Chủ nhật, 22/05/2022, 11:34

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Tin tức và sự kiện Vấn Đề Sự Kiện

Vụ Asanzo: Rà soát 31 đối tác, 4 doanh nghiệp không còn hoạt động

Qua quá trình rà soát, cơ quan Hải quan xác định 31 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu có hoạt động bán hàng với Công ty Asanzo, trong số này có 3 doanh nghiệp không còn hoạt động và một doanh nghiệp bị khởi tố là Công ty Sa Huỳnh.

vu asanzo: ra soat 31 doi tac, 4 doanh nghiep khong con hoat dong hinh anh 1

Bà Nguyễn Thu Nhiễu, Phó cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan)

Thông tin tới báo chí về hoạt động kiểm tra các doanh nghiệp cung cấp, bán hàng cho Công ty Asanzo tại một buổi buổi họp chuyên đề về “Công tác đấu tranh chống gian lận xuất xứ của ngành Hải quan” được tổ chức mới đây, bà Nguyễn Thu Nhiễu, Phó cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, đơn vị nhận được phản ánh từ báo Tuổi Trẻ 25 doanh nghiệp (DN), còn từ phía Bộ công an chuyển 26 DN có liên quan.

Trải qua quá trình rà soát, cơ quan Hải quan xác định 31 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu có hoạt động bán hàng với Công ty Asanzo. Trong số này có 3 doanh nghiệp không còn hoạt động và một doanh nghiệp bị khởi tố là Công ty Sa Huỳnh. Do đó, cơ quan Hải quan đã ban hành 27 quyết định kiểm tra sau thông quan với 27 doanh nghiệp còn lại.

Trong 27 doanh nghiệp, Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) trực tiếp kiểm tra 13 doanh nghiệp, giao 14 đơn vị còn lại cho Cục Hải quan TP.HCM kiểm tra, tiếp tục làm rõ.

Đến thời điểm hiện tại (19/7), Cục Kiểm tra sau thông quan vẫn đang tiến hành rà soát, thu thập thông tin và phối hợp với các đơn vị liên quan.

“Chúng tôi thực hiện nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ được giao. Đến thời điểm này chưa có kết quả cuối cùng”, bà Nguyễn Thu Nhiễu, Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Công ty Asanzo nhập khẩu thiết bị linh kiện điện tử, hàng hóa Trung Quốc về gắn nhãn mác "Made in Vietnam" có vi phạm pháp luật hay không?

Một đại diện khác của Tổng cục Hải quan cho hay, đối với sự việc xảy ra tại công ty Asanzo, cần làm rõ nhiều yếu tố. Ví dụ, tại Nghị định 43 của Chính phủ quy định ghi nhãn mác "Made in Vietnam". Tuy nhiên, tại Nghị định 31 của Chính phủ, chỉ ghi tiêu chí xuất xứ để xác định nhãn mác đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, chưa có đối với hàng hóa lưu thông trong thị trường nội địa.

Theo đó, hiện tại, cơ sở xác định doanh nghiệp nhập khẩu linh kiện nhập khẩu sau đó lắp ráp bán tại thị trường Việt Nam có đáp ứng tiêu chí xuất xứ với hàng Việt Nam hay không là không có. Nếu áp dụng với hàng nhập khẩu, xuất khẩu chúng ta có rõ ràng về giá trị gia tăng ở Việt Nam là bao nhiêu, quy tắc chuyển đổi mã HS từ đầu vào, đầu ra 4 số hay 6 số.

"Nếu hàng hóa xuất khẩu thì chúng ta có tiêu chí, còn đối với hàng hóa lưu thông trong nước, chúng ta chưa có tiêu chí, do vậy trường hợp doanh nghiệp nhập linh kiện về lắp ráp như thế nào thì được ghi và không được ghi Made in Vietnam hiện là chưa có", đại diện Tổng cục Hải quan cho biết

Đối với trường hợp doanh nghiệp nhập nguyên chiếc bếp từ, nồi cơm điện, bàn là từ Trung Quốc, sau đó ghi nhãn mác "Made in Vietnam", trường hợp này doanh nghiệp ghi "Made in Vietnam" là hoàn toàn sai.

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Chủ tịch Hà Nội: Thần tốc hơn nữa để sớm khống chế, kiểm soát dịch bệnh

Chủ tịch Hà Nội: Thần tốc hơn nữa để sớm khống chế, kiểm soát...

DNTH: Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, cần có giải pháp dứt khoát hơn nữa, thần tốc hơn nữa để sớm khống chế, kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố.
De Heus mua lại hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi của Masan

De Heus mua lại hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi của Masan

DNTH: Ngày 5/11, De Heus Việt Nam thông báo việc ký kết thỏa thuận chiến lược với Masan và De Heus sẽ kiểm soát 100% mảng hoạt động sản xuất thức ăn chăn nuôi MNS Feed.
TPHCM chuyển hướng đúng, siết lại từng khâu phòng, chống dịch

TPHCM chuyển hướng đúng, siết lại từng khâu phòng, chống dịch

DNTH: Một mặt thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, mặt khác TPHCM phải tăng cường truyên truyền, vận động người dân chia sẻ khó khăn, thêm lòng tin vào những giải pháp đang thực hiện cũng như những gì cần làm để giữ được kết quả chống dịch.
Ban Bí thư: Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo dưới mọi hình thức

Ban Bí thư: Nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo dưới mọi...

Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2021 yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương. Không tổ chức đi thăm, chúc Tết lãnh đạo; nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra, đánh giá thiệt hại do bão số 9 tại Quảng Nam

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra, đánh giá thiệt hại do bão...

Chiều tối 28/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã tới tỉnh Quảng Nam trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo các công tác khắc phục hậu quả do cơn bão số 9 (Molave) gây ra trên địa bàn.
Trách nhiệm phát ngôn trên MXH: Ngôi nhà không cửa mang tên “mạng xã hội” và trách nhiệm phát ngôn của nhà báo

Trách nhiệm phát ngôn trên MXH: Ngôi nhà không cửa mang tên “mạng xã...

Ví mạng xã hội (MXH) như một ngôi nhà không cửa, TS. Phạm Hải Chung cho rằng nhà báo mang những kì vọng nhất định từ xã hội và có trách nhiệm đối với cộng đồng qua những phát ngôn và thông tin mà họ đưa ra.
Thủ tướng nhắc nhở Hải Phòng vì chậm chuyển đổi số

Thủ tướng nhắc nhở Hải Phòng vì chậm chuyển đổi số

DNTH: Thủ tướng đánh giá, hiệu quả quản trị hành chính công và công tác chuyển đổi số của Hải Phòng chưa được cải thiện, nhiều chỉ số như ứng dụng công nghệ thông tin, mức độ chuyển đổi số còn ở vị trí khiêm tốn.
Đào tạo nguồn lực báo chí truyền thông cần đổi mới, phù hợp xu hướng phát triển của kỷ nguyên số

Đào tạo nguồn lực báo chí truyền thông cần đổi mới, phù hợp xu...

DNTH: Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn tại Diễn đàn trực tuyến “Đổi mới đào tạo báo chí, truyền thông trong kỷ nguyên số" sáng 16/12.