Thứ ba, 04/10/2022, 04:21

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Cách trồng thanh long ruột đỏ an toàn

Từ năm 2007 Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Tây (nay là Hà Nội) đã xây dựng mô hình trồng thanh long ruột đỏ tại 4 huyện có địa hình đồi gò, bán sơn địa gồm Thạch Thất, Ba Vì, Chương Mỹ và Mỹ Đức.

Để rồi từ đó Hà Nội có thêm một loại cây ăn quả đặc sản mới hiệu quả kinh tế, xã hội cao, góp một phần vào tái cơ cấu nông nghiệp…

15-08-05-thnh-long132623251
Thu hoạch thanh long

Mục đích của Hà Nội khi xây dựng mô hình là đưa cây thanh long ruột đỏ trở thành một trong những cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao trên vùng đất đồi gò. Từng bước tạo vùng sản xuất tập trung, hướng tới xây dựng thương hiệu thanh long ruột đỏ đặc sản.

Bởi thế mà có những yêu cầu phải tuân theo như: Xây dựng mô hình tập trung, tiện cho việc tham quan học tập. Các hộ tham gia mô hình có đầy đủ đơn xin tham gia mô hình, biên bản chọn điểm, chọn hộ, có đủ điều kiện về đất đai, nhân lực và vốn đối ứng để thực hiện mô hình. Trồng đúng giống thanh long ruột đỏ Long Định 1, thực hiện theo đúng hướng dẫn kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội. Tổ chức mua sắm giống, vật tư theo đúng quy định hiện hành. Cán bộ chỉ đạo mô hình, trưởng nhóm hộ phải có sổ ghi nhật ký theo dõi mô hình.

Chi phí ban đầu trồng thanh long cao trong khi đó hai năm đầu hầu như không có thu hoạch, vì vậy khó khăn cho việc đối ứng của các hộ dân tham gia mô hình. Thực tế, một số nơi, một số hộ đã không thực hiện hết diện tích theo yêu cầu bởi lý do khó khăn về kinh tế. Tuy nhiên những hộ khác quyết tâm đầu tư, bám trụ mô hình thì chỉ hơn hai năm sau đã cho kết quả sản xuất khả quan.

Cây thanh long ruột đỏ Long Định 1 sinh trưởng phát triển khá tốt trên vùng đất đồi gò. Bình quân mỗi tháng lên được 20 - 25cm, sau 3,5 tháng đã leo 2/3 trụ, cuối năm thứ 2 sẽ cho bói quả, cuối năm thứ 3 sẽ cho thu hoạch, năng suất đạt 15 tấn/ha, nếu thâm canh tốt có thể đạt 20 tấn/ha.

Và điều bất ngờ là thanh long ruột đỏ trồng ở Hà Nội ăn rất ngon, rất ngọt, thậm chí hơn hẳn thanh long ruột đỏ trồng ở miền Trung, miền Nam nên được thị trường đón nhận rất nhiệt tình. Với giá bán bình quân hiện nay từ 20.000 - 25.000 đồng/kg tại vườn, sau khi trừ hết các chi phí, khấu hao 1 ha thanh long cho hiệu quả kinh tế đạt 150 - 200 triệu/năm.

Dần dần, theo thời gian, quy trình trồng và chăm sóc thanh long ruột đỏ đã được Hà Nội đúc kết, phổ biến. Là cây trồng thân mềm, phải leo nhờ vào khung cứng nên muốn trồng thanh long, công đoạn đầu tiên phải làm là thiết kế cột trụ. Cột phải sao cho thật chắc để chống gió bão nhưng cũng phải đáp ứng yêu cầu về kinh tế cũng như dễ làm.

Sau khi ký hợp đồng với các Trạm Khuyến nông huyện, nông dân được hướng dẫn theo đúng quy trình của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội là đổ trụ theo kích thước: dài 2,1 - 2,2m, cạnh vuông 14 - 15cm. Trụ được dựng phần dưới đất từ 0,5 - 0,6m, trên mặt đất từ 1,5 - 1,6m, khoảng cách trụ dựng hàng cách hàng 3m, trụ cách trụ 3m. Phía trên đầu trụ để 2 cọng sắt dài 20 - 25cm được bẻ cong theo hai hướng chéo nhau, mục đích làm giá đỡ cho thân cây thanh long bám vào.

Xong công đoạn thiết kế vườn là công đoạn giống. Toàn bộ hom giống trước khi mang ra trồng đều phải được xử lý và giâm ra rễ đảm bảo tiêu chuẩn, cây khỏe mạnh, không sâu bệnh.

Thanh long ruột đỏ có thể trồng vào lúc thời tiết râm mát, khoảng tháng 9 - 10. Trước khi trồng tổ chức bón phân lót với số lượng: Phân chuồng hoai mục: 5kg/trụ; Phân lân supe: 0,5kg/trụ. Kỹ thuật trồng 4 hom/trụ, đặt 4 hom vào sát trụ sau đó dùng dây buộc để tránh gió làm lung lay và cho rễ bám vào trụ, trồng sâu khoảng 2 - 3cm.

Cuối tháng 10 tiến hành bón thúc lần 1 lượng bón 0,05kg đạm Ure/trụ. Cách bón: Hòa phân vào nước tưới xung quanh trụ. Đối tượng hại thanh long lúc này chủ yếu là ốc sên, nếu xuất hiện cần bắt thủ công vào lúc râm mát và buổi tối khi ốc ra ăn nhiều. Cuối tháng 11 tiến hành bón thúc lần 2 cho thanh long lượng bón 0,05kg đạm Ure/trụ cũng bằng cách hòa phân vào nước tưới xung quanh trụ.

Bình thường, hom giống sau trồng 30 - 35 ngày là bén rễ, bật mầm. Tốc độ phát triển chiều cao thân trung bình đạt 20 - 25cm/tháng. Trung bình sau 100 - 110 ngày thân thanh long vươn lên đỉnh trụ. Nếu phát hiện cây bị bệnh đốm nâu trên thân cần phải phun trừ bằng thuốc Ridomil liều lượng phun 80 - 90g/bình 16 lít.

NGUYỄN THỊ THẮM
Báo NN

Cùng chuyên mục

Nhiều mặt hàng trái cây của Việt Nam đang được người tiêu dùng Mỹ ưa chuộng

Nhiều mặt hàng trái cây của Việt Nam đang được người tiêu dùng Mỹ...

Mặc dù, nhiều mặt hàng nhập khẩu của Mỹ từ Việt Nam bị gián đoạn do Covid-19, tuy nhiên, quả xoài, ổi và măng cụt của Mỹ nhập từ Việt Nam vẫn tăng rất mạnh cả lượng và giá trị. Việc Mỹ tăng nhập khẩu xoài, ổi và măng cụt của Việt Nam cho thấy chủng loại quả này đang được người tiêu dùng Mỹ ưa chuộng.
Nông dân găm hàng, giá cà phê tăng mạnh

Nông dân găm hàng, giá cà phê tăng mạnh

Hiện nguồn cung cà phê trong nước đã cạn kiệt và người dân không muốn bán với mức giá dưới 35.000 đ/kg. Giao dịch diễn ra khá trầm lắng, ngoại trừ các hợp đồng xuất khẩu đã được ký kết từ trước đó.
Nghệ An: Hàng nghìn ha lúa khô hạn, tỉnh yêu cầu thủy điện xả nước

Nghệ An: Hàng nghìn ha lúa khô hạn, tỉnh yêu cầu thủy điện xả nước

Ngày 21/6, ông Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các nhà máy thủy điện: Bản Vẽ, Khe Bố, Chi Khê phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thống nhất kế hoạch xả nước nhằm chống hạn cho vụ hè thu 2019.
Lô lợn gần 2.500 con nhập từ Thái: Tuyệt đối an toàn dịch bệnh, thực phẩm

Lô lợn gần 2.500 con nhập từ Thái: Tuyệt đối an toàn dịch bệnh,...

Gần 2.500 con lợn được các doanh nghiệp nhập khẩu từ Thái Lan đã làm thủ tục thông quan thành công tại cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị).
Để xuất khẩu hồ tiêu phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập

Để xuất khẩu hồ tiêu phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập

Để nâng cao sức cạnh tranh và tận dụng được lợi thế của các hiệp định thương mại, ngành hồ tiêu phải đổi mới mô hình tăng trưởng, chú trọng chất lượng ngay từ khâu nguyên liệu để tạo ra sản phẩm chất lượng cao.
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tiếp đà tăng mạnh

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tiếp đà tăng mạnh

DNTH: Tháng 02/2022, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 1,1 tỷ USD, tăng 17,2% so với tháng 02/2021. Ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) cho biết, năm 2022 mục tiêu xuất khẩu toàn ngành đặt ra từ 17,5-18 tỷ USD hoàn toàn có thể đạt được.
Xuất khẩu tôm sang Canada tăng gần 32%

Xuất khẩu tôm sang Canada tăng gần 32%

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, Canada đứng thứ 6 về NK tôm Việt Nam, chiếm 5,7% tổng XK tôm Việt Nam đi các thị trường. XK tôm Việt Nam sang Canada trong 4 tháng đầu năm nay vẫn ghi nhận mức tăng trưởng hai con số mặc dù trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.
Chuỗi cung ứng lạnh – mắt xích quan trọng thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam

Chuỗi cung ứng lạnh – mắt xích quan trọng thúc đẩy xuất khẩu nông...

Có một thực tế không thể phủ nhận, hiện tại sản xuất nông sản Việt Nam vẫn dựa trên các hộ nhỏ lẻ, nên việc thu gom sản phẩm khá phức tạp, tỷ lệ thất thoát, hư hỏng cao, không theo kịp yêu cầu của thị trường quốc tế, Để cải thiện tình trạng đó, việc phát triển “Chuỗi cung ứng lạnh” là một trong những giải pháp lớn, cần sự quan tâm đầu tư, kêu gọi đầu tư của chính phủ.