Thứ ba, 04/10/2022, 03:51

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Đổi mới liên kết chuỗi trong nông nghiệp

DNTH: Thực tế cho thấy, việc xây dựng và phát triển các mô hình liên kết chuỗi cung ứng nông sản mang lại nhiều lợi ích cho người nông dân cũng như góp phần thúc đẩy một nền nông nghiệp bền vững. Thời gian tới, nông nghiệp Thủ đô và cả nước sẽ tập trung đổi mới liên kết chuỗi cung cấp nông sản, qua đó giải quyết nhiều “bài toán” đặt ra từ thực tế phát triển.
Nongnghiep
Chăm sóc rau tại Hợp tác xã Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà (huyện Thường Tín). Ảnh: Huyền Thương.

Nhiều doanh nghiệp lớn đã vào cuộc

Tổng Giám đốc Tập đoàn Quế Lâm (thành phố Hồ Chí Minh) Nguyễn Thanh Vĩnh thông tin, tập đoàn đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, xây dựng 8 nhà máy với dây chuyền hiện đại có thể sản xuất gần 1 triệu tấn phân bón mỗi năm. Tập đoàn cũng đã hợp tác với các địa phương như: Sơn La, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Long An,... xây dựng hàng trăm mô hình liên kết trồng thanh long, dưa hấu, hành tím, bưởi da xanh, chè, cà phê, lúa và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho nông dân...

Còn bà Bùi Thị Thanh Hà, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Thanh Hà (xã Ninh Sở, huyện Thường Tín) cho biết, hợp tác xã đầu tư quy trình sản xuất rau ứng dụng công nghệ cao theo chuỗi khép kín với diện tích 1,15 ha và liên kết với các nhóm trồng rau trên địa bàn (100% sản phẩm rau đều được dán mã QR) để cung ứng ra thị trường gần 1 tấn rau, củ, quả mỗi ngày.

Trao đổi về vấn đề này, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) Nguyễn Thị Thu Hằng nhận định, hoạt động của 141 chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản trên địa bàn thành phố không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô mà còn mang lại giá trị gia tăng 15 - 20% cho sản phẩm nông nghiệp và đặc biệt, phát huy hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp, thị trường tiêu thụ không ổn định...

Hiện cả nước đã hình thành được 1.644 mô hình liên kết chuỗi cung cấp nông sản thực phẩm (tăng 32 chuỗi so với năm 2020) và đã có sự tham gia của một số tập đoàn lớn (Dabaco, Ba Huân, Saigon Co.op, San Hà...). Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Như Tiệp cho biết, hiện có 271 tổ chức khoa học, 586.585 hộ nông dân, 4.028 hợp tác xã đã liên kết với 1.867 doanh nghiệp trong sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ nông sản. Việc phát triển sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi không chỉ góp phần nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng của nông sản mà còn thúc đẩy nông nghiệp phát triển bền vững trước những biến động của thị trường.

Tập trung xây dựng chuỗi quy mô lớn

Thành công từ mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị của ngành Nông nghiệp là rất đáng ghi nhận, tuy nhiên thực tế cho thấy các chuỗi liên kết trong chế biến nông sản còn ít, quy mô chưa lớn; đầu tư cho công nghiệp chế biến vẫn thấp nên chưa nâng cao được giá trị nông sản thông qua chuỗi. Mặt khác, một số doanh nghiệp, hợp tác xã chưa tìm được “đầu ra” ổn định nên khó mở rộng chuỗi liên kết...

Để mở rộng, phát huy hiệu quả liên kết chuỗi cung ứng nông sản, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Hòa Bình (quận Hà Đông) Trịnh Văn Vĩnh cho biết: “Cùng với việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hợp tác xã đã mở rộng thị trường hướng tới các siêu thị, cửa hàng tiện ích… đặc biệt, chúng tôi đã tập trung xây dựng thương hiệu để sản phẩm rau an toàn Hòa Bình phát triển ổn định trong mọi tình huống”.

Theo Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, hình thành các chuỗi liên kết là giải pháp quan trọng để bảo đảm “đầu ra” thuận lợi cho sản phẩm nông nghiệp. Để hỗ trợ phát triển chuỗi liên kết, Hà Nội đã và đang tích cực triển khai Nghị định số 98/2018/NĐ-CP ngày 5-7-2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Trong đó, tập trung thúc đẩy các chính sách hỗ trợ sau đầu tư như: sơ chế, chế biến, xây dựng thương hiệu và truy xuất nguồn gốc nông sản.

“Ngành Nông nghiệp Hà Nội sẽ tổ chức các đoàn xúc tiến thương mại, kết nối thị trường với các tỉnh, thành phố lớn cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia hội chợ, triển lãm để giới thiệu sản phẩm; xây dựng tài liệu, tập san quảng bá sản phẩm; đồng thời xây dựng sàn giao dịch điện tử để đa dạng hóa kênh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp…”, ông Nguyễn Ngọc Sơn cho biết thêm.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cho rằng, các tỉnh, thành phố cần tổ chức đánh giá lại tính hiệu quả của từng mô hình liên kết; các dự án quy mô nhỏ, không hiệu quả hoặc không còn phù hợp thì đưa ra khỏi quy hoạch để bảo đảm tính bền vững trong liên kết. Thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ đẩy mạnh tổ chức sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực quốc gia, sản phẩm chủ lực địa phương theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến… qua đó, nâng cao chất lượng nông sản, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trong nước và đẩy mạnh xuất khẩu.

Xem link!

Theo Hà Nội mới

Cùng chuyên mục

Gạo Thái vấp phải khủng hoảng, cơ hội nào cho Việt Nam?

Gạo Thái vấp phải khủng hoảng, cơ hội nào cho Việt Nam?

Tỷ giá đồng baht cao, sự cạnh tranh gay gắt từ Ấn Độ, Việt Nam... đang khiến ngành gạo Thái Lan vấp phải khủng hoảng đến mức phải giảm mục tiêu xuất khẩu của năm 2019. Nhiều ý kiến đánh giá, sự khủng hoảng này có thể là cơ hội cho gạo Việt.
Từng đàn cá đối từ biển ngược vào cửa sông An Hòa

Từng đàn cá đối từ biển ngược vào cửa sông An Hòa

Khi cửa sông An Hòa (huyện Núi Thành, Quảng Nam) bị nước đục “phong tỏa” cũng là lúc từng đàn cá đối từ ngoài biển ngược vào ở nên người dân dong ghe chở theo ngư cụ đánh bắt, có ngày thu được tiền triệu.
Cục Chăn nuôi lên tiếng về việc Bộ Y tế nói không đủ sữa tươi cho sữa học đường

Cục Chăn nuôi lên tiếng về việc Bộ Y tế nói không đủ sữa tươi cho...

Trước công văn của Bộ Y tế về việc, cho phép các sản phẩm sữa dạng lỏng khác ngoài sữa tươi tham gia Chương trình Sữa học đường, vì nguồn trong nước không đáp ứng đủ nguồn sữa tươi, PV Dân Việt đã phỏng vấn ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT). Ông Chinh cho biết: "Ngành chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa trong nước hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của Chương trình Sữa học đường Quốc gia, mà chưa cần phải bổ sung thêm các loại sữa khác".
Không lo sốt giá thịt lợn những tháng cuối năm

Không lo sốt giá thịt lợn những tháng cuối năm

Việc giá lợn liên tục giảm là kết quả của việc đẩy mạnh tăng đàn, tái đàn và nhập khẩu một phần thịt lợn bị thiếu hụt do dịch bệnh. Theo tính toán sản lượng thịt lợn những tháng cuối năm sẽ được đảm bảo.
Tăng trưởng trái chiều về nhập khẩu 9 loại trái cây Việt Nam vào Trung Quốc

Tăng trưởng trái chiều về nhập khẩu 9 loại trái cây Việt Nam vào...

Việt Nam đã có 9 loại quả được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu các loại quả này sang Trung Quốc tăng trưởng rất trái chiều nhau.
Heo phát dịch, người nuôi 'bắt tay' thương lái tiêu thụ

Heo phát dịch, người nuôi 'bắt tay' thương lái tiêu thụ

Những ngày cận tết, một số trại chăn nuôi heo ở xã Vĩnh Hòa (Phú Giáo, Bình Dương) phát dịch lở mồm long móng (LMLM), trong khi ngành chức năng chưa hay thì thương lái đã biết trước nhảy xuống “thu gom” toàn bộ heo bệnh..
Xây dựng nông thôn mới ở Tân Kỳ (Nghệ An): Người có uy tín luôn thể hiện vai trò đầu tàu

Xây dựng nông thôn mới ở Tân Kỳ (Nghệ An): Người có uy tín luôn thể...

Với sự chung tay góp sức của đội ngũ Người có uy tín, thời gian qua, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã đạt được những kết quả khả quan trong xây dựng nông thôn mới (NTM).
Người dân làng đào Nhật Tân tất bật tuốt lá, chuẩn bị cho Tết Nguyên đán

Người dân làng đào Nhật Tân tất bật tuốt lá, chuẩn bị cho Tết...

Đầu tháng 11 âm lịch hàng năm là thời điểm các làng đào bắt đầu tuốt lá, chuẩn bị cho công đoạn nuôi mắt, ra nụ của đào để sẵn sàng cho Tết Nguyên đán. Các công việc này cũng đang được người trồng đào làng Nhật Tân (Hà Nội) cẩn trọng thực hiện, để mong chờ một mùa đào 'bội thu'.