Thứ bảy, 18/09/2021, 21:21

Tiêu điểm Môi trường sống

Du khách Hội An phải lòng ống hút cỏ sậy

Nhằm tuyên truyền, thay đổi thói quen của người tiêu dùng trong việc sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa, một số cửa hàng tại đô thị cổ Hội An đã mạnh dạn sử dụng ống hút được làm từ cỏ sậy. Việc đưa một sản phẩm mới thay thế cho các ống hút nhựa đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo người dân và du khách.

Mua nước uống thảo mộc từ cửa hàng, du khách không khỏi bất ngờ vì ngoài việc được sử dụng đồ uống đựng trong ly giấy, còn được sử dụng một loại ống hút khác với bình thường. 

Không phải bằng nhựa, ống hút này được làm từ thân cây cỏ sậy, một loại cây phổ biến ở vùng sông nước. Du khách dù có chút lạ lẫm, nhưng sẵn sàng ủng hộ vì đây là việc làm thiết thực, góp phần bảo vệ môi trường.

Chị Nguyễn Thu Mai, một du khách Hà Nội cho biết: "Hàng ngày mình dùng ống nhựa mình quen rồi, lần đầu tiên mình dùng ống này thấy hơi khác."

Còn anh Trần Văn Đa, du khách thành phố Hồ Chí Minh, nhận xét: "Thấy như nó ngon hơn bình thường."

Anh Nguyễn Quốc Minh ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, thì cho biết: "Nếu như những quán khác cũng làm như thế này tại khu du lịch như Hội An thì tính bảo vệ môi trường càng cao vì sẽ lan truyền nhanh."

Dự án ống hút cỏ sậy được nhóm các bạn trẻ tại An Nhiên Farm triển khai từ hơn 1 năm trước tại thành phố Hội An. Bên cạnh mục đích khuyến khích sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, các bạn còn muốn phát triển một làng nghề làm ống hút từ cỏ sậy để tạo sinh kế cho người dân tại đây.

Chị Lê Thị Thảo Vy, Quản lý Dự án ống hút cỏ sậy An Nhiên Farm, cho biết: "Chúng tôi muốn khai thác, bảo tồn và tạo nghề thủ công, xa hơn là hình thành một làng nghề ống hút cỏ sậy tại đây để người dân địa phương có sinh kế từ dự án tái chế ống hút cỏ này."

Do loại ống hút này có giá từ 700 đến 800 đồng một ống, khiến cho giá của mỗi sản phẩm đồ uống sẽ nâng lên, hơn nữa, loại ống hút cỏ không bảo quản được lâu nên chưa được sử dụng rộng rãi ở nhiều cửa hàng. Nhưng với mục đích thay thế ống hút nhựa, góp phần bảo vệ môi trường thì việc hộ kinh doanh tiên phong trong việc sử dụng ống hút cỏ rất đáng trân trọng.

Chị Phạm Lam Nhi ở quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng, cho biết: "Mặc dù giá thành có lên nhưng người dùng ủng hộ rất nhiều vì sản phẩm mang ý nghĩa nhân văn khá cao."

Anh Nguyễn Hữu Xuân, chủ quán nước thảo mộc "Mót" ở thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, cho biết: "Từ hồi thay đổi thì mọi người ủng hộ nhiều hơn, ai cũng muốn bảo vệ môi trường nên đều hưởng ứng."

Ống hút cỏ sậy có công dụng tương tự như ống hút nhựa nhưng lại dễ phân hủy, tốt với môi trường. Nếu các loại ống hút từ thiên nhiên như thế này được nhân rộng, kèm theo đó là sự ủng hộ từ phía người tiêu dùng, chắc chắn các sản phẩm thân thiện với môi trường sẽ ngày càng phát triển, dần thay thế các sản phẩm từ nhựa hay nilon khó phân hủy.

 

 

Theo Vietnam Journey/ TTXVN

Cùng chuyên mục

Cải thiện chất lượng không khí từ câu chuyện xóa bếp than tổ ong

Cải thiện chất lượng không khí từ câu chuyện xóa bếp than tổ ong

Tình trạng bếp than tổ ong đỏ lửa đã quen thuộc trên nhiều tuyến phố thủ đô, từ những phố lớn đến các ngõ ngách nhỏ hẹp. Đó chính là những “sát thủ thầm lặng” gây ô nhiễm môi trường không khí và ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe con người.
EU lập quỹ 20 triệu euro hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu

EU lập quỹ 20 triệu euro hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu

EU viện trợ không hoàn lại 20 triệu euro để hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng ứng phó biến đổi khí hậu và thiên tai, đồng thời nỗ lực giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19.
Công ty CP Hóa chất Phúc Lâm lại "gây họa" cho người dân tại Lào Cai?

Công ty CP Hóa chất Phúc Lâm lại "gây họa" cho người dân tại Lào Cai?

Quá trình vận hành, Nhà máy sản xuất trực thuộc Công ty CP Hóa chất Phúc Lâm đã bị rò rỉ khí làm hỏng hoa màu, cây cối và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.
'Phòng chống sạt lở ở ĐBSCL cần thuận theo tự nhiên'

'Phòng chống sạt lở ở ĐBSCL cần thuận theo tự nhiên'

Trong thời gian tới, tình hình sạt lở vẫn sẽ diễn ra trong vùng ĐBSCL cho đến khi lượng bùn cát được bù lấp đủ nên cần thuận theo tự nhiên.
Kinh doanh nước sinh hoạt 'bẩn' là tội ác!

Kinh doanh nước sinh hoạt 'bẩn' là tội ác!

Để tiết kiệm “chi phí” xử lý chất thải cũng như trốn tránh các thủ tục xin cấp giấy phép xả thải vào nguồn nước, không ít các doanh nghiệp, cá nhân đã ngang nhiên xả trực tiếp chất thải xuống ao hồ sông suối, thậm chí là đầu độc nguồn nước.
Cao Bằng: Người dân Đàm Thủy dựng lán ngủ ngoài đồng sau trận động đất

Cao Bằng: Người dân Đàm Thủy dựng lán ngủ ngoài đồng sau trận...

Có nhiều người dân xã Đàm Thủy, tại huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng không dám ngủ trong nhà, di tản ra ngoài đồng dựng lều lán để ngủ sau khi hiện tượng động đất tiếp tục xuất hiện.
Nguy cơ mắc bệnh tâm thần khi sống trong môi trường không khí bị ô nhiễm

Nguy cơ mắc bệnh tâm thần khi sống trong môi trường không khí bị ô...

Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh chỉ ra rằng, những người lớn lên trong môi trường không khí bị ô nhiễm nặng nề dễ mắc bệnh tâm thần, bao gồm cả bệnh tâm thần phân liệt.
Nồng độ mặn ở Hậu Giang tăng cao lên mức 15‰ do nắng nóng kéo dài

Nồng độ mặn ở Hậu Giang tăng cao lên mức 15‰ do nắng nóng kéo dài

Tại tỉnh Hậu Giang trong những ngày qua độ mặn tăng cao, một số nơi nồng độ mặn đã ở mức 15‰.