Thứ bảy, 04/02/2023, 11:54

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt

Gỡ “nút thắt” để phát triển bền vững ngành nông nghiệp

Ngày 31/1, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có buổi làm việc với Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ để bàn về định hướng cơ cấu lại ngành nông nghiệp, trong đó có vấn đề phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tái cơ cấu kinh tế bắt đầu từ nông nghiệp

Các thành viên của Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ đều đánh giá cao vai trò của nông nghiệp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước. TS. Vũ Viết Ngoạn, nguyên Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia, Tổ tưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng cho biết, trong chương trình công tác năm 2018, Tổ sẽ tư vấn cho Thủ tướng Chính phủ chính sách, biện pháp tạo động lực tăng trưởng, nâng cao chất lượng nền kinh tế từ nay cho đến năm 2020, tầm nhìn 2025, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp – một lĩnh vực không chỉ có Tổ tư vấn mà cả xã hội đang quan tâm.

go nut that de phat trien ben vung nganh nong nghiep hinh 1
Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ làm việc với Bộ NN-PTNT ngày 31/1/2018 (Ảnh: Bộ NN-PTNT)

Về vấn đề này, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương nhận định, cơ cấu lại ngành nông nghiệp đang có chuyển biến tích cực, khác biệt so với rất nhiều ngành kinh tế khác.

Ông Cung cho rằng, trong lĩnh vực công nghiệp, cơ cấu lại rất khó do chúng ta không thể quyết định sự chi phối trong chuỗi giá trị toàn cầu. Thế nhưng, với lĩnh vực nông nghiệp và du lịch thì Việt Nam hoàn toàn có thể cơ cấu lại ngành thành công. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, ngành nông nghiệp đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong 30 năm đổi mới, đặc biệt từ năm năm 1993 khi có chủ trương giao 10 triệu ha đất nông nghiệp, 4 triệu ha đất rừng cho nông dân. Nhờ chính sách này, ngành nông nghiệp đã có bước phát triển ngoạn mục, từ chỗ thiếu đói chúng ta đã đáp ứng đủ lương thực, thực phẩm cho hơn 90 triệu dân và xuất khẩu đạt mức kỷ lục 36,57 tỷ USD trong năm 2017, thặng dư thương mại 8,78 tỷ USD. Nay đã có 2.884 xã (32,3%) và 43 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo Bộ Nông nghiệp và PTNT, sau gần 5 năm thực hiện chủ trương cơ cấu lại ngành nông nghiệp, ngành đang tạo được những chuyển biến tích cực, rõ nét, đó là: đã tạo sự thống nhất cao của toàn xã hội về tính tất yếu khách quan và yêu cầu cấp bách phải thay đổi căn bản nền sản xuất nông nghiệp nước ta theo hướng chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững. Chất lượng tăng trưởng tiếp tục được cải thiện, thu nhập và đời sống cư dân nông thôn được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người/năm ở nông thôn đã tăng từ 18,6 triệu đồng năm 2012 lên khoảng 29,2 triệu đồng năm 2016.

Cần tháo gỡ nút thắt về hạn điền đất đai

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường, ngành nông nghiệp đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức lớn, đó là áp lực cạnh tranh khi nhiều nước lớn quan tâm, đầu tư cho nông nghiệp trong khi một số thị trường lại dựng lên các rào cản đối với nông sản Việt Nam.

Bên cạnh đó, nước ta đang có hơn 8,6 triệu hộ dân và 78 triệu miếng ruộng, trong khi ngành nông nghiệp định hướng sản xuất hàng hóa lớn, tập trung và tỷ lệ lao động trong nông nghiệp đang chiếm tới 42% là những lực cản rất lớn, cần phải có giải pháp tháo gỡ.

Chính vì thế, Bộ trưởng mong muốn các thành viên của Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu, đề xuất cách thức giảm nhanh tỷ lệ lao động trong nông nghiệp; tham mưu chính sách cụ thể để thúc đẩy phát triển công nghiệp phụ trợ; chính sách thu hút nguồn lực để tái cơ cấu hạ tầng, đặc biệt thủy lợi, điện, logistic...; chính sách phát triển thị trường; đặc biệt hoàn thiện các chính sách về đất đai để tạo điều kiện thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hiện đại.

Nhiều thành viên của tổ tư vấn cho rằng, cần có chính sách để tháo gỡ nút thắt về hạn điền đất đai. TS. Nguyễn Đình Cung nêu cụ thể: “Để lấy được 100-200 ha đất, phải mất đến 7-8 tháng và chúng ta phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc mới xong. Làm như vậy quá tốn kém, doanh nghiệp và người dân đầu tư vẫn không yên tâm do có rất nhiều rủi ro”.

Chính vì thế, TS. Nguyễn Đình Cung kiến nghị, cần phải mở thị trường, tăng cầu sử dụng đất, đa dạng hóa cung và xây dựng hệ thống hỗ trợ giao dịch ít tốn kém và rủi ro.

Các thành viên Tổ tư vấn cũng nhấn mạnh đến việc tổ chức lại sản xuất trong nông nghiệp, phát triển công nghiệp phụ trợ và phát triển thị trường nông sản cả trong và ngoài nước.

Ông Trương Đình Tuyển, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại cho rằng, Việt Nam nên định hướng phát triển công nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm, tuy vậy không phải sản phẩm nông sản nào cũng chế biến mà phải có sự lựa chọn, vì có nông sản bán tươi thì giá rất cao. 

Về phát triển thị trường, theo ông Tuyển, muốn xuất khẩu nông sản đạt giá trị cao thì chúng ta phải có hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn và phải áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn này vào trong sản xuất kinh doanh, đồng thời chúng ta phải tiến hành sản xuất theo chuỗi, ổn định cung và kiểm soát chất lượng.

Còn TS. Trần Du Lịch, chuyên gia kinh tế đặc biệt nhấn mạnh đến việc hình thành các HTX để kết nối nông dân với các doanh nghiệp, hình thành chuỗi sản xuất khép kín, qua đó mang lại hiệu quả cao hơn cho nông dân./.

Thành Vinh

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Đà Nẵng khôi phục sản xuất nông nghiệp sau dịch

Đà Nẵng khôi phục sản xuất nông nghiệp sau dịch

Sau đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 2, nông dân Đà Nẵng bắt tay ngay vào việc khôi phục các hoạt động sản xuất nông nghiệp.
Từ 1/7, cả nước tiến hành điều tra nông nghiệp nông thôn giữa kỳ

Từ 1/7, cả nước tiến hành điều tra nông nghiệp nông thôn giữa kỳ

Ngày 01/7/2020, Tổng cục Thống kê chính thức tiến hành điều tra nông thôn, nông nghiệp giữa kỳ trên phạm vi cả nước. Cuộc điều tra nhằm đánh giá tình hình và xây dựng chiến lược, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân; phục vụ giám sát các mục tiêu phát triển bền vững trong lĩnh vực nông thôn, nông nghiệp của Việt Nam.
Hà Nội mở rộng thêm 600 ha diện tích nuôi trồng thủy sản

Hà Nội mở rộng thêm 600 ha diện tích nuôi trồng thủy sản

DNTH: Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, hiện nay diện tích nuôi trồng thủy sản của Hà Nội là 23.400 ha. Từ đầu năm 2021 đến nay, sản lượng thủy sản toàn thành phố ước đạt 73.800 tấn, tăng 2,9% so với cùng kỳ 2020; sản xuất được duy trì, các chuỗi liên kết phát huy giá trị, bảo đảm nguồn cung cho Thủ đô, nhất là trong 2 tháng giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid - 19 vừa qua.
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: 'Doanh nghiệp là 'hạt nhân' phát triển của ngành nông nghiệp'

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: 'Doanh nghiệp là 'hạt nhân' phát triển...

Bộ trưởng NN&PTNN Nguyễn Xuân Cường cho rằng doanh nghiệp là "hạt nhân" và trụ cột trong liên kết với hợp tác xã và bà con nông dân. Do đó, cần tiếp tục có các giải pháp tổng thể để khuyến khích nhiều hơn doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp nói riêng và khu vực nông thôn nói chung.
Đổi thay tình người ở bản Rào Tre

Đổi thay tình người ở bản Rào Tre

DNTH: Đã qua rồi thời kỳ sống biệt lập trong các hang sâu, mưu sinh bằng săn bắt hái lượm. Nòi giống mai một, suy vong bởi những hủ tục rợn người đeo bám. Người Chứt (Mã Liềng) ở bản Rào Tre, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) hôm nay đã đổi thay.
Nở rộ xu hướng "săn" đất làm nhà vườn

Nở rộ xu hướng "săn" đất làm nhà vườn

Những vùng đất có lợi thế về điều kiện tự nhiên như rừng núi, thời tiết mát mẻ, không khí trong lành...đang là nơi được giới đầu tư địa ốc, giới nhà giàu tìm đến săn đất để làm nhà vườn.
Văn Lãng mùa xuân này

Văn Lãng mùa xuân này

Mùa xuân đã thực sự hiện hữu trên quê hương Văn Lãng. Trên khắp các nẻo đường đến tận ngõ xóm đâu đâu cũng rực rỡ cờ hoa, râm ran tiếng cười vui của các cụ già, nam thanh nữ tú và tiếng vui đùa của trẻ nhỏ. Nhà nhà nơi đây đang chuẩn bị tươm tất cho tết cổ truyền đầm ấm, no đủ .
Đẩy mạnh vai trò hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới

Đẩy mạnh vai trò hợp tác xã trong xây dựng nông thôn mới

Thực tiễn xây dựng nông thôn mới (NTM) thời gian qua cho thấy, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp đã có những đóng góp hết sức quan trọng, không chỉ nâng cao thu nhập cho nông dân và còn là một yếu tố và động lực cơ bản góp phần tạo nền tảng thúc đẩy quá trình xây dựng NTM.