Thứ bảy, 28/05/2022, 01:49

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Hậu Giang: Nhiều diện tích mía vẫn chưa được ký hợp đồng bao tiêu

Vụ ép mía đường đã cận kề nhưng Hậu Giang vẫn còn gần 3.000 ha mía của nông dân chưa được ký hợp đồng bao tiêu, chiếm khoảng 50% diện tích toàn tỉnh.

Niên vụ ép đường đã cận kề nhưng gần 3.000 mía nguyên liệu của nông dân Hậu Giang vẫn chưa được ký hợp đồng bao tiêu.

UBND tỉnh Hậu Giang vừa có buổi làm việc với các nhà máy đường trên địa bàn về tiến độ bao tiêu mía và kế hoạch sản xuất của niên vụ mía 2019-2020. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Cty CP Mía đường Cần Thơ (Casuco) cho biết, đến đầu tháng 8, đơn vị đã trực tiếp ký hợp đồng bao tiêu với nông dân trong vùng mía nguyên liệu do mình phụ trách tại Hậu Giang là 3.888 ha, sản lượng ước đạt 266.340 tấn. Trong đó, tại huyện Phụng Hiệp đã bao tiêu được 3.000 ha, TX Ngã Bảy 325 ha và TP Vị Thanh 560 ha.

Về giá thu mua mía sẽ được Casuco công bố theo tình hình giá đường vào từng thời điểm nhưng không thấp hơn giá sàn được ký kết là 700 đồng/kg, mía 10 chữ đường tại ruộng.         

Hiện diện tích mía của Casuco phụ trách mà chưa được bao tiêu còn lại khoảng 2.138 ha nên đơn vị đang khẩn trương thực hiện ký kết hợp đồng hết diện tích này đến ngày 10/8 tới. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là người vẫn dân quen cách bán mía thông qua thương lái hoặc chủ quan cho rằng còn nhiều nhà máy đường trong khu vực hoạt động nên chưa chịu ký.

Nhiều nông dân Hậu Giang vẫn quen cách bán mía cho thương lái, nhưng niên vụ này nếu không có hợp đồng Casuco sẽ không mua.

Trong khi đó, bắt đầu từ vụ ép này, Casuco sẽ không mua mía với thương lái mà mua trực tiếp với người dân nên những hộ nào không có hợp đồng sẽ không bán mía được. Casuco còn đề ra một số quy định mới, như: mía nguyên liệu bán cho nhà máy phải đảm bảo không có mía măng, không còn ngọn non, loại bỏ các lá xanh và tạp chất. Đồng thời cam kết không để mía chở ra nhà máy bị lưu bãi quá 24 giờ…

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang còn  diện tích mía tại vùng nguyên liệu do Công ty TNHH Mía đường cồn Long Mỹ Phát (Lusuco) phụ trách, với tổng diện tích khoảng 655 ha. Nhưng Lusuco đang bị ngành chức năng Hậu Giang đình chỉ hoạt động do được xác định là thủ phạm xả thải gây ô nhiễm môi trường nước các đây mấy tháng. Do đó, chưa biết nhà máy này có được hoạt động trở lại trong niên vụ này hay không.

Casuco đã thông báo tạm ngưng hoạt động nhà máy đường Vị Thanh, trong khi Lusuco thì đang bị đình chỉ hoạt động do xả thải, nhiều khả năng Hậu Giang chỉ có 1 nhà máy đường Phụng Hiệp vào vụ.

Như vậy, nhiều khả năng niên vụ ép đường 2019-2020, trên địa bàn tỉnh Hậu Giang chỉ có 1/3 nhà máy là xí nghiệp đường Phụng Hiệp hoạt động, vì trước đó Casuco đã có thông báo tạm ngưng hoạt động nhà máy đường Vị Thanh vì không đủ mía nguyên liệu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trương Cảnh Tuyên chỉ đạo, các địa phương có vùng mía nguyên liệu tiến hành rà soát lại những hộ nào chưa ký kết hợp đồng bao tiêu với Casuco thì khuyến khích bà con sớm làm việc này, nhằm đảm bảo tất cả nông dân đều bán được mía.

 

Theo Đ.T.CHÁNH/Báo Nông Nghiệp

Cùng chuyên mục

Thừa Thiên - Huế: Gần 40 tấn cá nuôi lồng chết trắng trên sông Đại Giang

Thừa Thiên - Huế: Gần 40 tấn cá nuôi lồng chết trắng trên sông Đại...

Do ảnh hưởng của nắng nóng kéo dài kết hợp với dòng nước không lưu thông được, khiến cá nuôi lồng trên sông Đại Giang của hàng chục hộ dân thôn Hòa Phong chết hàng loạt.
Chuyên gia Nhật khơi gợi nhiều đường hướng mới trong kinh doanh nông nghiệp cho thanh niên Việt Nam

Chuyên gia Nhật khơi gợi nhiều đường hướng mới trong kinh doanh nông...

DNTH: Mới đây, nhiều hoạt động học tập trực tuyến và trực tiếp tại Hà Nội đã diễn ra, quy tụ 24 bạn trẻ Việt Nam tiêu biểu tham gia nhóm kinh doanh nông nghiệp/du lịch nông nghiệp của chương trình đồng sáng tạo tri thức dành cho lãnh đạo trẻ JICA (Chương trình KCCP).
Slovakia - thị trường tiềm năng nhập khẩu cá ngừ đóng hộp Việt Nam

Slovakia - thị trường tiềm năng nhập khẩu cá ngừ đóng hộp Việt Nam

Theo số liệu thống kê của Eurostate, thị trường Slovakia có xu hướng nhập khẩu ngày càng nhiều các sản phẩm cá ngừ cắt lát cao cấp và cả các sản phẩm bình dân. Thị trường cá ngừ đóng hộp tại Slovakia, đã tăng gần gấp đôi chỉ trong 2 năm, cho thấy đây là một thị trường xuất khẩu tiềm năng cho các nhà chế biến cá ngừ.
Gần 1.500 tấn thịt lợn Nga đã về đến Việt Nam

Gần 1.500 tấn thịt lợn Nga đã về đến Việt Nam

Thông tin từ Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, gần 1.500 tấn thịt lợn Nga đã cập cảng Việt Nam, hiện đã làm xong thủ tục kiểm dịch, chuẩn bị thông quan.
Từ 12/6: Nhập khẩu lợn sống để nuôi, giết mổ

Từ 12/6: Nhập khẩu lợn sống để nuôi, giết mổ

Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Cục Thú y, đồng ý đề xuất của Cục Thú y về việc nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan vào Việt Nam để nuôi, giết mổ làm thực phẩm kể từ ngày 12/6/2020.
Kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm

Kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm

Ngày 26/1/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã có công văn số 580/BNN-TCTS về việc tăng cường kiểm soát nhập khẩu cá tầm thương phẩm dùng làm thực phẩm.
Phê duyệt chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phê duyệt chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững...

DNTH: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 150/QĐ-TTg phê duyệt chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Mang thương hiệu ở các làng nghề mây tre đan hội nhập quốc tế

Mang thương hiệu ở các làng nghề mây tre đan hội nhập quốc tế

Từ xa xưa, cây tre, cây trúc đã gắn bó, thiết thực với đời sống, tâm hồn người Việt. Thời mở cửa, hội nhập với thế giới, nhiều nghệ nhân, làng nghề ở Hà Nội đã tạo nên sức sống mới, làm ra những sản phẩm tre, trúc độc đáo, thân thiện với thiên nhiên, đậm đà bản sắc văn hóa Việt.