Thứ ba, 05/07/2022, 17:08

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Xuất khẩu chè sụt giảm cả về lượng và kim ngạch tại các thị trường chính

Hiện chè Việt Nam đang có giá xuất khẩu thấp nhất, chỉ bằng 60 - 70% so với giá chè trên thế giới do sự suy giảm liên tục tại các thị trường chính.

Ảnh minh họa

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong 9 tháng đầu năm 2018, xuất khẩu chè của Việt Nam giảm cả về lượng và kim ngạch. 

Cụ thể, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu chè 15 ngày đầu tháng 9 đạt 4.800 tấn, trị giá 8,4 triệu USD, giảm 19,1% về lượng và giảm 17,9% về trị giá so với 15 ngày cuối tháng 8, giảm 22% về lượng và giảm 19,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017. 

Lũy kế từ đầu năm đến hết ngày 15/9 xuất khẩu chè đạt 85,8 nghìn tấn, trị giá 141,2 triệu USD, giảm 11,1% về lượng và giảm 8% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017.

Xuất khẩu chè trong tháng 8 đạt 12.800 tấn, trị giá 21,5 triệu USD, tăng 9,9% về lượng và tăng 7,2% về trị giá so với tháng 7, giảm 7,1% về lượng và giảm 7,2% về trị giá so với cùng kỳ năm 2017. 

Lũy kế 8 tháng xuất khẩu chè đạt 81.000 tấn, trị giá 132,9 triệu USD, giảm 10,3% về lượng và giảm 7,1% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Đặc biệt, Pakistan là thị trường xuất khẩu chè lớn nhất trong các tháng đầu năm 2018 và liên tục tăng trong những tháng gần đây. Tính chung trong 8 tháng năm nay, xuất khẩu chè sang Pakistan đạt 20.800 tấn, trị giá 46,2 triệu USD, tăng 9,9% về lượng và tăng 15,8% về trị giá so với cùng kỳ.

Nga là quốc gia lớn thế 2 về xuất khẩu chè Việt Nam, chiếm 13% thị phần, cũng đã giảm đến 1.230 tấn. Tiếp theo là các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất giảm 1.190 tấn và Indonesia giảm 427 tấn.

Hiện nay, Việt Nam đang có 124 nghìn ha diện tích trồng chè cùng hơn 500 cơ sở sản xuất chế biến và xuất khẩu chè vào hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới nhưng đến nay, gần như thị trường xuất khẩu chè vẫn chưa có dấu hiệu đi lên. 

Tại thị trường trong nước, giá chè tháng 8/2018 tiếp tục giữ ở mức ổn định. Cụ thể, tại Thái Nguyên, giá chè xanh búp khô là 105.000 đồng/kg, chè cành chất lượng cao có giá 200.000 đồng/kg.

Tại Lâm Đồng, chè nguyên liệu (búp tươi) sản xuất chè xanh loại 1 có giá 9.000 đồng/kg và 6.000 đồng/kg đối với chè nguyên liệu sản xuất chè đen.

Trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung đang gia tăng, thì ngày càng xuất hiện nhiều doanh nghiệp Việt Nam nhưng do người Trung Quốc làm chủ, cạnh tranh quyết liệt với các doanh nghiệp chè trong nước trong việc thu mua nguyên liệu.

Điều này khiến cho các doanh nghiệp trong nước gặp không ít khó khăn, đặc biệt là trong giai đoạn lượng xuất khẩu đang có xu hướng giảm như hiện nay. 

Bên cạnh đó, để thúc đẩy sự phát triển của ngành hàng chè, ngoài việc nâng cao chất lượng chè thì cần có nhiều biện pháp khuyến khích và chính sách hỗ trợ giúp các doanh nghiệp chè trong đầu tư chế biến sâu các sản phẩm này để ngành chè của Việt Nam có chỗ đứng trên thị trường quốc tế./.

Lan Hương

VNHN

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Đưa nông sản, thực phẩm của tỉnh Hòa Bình vào hệ thống siêu thị Co.opmart

Đưa nông sản, thực phẩm của tỉnh Hòa Bình vào hệ thống siêu thị...

Sáng 7/12, tại Hà Nội, hệ thống siêu thị Co.opmart phối hợp cùng Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình tổ chức lễ khai mạc “Tuần lễ nông sản, thực phẩm tỉnh Hòa Bình tại hệ thống Co.opmart khu vực Hà Nội”.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Không có lý gì cứ tập trung ăn thịt lợn, thịt gà cũng rất tốt

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Không có lý gì cứ tập trung ăn thịt...

“Không có lý gì cứ tập trung ăn thịt lợn. Thịt gà cũng rất tốt. Cá, tôm, trứng cũng vậy, cũng đều của người nông dân làm ra. San sẻ các nhóm thực phẩm vừa tốt, vừa không gây áp lực lên một ngành hàng”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nêu giải pháp.
Nghiêm cấm bán, đổi hàng dự trữ quốc gia cứu trợ, hỗ trợ

Nghiêm cấm bán, đổi hàng dự trữ quốc gia cứu trợ, hỗ trợ

Đây là quy định tại Thông tư số 51/2020/TT-BTC do Bộ Tài chính mới ban hành về quy trình xuất cấp, giao nhận, phân phối, sử dụng hàng dự trữ quốc gia xuất để cứu trợ, hỗ trợ, viện trợ và quản lý kinh phí đảm bảo cho công tác xuất cấp, giao nhận hàng để cứu trợ, hỗ trợ, viện trợ.
Sau giảm sút, thị trường xuất khẩu cá tra tích cực trở lại

Sau giảm sút, thị trường xuất khẩu cá tra tích cực trở lại

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) cho biết, tính đến hết tháng 10/2020, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 1,21 tỷ USD, giảm hơn 26% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tháng 10, xuất khẩu sang Trung Quốc - Hồng Kông, Hà Lan và Anh tăng trưởng tốt.
Độc, lạ: Bưởi “khủng” 13kg/quả, giá bạc triệu hút khách chơi Tết

Độc, lạ: Bưởi “khủng” 13kg/quả, giá bạc triệu hút khách chơi Tết

So với các giống bưởi khác, loại bưởi này nổi bật bởi hình dáng “ngoại cỡ”, trung bình mỗi quả nặng từ 5kg – 13kg, vỏ bóng vàng ruộm, nẩy lộc xanh non đẹp mắt.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình nông thôn mới tại Hà Tĩnh

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình nông thôn mới tại Hà Tĩnh

DN&TH; Sáng ngày 21/7, trong chuyến công tác tại Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, kiểm tra khu dân cư mới kiểu mẫu, vườn kiểu mẫu tại thôn Châu Nội, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ.
Sản phẩm Organic Việt Nam khẳng định chất lượng trên thị trường quốc tế

Sản phẩm Organic Việt Nam khẳng định chất lượng trên thị trường...

Hiện nay, xu hướng sử dụng thực phẩm Organic đang trở thành nhu cầu tất yếu. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam đã tích cực đưa ra những dòng sản phẩm Organic chất lượng nhằm cung ứng cho thị trường trong nước và quốc tế.
Xuất khẩu tăng, giá thủy sản khởi sắc

Xuất khẩu tăng, giá thủy sản khởi sắc

Trong nhóm các mặt hàng thủy sản xuất khẩu, các sản phẩm như tôm; cua, ghẹ và giáp xác; nhuyễn thể có sự tăng trưởng tốt ở mức hai con số.