Thứ bảy, 04/02/2023, 22:11

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Theo dấu chân người lính quân hàm xanh nơi tuyến đầu chống dịch

Thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện địa hình khu vực biên giới hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt, không điện, thiếu nước sạch... nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm (Thừa Thiên - Huế) đã nổ lực khắc phục khó khăn để giữ gìn bình yên trên tuyến biên giới.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhằm đảm bảo cho công tác phòng chống dịch trên tuyến biên giới, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nhâm (đóng tại thôn Tân Hối, xã Hồng Bắc, huyện A Lưới, Thừa Thiên - Huế) đã nỗ lực đối mặt với những khó khăn để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

theo dau chan nguoi linh quan ham xanh noi tuyen dau chong dich
Những chiếc lều bạt thô sơ, nơi ở của các chiến sĩ ngày đang đêm bám biên chống dịch.

Theo Đại úy Lê Minh Thiêm, Tổ trưởng tổ công tác cho biết, Để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch, tại các chốt kiểm tra luôn có các chiến sĩ thường trực 24/24. Nhiệm vụ của tổ công tác là chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ, không để cho các đối tượng xâm nhập biên giới trái phép để ngăn dịch bệnh lây lan.

theo dau chan nguoi linh quan ham xanh noi tuyen dau chong dich
Lá cờ Tổ quốc được dựng lên trước lán của chốt công tác trên biên giới.

Nơi biên giới thiếu thốn đủ thứ, nhưng với phương châm “4 tại chỗ” các chiến sĩ biên phòng đã đối mặt với những khó khăn để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch tại tuyến biên giới. Thượng úy Lê Văn Cẩn chia sẻ: “Ở đây xa khu dân cư, thiếu nguồn nước sạch nên chúng tôi tận dụng nguồn nước suối để tắm rửa, sinh hoạt. Đối với nước dùng để uống và nấu ăn, cán bộ phụ trách hậu cần phải chở từ tổ đội cách đó hàng chục km”.

theo dau chan nguoi linh quan ham xanh noi tuyen dau chong dich
theo dau chan nguoi linh quan ham xanh noi tuyen dau chong dich
Các chiến sĩ biên phòng nấu ăn với những vật dụng thô sơ

Những bữa cơm trưa trên biên giới đạm bạc và nhanh chóng kết thúc bên cạnh những phần ăn để giành cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ. Ngay sau đó, các chiến sĩ lại hành quân đến đường mòn để thay phiên cho các chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ.

Tại khu vực biên giới Việt - Lào, khi màn đêm buông xuống, cũng là lúc những lớp sương mù dày đặc phủ kín khắp núi rừng. Nhiệt độ xuống thấp, những đống lửa được đốt lên hàng đêm để sởi ấm. Tại đó, buổi giao ban, phân công nhiệm vụ được diễn ra rồi chia nhau mỗi người một nhiệm vụ, người trực tại chốt, người lên đường tuần tra biên giới.

theo dau chan nguoi linh quan ham xanh noi tuyen dau chong dich
Bữa ăn trưa đạm bạc của những chiến sĩ biên phòng

Vào lúc 20h mỗi tối, tổ gồm 5 chiến sĩ bắt đầu hành quân, sương mù phủ kín lối đi cùng với những cơn mưa phùn của cái rét “Nàng bân” càng làm cho chặng đường thêm gian nan, vất vả. Những con dốc thẳng đứng, chân người đi trước như đạp lên đầu người đi sau. Mọi thành viên đều căng tai, căng mắt quan sát mọi dấu hiệu trên đường tuần tra.

theo dau chan nguoi linh quan ham xanh noi tuyen dau chong dich
Ở tuyến biên giới khi đêm xuống nhiệt độ xuống thấp, những đống lửa như thế này vẫn được đốt hàng đêm để sởi ấm.

Sau khi thực hiện công tác tuần tra tuyến biên giới, các chiễn sĩ biên phòng lại trở về lán nghỉ ngơi. Quần áo ướt sũng, lấm lem cùng với những vết xước rớm máu. Nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, những chiến sĩ đã trải qua hàng trăm bữa cơm ăn vội, giấc ngủ không sâu, vẫn đang nỗ lực thầm lặng chốt chặt biên giới, ngăn chặn triệt để tình trạng xuất nhập cảnh trái phép xảy ra, ngăn chặn nguy cơ đưa mầm bệnh từ ngoài biên giới vào trong lãnh thổ.

Văn Tiến

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường

Cùng chuyên mục

Chuyên gia Nga: Việt Nam không đơn độc trong vấn đề Biển Đông

Chuyên gia Nga: Việt Nam không đơn độc trong vấn đề Biển Đông

Giới nghiên cứu về Biển Đông ở Nga đã phản đối hành động tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam.
Xung phong ra tuyến đầu chống dịch

Xung phong ra tuyến đầu chống dịch

DNTH: Chống dịch như chống giặc. Không phân biệt vùng miền, không phân biệt trai hay gái, ai có đủ sức khỏe, đủ điều kiện là có thể xung phong ra tuyến đầu chống dịch. Chúng ta phải huy động sức mạnh tổng lực của hệ thống chính trị, của nhân dân để sớm đẩy lùi đợt dịch lần thứ 4 này càng sớm càng tốt - Thủ tướng Chính phủ nhiều lần nhấn mạnh quan điểm này với các cấp, các ngành "tất cả vì sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết".
Bộ Công an điều động, bổ nhiệm 2 tân Cục trưởng

Bộ Công an điều động, bổ nhiệm 2 tân Cục trưởng

DNTH: Theo đó, Thiếu tướng Phạm Đăng Khoa được bổ nhiệm giữ chức vụ Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh; điều động Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh đến nhận công tác và giữ chức vụ Cục trưởng Cục Truyền thông Công an nhân dân.
Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, tham khảo khuyến nghị về phát triển điện gió

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu, tham khảo khuyến nghị về phát triển...

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công Thương nghiên cứu, tham khảo khuyến nghị của Hiệp hội Năng lượng Việt Nam trong quá trình tham mưu, quản lý phát triển điện gió và các dạng năng lượng tái tạo khác.
Siết chặt quản lý tổ bay; cho ý kiến về du lịch quốc tế

Siết chặt quản lý tổ bay; cho ý kiến về du lịch quốc tế

Đây là hai nội dung đáng chú ý được các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) thảo luận kỹ tại cuộc họp sáng 28/5.
Hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước bằng sức mạnh niềm tin của Nhân dân

Hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước bằng sức mạnh niềm...

DNTH: Ý chí, khát vọng của mỗi quốc gia, dân tộc luôn là điều kiện căn bản, là động lực chính yếu để khẳng định không gian sinh tồn và bản lĩnh phát triển. Tùy theo từng thời kỳ, giai đoạn mà ý chí, khát vọng ấy sẽ được các nhà lãnh đạo, quản lý đất nước cụ thể hóa bằng những chủ trương, đường lối khác nhau. Tại Việt Nam, khát vọng phát triển đất nước được Đảng, Nhà nước đề ra trong giai đoạn hiện nay chính là hướng tới quốc gia phồn vinh và hạnh phúc. Để hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước, cần huy động nhiều nguồn lực khác nhau, trong đó, quan trọng, chính yếu nhất vẫn là sức mạnh từ niềm tin của Nhân dân - chủ thể của quá trình phát triển. Khát vọng dân tộc và sức mạnh niềm tin của Nhân dân nhìn từ chiều dài lịch sử.
Covid 19 trở lại - Việt Nam vào trận chiến mới

Covid 19 trở lại - Việt Nam vào trận chiến mới

DNTH: Liên tục những thông tin xấu từ Ấn Độ, Mỹ, Brazil, với số ca nhiễm và số người tử vong tăng cao, hệ thống y tế quá tải, các bệnh viện chật cứng bệnh nhân. Việt Nam phải quay trở lại cuộc chiến, khi bệnh nhân tại Hà Nam và chuyên gia Trung Quốc dương tính với Covid-19 vào ngày 29/4/2021.
 Không để xảy ra vỡ hồ chứa, bảo đảm an toàn tuyệt đối vùng hạ du

Không để xảy ra vỡ hồ chứa, bảo đảm an toàn tuyệt đối vùng hạ...

Thủ tướng đồng ý trước mắt, xuất cấp cho mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo, hỗ trợ mỗi tỉnh 100 tỷ đồng (gồm Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Hà Tĩnh). Ông cũng yêu cầu tập trung bảo đảm an toàn hồ đập, không để xảy ra vỡ hồ chứa, có kịch bản chi tiết nhất đối với các hồ chứa và các phương án cứu trợ để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho vùng hạ du.