Thứ ba, 24/05/2022, 03:23

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Nông thôn xanh

Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ trồng nhãn lồng trên đất pha cát ở Đắk Lắk

Nhờ chuyển đổi trồng giống nhãn lồng Hưng Yên, một số hộ dân tại xã Ea Pil và Cư Prao của huyện M'Drắk, tỉnh Đắk Lắk đã thu được tiền tỷ mỗi năm.

Cũng như bao hộ dân ở vùng đất nghèo thôn 3, xã Ea Pil, huyện M'Drắk, trong nhiều năm, ông Phạm Đình Thướng chỉ quen với sắn, mía, đậu bắp. Quanh năm lao động quần quật mà cứ hết vụ thu hoạch là gia đình hết tiền.

Thấm cảnh túng thiếu quẩn quanh, năm 2014, ông quyết định chuyển toàn bộ 3 ha đất sản xuất của gia đình sang trồng nhãn lồng Hưng Yên, sau khi tham khảo một số vườn cây trong và ngoài huyện. Toàn bộ vườn nhãn được lắp đặt hệ thống tưới cố định bán tự động, đảm bảo cây sinh trưởng tốt trong cả mùa khô nóng đặc thù của địa phương.

Sau khi chi 230 triệu đồng đầu tư cùng nhiều mồ hôi công sức của 3 năm  kiến thiết cơ bản, nhãn lồng Hưng Yên trên vùng đất cát nghèo M’Drắk đã cho hiệu quả cao hơn mong đợi.

"Một ha nhãn ở đây tôi trồng khoảng 620 cây. Mỗi cây trong vụ này đạt khoảng 30 kg, như vậy tổng 1 ha thì đạt khoảng trên 20 tấn. Nếu 20 tấn này nhân với giá 25.000-30.000 nghìn đồng thì mỗi ha phải cho thu trên dưới 500 triệu đồng”, ông Thướng cho biết.

trong nhan long tren dat pha cat thu tien ty moi nam hinh 1

Mỗi ha nhãn có thể cho thu 450-500 triệu đồng/năm.

Gia đình ông Đỗ Văn Đức ở thôn 4, xã Ea Pil, huyện M'Drắk cũng là nông hộ giàu lên nhờ trồng nhãn lồng. Ông Đức cho biết, 4 năm trước, ông chỉ trồng thử nghiệm vài chục gốc nhãn. Khi thấy cây phát triển xanh tốt, hợp với đất đai thổ nhưỡng trong vùng nên mạnh dạn đầu tư vốn chuyển đổi toàn bộ hơn 3 ha mía sang trồng 2.000 cây nhãn. Đến nay, vườn nhãn cho thu đều đặn.

"Trồng nhãn trên đất pha cát thì hợp, cây cần nước tưới nhưng không nhiều, tuy nhiên phải lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt để đảm bảo độ ẩm cho cây phát triển ra hoa đậu quả tốt. Nếu vào năm 2017-2018, các loại cây trồng khác chỉ thu vài ba chục triệu/ha thì trồng nhãn phải 500 triệu/ha/mỗi năm. Nói chung hiệu quả của nhãn thời điểm này thì phải gấp 9-10 lần so với các loại cây trồng ngắn ngày khác trên cùng một đơn vị diện tích", ông Đỗ Văn Đức chia sẻ.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện M'Drắk, toàn huyện hiện có khoảng 1.100 ha cây ăn quả, gồm vải thiều, sầu riêng, bơ, cam quýt và nhãn. Trong đó, cây nhãn chiếm tỷ lệ lớn nhất với khoảng 350ha, tập trung chủ yếu ở hai xã Ea Pil và Cư Prao.

trong nhan long tren dat pha cat thu tien ty moi nam hinh 2

Ngành nông nghiệp Đắk Lắk định hướng người dân phát triển nhãn sạch theo tiêu chuẩn Vietgrap.

Ông Nguyễn Thế Thập - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện M'Drắk cho biết, sau 5 năm triển khai, bước đầu cây nhãn cho thấy hiệu quả vượt trội so với các loại cây trồng khác. Để phát triển cây nhãn ổn định, đơn vị đã và đang hỗ trợ nông dân hai xã Ea Pil và Cư Prao thành lập hợp tác xã sản xuất nhãn sạch theo tiêu chuẩn VietGap và đã có 30 hộ tham gia

"Để phát triển cây nhãn bền vững cho người dân ở địa phương, chúng tôi đã thành lập tổ liên kết và hợp tác xã để hỗ trợ họ, bằng cách hướng dẫn họ mua các giống cây đầu dòng đạt chuẩn, chăm sác theo tiêu chuẩn Vietgrap. Khi có được sản phẩm như cam kết, chúng tôi tìm kiếm các doanh nghiệp nhập trái cây uy tín để ký hợp đồng thu mua hỗ trợ đầu ra cho ổn định cho người nông dân", ông Nguyễn Thế Thập nói.

Trong bối cảnh giá cả các mặt hàng nông sản ở Đắk Lắk như: cao su, cà phê, hồ tiêu, mía đang giảm mạnh và khá bấp bênh, thì sự phát triển đa dạng của các loại cây ăn trái ở địa phương đang cho thấy những điểm sáng. Việc ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương tích cực hỗ trợ nông dân sản xuất theo chuỗi giá trị cũng giúp ngành cây ăn trái ở tỉnh dần đi vào bài bản, phù hợp với từng vùng canh tác và yêu cầu của thị trường, giúp sản xuất được bền vững và nâng cao hiệu quả kinh tế./.

 

 

Theo VOV

Cùng chuyên mục

Thanh Hóa bác đề xuất làm sân golf hơn 72ha của Tập đoàn BRG

Thanh Hóa bác đề xuất làm sân golf hơn 72ha của Tập đoàn BRG

DNTH: UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có công văn về đề xuất đầu tư dự án sân golf quốc tế cao cấp tại xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương của Công ty Cổ phần sân gôn BRG.
Giăng câu ở phía hạ nguồn

Giăng câu ở phía hạ nguồn

Ở miền Tây sông nước, câu cá là phương thức đánh bắt được nhiều người áp dụng từ xa xưa cho tới ngày nay. Đây không chỉ là một thú vui như nhiều người dân thành phố từng biết mà thực tế là kế sinh nhai của những cư dân nghèo phía hạ nguồn châu thổ sông Cửu Long.
Trồng thêm 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới

Trồng thêm 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới

Chính phủ sẽ đánh giá nghiêm túc nguyên nhân khách quan và chủ quan về thiên tai, lũ lụt vừa qua, kể cả xem xét tình hình quy hoạch, quản lý rừng và hồ đập thủy điện để có các biện pháp chấn chỉnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh và đề xuất sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới.
Khánh Hòa: Lão nông sáng chế máy làm đất từ đồ "lượm lặt" khắp nơi

Khánh Hòa: Lão nông sáng chế máy làm đất từ đồ "lượm lặt" khắp...

Trong quá trình lao động sản xuất, ông Nguyễn Hữu Trí (thôn Bình Sơn, xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) đã cải tiến thành công máy làm đất sản xuất, giúp giải quyết thiếu hụt nhân công, nâng cao hiệu quả kinh tế. Sản phẩm máy làm đất của ông đã được giải khuyến khích tại hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh năm 2018 - 2019.
Nuôi thỏ bỏ túi hàng chục triệu đồng/tháng nhờ cho ăn lá vông

Nuôi thỏ bỏ túi hàng chục triệu đồng/tháng nhờ cho ăn lá vông

Đến thăm mô hình chăn nuôi thỏ của gia đình anh Trần Ngọc Dư ở thôn Trại Phong, xã Bảo Thuận, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, ai cũng thấy lạ. Anh Dư hay cho thỏ ăn lá vông vốn là 1 loài cây mọc hoang dại. Và nhờ đó, mỗi tháng anh có thu nhập 35-40 triệu đồng.
Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu: Hoàn thành lắp đặt turbine, sẵn sàng cho ngày phát điện

Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu: Hoàn thành lắp đặt turbine, sẵn sàng...

DNTH: Ngày 28/9/2021, dự án Nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu giai đoạn 1 (công suất lắp máy 40,5 MW) chính thức hoàn thành lắp đặt toàn bộ turbine, các công đoạn khác của dự án đang được gấp rút thực hiện, sẵn sàng đưa nhà máy vận hành, phát điện trước ngày 31/10/2021.
 Ngành nông nghiệp đã có nhiều sáng kiến kịp thời trong đại dịch

Ngành nông nghiệp đã có nhiều sáng kiến kịp thời trong đại dịch

DNTH: Mở rộng tiêu thụ nông sản trên sàn điện tử, thành lập các tổ công tác đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng, xây dựng các gói combo nông sản hợp lý, kết nối 63 tỉnh, thành phố với hơn 200 doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ nông sản… là những sáng kiến đã đạt hiệu quả rất cao của Bộ NN&PTNT trong thời điểm dịch Covid - 19 bùng phát mạnh thời gian qua.
Nguồn lợi thủy sản suy giảm do ô nhiễm môi trường biển

Nguồn lợi thủy sản suy giảm do ô nhiễm môi trường biển

Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường biển ngày càng nghiêm trọng do hậu quả của sức ép dân số, tăng trưởng kinh tế,... đe dọa đến sự sống của con người và khiến nguồn lợi thủy sản ngày càng suy giảm.