Thứ hai, 25/09/2023, 19:42

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Chuỗi cung ứng lạnh – mắt xích quan trọng thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam

Có một thực tế không thể phủ nhận, hiện tại sản xuất nông sản Việt Nam vẫn dựa trên các hộ nhỏ lẻ, nên việc thu gom sản phẩm khá phức tạp, tỷ lệ thất thoát, hư hỏng cao, không theo kịp yêu cầu của thị trường quốc tế, Để cải thiện tình trạng đó, việc phát triển “Chuỗi cung ứng lạnh” là một trong những giải pháp lớn, cần sự quan tâm đầu tư, kêu gọi đầu tư của chính phủ.
Chuỗi cung ứng lạnh – mắt xích quan trọng thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam
Việt Nam chủ yếu cung cấp sản phẩm nông nghiệp thô, phương thức bảo quản vận chuyển cũng thô sơ

“Chuỗi cung ứng lạnh” là mảng hoạt động logistics chuyên phục vụ, lưu trữ, vận chuyển các loại hàng hóa tươi sống có yêu cầu bảo quản lạnh như sản phẩm nông nghiệp, thủy hải sản, hàng đông lạnh chế biến, các sản phẩm dược phẩm. Về cơ bản chuỗi cung ứng lạnh gồm 2 hệ thống logistics chính là kho lạnh và hệ thống vận tải hàng lạnh như: xe tải, container lạnh, cùng một số thiết bị chuyên dụng giao nhận và kiểm tra hàng lạnh tùy thuộc vào yêu cầu của từng loại sản phẩm. Đây là hoạt động logistics mang lại lợi ích thiết thực nhất, gia tăng hiệu quả, giảm tổn thất trong chuỗi cung ứng hàng hóa tươi sống, bảo quản sản phẩm trong chế độ tự nhiên, không sử dụng các loại hóa chất.

Theo báo cáo mới nhất của Cục chế biến, hiện tại tỷ lệ tổn thất trung bình trong quá trình thu hoạch, chế biến, lưu trữ vận chuyển các sản phẩm nông sản Việt Nam là 25-30%. Đối với trái cây, rau quả mức độ tổn thất có thể lên đến 45%, đối với các sản phẩm thủy, hải sản là 35%...  một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ tổn thất lớn như vậy là do tiêu chuẩn cơ giới hóa và năng lực vận hành chuỗi cung ứng lạnh trong sản xuất, kinh doanh nông sản của Việt Nam còn thấp, theo đánh giá mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) về chuỗi cung ứng nông sản Việt Nam. Trên thang điểm 100, Việt Nam hiện chỉ đạt 55,7 điểm về hoạt động chuỗi cung ứng, 60,6 điểm về quản lý chất lượng sản phẩm và 48,4 điểm về thương mại kinh doanh nông sản. 

Cùng với đó, không thể không nhắc đến vấn nạn khó kiểm soát của nhiều loại hóa chất đang được sử dụng trong chuỗi sản xuất, kinh doanh nông sản,  các hóa chất, chất bảo quản này thường độc hại nhưng giá rất rẻ, giúp nông sản giữ được vẻ tươi mới trong thời gian khá dài  đang hoành hành trên thị trường,  gây rất nhiều bức xúc, lo sợ cho người tiêu dùng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, phá hoại môi trường sản xuất…   

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia xuất nhập khẩu, để cải thiện thực trạng trên, đồng thời nâng cao chất lượng các sản phẩm nông sản đối với người tiêu dùng, đặc biệt là đáp ứng được các quy chuẩn an toàn thực phẩm ngày càng chặt chẽ của thị trường xuất khẩu, ngành nông sản, thực phẩm Việt Nam cần nhanh chóng phát triển chuỗi cung ứng lạnh. Các bên sản xuất nông phẩm, phân phối nông sản, các chuỗi nhà hàng và siêu thị cần hợp tác một cách chặt chẽ hơn với các bên dịch vụ chuỗi cung ứng lạnh tập trung vào các tiêu chí giá trị, chất lượng và mức độ xuyên suốt trên toàn chuỗi.

 Việc sử dụng chuỗi lạnh sẽ kéo dài thời gian sử dụng các mặt hàng nông sản, thủy sản, hoa quả… từ 2-3 ngày tới 7 ngày khi bảo quản tại nhà, cũng như tăng thời gian trưng bày tại cửa hàng từ 3 lên đến 7 ngày và làm giảm hao hụt từ 60-70 %, đồng thời có thể phục vụ xuất khẩu, vận chuyển hàng hóa nông sản đi những khoảng cách rất xa, mà không làm thay đổi chất lượng gốc của sản phẩm. tuyệt nhiên không sử dụng hóa chất. 

Với tình trạng biến đổi khí hậu nóng dần trong những năm gần đây, “chuỗi cung ứng lạnh” đang có cơ hội lớn mở rộng tiềm năng, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực mới. Theo khảo sát của Công Ty Truyền Thông Tài Chính StoxPlus, với một nền kinh tế mà nông nghiệp đóng góp 16% GDP, chuỗi cung ứng lạnh là một trong những phân ngành logistics nhiều hứa hẹn nhất ở Việt Nam, WB cũng đánh giá tiềm năng phát triển của ngành logistics chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam đứng thứ 17 trên toàn cầu. 

Tuy nhiên, hiện tại mới có một số ít doanh nghiệp tham gia vào thị trường này, nhưng chưa công ty nào cung cấp được chuỗi dịch vụ cung ứng đầy đủ. Nông sản của Việt Nam đã tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu nhưng mới chỉ dừng lại ở cung cấp sản phẩm nông nghiệp thô, trong khi giá trị gia tăng đối với hàng nông sản lại chủ yếu do khâu chế biến, bảo quản, lưu trữ, vận chuyển phục vụ hoạt động thương mại.

Tại Diễn đàn “Thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản năm 2019” được tổ chức tại Hà Nội sáng 5/3, trong hàng loạt những vấn đề được nêu ra, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cũng đã khẳng định rằng, để thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp, Việt Nam cần phải đầu tư nâng cao năng lực chế biến, bảo quản, đóng gói nhãn mác để nâng cao giá trị nông sản, triển khai các giải pháp tận dụng tối đa cơ hội của cách mạng công nghiệp 4.0. Hy vọng, với định hướng cụ thể như trên, trong những năm tới điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa” sẽ không còn nỗi lo lắng ám ảnh người nông dân Việt Nam. 

Quốc Cường – Tùng Dương

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục

Cục Chăn nuôi: Giá lợn hơi sẽ không tăng nóng như Trung Quốc

Cục Chăn nuôi: Giá lợn hơi sẽ không tăng nóng như Trung Quốc

“Giá lợn hơi tại Việt Nam chắc chắn sẽ không tăng nóng như thị trường Trung Quốc. Diễn biến thị trường đang theo đúng kịch bản Bộ NN&PTNT đã lường trước. Lượng thịt lợn giảm nhưng đang được bù đắp bởi lượng thịt gia cầm, thịt bò, trâu...”
Mùa lê giòn ngọt trên "cao nguyên trắng", du khách đổ về hái quả

Mùa lê giòn ngọt trên "cao nguyên trắng", du khách đổ về hái quả

Hiện đang vào mùa thu hoạch lê ở "cao nguyên trắng" Bắc Hà (tỉnh Lào Cai). Nhờ thời tiết, khí hậu thuận lợi, giống lê VH6 cho năng suất cao, giòn ngọt nên bà con nơi đây bán rất được giá, du khách khi đến đây đều rất thích thú với mô hình trải nghiệm hái lê tại vườn và mua về làm quà.
Tìm hướng đi mới cho vải thiều ‘mùa COVID’

Tìm hướng đi mới cho vải thiều ‘mùa COVID’

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 có thể ảnh hưởng đến việc tiêu thụ vải thiều, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng các kịch bản tiêu thụ trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát, hoặc khi dịch bệnh ngày càng phức tạp.
Giúp các hộ nông dân tham gia sàn thương mại điện tử

Giúp các hộ nông dân tham gia sàn thương mại điện tử

DNTH: Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành Quyết định số 1034/QĐ-BTTTT phê duyệt Kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.
Giá gạo Việt Nam và Ấn Độ tuần này tăng mạnh

Giá gạo Việt Nam và Ấn Độ tuần này tăng mạnh

Riêng gạo 5% tấm của Thái Lan giảm xuống 505 – 513 USD/tấn, so với 505 – 515 USD/tấn của tuần trước, do thị trường tiếp tục trầm lắng.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản có thể cán mốc 40 tỉ USD

Xuất khẩu nông lâm thủy sản có thể cán mốc 40 tỉ USD

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), với những dự báo khả quan về XK một số mặt hàng chủ lực trong tháng nước rút 12/2018, tổng kim ngạch XK nông lâm thủy sản cả năm 2018 nhiều khả năng sẽ đạt được mốc 40 tỉ USD theo chỉ tiêu mà Chính phủ giao.
"Các địa phương hãy học cách làm nông thôn mới của Hà Tĩnh"

"Các địa phương hãy học cách làm nông thôn mới của Hà Tĩnh"

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị toàn quốc triển khai xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu diễn ra tại Hà Tĩnh sáng nay (15/4).
Phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 – 2025 với 11 nội dung

Phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai...

DNTH: Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã ký Quyết định số 263/QĐ-TTg ngày 22/2/2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình).