Thứ tư, 28/09/2022, 22:57

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

TS Nguyễn Đức Thành: ‘Hãy chấp nhận giá thịt lợn cao là một trạng thái bình thường mới’

TS Nguyễn Đức Thành cho rằng giá thịt lợn trong nước không thể giảm bằng các mệnh lệnh hành chính của chinh sphur hay chính sách nhập khẩu lợn sống từ nước ngoài.

TS Nguyễn Đức Thành: ‘Hãy chấp nhận giá thịt lợn cao là một trạng thái bình thường mới’

TS Nguyễn Đức Thành: ‘Hãy chấp nhận giá thịt lợn cao là một trạng thái bình thường mới’

Kể từ khi chính phủ cho nhập lô lợn sống đầu tiên từ Thái Lan (ngày 20/6) tới nay, đã có khoảng 9.000 con lợn được nhập khẩu về Việt Nam. Đây là một trong những nỗ lực của chính phủ nhằm hạ giá thịt lợn trong nước.

Tuy nhiên, bất chấp nỗ lực này, giá thịt lợn vẫn neo ở mức cao. Cụ thể, tại miền Bắc, giá lợn hơi dao động trong khoảng 89.000 – 92.000 đồng/kg, tại miền Trung và Tây Nguyên là 82.000 – 90.000 đồng/kg và tại miền Nam là 85.000 – 90.000 đồng/kg.

Nói về tình trạng này, TS Nguyễn Đức Thành, cố vấn trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách – VEPR,  cho rằng chính phủ “không nên ảo tưởng có thể hạ giá thịt lợn bằng mệnh lệnh hành chính hay tăng nguồn cung từ Thái Lan”.

“Ta phải chấp nhận giá thịt lợn cao như là một trạng thái bình thường mới”, ông Thành nhấn mạnh.

Theo ông Thành, căn nguyên của tình trạng giá thịt lợn cao không chỉ đến từ vấn đề cung – cầu mà còn tới từ chính sách.

“Luật Chăn nuôi mới, với việc thiết lập các điều kiện chăn nuôi khắt khe, đã loại bỏ người nông dân chăn nuôi nhỏ lẻ ra khỏi việc sản xuất, chăn nuôi lợn. Bởi vì với các điều kiện vệ sinh sạch sẽ, xa khu dân cư… người dân buộc phải làm trang trại để chăn nuôi lợn và như vậy, hàng triệu người chăn nuôi nhỏ lẻ đã bị loại khỏi cuộc chơi”, ông Thành phân tích.

Vị chuyên gia này chỉ rõ: giá thịt lợn hiện nay đang bị chi phối bởi các đại doanh nghiệp.

“Sau 15 – 20 năm thâm nhập thị trường Việt Nam, các đại doanh nghiệp đã nắm được nguồn giống, thức ăn, thị phần cũng như chiếm ưu thế về điều kiện sản xuất, chăn nuôi. Họ đã loại hàng triệu hộ gia đình ra khỏi quá trình sản xuất hoặc buộc họ phải trở thành người làm thuê cho các doanh nghiệp này đồng thời biến họ thành khách hàng”.

“Tôi nghĩ việc này chính phủ nên xem xét lại. Chính phủ cần cân nhắc nếu họ muốn quan tâm đến giá thịt lợn và sinh kế của nông dân”, ông nói.

Cố vấn trưởng của VEPR chua chát: “Cấu trúc thị trường đã thay đổi. Các đại gia Việt Nam giờ nhảy vào cũng muộn rồi”.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, cho rằng một trong những nguyên nhân khiến giá thịt lợn tăng cao là do thị trường có quá nhiều khâu trung gian.

“Từ chăn nuôi đến thành phẩm, miếng thịt lợn qua 6 – 7 khâu, mỗi khâu lại ăn một phần chênh lệch. Đấy là vấn đề ta phải xử lí”, ông nói.

Ái Châu Tử

Theo https://vietnamfinance.vn/ts-nguyen-duc-thanh-hay-chap-nhan-gia-thit-lon-cao-la-mot-trang-thai-binh-thuong-moi-20180504224241337.htm

Cùng chuyên mục

Xuất khẩu tăng, giá thủy sản khởi sắc

Xuất khẩu tăng, giá thủy sản khởi sắc

Trong nhóm các mặt hàng thủy sản xuất khẩu, các sản phẩm như tôm; cua, ghẹ và giáp xác; nhuyễn thể có sự tăng trưởng tốt ở mức hai con số.
VinMart “giải cứu tôm hùm”: Tuyên bố bán hàng không lợi nhuận, hỗ trợ nông dân ảnh hưởng bởi dịch Corona, giá chỉ 495 ngàn đồng/kg

VinMart “giải cứu tôm hùm”: Tuyên bố bán hàng không lợi nhuận, hỗ...

Theo thông tin từ VinMart, đây là chương trình bán hàng không lợi nhuận nhằm hỗ trợ những nông dân nuôi tôm hùm bị ảnh hưởng bởi đại dịch Corona.
Nông dân Đà Nẵng điêu đứng vì rau chết khô, xâm nhập mặn

Nông dân Đà Nẵng điêu đứng vì rau chết khô, xâm nhập mặn

Nắng nóng gay gắt, khiến nhiều diện tích rau ở HTX rau La Hường (Q.Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) chết khô. Nhiều hộ dân điêu đứng vì không thể sản xuất.
Nhập khẩu lợn giống tăng hơn 32 lần trong nửa đầu năm 2020

Nhập khẩu lợn giống tăng hơn 32 lần trong nửa đầu năm 2020

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, cả nước nhập khẩu 11.411 con heo giống các loại, trị giá gần 8,1 triệu USD, tăng 32,6 lần về số lượng và tăng 15,3 lần về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.
Có một thứ đặc sản Vân Đồn…

Có một thứ đặc sản Vân Đồn…

Vỏ mỏng vàng óng, múi dày mọng nước thơm ngon, vị ngọt thanh nhưng không gắt, cam canh Vạn Yên (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) là cây bản địa lâu đời, đặc sản quý hiếm không chỉ để ăn mà người dân còn dùng để chữa bệnh.
Thạc sĩ bỏ việc nhà nước về làm giàu kiểu con tôm "đòi ôm" cây dừa

Thạc sĩ bỏ việc nhà nước về làm giàu kiểu con tôm "đòi ôm" cây dừa

Đang có một công việc ổn định ở một cơ quan nhà nước, vừa lấy xong bằng thạc sỹ, mọi người ngỡ ngàng khi chàng trai quê Bến Tre Phan Văn Cường quyết định từ bỏ công việc hiện tại, quay về quê làm nông dân. Và chỉ sau một thời gian ngắn, mọi người lại ngỡ ngàng với những thành quả mà anh Cường đạt được.
Chuỗi cung ứng lạnh – mắt xích quan trọng thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam

Chuỗi cung ứng lạnh – mắt xích quan trọng thúc đẩy xuất khẩu nông...

Có một thực tế không thể phủ nhận, hiện tại sản xuất nông sản Việt Nam vẫn dựa trên các hộ nhỏ lẻ, nên việc thu gom sản phẩm khá phức tạp, tỷ lệ thất thoát, hư hỏng cao, không theo kịp yêu cầu của thị trường quốc tế, Để cải thiện tình trạng đó, việc phát triển “Chuỗi cung ứng lạnh” là một trong những giải pháp lớn, cần sự quan tâm đầu tư, kêu gọi đầu tư của chính phủ.
Đẩy mạnh nâng cao chuỗi giá trị cho dừa Trà Vinh

Đẩy mạnh nâng cao chuỗi giá trị cho dừa Trà Vinh

Vì chưa tận dụng hết giá trị, chưa phát triển đa dạng các sản phẩm có nguồn nguyên liệu từ cây dừa nên so với tỉnh Bến Tre, ngành hàng dừa ở Trà Vinh còn khá đơn điệu. Do vậy, những năm gần đây tỉnh Trà Vinh đã đẩy mạnh những giải pháp thiết thực để phát huy được thế mạnh cho vườn dừa của người dân.