Giá lợn nhảy múa như chứng khoán
10:10 | 09/10/2019
DNTH: Trong 6 ngày trở lại đây, giá lợn hơi tại Việt Nam mỗi ngày đều tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg, không khác gì việc nhảy múa tăng giá của một mã cổ phiếu nóng.
|
Giá lợn hơi tại Việt Nam liên tục nhảy múa tăng 6 ngày liên tiếp từ 4/10 đến nay. |
Chiều ngày 8/10, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn trong nước tiếp tục công bố điều chỉnh giá lợn hơi theo hướng tăng giá ngày thứ 6 liên tiếp. Theo đó, Công ty C.P miền Bắc thông báo giá bán lợn ngày 9/10 tăng tiếp 1.500 đồng/kg lên mức 59.500 đồng/kg.
Tương tự, Công ty C.P miền Nam thông báo giá heo ngày 9/10 cũng tăng từ 1.000 - 1.500 tùy từng tỉnh, đưa giá heo tại khu vực miền Nam hầu hết đều trên mức giá 51.000 đồng/kg, một số khu vực dịch đã qua lâu giá lên tới 53.000 - 54.000 đồng.
Cũng tăng 1.500 - 2.000 đồng/kg nhưng giá lợn hơi của Tập đoàn Dabaco mở cửa chuồng ngày 9/10 đã thiết lập đỉnh mới ở mức 62.500 - 63.000 đồng/kg, mức giá cao nhất 5 năm trở lại đây, chỉ còn cách mức giá kỷ lục năm 2011 là 71.000 đồng/kg.
Trong khi đó, hiện giá lợn hơi trung bình tại Trung Quốc đã đạt 100.000 đồng/kg. Do đó, có thời điểm, giá lợn hơi một số tỉnh phía Bắc có biên giới giáp Trung Quốc của Việt Nam như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang… bán được tới 70.000 đồng/kg.
|
Bộ NN-PTNT cho biết sẽ không để giá lợn trong nước tăng quá mức như Trung Quốc. |
Chia sẻ với các cơ quan báo chí bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam liên kết để tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn nhấn mạnh, về tổng sản lượng thịt các loại cân đối đến hết năm nay Việt Nam sẽ không thiếu, nhưng thịt heo sẽ bị sụt giảm do việc tiêu hủy do dịch tả lợn Châu Phi thời gian vừa qua.
Để bù đắp lượng thịt lợn bị thiếu này, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết, với những khu vực trại nuôi lớn còn an toàn, chưa có dịch khuyến khích tăng đàn. Những vùng có đã có dịch, nhưng nay kiểm soát an toàn sẽ cho tái đàn và đã triển khai trên thực tiễn.
“Để bù nguồn thịt lợn bị thiếu, sẽ tăng nguồn từ thịt gà, bò, hải sản, Bộ NN-PTNT cũng đã tính tới phương án tăng nguồn nhập khẩu thịt. Tuy nhiên, việc nhập khẩu ngoài cân đối nhu cầu trong nước còn có quan hệ thương mại các quốc gia với nhau. Nhưng quan điểm là Bộ NN-PTNT sẽ kiểm soát để giá thịt lợn không tăng quá mức như Trung Quốc” - Thứ trưởng Hà Công Tuấn khẳng định.
Theo NGUYÊN HUÂN/Báo Nông Nghiệp

Nhiều giải pháp phòng chống sâu bệnh gây hại cây trồng vụ Xuân
DNTH: Để chủ động phòng chống sâu bệnh gây hại vụ Xuân, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã có nhiều giải pháp chủ động phòng chống sâu bệnh.

Sau tinh gọn bộ máy, ứng dụng công nghệ là giải pháp bắt buộc
DNTH: Khi số lượng giảm do tinh gọn, địa bàn quản lý rộng hơn, ứng dụng công nghệ trở thành giải pháp bắt buộc đối với đội ngũ cán bộ chăn nuôi, thú y địa phương.

Cánh đồng khoai tây canh tác bền vững cho năng suất tăng 30%
DNTH: Mô hình sản xuất khoai tây bền vững tại Thị xã Quế Võ (Bắc Ninh) theo quy trình canh tác bền vững cho năng suất tăng 30% so với truyền thống.

Trồng hướng hữu cơ, bưởi đặc sản Quế Dương giá 24.000đ mỗi quả
DNTH: Xã Cát Quế (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) đang lưu giữ giống bưởi quý mang tên bưởi Quế Dương. Người dân nơi đây có nhiều sáng kiến để bảo vệ cây bưởi danh tiếng.

Bình Thuận: Sạ thưa sẽ tiết kiệm 100 tỷ đồng
DNTH: Bình Thuận phấn đấu đến cuối năm 2026 toàn tỉnh có trên 40.000ha lúa gieo sạ dưới 120kg/ha, từ đó tiết kiệm gần 100 tỷ đồng cho nông dân.

Sơn La: Nhiều mô hình trồng cây ăn quả thu nhập 400 triệu đồng/ha
DNTH: Nhiều hộ nông dân ở Sơn La từ trồng cây ăn quả đã vươn lên thoát nghèo và trở thành triệu phú, tỷ phú.
Đô thị cuộc sống
-
Trong tháng 4 mưa đá có thể xuất hiện nhiều
-
2 kỳ nghỉ lễ trong tháng 4/2025 của công chức, viên chức và người lao động
-
Mùa hè năm 2025 sẽ nắng nóng ít gay gắt hơn
-
Gần 60% tổng số xã của Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
-
Hội thảo "Chuyển đổi xanh: Động lực phát triển bền vững khu vực Bắc Trung Bộ"
-
Hành trình khám phá ẩm thực độc đáo ở trái tim Thụy Sỹ
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...