Thứ năm, 02/12/2021, 11:18

Nông thôn Việt

Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ

DN- TH) - Sáng 17/8, tại TP Vinh, Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia phối hợp với tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị Tổng kết Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ giai đoạn 2010-2020; định hướng xây dựng nông thôn mới giai đoạn sau năm 2020.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí: Vương Đình Huệ - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2016-2020; Nguyễn Xuân Cường - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Nguyễn Đắc Vinh – Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT; Lê Tấn Dũng – Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH cùng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành thuộc Đồng bằng Sông Hồng và Bắc Trung bộ; các nhà khoa học, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn.

Bộ trưởng Bộ NN và PTNT phát biểu khai mạc

 Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, 10 năm qua, các địa phương vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ đã linh hoạt, sáng tạo đưa ra nhiều cơ chế, chính sách đặc thù tạo nên tiền đề quan trọng để Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiều quyết định trong quá trình triển khai thực hiện NTM ở cơ sở.

Đó cũng là bước chuyển quan trọng để đến nay, vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung Bộ có tới gần 70% xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 48% so với cuối năm 2015, là mức tăng trưởng cao nhất trong cả nước, cao hơn nhiều so với mức đạt chuẩn của cả nước là 50,26%. Bình quân số tiêu chí/xã của cả vùng đạt 17,4 tiêu chí, cao hơn mức trung bình cả nước là 15,26 tiêu chí/xã.

Các đại biểu hăm quan sản phẩm các địa phương

Cả vùng đã có 41 đơn vị cấp huyện (thuộc 13 tỉnh/thành phố) được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn/ hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, chiếm 48,8% số đơn vị cấp huyện của cả nước đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Hai vùng này có vai trò hết sức quan trọng  trong cả nước vì có những nét đặc trưng, đặc thù riêng và là vùng đi tiên phong về các mặt; phát huy được lợi thế để đạt kết quả cao. Đặc biệt, vùng Bắc Trung bộ có xuất phát điểm khó khăn nhưng đã có nhiều sáng kiến trong xây dựng NTM, điển hình là phong trào xây dựng khu vườn mẫu ở Hà Tĩnh, chủ trương xây dựng NTM thôn, bản ở Nghệ An.

Thành Vinh đổi thay từng ngày

Riêng đối với tỉnh Nghệ An, với điều kiện đặc thù trên 83% diện tích là vùng miền núi dân tộc, việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, quyết định tới sự phát triển bền vững của tỉnh. Năm 2010, toàn tỉnh có 431 xã thực hiện Chương trình với xuất phát điểm thấp, chỉ đạt bình quân 3,64 tiêu chí/xã. Sau 10 năm phấn đấu, đến nay tỉnh Nghệ An đã có 03 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn Nông thôn mới; 226/431 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 04 xã thuộc huyện nghèo 30a, 02 xã biên giới và 30 xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Số tiêu chí bình quân toàn tỉnh đạt 15,64 tiêu chí/xã. Đặc biệt, để phù hợp với tình hình thực tiễn tại các xã miền núi khó khăn, năm 2016, Nghệ An đã có chủ trương xây dựng thôn/bản Nông thôn mới. Qua 3 năm thực hiện, đã có 667 thôn/bản đạt chuẩn Nông thôn mới theo tiêu chí của tỉnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận và chỉ đạo hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận những kết quả xây dựng nông thôn mới của vùng Đồng bằng sông Hồng và Bắc Trung bộ rất ấn tượng và toàn diện. Tốc độ xây dựng nông thôn mới của vùng đứng thứ 3 cả nước. Nông thôn mới đã tác động tích cực đến cơ cấu sản xuất, lao động khu vực nông thôn, góp phần nâng cao đời sống nhân dân về vật chất, tinh thần và đẩy mạnh công tác giảm nghèo.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị từng địa phương trong vùng rà soát lại, so sánh với kết quả tổng kết toàn vùng, của các tỉnh, huyện, xã khác để phát huy kết quả làm được, khắc phục những tồn đọng. Đặc biệt, các tỉnh phải đánh giá, để phát huy tốt quan điểm lấy người dân làm chủ thể, nhưng không được huy động sức dân quá sức, mà phải trên tinh thần tự nguyện, hợp lòng dân; đồng thời đề xuất các cơ chế khác để huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới.

Các đại biểu hăm quan sản phẩm các địa phương

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, từng tỉnh, huyện, xã phải tiếp tục phấn đấu để có kết quả xây dựng nông thôn mới cao nhất năm 2020, không được chủ quan, thỏa mãn; đồng thời cần chú ý công tác xem xét, thẩm định, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trên tinh thần không chạy theo thành tích mà phải đi vào thực chất. Đo lường kết quả đạt được là mức độ hài lòng của người dân.

 

 

Ngọc Giáp

Cùng chuyên mục

Người dân Bao La góp tiền, hiến đất làm nông thôn mới

Người dân Bao La góp tiền, hiến đất làm nông thôn mới

Mặc dù đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng nhân dân xã Bao La (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) đã huy động nội lực trong dân góp được gần 300 triệu đồng, cùng với 2.000 ngày công lao động để triển khai các chương trình, dự án xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Hiện xã Bao La đã đạt 12/19 tiêu chí, cuộc sống của người dân từng bước được nâng lên.
Cá nhà nghèo lên ngôi

Cá nhà nghèo lên ngôi

Tại xã giáp biển Hòa Tú 2 (huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng), đời sống người dân phụ thuộc vào nghề nuôi thủy sản và làm thuê. Nhiều năm qua, khi mô hình nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng truyền thống của địa phương không còn hiệu quả bởi dịch bệnh, đầu ra sản phẩm không thuận lợi, đời sống người dân đã khó càng thêm khó. Năm 2019, nơi này xuất hiện một mô hình mới lạ, mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho nhiều người. Đó là mô hình nuôi cá chốt trắng trong ao của nông dân 53 tuổi Nguyễn Văn Hết.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ hội dừa Bến Tre lần thứ V

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ hội dừa Bến Tre lần...

Tối 16/11/2019, tại TP. Bến Tre, đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Dừa Bến Tre lần thứ V năm 2019 với chủ đề "Cây dừa trên đường hội nhập và phát triển bền vững".
Rộn ràng mùa thu hoạch cói ở làng nghề 200 năm tuổi

Rộn ràng mùa thu hoạch cói ở làng nghề 200 năm tuổi

Bình Định xưa nay nổi tiếng là vùng “đất võ” đồng thời là “thủ phủ” của rất nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng như rượu Bàu Đá, bánh tráng dừa…, và đặc biệt, chúng ta không thể không nhắc tới làng chiếu cói 200 năm tuổi, tại xã Hoài Châu Bắc, huyện Hoài Nhơn đã vang danh khắp nơi.
Sản xuất nông nghiệp, thủy sản giữ được đà phục hồi trong tháng 2/2021

Sản xuất nông nghiệp, thủy sản giữ được đà phục hồi trong tháng...

Báo cáo tình hình kinh tế – xã hội của Tổng cục Thống kê cho thấy sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tháng 2/2021 diễn ra trong điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi giúp sản xuất nông nghiệp, thủy sản giữ được đà phục hồi.
Huyện Phú Vang: Chỉ đạo 02 xã đạt 100% chuẩn NTM trong năm 2020

Huyện Phú Vang: Chỉ đạo 02 xã đạt 100% chuẩn NTM trong năm 2020

UBND huyện Phú Vang (tỉnh Thừa Thiên - Huế ) chỉ đạo 02 xã Vinh Xuân và Phú Lương hoàn thành 19 tiêu chí để đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) cuối năm 2020.
Nguyên Xá, ngọn cờ đầu trong phong trào Nông thôn mới của tỉnh Thái Bình

Nguyên Xá, ngọn cờ đầu trong phong trào Nông thôn mới của tỉnh Thái...

DNTH: Có bước khởi đầu thuận lợi, trở thành một trong những xã đầu tiên của huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình về đích Nông thôn mới, bài học về thành công của xã Nguyên Xá từ lâu đã trở thành một kinh nghiệm quý, được nhiều địa phương vận dụng trong công tác thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới.
Ngành công nghiệp chế biến Việt Nam đặt mục tiêu đứng thứ 10 thế giới vào năm 2030

Ngành công nghiệp chế biến Việt Nam đặt mục tiêu đứng thứ 10 thế...

Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu “đứng trong số 10 nước hàng đầu thế giới” về công nghiệp chế biến vào năm 2030, là trung tâm chế biến sâu và logistics nông sản toàn cầu và có đủ năng lực chế biến, đáp ứng yêu cầu của sản xuất nông nghiệp với tốc độ tăng giá trị hàng nông sản qua chế biến sâu đạt 7-8%/năm.