tăng tốc xét nghiệm, đẩy mạnh tiêm vaccine, bảo đảm an sinh xã hội, trợ giúp y tế tại chỗ cho người dân… thành phố đã đạt được những kết quả ban đầu tích cực.

Công tác chống dịch của Thành phố Hồ Chí Minh đã đi được những bước rất dài và sẽ còn một giai đoạn nữa, tính bằng tuần, để tiến tới kiểm soát được dịch bệnh.

Phó Thủ tướng đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh cần “vẽ lại” bản đồ đánh giá nguy cơ dịch bệnh đến tận tổ dân phố, khu phố và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng, chứ không phải “vẽ theo tổ lại thực hiện theo phường”.

Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết, phương châm của thành phố trong tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 16/9 đến ngày 30/9 là ”triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả từng biện pháp phòng, chống dịch trên từng địa bàn cụ thể”. “Càng phân nhỏ ra, càng cụ thể thì xử lý triệt để, hiệu quả hơn”, ông Nguyễn Văn Nên nói.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã bàn rất kỹ phương án mở lại hoạt động các khu công nghiệp, khu chế xuất theo hướng bảo đảm nhà máy xanh, nơi cư trú xanh, công nhân xanh. Ảnh: VGP/Đình Nam.
Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã bàn rất kỹ phương án mở lại hoạt động các khu công nghiệp, khu chế xuất theo hướng bảo đảm nhà máy xanh, nơi cư trú xanh, công nhân xanh. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Mở lại từng bước, chắc chắn, an toàn

Theo Phó Thủ tướng, thời gian tới, Thành phố Hồ Chí Minh phải tiếp tục củng cố các kết quả đã đạt được, cố gắng kiểm soát tốt dịch bệnh, dần mở lại các hoạt động để quay lại trạng thái bình thường mới trên tinh thần “mở lại từng bước, chắc chắn, an toàn”. “Dứt khoát không được mở lại các hoạt động mà không an toàn, nhưng nếu an toàn rồi mà không mở lại thì rất lãng phí rất công sức, nguồn lực chống dịch”.

Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nêu quan điểm khi thành phố mở lại các hoạt động, những gì chưa chắc chắn để làm rộng thì làm thí điểm để đánh giá.

“Những quy định của Trung ương dành cho cả nước nên khi thành phố vận dụng được, không trái với hướng dẫn thì tích cực làm đồng thời những điểm chưa phù hợp thì kiến nghị sửa đổi, điều chỉnh chính thức”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng giao Tổ Công tác làm việc với Bộ Y tế để phân bổ thêm vaccine nhằm giúp Thành phố Hồ Chí Minh sớm đạt mục tiêu cơ bản tiêm cho 100% đối tượng theo quy định của Bộ Y tế.

Có "vùng xanh", người dân được tiêm đủ vaccine là hai điểm rất cơ bản để mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh.

“Nếu củng cố được "vùng xanh" chắc chắn, thành phố cần xem xét theo địa bàn để mở lại hoạt động đời sống, kinh tế thay vì giới hạn trong một số ngành nghề, loại hình”, Phó Thủ tướng nói.

“Thành phố sẽ tập trung xét nghiệm để bảo vệ, mở rộng vùng xanh, mở lại các hoạt động trong vùng xanh. Thành phố đã bàn rất kỹ phương án mở lại hoạt động các khu công nghiệp, khu chế xuất theo hướng bảo đảm nhà máy xanh, nơi cư trú xanh, công nhân xanh”, ông Phan Văn Mãi thông tin.

Phó Thủ tướng cũng gợi mở hướng huy động y tế tư nhân cung cấp các dịch vụ hỗ trợ phòng, chống dịch để doanh nghiệp sản xuất an toàn, cũng như chủ động xử lý khi phát hiện ca nhiễm. Thành phố Hồ Chí Minh cũng cần phối hợp chặt chẽ với các tỉnh để giữ được nguồn nhân lực, lao động cho các doanh nghiệp.

“Thành phố phải tính tới các chính sách để công nhân ở các tỉnh yên tâm quay trở lại làm việc”, Bí thư Thành uỷ Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên trăn trở.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, một phần Bình Dương, Đồng Nai, Long An phải sẵn sàng cho tình huống chung sống với virus SARS - CoV - 2 bằng cách tiêm vaccine cho người dân, chuẩn bị đầy đủ thuốc, oxy, thiết bị y tế, nhân lực… người dân tuân thủ nghiêm "5K", xét nghiệm định kỳ thường xuyên.

Bên cạnh việc tiếp tục duy trì các lực lượng chống dịch chi viện cho Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng một lần nữa đề nghị Bộ Y tế, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh phải bảo đảm đầy đủ thuốc điều trị, đồ bảo hộ an toàn cho các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch, trang thiết bị, máy móc điều trị...

Xem tại đây ./.

Theo Báo Chính phủ

Cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thần tốc, quyết liệt hơn nữa trong truy vết, khoanh vùng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Thần tốc, quyết liệt hơn nữa trong truy...

Sáng 2/12, phát biểu khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần “thần tốc, thần tốc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong truy vết, khoanh vùng” khi xuất hiện ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại TPHCM.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump chúc mừng 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald...

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm bình thường hóa và thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (12/7/1995 - 12/7/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi thư chúc mừng với Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump.
Dồn sức vượt “sóng dữ”

Dồn sức vượt “sóng dữ”

DNTH: Dịch bệnh trong nước đang bùng phát tại các tỉnh có các vùng kinh tế, công nghiệp trọng điểm, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng vận chuyển hàng qua các cảng. Muốn vượt được cơn “sóng dữ”, các doanh nghiệp sẽ vừa phải quyết liệt phát triển thị trường, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh, vừa đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch.
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ: Hoa Kỳ đang xem xét tiếp tục viện trợ thêm vaccine Covid-19 cho Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ: Hoa Kỳ đang xem xét tiếp tục viện trợ...

DNTH: Theo Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc, phía Hoa Kỳ cho biết đang xem xét viện trợ thêm nữa cho Việt Nam thời gian tới.
Ban Bí thư kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân

Ban Bí thư kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam...

DNTH: Ngày 1/10, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2020 và một số cá nhân.
Toạ đàm kỷ niệm 16 năm ngày Doanh nhân Việt Nam tại Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quận Đống Đa.

Toạ đàm kỷ niệm 16 năm ngày Doanh nhân Việt Nam tại Đảng ủy Khối...

DNTH: Chiều 9/10/2020 tại Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị: “Gặp mặt toạ đàm kỷ niệm 16 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2020).
Nhà báo khởi tạo thi đua

Nhà báo khởi tạo thi đua

Đại hội thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam giai đoạn 2020-2025 vừa diễn ra tại Hà Nội.
Gia Lai: Người hâm mộ nói gì trước phán quyết chốt hạ V.League 2021?  

Gia Lai: Người hâm mộ nói gì trước phán quyết chốt hạ V.League 2021?  

DNTH: Theo kế hoạch, chiều mai (24/8), Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) sẽ tiến hành họp trực tuyến trưng cầu ý kiến của 27 CLB có đội bóng tham dự V.League cũng như giải hạng nhất để tìm ra cái kết cho mùa giải năm nay.