Thứ năm, 07/07/2022, 08:34

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

2,2 tỷ USD tài trợ các dự án để phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long

DNTH: Nhóm 6 ngân hàng phát triển (WB, ADB, AFD, KfW, JICA, KEXIM) đã cam kết tài trợ danh mục 20 dự án phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 - 2025, với tổng mức khoảng 2,2 tỷ USD, gồm nguồn vốn ODA và vay ưu đãi nước ngoài.
2,2 tỷ USD tài trợ để phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long - Ảnh 1.
Đại diện 6 ngân hàng phát triển (ADB, KEXIM, AFD, KfW, JICA và WB) cam kết tài trợ thực hiện một số chương trình, dự án phát triển hạ tầng triển khai thực hiện Quy hoạch. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Sáng 21/6, tại thành phố Cần Thơ, trong khuôn khổ Hội nghị công bố Quy hoạch và xúc tiến đầu tư vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã dự lễ trao hồ sơ quy hoạch cho lãnh đạo 13 tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long và công bố cam kết tài trợ thực hiện một số chương trình, dự án phát triển hạ tầng triển khai thực hiện quy hoạch.

Đây là nội dung thiết thực, có ý nghĩa trong việc hiện thực hóa Quy hoạch vùng và Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông vận tải, 13 tỉnh, thành phố trong vùng đồng bằng sông Cửu Long và nhóm 6 ngân hàng phát triển (bao gồm: ADB, KEXIM, AFD, KfW, JICA, WB) thống nhất danh mục dự án phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025.

Đến nay, toàn bộ các dự án của hai Bộ và 13 tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã được nhóm 6 ngân hàng phát triển bày tỏ quan tâm; dự kiến mức vốn cam kết vào khoảng 2,2 tỷ USD.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, khoản tài trợ 2,2 tỷ USD có vai trò là nguồn vốn "mồi" để thu hút các nguồn vốn đầu tư từ khu vực tư nhân, nhà đầu tư nước ngoài. Theo dự kiến, danh mục dự án phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2025 sử dụng nguồn vốn ODA và vay ưu đãi các nhà tài trợ nước ngoài.

Lễ trao hồ sơ quy hoạch và công bố cam kết tài trợ đã cụ thể hóa bước đầu tiên của quy trình thủ tục, thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc tăng cường đầu tư, tạo bước đột phá về hạ tầng trong vùng cũng như thể hiện sự cam kết của các nhà tài trợ.

Nguồn Báo CP!

Minh Ngọc

Cùng chuyên mục

Tết Nguyên đán 2020, Ngân hàng Nhà nước không in thêm tiền lẻ

Tết Nguyên đán 2020, Ngân hàng Nhà nước không in thêm tiền lẻ

Tết Nguyên đán 2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục không in tiền lẻ mới như chủ trương đã đưa ra từ 7 năm trước. Việc không in tiền lẻ trong dịp năm mới giúp ngân sách tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng mỗi năm.
Lật tìm những 'góc khuất' sau vụ ACV đòi nợ Bamboo Airways

Lật tìm những 'góc khuất' sau vụ ACV đòi nợ Bamboo Airways

Tiến trình thanh toán chi phí dịch vụ giữa ACV và Bamboo Airways thời gian qua phát sinh một số khúc mắc giữa hai bên.
Các Ngân hàng được nới 'room' tín dụng

Các Ngân hàng được nới 'room' tín dụng

Thống đốc Lê Minh Hưng từng cho biết Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chủ động điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng của một loạt ngân hàng thương mại. Các nhà băng sẽ có điều kiện hướng tín dụng vào các lĩnh vực phục vụ cho tăng trưởng kinh tế.
Hà Nội: Môi trường đầu tư cải thiện, kinh tế tiếp tục duy trì tăng trưởng

Hà Nội: Môi trường đầu tư cải thiện, kinh tế tiếp tục duy trì tăng...

Ngày 26/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì Hội nghị trực tuyến giao ban công tác UBND thành phố tháng 3 và Quý I năm 2019.
Tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước

Tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước

Sáng 22/4, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm 2019.
Cận cảnh hàng loạt dự án của các

Cận cảnh hàng loạt dự án của các

Các ngân hàng thương mại liên tục thông báo đấu giá hoặc thu giữ tài sản thế chấp của khách hàng dính nợ xấu, chủ yếu là các dự án bất động sản.
Nhu cầu lớn nhưng ít doanh nghiệp đăng ký vay hỗ trợ do Covid-19

Nhu cầu lớn nhưng ít doanh nghiệp đăng ký vay hỗ trợ do Covid-19

Những giải pháp hỗ trợ như: giãn, hoãn nợ, cho vay ưu đãi... chỉ thực hiện trong thời gian ngắn, không thấm tháp so với khó khăn của doanh nghiệp.
Phú Thọ đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện đúng quy định pháp luật về thu hút đầu tư phát triển du lịch

Phú Thọ đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện đúng quy định pháp...

Phú Thọ là tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, mặc dù vậy đến nay du lịch Phú Thọ phát triển chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của mình. Từ khi Nghị quyết số 14-NQ/TU của Tỉnh ủy được ban hành và triển khai thực hiện, du lịch Phú Thọ cũng có những bước thay đổi đáng kể.