Thứ hai, 04/07/2022, 00:11

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Bộ trưởng Tài chính giao nhiệm vụ cho ngành chứng khoán năm 2021

Ngày 4/1, tại Lễ đánh công đánh cồng khai trương phiên giao dịch đầu năm 2021 tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã giao 6 nhiệm vụ cho ngành chứng khoán trong năm 2021 để ngành chứng khoán tiếp tục vượt khó đạt được những thành công mới, góp phần đạt được các mục tiêu của Chính phủ đề ra.
Toàn cảnh Lễ đánh cồng. Ảnh:VGP/HT.

Nhìn lại diễn biến của thị trường chứng khoán (TTCK) trong năm 2020 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đánh giá, TTCK Việt Nam được ghi nhận là một trong những nơi có mức chống chịu và phục hồi tốt nhất thế giới.

Ngoài việc các chỉ số chứng khoán tăng điểm, điểm nổi bật của TTCK năm 2020 được Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh là sự tăng trưởng đột phá của thanh khoản thị trường cổ phiếu, đạt bình quân 7.000 tỷ đồng/phiên. Trong đó, tháng 11 và 12 đạt mức bình quân 10.000 và 14.800 tỷ đồng/phiên.

Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu đã đạt 84,3% GDP năm 2020. Thị trường trái phiếu và phái sinh cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng. Trong đó, thị trường trái phiếu Chính phủ đã huy động 330.000 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước, tăng 64% so với năm 2019 với kỳ hạn bình quân nhích lên 13,94 năm.

Đáng chú ý, lãi suất huy động giảm từ 4,31% xuống 2,83%, qua đó Bộ Tài chính tiếp tục tái cơ cấu danh mục trái phiếu Chính phủ theo hướng bền vững với kỳ hạn bình quân giảm còn 8,35 năm.

Quy mô huy động vốn trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp 400.000 tỷ đồng, bằng 14,7% GDP. Tổng mức huy động vốn qua TTCK đạt 384.000 tỷ đồng, tăng 20% so với năm 2019.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phát biểu. Ảnh:VGP/HT.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhận định, năm 2021, trước nguy cơ tác động của đại dịch COVID-19, thị trường có thể vẫn có những diễn biến phức tạp, phụ thuộc vào các yếu tố chính như thời điểm vaccine phòng dịch đối với nền kinh tế thế giới và kinh tế Việt Nam vẫn còn dai dẳng, buộc chúng ta phải luôn luôn cảnh giác và đề phòng.

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan cần phối hợp tập trung nỗ lực tận dụng thời cơ thực hiện một số mục tiêu trọng tâm.

Thứ nhất, tập trung nỗ lực đưa các quy định, chính sách mới của Luật Chứng khoán, Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn vào cuộc sống, để hỗ trợ cho doanh nghiệp phát hành huy động vốn, bảo vệ quyền của Nhà đầu tư và thúc đẩy TTCK Việt Nam phát triển lành mạnh. 

Thứ hai, cần đẩy nhanh việc cơ cấu lại TTCK theo Đề án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Trong đó, cùng với việc hoàn thiện bộ máy Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các Sở Giao dịch Chứng khoán theo Quyết định số 37/2020/QĐ-TTg  của Thủ tướng Chính phủ, xây dựng lộ trình cơ cấu lại các thị trường cổ phiếu, trái phiếu và phái sinh theo hướng chuyên môn hóa, chuyên nghiệp hóa; tiếp tục tái cơ cấu hệ thống các định chế trung gian trên thị trường theo định hướng của Chính phủ.

Thứ ba, các đơn vị phải bảo đảm an toàn ổn định hệ thống giao dịch, đưa hệ thống công nghệ thông tin mới và hoạt động đồng bộ tại Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam. Trên cơ sở đó sẽ triển khai xây dựng thêm thị trường phái sinh, trái phiếu doanh nghiệp và các sản phẩm mới theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 

Thứ tư, cần thực hiện các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, gắn với niêm yết trên TTCK để tăng quy mô và chất lượng hàng hóa cho TTCK, thúc đẩy quy mô và thanh khoản thị trường, đưa thêm các sản phẩm mới.

Thứ năm, cần tăng cường giám sát, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát TTCK và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo kỷ cương, kỷ luật của thị trường nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư và hoạt động lành mạnh của doanh nghiệp.

Thứ sáu, chủ động xây dựng dự thảo, trình các cấp có thẩm quyền ban hành chiến lược phát triển TTCK giai đoạn 2021-2030 để định hình mục tiêu, giải pháp về lộ trình phát triển TTCK – thị trường vốn về dài hạn.

Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng cam kết triẻn khai nhiệm vụ. Ảnh:VGP/HT.

Tại buổi lễ, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tiếp thu chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng. Lãnh đạo ngành chứng khoán cam kết sẽ cùng với các bộ, ngành liên quan biến các chỉ đạo của Bộ trưởng với 6 nhiệm vụ trong tâm thành các chương trình hành động cụ thể để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Huy Thắng

Theo chinhphu.vn

Cùng chuyên mục

Du lịch nội địa đổi mới để tồn tại

Du lịch nội địa đổi mới để tồn tại

Dịch bệnh Covid-19 góp phần đẩy nhanh tiến trình đổi mới của các tour du lịch trong nước.
Đức là thị trường xuất khẩu nông sản tiềm năng của nước ta

Đức là thị trường xuất khẩu nông sản tiềm năng của nước ta

DNTH: Với việc tận dụng tốt các cơ hội mà Hiệp định EVFTA mang lại, xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang thị trường Đức đang ngày càng phát triển.
Lo ngại làm ăn có lãi bị phạt thuế, doanh nghiệp bất an

Lo ngại làm ăn có lãi bị phạt thuế, doanh nghiệp bất an

Theo quy định tại Nghị định 126, hiệu lực từ 5/12, tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đã tạm nộp của 3 quý đầu năm tính thuế không được thấp hơn 75% số thuế TNDN phải nộp theo quyết toán năm. Nhiều doanh nghiệp lo quý 4 làm ăn có lãi cao hơn dự kiến sẽ bị phạt.
Lấy ý kiến việc chuyển giao công trình điện là tài sản công sang EVN quản lý

Lấy ý kiến việc chuyển giao công trình điện là tài sản công sang EVN...

DNTH: Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định việc chuyển giao công trình điện là tài sản công sang Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quản lý. Nhiều nội dung về điều kiện chuyển giao cũng như xử lý phần đất gắn với công trình cũng được đặc biệt lưu ý trong lần lấy ý kiến này.
Kiểm toán Nhà nước bêu tên nhiều địa phương sử dụng sai ngân sách

Kiểm toán Nhà nước bêu tên nhiều địa phương sử dụng sai ngân sách

Đáng chú ý, tình trạng phân bổ kế hoạch vốn chưa đảm bảo thứ tự ưu tiên, bố trí vốn chưa phù hợp với thực tế dẫn đến trong quá trình triển khai thực hiện phải điều chỉnh, bổ sung còn xảy ra tại hầu hết các địa phương được kiểm toán.
Bí vốn cho nhà ở xã hội, Địa ốc Hoàng Quân (HQC) muốn tăng vốn 1.000 tỷ đồng

Bí vốn cho nhà ở xã hội, Địa ốc Hoàng Quân (HQC) muốn tăng vốn 1.000...

DNTH: Công ty CP Địa ốc Hoàng Quân (mã: HQC) dự kiến trình Đại hội cổ đông thường niên 2022 tới đây kế hoạch phát hành 100 triệu cổ phiếu riêng lẻ, để đa dạng nguồn vốn triển khai dự án nhà ở xã hội. Công ty đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 206 tỷ đồng.
Tôm rộng đường vào Mỹ

Tôm rộng đường vào Mỹ

Sau vụ kiện chống bán phá giá vào thị trường Mỹ (Hoa Kỳ) thời gian qua, mới đây một lần nữa, tôm xuất khẩu của Việt Nam đã chứng minh sự minh bạch trong suốt quá trình từ vùng nuôi đến nhà máy chế biến xuất khẩu.
HAGL thoái toàn bộ vốn tại HAGL Land cho Đại Quang Minh, chính thức "chia tay" khu phức hợp HAGL Myanmar

HAGL thoái toàn bộ vốn tại HAGL Land cho Đại Quang Minh, chính thức "chia...

Số cổ phần HAGL chuyển nhượng tương ứng 47,93% vốn điều lệ tại HAGL Land.