Xã Tam Hợp - Quỳ Hợp (Nghệ An):Khắc phục khó khăn sau đại dich Covid-19 hướng tới hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế năm 2020
00:44 | 06/07/2020
DNTH: Năm 2020 đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng lớn đến kinh tế xã hội của cả nước. Là một xã có nhiều thuận lợi nhưng cũng không ít khó khăn, tập thể Đảng bộ chính quyền và nhân dân xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đang ra sức khắc phục hậu quả của đại dịch. Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2020.
Trụ sở UBND xã Tam Hợp.
Là một xã thuần nông có vị trí giao thông thuận lợi nằm ở ngã ba Săng lẻ, nơi giao thoa giữa QL 48 và QL 48C, xã Tam Hợp được UBND huyện Quỳ Hợp xem là đơn vị trọng điểm trong việc phát triển kinh tế. Khác với những vùng khác của huyện Quỳ Hợp kinh tế phần đa dựa vào việc khai thác khoáng sản thì Tam Hợp lại có đặc thù riêng, lựa chọn nông nghiệp làm trọng tâm. Năm 2015 xã Tam Hợp là một trong những địa phương sớm nhất hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới.
Báo cáo tình hình phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm của xã chỉ ra rằng. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 diến biến phức tạp, thời tiết nắng nóng kéo dài gây ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sản xuất của nhân dân, tình trạng dịch bệnh, sâu bệnh vẫn xẩy ra làm ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng của cây trồng, vật nuôi. Tổng diện tích gieo trồng 737,9 ha/KH 1.033,2 ha, đạt 71,4%KH, tăng 7,85% ha so với cùng kỳ năm 2019; tổng giá trị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đạt: 302 tỷ 254 triệu đồng, đạt 51,01% so với KH, tăng 1,7% so với cùng kỳ năm 2019. Các chỉ tiêu này có hướng giảm nhẹ so với cùng kì do ảnh hưởng của đại dịch Covid -19.
Mô hình rau sạch của gia đình Hồ Thân Nghĩa ở xóm Sơn Thành cho thu nhập cao mỗi năm. Tổng diện tích rau toàn xã Tam Hợp gần 60 ha, 1 năm 3 vụ, thu nhập 100 - 120 triệu đồng/ha.
Tuy vậy những bước chuyển dịch về cơ cấu cây trồng vật nuôi lại có những bước khởi sắc. Tỷ lệ trồng lúa năng suất thấp được chuyển dịch sang trồng rau củ quả có hiệu quả cáo. Các mô hình nuôi nhỏ lẻ cũng được cơ cấu sang sản xuất hàng hóa. Tỷ lệ đàn nhỏ lẻ giảm và tăng nhanh các mô hình chăn nuôi công nghệ mới. Trong đó: 01 mô hình trồng mía giống mới tại xóm Vặc, 02 mô hình nhà lưới (tại xóm Nam Sơn và Sơn Thành), 01 mô hình chăn nuôi lợn rừng tại xóm Châu Thành bước đầu cho hiệu qur kinh tế. Có 29,64 ha mặt nước nuôi trồng thuỷ sản, sản lượng thu ở 6 tháng đầu năm đạt 11,5 tấn, đạt 31,1 % KH, tăng 43,75 % so với cùng kỳ năm 2019.
Mô hình nuôi hươu lấy lộc của gia đình anh Nghĩa cho thu nhập một năm 30 triệu đồng. Hiện toàn xã có trên 200 con, thu nhập bình quân mỗi hộ trên 25 triệu đồng/năm.
Nửa cuối năm 2019, xã Tam Hợp là khắc phục toàn bộ những thiệt hại sau đại dịch, hướng tới mục tiêu cao hơn cùng kì để đảm bảo hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu năm 2020. Cụ thể: Thực hiện hết diện tích gieo trồng ở 2 vụ là 303ha; thu ngân sách đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra; tổng thu nhập nội xã 6 tháng cuối năm đạt 323 tỷ 368 triệu đồng; bình quân thu nhập cả năm 38.200.000 đồng/người/năm; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8%; tỷ lệ hộ nghèo giảm khoảng 2,61 %; 100% trẻ em đúng độ tuổi đến trường; Quốc phòng – An ninh được giữ vững.
Mô hình ươm keo của gia đình anh Hồ Nghĩa với diện tích 3 sào, thu nhập một năm 200 triệu đồng. Hiện toàn xã Tam Hợp có trên 600 ha keo nguyên liệu.
Năm 2020 cũng là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Đảng khóa XIV. Sau Đại hội, xã Tam Hợp cũng đã kiện toàn bộ máy chính quyền, đề ra những mục tiêu, phương hướng và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội cho 5 năm tới. Đây là tiền đề quan trọng, là định hướng rõ ràng cho những nhiệm vụ của Đảng bộ và nhân dân Tam Hợp trong thời gian tới. Hi vọng với khí và lực mới Tam Hợp sẽ vươn mình mạnh mẽ, trở thành một trong những xã điểm của huyện Quỳ Hợp.
Nam Đặng - Phạm Trung
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- huyện Quỳ Hợp /
- xã Tam Hợp /
- Chỉ tiêu kinh tế 2020 /
- hướng tới hoàn thành /
- Khắc phụ khó khăn /
- Nghệ an /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)

Ứng dụng nông nghiệp bền vững trong các doanh nghiệp nhỏ ở nông thôn
DNTH: Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và yêu cầu cao về chất lượng nông sản, nông nghiệp bền vững đang trở thành xu hướng tất yếu đối với các doanh nghiệp nhỏ ở nông thôn Việt Nam.

Hàng trăm ha lúa khô hạn, nhiều diện tích mất trắng
DNTh: Gia Lai Hàng trăm ha lúa đang trong giai đoạn trổ bông thì bất ngờ gặp khô hạn khiến nhiều diện tích của người dân bị thiệt hại nặng và mất trắng.

Thôn vùng cao ở Lào Cai, trước chìm trong hoa anh túc nay trồng lúa, ngô, cây ăn quả mà giảm nghèo làm giàu
DNTH: Bản Giàng là thôn xa nhất, khó khăn nhất của xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cấp uỷ, chính quyền địa phương, diện mạo vùng quê nghèo nơi đây đang từng bước thay da, đổi thịt.

Đường hoa nông thôn mới Nam Định, nhìn đâu cũng ra hoa, cây cảnh, cây công trình, làng quê đáng sống
DNTH: Về các miền quê trong tỉnh Nam Định, đi đến đâu cũng dễ dàng bắt gặp những con đường hoa, đường cây rực rỡ, xanh mát. Trong cái nắng chói chang của mùa hạ, những thảm hoa mười giờ, dừa cạn, dứa tím, lạc tiên, chuỗi...

Lào Cai: Nhiều nông dân vùng cao đổi đời nhờ cây tam thất
DNTH: Các xã vùng cao trên của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai thường lạnh, mát quanh năm với độ ẩm bình quân từ 70 - 80%; đây là môi trường thích hợp để trồng những loại dược liệu quý, trong đó có cây tam thất. Loại cây có giá trị...

Kon Tum: Hỗ trợ hơn 3.300 cây giống sâm Ngọc Linh cho 40 hộ nghèo
DNTH: Ngày 11/2, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) tiến hành cấp phát miễn phí 3.320 cây giống sâm Ngọc Linh cho 40 hộ nghèo, hộ cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số tại hai xã Đăk Na và Văn Xuôi.
Đô thị cuộc sống
-
Sống Khỏe – Năng lượng tràn đầy từ mọi hoạt động tại Eurowindow Sport Garden, dự án sắp khởi công tại Vinh
-
Hà Nội: Tái khởi công đường Vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1A
-
Xếp hàng xuyên đêm chiêm bái xá lợi Đức Phật tại chùa Quán Sứ
-
Từ ngày 20/5 người dân Hà Nội có thể thực hiện trực tuyến một số thủ tục về đất đai
-
Pearl Residence hợp tác với Savills Việt Nam giúp nâng tầm chuẩn sống nơi trung tâm đô thị biển Cửa Lò
-
Cầu Tứ Liên: Biểu tượng mới cho hành lang phát triển phía Bắc Thủ đô
Sống khỏe
-
Nên ăn 4 - 5 quả mận mỗi ngày để đem lại lợi ích tối đa cho sức khỏe
-
Tự hào là bệnh viện mắt tiên phong tại Tây Nguyên
-
Người phụ nữ suýt thủng thực quản vì uống thuốc sai cách
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL phát hiện trường hợp hiếm gặp, răng mọc ở hốc mũi
-
Dinh dưỡng học đường cho trẻ mầm non: Nền tảng cho sự phát triển toàn diện
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...