Thứ năm, 07/07/2022, 09:05

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

WB: Cải cách thể chế cần theo kịp tốc độ phát triển của Việt Nam

DNTH: Theo một báo cáo của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 18/5, để có thể hiện thực hóa khát vọng trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần chuyển đổi mô hình tăng trưởng và cải thiện rõ rệt năng lực trong phối hợp và triển khai những cải cách chính sách kinh tế và đầu tư công.
Bà Carolyn Turk, Giám đốc WB tại Việt Nam: GDP theo đầu người của Việt Nam đã tăng gấp năm lần sau ba thập kỷ qua, trong khi thể chế của quốc gia chưa thích ứng với tốc độ thay đổi đó. 
Bà Carolyn Turk, Giám đốc WB tại Việt Nam: GDP theo đầu người của Việt Nam đã tăng gấp năm lần sau ba thập kỷ qua, trong khi thể chế của quốc gia chưa thích ứng với tốc độ thay đổi đó. 

Báo cáo cập nhật đánh giá quốc gia của Nhóm Ngân hàng Thế giới với tiêu đề "để tươi sắc đào xuân - cải cách thể chế hướng tới thực thi hiệu quả" đã chỉ ra rằng mô hình tăng trưởng truyền thống của Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức lớn do đại dịch COVID - 19, toàn cầu hóa chững lại, và nguy cơ quốc gia ngày càng dễ tổn thương đối với những cú sốc bên ngoài, đặc biệt với rủi ro khí hậu. Sau khi xác định một loạt ứng phó chính sách và ưu tiên cải cách, phần nhiều trong đó không phải là mới, báo cáo nhận định rằng thể chế hiện đại, có tính thích ứng sẽ là chìa khóa để đảm bảo thành công.

"GDP theo đầu người của Việt Nam đã tăng gấp năm lần sau ba thập kỷ qua, trong khi thể chế của quốc gia chưa thích ứng với tốc độ thay đổi đó kể từ thời kỳ Đổi mới vào cuối thập kỷ 1980. Cải cách thể chế đồng bộ có thể giúp quốc gia tránh bẫy thu nhập trung bình qua nâng cao hiệu quả ứng phó với những thách thức mới và phức tạp phát sinh trong nước và trên toàn cầu", bà Carolyn Turk, Giám đốc WB tại Việt Nam nói.

WB cho rằng: Việt Nam đã triển khai thực thi những ưu tiên phát triển với kết quả chưa được đồng đều trong 35 năm qua. Việt Nam đã đạt kết quả vượt kỳ vọng trong lĩnh vực mở cửa thương mại và hòa nhập xã hội, nhưng chưa đạt kết quả như mong muốn về đẩy mạnh tăng trưởng xanh và nâng cấp hạ tầng cơ bản của quốc gia.

Kết quả thiếu đồng bộ đó được lý giải do thể chế chưa phải lúc nào cũng sẵn sàng cho những nhiệm vụ, ưu tiên phát triển phức tạp, thường mang tính liên ngành và hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi trở thành xã hội thu nhập cao.

5 cải cách quan trọng 

WB cảnh báo, cải cách thể chế không hiệu quả có thể sẽ trở thành trở ngại lớn để Việt Nam hiện thực hóa khát vọng trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045. Một trong những ví dụ rõ nét được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ ra tháng 4/2022 là mới chỉ có 7 trong số 111 quy hoạch (quốc gia, ngành, vùng và tỉnh) được phê duyệt kể từ khi ban hành Luật Quy hoạch vào cuối năm 2017.

WB: cải cách thể chế cần theo kịp tốc độ phát triển của Việt Nam - Ảnh 2.
Báo cáo của WB nêu 5 cải cách quan trọng cần triển khai để cải thiện kết quả thực thi của Việt Nam.

WB cho rằng: lời kêu gọi đẩy nhanh đổi mới hệ thống quy hoạch quốc gia của người đứng đầu Chính phủ là khá tương đồng với kinh nghiệm lịch sử của Hàn Quốc, quốc gia đã tiến hành những cải cách thể chế lớn khi bước vào cùng giai đoạn phát triển kinh tế như Việt Nam ngày nay.

Báo cáo của WB nêu 5 cải cách quan trọng cần triển khai để cải thiện kết quả thực thi của Việt Nam. Việt Nam cần tạo nền tảng thể chế vững chắc cho từng ưu tiên phát triển nhằm biến những ưu tiên phát triển đó thành hành động cụ thể; hài hòa các quy trình, thủ tục hành chính để nâng cao hiệu quả của chính quyền các cấp; sử dụng các công cụ thị trường để tạo động lực cho các bên liên quan trong khu vực nhà nước và tư nhân; thực thi hiệu lực các quy định và quy tắc nhằm nâng cao động lực, lòng tin và công bằng; áp dụng các quy trình có sự tham gia để bảo đảm nâng cao minh bạch và trách nhiệm giải trình.

Nhờ bước đầu triển khai đồng bộ 5 cải cách thể chế trên, Việt Nam đã dần chuyển đổi từ nền kinh tế đóng cửa thành một trong những nền kinh tế mở cửa nhất thế giới trong thập kỷ 1990 và 2000. Nhưng lộ trình từ quốc gia thu nhập trung bình thấp sang thu nhập trung bình cao sẽ có nhiều thách thức hơn trước.

Qua triển khai một cách có hệ thống 5 cải cách thể chế nêu trên, Việt Nam sẽ tạo nền tảng cho tầm nhìn phát triển kinh tế, tăng cường năng lực để triển khai những chiến lược của quốc gia, nâng cao động lực để đem lại kết quả cao hơn trong một số lĩnh vực quan trọng như: tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, tài chính toàn diện, an sinh xã hội và nâng cấp hạ tầng, qua đó giúp quốc gia hoàn thành các mục tiêu phát triển của mình.

Huy Thắng/Báo CP

Cùng chuyên mục

Cả nước có 45 triệu cá nhân có tài khoản ngân hàng

Cả nước có 45 triệu cá nhân có tài khoản ngân hàng

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh Toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết cả nước hiện có tổng cộng 45 triệu tài khoản cá nhân, đã loại bỏ số trùng. Con số này tương đương khoảng một nửa dân số Việt Nam.
Cho phép bố trí vốn ngân sách Trung ương năm 2021 cho các dự án đang thực hiện thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020

Cho phép bố trí vốn ngân sách Trung ương năm 2021 cho các dự án đang...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2021 cho các bộ, cơ quan Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Từ “mỏ vàng” tiềm năng đến trung tâm du lịch mới của châu Á

Từ “mỏ vàng” tiềm năng đến trung tâm du lịch mới của châu Á

Ninh Thuận sở hữu “mỏ vàng” tiềm năng tự nhiên ít nơi nào sánh được. Từ nền tảng quý giá đó, vùng đất mới này đang vươn mình, bật lên trở thành trung tâm du lịch mới của cả châu Á.
Ủy ban châu Âu: Gia hạn miễn thuế nhập khẩu đối với thiết bị bảo hộ và hàng y tế phòng chống dịch Covid-19

Ủy ban châu Âu: Gia hạn miễn thuế nhập khẩu đối với thiết bị bảo...

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển (kiêm nhiệm Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na uy, Latvia), Hải quan Đan Mạch vừa thông báo, Ủy ban châu Âu gia hạn miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa được sử dụng để phòng chống dịch Covid-19 đến ngày 30/4/2021.
Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến ngành gỗ Việt Nam

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nề đến ngành gỗ Việt Nam

Dịch Covid-9 diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và nhiều quốc gia khác sẽ khiến 2020 là một năm biến động đối với ngành gỗ.
Thay vì hoãn, đề xuất miễn đóng phí công đoàn năm 2020

Thay vì hoãn, đề xuất miễn đóng phí công đoàn năm 2020

Các doanh nghiệp, hiệp hội đề nghị được miễn hoàn toàn phí công đoàn năm 2020, đồng thời chậm nộp tiền bảo hiểm xã hội và các khoản bảo hiểm bắt buộc.
PC Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra, xử lý khiếm khuyết trên lưới điện

PC Hà Tĩnh tăng cường kiểm tra, xử lý khiếm khuyết trên lưới điện

DNTH: Hàng năm, trước mùa mưa bão, công tác kiểm tra, rà soát và khắc phục các khiếm khuyết trên lưới điện luôn là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của CBCNV ngành Điện nói chung và Công ty Điện lực Hà Tĩnh nói riêng. Là đơn vị quản lý trên địa bàn rộng, đường dây dài, lưới điện thường chịu ảnh hưởng rất lớn khi có mưa bão xảy ra do đó đòi hỏi công tác chuẩn bị, ứng phó đi kèm với tinh thần chủ động của CBCNV càng phải được nâng cao.
13 mặt hàng Việt Nam nguy cơ bị Hoa Kỳ, EU điều tra chống lẩn tránh thuế

13 mặt hàng Việt Nam nguy cơ bị Hoa Kỳ, EU điều tra chống lẩn tránh...

Bộ Công Thương công bố danh sách cảnh báo các sản phẩm có nguy cơ bị điều tra phòng vệ thương mại (PVTM), chống lẩn tránh thuế. Danh sách cảnh báo lần đầu gồm 13 mặt hàng xuất khẩu sang 3 thị trường là Hoa Kỳ, EU và Canada.