Thứ hai, 05/12/2022, 17:27

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt

An Giang: Thu nhập cao nhờ phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái

“Làng dâu tằm” Mỹ Khánh (TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) là điểm tham quan được nhiều bạn trẻ yêu thích và tìm đến bởi nơi đây đang có rất nhiều hộ dân trồng vườn dâu tằm phục vụ cho khách du lịch.

Tọa lạc tại ấp Bình Hòa, Mỹ Khánh, TP Long Xuyên, An Giang, “Làng dâu tằm” Mỹ Khánh là điểm tham quan được nhiều bạn trẻ yêu thích và tìm đến. Lý do mà nhiều người gọi “Làng dâu tằm” là vì ở khu vực Mỹ Khánh này có rất nhiều hộ dân trồng vườn dâu tằm phục vụ cho khách du lịch.

Hiện các vườn dâu tằm Mỹ Khánh đã được nâng chất từ cơ sở vật chất cho đến chất lượng sản phẩm. Theo đó, hệ thống giao thông đã được địa phương quan tâm nâng cấp, thay thế 2 cây cầu sắt bằng cầu bê-tông. Do đó, du khách có thể đến đây bằng cả đường bộ lẫn đường sông một cách thuận tiện. Để đáp ứng nhu cầu của du khách, ngoài phục vụ các thức uống được chế biến từ trái dâu tằm, các vườn còn có thêm dịch vụ ăn uống, với các món đồng quê; xây dựng các tum trên ao để du khách ngồi chơi; bơi xuồng, câu cá và nhiều dịch vụ khác.


ds

Vườn dâu tằm xanh mướt


Ông Đoàn - người dân trồng dâu tằm chia sẻ: Bình quân mỗi vụ, năng suất 1,2 - 1,3 tấn trái/1000m2. Đến mùa trái rộ, bình quân mỗi ngày thu hoạch khoảng 80 kg, giá bán tại vườn 40.000 - 50.000 đồng/kg, nhưng không đủ bán. Đặc điểm của dâu tằm không có sâu bệnh, nhẹ công chăm sóc, ngoài tưới nước, bón một ít phân sau khi thu hoạch để cây tiếp tục phát triển thì không sử dụng bất kỳ phân, thuốc gì cả, chỉ tốn công chăm sóc, thu hoạch, nên trồng dâu gần như thu lãi hoàn toàn.


fd

Thương hiệu Rượu dâu tằm 2 Thuận


Ngoài bán trái dâu tươi, ông Đoàn chế biến từ trái dâu ra các sản phẩm rượu dâu, mật dâu, nước cốt dâu, mứt dâu, siro dâu, sinh tố dâu, nên thu nhập khá cao. Nước cốt dâu được làm nguyên chất bằng cách rửa sạch trái dâu trộn với đường đem ủ lên men ra nước, chắt ra đóng chai bán, không pha trộn, không hóa chất, không chất bảo quản. Trái dâu tằm khi chín màu đỏ đậm hoặc tím đen. Trái dâu giàu chất dinh dưỡng, có công hiệu bổ thận, sáng mắt, giải độc rượu, táo bón, tăng cường sức khỏe, thông huyết khí... Thấy được tầm quan trọng của việc phải xây dựng thương hiệu, từ năm 2015, ông Đoàn đã liên hệ Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương đăng ký thương hiệu và và sản phẩm “Nước cốt dâu tằm tươi 2 Thuận” đã được đăng ký độc quyền.

Ông Nguyễn Thái Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Khánh cho biết, một số hộ trồng dâu tại địa phương đã tận dụng kết hợp làm du lịch sinh thái để tăng thêm thu nhập. Xã đang khuyến khích thành lập HTX để mở rộng diện tích trồng dâu trong thời gian tới và xây dựng sản phẩm OCOP thương hiệu nước cốt dâu đạt chuẩn 3 sao.


 

Linh Anh

THSP

Cùng chuyên mục

Hà Tĩnh: Xã Yên Lộc huyện Can Lộc Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020.

Hà Tĩnh: Xã Yên Lộc huyện Can Lộc Tổng kết 10 năm thực hiện Chương...

DN&TH; Sáng ngày 14 / 8 /2019, xã Yên Lộc huyện Can Lộc long trong tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020
“Phố núi” không người và những “công trình một đêm”

“Phố núi” không người và những “công trình một đêm”

Ánh nắng chiếu thẳng xuống những mái tôn dưới thung lũng tạo nên luồng sáng làm lóa mắt người nhìn. Mái tôn của ngôi nhà, chòi lúa đầy màu sắc xanh, trắng, đỏ lấp lánh. Công trình thủy điện về, thung lũng sâu thêm nhiều sắc màu cùng những ngôi nhà trống rỗng…
Nữ nông dân biến đồi núi khô cằn thành trang trại tiền tỉ

Nữ nông dân biến đồi núi khô cằn thành trang trại tiền tỉ

Người biến "sỏi đá cũng thành cơm" là bà Phùng Thị Thơ ở xã Vật Lại, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội - một trong 63 nông dân tiêu biểu xuất sắc năm 2019 được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh.
Xã Đắk Sắk khởi sắc sau 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới

Xã Đắk Sắk khởi sắc sau 10 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới

DNTH: Sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020, xã Đắk Sắk - huyện Đắk Mil (Đắk Nông) đã có nhiều khởi sắc. Thực tế đã khẳng định đây là chương trình thúc đẩy nông thôn của xã phát triển toàn diện. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện, từng bước thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và đô thị.
Phú Yên cơ bản khắc phục “thẻ vàng” của EC

Phú Yên cơ bản khắc phục “thẻ vàng” của EC

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, để góp phần gỡ “thẻ vàng” của EC, thời gian qua tỉnh Phú Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.
Nông dân Phù Cát thi đua xây dựng nông thôn mới

Nông dân Phù Cát thi đua xây dựng nông thôn mới

Đến nay Phù Cát có có 7 xã được UBND tỉnh công đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), có 4 xã Cát Khánh, Cát Minh, Cát Thành và Cát Nhơn đang đề nghị đạt chuẩn năm 2019, đến năm 2020 huyện Phù Cát sẽ đạt chuẩn huyện NTM.
Chính sách ưu đãi phát triển kinh tế tập thể tại Trà Vinh

Chính sách ưu đãi phát triển kinh tế tập thể tại Trà Vinh

Chỉ trong 9 tháng, tỉnh Trà Vinh đã thành lập mới 54 tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp và 22 hợp tác xã, vượt 10% so kế hoạch phát triển kinh tế tập thể của năm 2018 do tỉnh đề ra.
Quyết tâm chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm IUU vào năm 2022 để gỡ ‘thẻ vàng’ của EC

Quyết tâm chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm IUU vào năm 2022 để gỡ...

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh tinh thần chỉ đạo, quyết tâm của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương là giảm dần số lượng tàu cá Việt Nam vi phạm các quy định về chống khai thác IUU và chấm dứt tình trạng này vào năm 2022 để gỡ “thẻ vàng” của Uỷ ban châu Âu (EC). Tuyệt đối không để tình trạng tiếp tục vi phạm dẫn tới bị áp “thẻ đỏ”.