Thứ hai, 06/12/2021, 12:26

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Hỗ trợ thị trường lao động Thủ đô phục hồi sau dịch Covid - 19

DNTH: Để thị trường lao động phục hồi sau dịch Covid - 19,  thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp, thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ phát triển thị trường lao động như hỗ trợ các đối tượng lao động có hoàn cảnh khó khăn; đẩy mạnh việc hỗ trợ vay vốn tạo việc làm cho người lao động thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội…

 Thị trường lao động Thủ đô dần phục hồi sau dịch. Ảnh minh họa
 Thị trường lao động Thủ đô dần phục hồi sau dịch. Ảnh minh họa.

Theo kết quả điều tra lao động việc làm quý III/2021, số người có việc làm tại Hà Nội giảm 5,3% so với quý trước và giảm 4,5% so với cùng kỳ năm 2020; tỷ lệ thất nghiệp đã tăng 0,3% so với quý trước. Tuy thị trường lao động không đứng trước nguy cơ “đứt gãy”, song hiện nay, nhiều đơn vị, doanh nghiệp tại Hà Nội vẫn thiếu người làm việc ở một số ngành, nghề, lĩnh vực như xây dựng, lắp đặt nội thất, cơ khí…

Để thị trường lao động phục hồi sau dịch Covid - 19, thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh việc hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Nghị quyết 116/NQ-CP của Chính phủ và chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội. Đến thời điểm này, tổng nguồn lực mà thành phố hỗ trợ lên tới gần 2.000 tỷ đồng, với gần 3.500 đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 được thụ hưởng.

Thành phố cũng đã đẩy mạnh việc hỗ trợ vay vốn để tạo việc làm cho người lao động thông qua việc bổ sung 500 tỷ đồng qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho người lao động trên địa bàn vay phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tạo việc làm.

Trong 9 tháng của năm 2021, thành phố đã giải quyết việc làm cho 116.100 lao động, đạt 72,5% kế hoạch năm, trong đó, có 32.900 lao động được tạo việc làm từ nguồn vốn ngân sách Thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội cho đối tượng nghèo, đối tượng chính sách xã hội vay với tổng số tiền là 1.500 tỷ đồng.

Ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội nhận định, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng bởi đại dịch Covid - 19, nhưng nhu cầu tuyển dụng lao động và tỷ lệ tham gia thị trường lao động tại Hà Nội sẽ có xu hướng tăng tỷ lệ thuận theo tình hình khôi phục của nền kinh tế. Nhiều người lao động có thể đi làm trở lại và tham gia vào chuỗi sản xuất, thay vì bị ngừng việc hoặc phải làm việc tại nhà, làm việc từ xa.

Nhằm bảo đảm hiệu quả công tác phòng, chống dịch theo các Chỉ thị của thành phố, đồng thời đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường lao động trong tình hình mới, Trung tâm đã triển khai các hoạt động chắp nối, tư vấn, giới thiệu việc làm, thu thập và cung cấp thông tin thị trường lao động theo hình thức gián tiếp và trực tuyến, tăng cường hoạt động hỗ trợ giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Ngay trong tháng 9/2021, khi Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, đã có 425 đơn vị doanh nghiệp đăng ký tham gia tuyển dụng lao động, với tổng số 6.846 chỉ tiêu. Đã có 1.714 lượt lao động được phỏng vấn kết nối việc làm qua các hình thức gián tiếp và phỏng vấn trực tuyến, qua đó đã có 370 lao động được nhận hồ sơ tuyển dụng.

Đồng thời, Trung tâm tiếp tục triển khai thu thập việc làm trống, cập nhật thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp và nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động vào cơ sở dữ liệu cung - cầu cũng như tổng hợp, phân tích dữ liệu để cung cấp thông tin thị trường lao động, tăng cường kết nối online cho doanh nghiệp và người lao động qua zalo, facebook…

Có thể thấy, với những giải pháp tích cực, đặc biệt là với dấu hiệu khả quan về tốc độ tiêm chủng, tình hình kiểm soát dịch bệnh và kế hoạch nới lỏng giãn cách trên địa bàn thành phố, thị trường lao động Hà Nội dự báo sẽ có tốc độ hồi phục nhanh trong thời gian tới.

Xem link!

Theo Báo Chính phủ
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

388 doanh nghiệp niêm yết báo lãi sau 9 tháng

388 doanh nghiệp niêm yết báo lãi sau 9 tháng

Số doanh nghiệp báo lãi đang chiếm 86% các đơn vị đang niêm yết trên sàn chứng khoán.
“Làm xiếc” tài chính kiểu Grab: Rất rủi ro, rất nguy hiểm

“Làm xiếc” tài chính kiểu Grab: Rất rủi ro, rất nguy hiểm

Trong vài năm gần đây, Grab có tốc độ phát triển vượt bậc. Nếu xét ở góc độ thị phần, đây là thắng lợi vô cùng to lớn. Tuy nhiên, xét ở góc độ tài chính, Grab có những cách “làm xiếc” tài tình, có thể mang lại rủi ro cho các bên liên quan.
Ngày 11/01/2019:  Đấu giá 2 Lô gỗ tang vật vụ án hình sự tại Đắk Lắk

Ngày 11/01/2019: Đấu giá 2 Lô gỗ tang vật vụ án hình sự tại Đắk...

Công ty đấu giá hợp danh Ban Mê Xanh thông báo bán đấu giá tài sản vào ngày 11/01/2019 do Công an huyện M’Đrắk ủy quyền theo một số thông tin cụ thể sau:
Ứng phó với Covid-19: Đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc

Ứng phó với Covid-19: Đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc

Trong bối cảnh hiện tại, hàng hóa Việt Nam cần được tạo điều kiện thuận lợi thông quan để xuất sang Trung Quốc nhằm giảm thiểu thiệt hại do Covid-19. Các cơ quan quản lý cửa khẩu đang nỗ lực hết sức để nâng cao năng lực giải quyết thủ tục thông quan.
Doanh nghiệp phấn khởi trước quyết định mới của Thủ tướng

Doanh nghiệp phấn khởi trước quyết định mới của Thủ tướng

Đó là tâm trạng vui mừng của hầu hết các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp vận tải sau khi nghe kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 (ngày 22.4). Ngay sau đó, Bộ Giao thông - Vận tải đã có công văn hỏa tốc “chốt” thời điểm cho phép các doanh nghiệp vận tải hành khách, xe buýt, taxi hoạt động trở lại.
Kiến nghị duy trì và tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô, nhiên liệu hóa thạch

Kiến nghị duy trì và tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô,...

Về chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt, CIEM đề xuất cần tiếp tục duy trì và tăng mức thu của chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô, nhiên liệu hóa thạch nhằm hạn chế tiêu dùng các loại hàng hóa này,…
Khẳng định niềm tin của doanh nghiệp vào phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch

Khẳng định niềm tin của doanh nghiệp vào phục hồi kinh tế của Việt...

DNTH: Ngày 16/9, Công ty Tetra Pak công bố sẽ đầu tư thêm 5 triệu Euro cho nhà máy sản xuất vỏ hộp giấy trị giá 120 triệu Euro của doanh nghiệp Thụy Điển này tại tỉnh Bình Dương, tái khẳng định niềm tin vào sự phục hồi kinh tế của Việt Nam sau đại dịch Covid - 19 cũng như cam kết không ngừng hỗ trợ các nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống.
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng tỷ giá trung tâm, lên mức cao kỷ lục mới

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục tăng tỷ giá trung tâm, lên mức cao kỷ...

DNTH: Tổng cộng từ đầu năm tới nay tỷ giá trung tâm đã tăng 45 đồng.