Chủ nhật, 04/12/2022, 07:03

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Tìm sinh kế mới cho nông hộ trắng tay sau dịch tả lợn châu Phi

Ông Nguyễn Xuân Dương - quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) cho rằng, bên cạnh việc đẩy nhanh tái cơ cấu đàn lợn thì chuyển sang nuôi gia cầm, gia súc ăn cỏ cũng là một giải pháp.

Chúng ta đang tìm sinh kế mới cho người nuôi lợn sau khi bị dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tấn công. Tuy nhiên đối tượng thiệt hại chủ yếu là những nông hộ nhỏ lẻ, với tiềm lực kinh tế có hạn, việc chuyển đổi sang chăn nuôi trâu bò đối với họ liệu có dễ dàng?

- Tôi cho rằng, việc chuyển đổi từ chăn nuôi lợn sang chăn nuôi gia súc ăn cỏ, hay gia cầm là một chủ trương lớn, không phải chỉ khi xảy ra DTLCP mới tính đến mà đây cũng là giải pháp nhằm tái cấu trúc ngành chăn nuôi, góp phần làm giảm áp lực đối với chăn nuôi lợn khi ngành này đang chiếm tới 70% cơ cấu ngành.

tim sinh ke moi cho nong ho trang tay sau dich ta lon chau phi hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu thăm mô hình chăn nuôi bò tại xã Minh Châu, huyện Ba Vì.  Ảnh: T.L

Đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm, gia súc ăn cỏ cũng góp phần đa dạng hóa nguồn thực phẩm, giảm áp lực lên ngành hàng thịt lợn, tận dụng được đa dạng sinh thái của các vùng khí hậu, địa lý của Việt Nam và đặc biệt là tận dụng được nguồn phế phụ phẩm như rơm rạ, thân cây ngô, mía, các loại cỏ… Trước đây những phế phụ phẩm này chúng ta bỏ phí, thì nay có thể tận dụng cho trâu bò ăn để tạo ra sản phẩm thịt, sữa.

Ở vùng nông thôn hiện nay, nhất là ở những vùng vừa bị thiệt hại bởi DTLCP, nếu có khuyên người ta chăn nuôi lợn thì chúng tôi cũng chưa dám khuyên vì rõ ràng dịch đang còn diễn biến phức tạp, chưa phải là thời điểm để tái đàn, nguồn virus DTLCP vẫn còn tồn lưu trong môi trường. Vậy thì lúc này, những người có điều kiện có thể chuyển ngay sang chăn nuôi trâu bò.

Tuy nhiên nếu nuôi trâu bò, bắt buộc bà con phải có liên kết, hợp tác với các doanh nghiệp. Doanh nghiệp sẽ trở thành hạt nhân của mối liên kết, lo những việc mà nông dân không làm được, hoặc làm yếu như nguồn vốn, con giống, quy trình chăn nuôi, công nghệ, đầu ra. Còn người chăn nuôi chỉ tổ chức chăn nuôi, phát triển đàn… Ví dụ như tỉnh Thái Bình, hay TP.Hà Nội có rất nhiều điều kiện thuận lợi để nuôi bò thịt, bò sữa.

Tuy nhiên, nhiều người vừa bị DTLCP làm cho trắng tay, họ đâu còn sức, còn vốn để đầu tư nuôi trâu, bò?

- Để người dân làm được ngay, phải có chính sách, cái này tỉnh phải ban hành, hướng dẫn, xây dựng quy hoạch cụ thể. Thứ hai, chúng ta phải có ưu đãi về tín dụng để người nông dân có vốn mua bò. Hiện nay, một con bò giống sinh sản giá khoảng 30 triệu đồng, vậy thì chính sách tín dụng phải tạo điều kiện nhất định để nông dân mua bò sinh sản, từ đó dần dần phát triển đàn.

Về nguồn thức ăn, bà con nông dân có thể tận dụng nguồn phế phụ phẩm từ rơm rạ, thân cây ngô, bã mía, hoặc trồng xen thêm các loại cỏ, ngô ở những diện tích đất phù hợp để có thức ăn nuôi vỗ béo đàn bò. 

DTLCP chủ yếu xảy ra ở nông hộ nhỏ, vậy làm thế nào để những hộ nuôi trâu, bò không còn là hộ nhỏ lẻ nữa, nhằm giảm rủi ro giống như đối với con lợn thời gian qua?

- Chắc chắn nuôi bò sữa, bò thịt phải làm theo chuỗi thì mới có thể phát triển bền vững, đem lại lợi nhuận. Bán con gà, con lợn thì dễ, nhưng bán con bò, con trâu khó hơn, nhất là bò sữa. Nếu không tham gia chuỗi, chăn nuôi riêng lẻ thì sẽ khó tránh được cảnh bò nuôi lớn mà không bán được.  Các hộ nông dân có thể tự liên kết với nhau, hoặc thông qua HTX để liên kết với doanh nghiệp, trở thành một mô hình nông nghiệp tuần hoàn. Làm được điều này thì mới bền vững về mặt kinh tế - xã hội, đặc biệt là môi trường.

Bây giờ nuôi trâu, bò, lợn hay gia cầm đều cần áp dụng đệm lót sinh học để xử lý phân, nước tiểu của vật nuôi. Đệm lót sinh học sẽ trở thành nguồn phân bón giàu dinh dưỡng dùng bón cho cỏ, cây trồng, gần như không phải bỏ đi thứ gì. Như vậy trong mô hình nông nghiệp tuần hoàn, đầu ra của cái này lại trở thành đầu vào của cái kia, góp phần giảm giá thành sản phẩm chăn nuôi, tăng lợi nhuận.

Xin cảm ơn ông!

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Thóc nhập kho dự trữ quốc gia phải là thóc mới

Thóc nhập kho dự trữ quốc gia phải là thóc mới

Bộ Tài chính quy định thóc nhập kho dự trữ quốc gia phải là thóc mới. Tùy thuộc vào tình hình sản xuất, thời vụ từng năm, Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước quyết định thời vụ thóc nhập kho phù hợp.
Ly kỳ đàn rắn hổ mây "cả bầy chục kg" ở hòn đảo lớn nhất Việt Nam

Ly kỳ đàn rắn hổ mây "cả bầy chục kg" ở hòn đảo lớn nhất Việt...

Đảo Phú Quốc (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) không những nổi tiếng là hòn đảo du lịch xinh đẹp mà còn gây tò mò bởi huyền thoại về mãng xà khổng lồ, được cho là có nhiều rắn hổ mây hàng chục kg trú ngụ.
Bộ Y tế khuyến khích nhà sản xuất chủ động ghi nhãn dinh dưỡng trên sản phẩm

Bộ Y tế khuyến khích nhà sản xuất chủ động ghi nhãn dinh dưỡng trên...

Bộ Y tế khuyến khích các nhà sản xuất ghi nhãn dinh dưỡng trên sản phẩm để giúp người tiêu dùng nhận biết tổng năng lượng, đạm, béo, tinh bột và muối, đường trong sản phẩm. Từ đó người tiêu dùng có thể cân đối, lựa chọn sản phẩm phù hợp và có lợi cho sức khoẻ.
Cây ăn trái bị hư hại nặng do hạn mặn

Cây ăn trái bị hư hại nặng do hạn mặn

Tỉnh Tiền Giang có khoảng 80.000 hecta trồng cây ăn trái, với nhiều chủng loại đặc sản, như: Vú sữa Lò rèn Vĩnh Kim, xoài cát Hòa Lộc, sầu riêng Ngũ Hiệp, thanh long Chợ Gạo… Ảnh hưởng hạn mặn làm thiếu nguồn nước, gây thiệt hại nặng nề vườn cây ăn trái.
Giá cam Cao Phong giảm mạnh

Giá cam Cao Phong giảm mạnh

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, giá cam Cao Phong giảm chủ yếu do nguồn cung tăng mạnh. Trong khi đó, các loại cam trong nước cũng đang chịu nhiều sự cạnh tranh bởi cam nhập khẩu từ Úc và Mỹ.
Tổng công ty Điện lực miền Bắc đảm bảo cấp điện an toàn liên tục cho các trạm bơm nước phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân 2020-2021

Tổng công ty Điện lực miền Bắc đảm bảo cấp điện an toàn liên...

DNTH: Bắt đầu từ 0 giờ sáng mai, ngày 26/1, đợt 2 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ sẽ thực hiện trên địa bàn các tỉnh gồm: Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình.
Bình Điền cùng nông dân vào hội

Bình Điền cùng nông dân vào hội

Trong 2 ngày (1 và 2-8), tại TP Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc, khu vực 1, dành cho 15 đội tuyển nông dân thuộc các tỉnh vùng núi phía Bắc đã kết thúc.
Mỹ gia tăng xuất khẩu đậu khô vào Việt Nam

Mỹ gia tăng xuất khẩu đậu khô vào Việt Nam

Tại buổi họp báo "Ra mắt các sản phẩm đậu khô Mỹ tại Việt Nam", ông Gerald Smith, Trưởng phòng Nông nghiệp đối ngoại thuộc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. HCM cho biết, Mỹ là quốc gia xuất khẩu đậu khô lớn nhất thế giới. Năm 2017, Mỹ đã xuất khẩu đậu khô giá trị 840 triệu USD ra toàn thế giới, Việt Nam nhập khẩu 131 tiệu USD, trong đó có tới 53% nguồn gốc đậu khô đến từ Trung Quốc