Thứ ba, 04/10/2022, 05:09

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

1 tuần giao dịch, cổ phiếu Tín hiệu Đường sắt tăng gần 200%

Ngày 18/6/2019, cổ phiếu HCS (CTCP Thông tin Tín hiệu Đường sắt Hà Nội) có giá 7.900 đồng/cổ phiếu. Liên tục tăng mạnh đến ngày 1/7/2019, cổ phiếu này đã lên giá 23.400 đồng/cổ phiếu, gần gấp 3 lần.

Thị trường chứng khoán những phiên vừa qua không nhiều đột phá, do đó, một cổ phiếu có mức tăng mạnh suốt một khoảng thời gian như trên, thường sẽ phải có thông tin đặc biệt tích cực.

HCS đang có 2,25 triệu cổ phiếu niêm yết trên UpCom với vốn điều lệ là 22,5 tỷ đồng. Nhóm ngành hoạt động là viễn thông. Đây là công ty do Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam nắm giữ 51% vốn sở hữu. Ngoài ra, Công ty TNHH Doha Đầu tư sở hữu hơn 8% cổ phần.

Công ty Cổ phần Thông tin tín hiệu đường sắt Hà Nội (H@sitec.Jsc), tiền thân là Đoạn Thông tin tín hiệu Hà Nội (thành lập lại ngày 22/05/1979) và Công ty TNHH MTV Thông tin tín hiệu đường sắt Hà Nội; được chuyển đổi hoạt động sang mô hình Công ty cổ phần theo quyết định số 64/QĐ-BGTVT và quyết định phê duyệt phương án cổ phần hoá số 3907/QĐ-BGTVT.

Theo giới thiệu trên website công ty, HCS với đội ngũ trên 120 lao động có trình độ đào tạo từ đại học trở lên và gần 400 công nhân kỹ thuật lành nghề. Công ty là một đơn vị đầu đàn trong ngành đường sắt trong lĩnh vực quản lý, bảo trì và xây lắp viễn thông tín hiệu, điều khiển, điện (doanh nghiệp loại một).

Hoạt động chính của công ty là sản xuất và cung cấp sản phẩm, dịch vụ công ích về quản lý, bảo trì mạng viễn thông đường sắt, hệ thống tín hiệu, điều khiển, cung cấp điện các ga trạm cho điều hành và đảm bảo an toàn chạy tàu; với hàng nghìn km cáp quang, cáp đồng trên 600km trục tuyến, 79 ga trạm trải dài trên địa bàn thuộc địa phận 11 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương từ Ninh Bình trở ra.

Ngoài ra, công ty cũng là một trong các đơn vị xây lắp chủ lực của ngành đường sắt trong việc thực hiện các dự án nhóm A, B phục vụ đổi mới công nghệ, hiện đại hoá công nghệ chỉ huy, điều hành chạy tàu về viễn thông, tín hiệu, điều khiển, cung cấp điện và đảm bảo an toàn giao thông trong ngành. Lực lượng lao động với gần 500 người được bố trí ở 50 tổ sản xuất, thuộc 6 Chi nhánh - Xí nghiệp trực thuộc đóng trên địa bàn các tỉnh, thành phố Nam Định, Hải Dương, Hà Nội, Việt Trì, Yên Bái...

Theo báo cáo tài chính, năm 2018, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế lần lượt 178,4 tỷ đồng và 5,6 tỷ đồng, cao hơn 13% và 14% so với 2017. Trước đó, từ năm 2015 – 2017, lợi nhuận tăng nhỏ nhưng đều từ hơn 3 tỷ đồng lên hơn 4 tỷ đồng.

Kế hoạch năm 2019, HCS cũng đặt mục tiêu lợi nhuận tăng tăng 39% so với năm 2018. Đây được cho là mức tăng trưởng mạnh hơn những năm trước nhưng vẫn chưa là câu trả lời thỏa đáng cho mức tăng giá cổ phiếu 200%.

Đến cuối 2018, tổng tài sản ghi nhận 119,7 tỷ đồng, tăng 8% so với đầu năm. Tài sản ngắn hạn chiếm 95%, chủ yếu là tiền, tương đương tiền gần 39,5 tỷ đồng và phải thu ngắn hạn hơn 69 tỷ đồng.

2 khách hàng phải thu lớn nhất là Tổng công ty Đường sắt Việt Nam gần 20,6 tỷ đồng và Ban Quản lý dự án Đường sắt KV1 11,3 tỷ đồng. Mặt khác, công ty có khoản nợ xấu 7 tỷ đồng, được trích lập hơn 6 tỷ đồng của gần 20 đơn vị.

Tổng nợ là gần 90 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần vốn chủ sở hữu là con số không mấy ấn tượng khi lợi nhuận của HCS được cho là nhỏ. ROA (tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản) chỉ hơn 4% và ROS ( tỷ suất sinh lợi trên doanh thu thuần) trên 3%.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, HCS tăng giá lên 3 lần trong thời gian ngắn là diễn biến khá lạ khi kết quả kinh doanh không thật sự xuất sắc. Chưa kể, thanh khoản cổ phiếu chỉ đạt 100 đơn vị mỗi phiên, với dư mua 1.400 - 3.700 đơn vị. Trong 4 phiên gần đây, cổ phiếu không có dư mua - bán.

Theo Mộc Miên

Reatimes

Cùng chuyên mục

Chưa tăng thuế nhập khẩu hạt nhựa lên 5%

Chưa tăng thuế nhập khẩu hạt nhựa lên 5%

Chiều 3-1, trao đổi tại buổi họp mặt hội viên tổng kết năm 2019 của Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch VPA, cho biết Chính phủ đã đồng ý kiến nghị của Bộ Tài chính về việc không tăng thuế nhập khẩu nguyên liệu nhựa PP (hạt nhựa) lên 5% mà vẫn tiếp tục giữ mức thuế 3% đến năm 2022.
Cơ cấu lại nền kinh tế: Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo làm đột phá

Cơ cấu lại nền kinh tế: Chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo làm...

DNTH: Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế cần được thực hiện nhằm đẩy nhanh quá trình phục hồi, tận dụng cơ hội và tạo đà bứt phá cho giai đoạn tới.
Năm 2018: Thu hút FDI TP. Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước

Năm 2018: Thu hút FDI TP. Hồ Chí Minh đứng đầu cả nước

Với tổng số vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 7,07 tỷ USD trong năm 2018, chiếm 22% tổng vốn đầu tư FDI của cả nước trong 2018 - TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là địa phương có nguồn vốn FDI cao nhất cả nước nhờ môi trường đầu tư hấp dẫn cũng như sự quan tâm, hỗ trợ hiệu quả của Chính quyền thành phố cho các nhà đầu tư nước ngoài.
Phát triển cảng biển giúp hàng hóa xuất khẩu Đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

Phát triển cảng biển giúp hàng hóa xuất khẩu Đồng bằng sông Cửu...

DNTH: Để nâng cao sức cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu (XK) thì giảm chi phí logistics hiện vẫn là bài toán cần tìm lời giải càng sớm càng tốt. Theo đó, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông nói chung, thúc đẩy đầu tư cho hệ thống cảng biển nói riêng đang được coi là “chìa khóa” để đạt được mục tiêu trên.
Hào phóng “bơm” vốn cho FLC, ngân hàng có nắm “than hồng”?

Hào phóng “bơm” vốn cho FLC, ngân hàng có nắm “than hồng”?

Mặc dù lợi nhuận vài năm qua sụt giảm mạnh, Tập đoàn FLC (mã: FLC) vẫn được nhiều ngân hàng cấp tín dụng lớn để đầu tư các bất động sản. Một số ngân hàng còn nhận thế chấp bằng cổ phiếu FLC, ROS… dù thị giá 2 mã này luôn biến động thất thường, giảm rất mạnh thời gian qua.
Hoa Kỳ chính thức xác định Việt Nam không bán phá giá lốp xe ôtô

Hoa Kỳ chính thức xác định Việt Nam không bán phá giá lốp xe ôtô

Bộ Công Thương cho biết, Hoa Kỳ đã kết luận lốp xe ô tô xuất khẩu của Việt Nam không bán phá giá vào quốc gia này.
Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam: Hàng nghìn khách hàng ghé thăm gian hàng Abipha check in nhận quà và hết lời khen ngợi, ủng hộ sản phẩm mới

Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam: Hàng nghìn khách hàng ghé thăm gian...

DNTH: Trong khuôn khổ của buổi Triển lãm Y tế Quốc tế Pharmed Vietnam 2022, từ ngày 14/9 đến 17/9/2022, Công Ty Cổ phần Dược phẩm Quốc tế Abipha tham gia tổ chức gian hàng và triển khai chương trình “Check in liền tay, rinh ngay quà tặng” nhằm tri ân quý khách hàng khi đến thăm quan tại gian hàng Abipha và trải nghiệm sản phẩm Meta mới ra mắt.
Chỉ thị 01/CT-TTg: Toàn diện, cụ thể, tạo khí thế mới cho nền kinh tế

Chỉ thị 01/CT-TTg: Toàn diện, cụ thể, tạo khí thế mới cho nền kinh...

DNTH: Đó là ý kiến của các chuyên gia kinh tế khi đề cập đến Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 8/2/2022 về việc đôn đốc, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 mà Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành.