Chủ nhật, 04/12/2022, 01:20

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nhịp sống doanh nghiệp Văn hóa

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

DNTH: Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành công văn số 4342/BGDĐT-GDTX ngày 7 tháng 9 năm 2022 về việc hướng dẫn tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 với chủ đề “thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch COVID -19”. Theo đó, mục đích tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, giúp nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời...

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến việc học tập và học tập suốt đời. Người đã xác định: “một dân tộc dốt là một dân tộc yếu”. Muốn vậy, phải thực hiện việc học suốt đời: “đường đời là một chiếc thang không có nấc chót; học tập là một quyển vở không có trang cuối cùng”. Nói chuyện tại lớp nghiên cứu chính trị khóa I, trường Đại học Nhân dân Việt Nam ngày 21/7/1956, Người đã căn dặn: “học hỏi là một việc phải tiếp tục suốt đời. Suốt đời phải gắn liền lý luận với công tác thực tế. Không ai có thể tự cho mình đã biết đủ rồi, biết hết rồi. Thế giới ngày ngày đổi mới, nhân dân ta ngày càng tiến bộ, cho nên chúng ta phải tiếp tục học và hành để tiến bộ kịp Nhân dân”. Thấm nhuần tư tưởng của Bác, Đảng và Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đến việc xây dựng xã hội học tập và tạo môi trường, điều kiện cho người dân học tập suốt đời. 

Ngày 30/7/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1373/QĐ-Ttg phê duyệt Đề án "xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030".

Mục tiêu của đề án là: “tiếp tục và tạo chuyển biến cơ bản trong xây dựng xã hội học tập bảo đảm đến năm 2030 mọi người dân đều có cơ hội, bình đẳng trong việc tiếp cận hệ thống giáo dục mở, đa dạng, linh hoạt, liên thông, hiện đại với nhiều mô hình, phương thức và trình độ đào tạo, góp phần đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế”.

 

Để góp phần triển khai Đề án “xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030”, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành công văn số 4342/BGDĐT-GDTX ngày 7 tháng 9 năm 2022 hướng dẫn tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022. 

Công văn này đã xác định mục đích tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm nay nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân, giúp nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời; tăng cường trách nhiệm và huy động được sự quan tâm, tham gia của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc tận dụng các nền tảng công nghệ nhằm đa dạng hóa các kênh và công cụ học tập suốt đời, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân; đặc biệt trong bối cảnh bình thường mới sau đại dịch COVID-19.

Chủ đề của tuần lễ là: “thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời sau đại dịch COVID -19”. Thời gian tổ chức tuần lễ được tổ chức từ ngày 01/10/2022 đến ngày 07/10/2022. Một số hoạt động được khuyến khích tổ chức bao gồm:

- Đẩy mạnh, đổi mới các hoạt động thông tin, tuyên truyền về tầm quan trọng và vai trò của chuyển đổi số trong cung ứng cơ hội học tập suốt đời cho mọi người;

- Triển khai các hoạt động của Tuần lễ học tập suốt đời theo hình thức trực tiếp hoặc trực tiếp kết hợp trực tuyến nhằm lan tỏa thông điệp và đưa chủ đề của Tuần lễ học tập suốt đời vào cuộc sống;

- Tăng cường vai trò của các học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm trong việc cung cấp các nguồn tài nguyên học liệu mở; liên thông, liên kết với hệ thống cơ sở giáo dục thường xuyên để phục vụ nhu cầu học tập suốt đời của người dân.

- Khuyến khích các cơ quan báo hình, báo điện tử tổ chức các sân chơi, diễn đàn, cuộc thi có chủ đề về cộng đồng số, công dân số giúp học sinh, sinh viên và người dân tìm hiểu về các kỹ năng và năng lực thiết yếu của công dân trong thời đại số và toàn cầu hoá; khuyến khích người dân và các cộng đồng tích cực tham gia, tự  đọc, ghi âm, ghi hình đóng góp, chia sẻ, dự thi.

Để thiết thực chào mừng Tuần lễ học tập suốt đời theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chương trình "Cùng bạn đọc sách nâng tầm trí tuệ Việt" đã triển khai nhiều hoạt động khác nhau: tặng sách; xây dựng các danh mục sách nói và giới thiệu sách gắn mã QR để tặng cho các thư viện, các trường học để góp phần kết nối lan tỏa tri thức; kênh "Cùng bạn đọc sách" mở chuyên  mục “đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh” nhằm giới thiệu tấm gương của Bác Hồ và một số tấm gương ham đọc sách và tự học tiêu biểu…

"Cùng bạn đọc sách nâng tầm trí tuệ Việt" đã triển khai nhiều hoạt động khác nhau hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Để biết thêm chi tiết, trân trọng mời quý vị và các bạn tìm hiểu và theo dõi trên kênh Cùng bạn đọc sách:

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022: 

Đọc và học tập suốt đời theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh:

Minh Ngọc

Cùng chuyên mục

Top 3 Miss Peace Vietnam 2022 rạng rỡ gặp gỡ báo giới sau đăng quang

Top 3 Miss Peace Vietnam 2022 rạng rỡ gặp gỡ báo giới sau đăng quang

DNTH: Tân Hoa hậu Miss Peace Vietnam Ban Mai và hai Á hậu Khánh Tiên, Gia Hân rạng rỡ ra mắt tại TP.HCM sau khi đăng quang, bắt đầu thực hiện những nhiệm vụ của nhiệm kỳ.
Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong tổ chức các hoạt động học tập suốt đời

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong tổ chức...

DNTH: Mục tiêu cụ thể của chương trình đến năm 2025 là 70% gia đình được công nhận đạt danh hiệu “gia đình học tập”, 65% dòng họ được công nhận đạt danh hiệu “dòng họ học tập”; 65% cộng đồng (thôn bản, tổ dân phố và tương đương) được công nhận đạt danh hiệu “cộng đồng học tập”; 80% các tổ chức, cơ quan, trường học, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn cấp xã được công nhận đạt danh hiệu “đơn vị học tập”.
Trường THCS Hoàn Kiếm – nơi chắp cánh những ước mơ tuổi thơ

Trường THCS Hoàn Kiếm – nơi chắp cánh những ước mơ tuổi thơ

DNTH: Với hơn 60 năm hình thành phát triển, Trường THCS Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã đạt được nhiều thành tích to lớn trong ngành giáo dục và là nơi chắp cánh cho những ước mơ tuổi thơ.
Giới thiệu Lễ tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022

Giới thiệu Lễ tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm...

DNTH: Sáng ngày 27/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức họp báo giới thiệu Lễ tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 và các hoạt động đồng hành.
Khám phá tết Việt tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Khám phá tết Việt tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Ngày 25/1, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Nguyễn Văn Huyên, Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức hoạt động "Khám phá Tết Việt" để quảng bá cho chương trình Tết “Vui Xuân Kỷ Hợi 2019: Sắc thái văn hóa Bắc Giang".
Phát huy giá trị truyền thống từ hương ước, quy ước

Phát huy giá trị truyền thống từ hương ước, quy ước

Cùng với quá trình toàn cầu hóa, đời sống văn hóa đưa đến những biến đổi mạnh mẽ về đời sống kinh tế, văn hóa -xã hội, phong tục tập quán truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thì ở nhiều làng quê, nhiều giá trị văn hóa, phong tục, tập quán tốt đẹp của cộng đồng vẫn được gìn giữ và phát triển thông qua các thiết chế xã hội của cộng đồng.
Ban hành quy chế làm việc của Chính phủ

Ban hành quy chế làm việc của Chính phủ

DNTH: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Nghị định số 39/2022/NĐ-CP ban hành quy chế làm việc của Chính phủ. Trong đó nêu rõ 6 nguyên tắc làm việc của Chính phủ.
Ngắm 15 bông hoa khoe sắc vào chung kết Người đẹp Hoa Lư 2019

Ngắm 15 bông hoa khoe sắc vào chung kết Người đẹp Hoa Lư 2019

DNTH: 15 thí sinh của cuộc thi Người đẹp Hoa Lư 2019 là 15 bông hoa tỏa sắc với hình ảnh duyên dáng, sang trọng, toát lên nét đẹp hiện đại của người phụ nữ Việt. Là cuộc thi tôn vinh vẻ đẹp và khẳng định giá trị bản thân, thể hiện nét đẹp hình thể và trí tuệ, tài năng của người phụ nữ hiện đại.