Thứ năm, 02/12/2021, 10:45

Nông thôn Việt Sổ tay

Hơn 100 tấn xoài Sơn La lên đường sang 4 nước

Ngoài các thị trường cũ như Úc, Trung Quốc, năm 2019, tỉnh Sơn La đã mở rộng được thị trường tiêu thụ sản phẩm xoài tượng da xanh sang Mỹ và Anh. Theo đó sẽ có 10 tấn xoài tượng được xuất khẩu sang 2 thị trường khó tính kể trên.

Sáng nay (1/6), tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ công bố sản phẩm xoài xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Anh, Australia và Trung Quốc.

hon 100 tan xoai son la len duong sang 4 nuoc hinh anh 1

Xoài Sơn La lần đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ, Anh.

Năm 2019, sản xuất xoài trên địa bàn tỉnh Sơn La tiếp tục đạt được những kết quả đáng mừng. Diện tích xoài cho thu hoạch dự kiến khoảng 15.700 ha, sản lượng dự kiến đạt khoảng 35.500 tấn, trong đó đủ điều kiện xuất khẩu khẩu hơn 7.500 tấn. Chất lượng xoài năm 2019 được đánh giá có tiến bộ vượt bậc so với năm 2018. Các hộ dân và các hợp tác xã trồng xoài trong tỉnh đã chủ động hơn trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc vườn xoài. Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Sơn La đã tiêu thụ hơn 15.000 tấn xoài tươi, trong đó xuất khẩu đạt hơn 2.500 tấn.

hon 100 tan xoai son la len duong sang 4 nuoc hinh anh 2

Lễ công bố sản phẩm Xoài Sơn La xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Anh, Australia và Trung Quốc nằm trong khuôn khổ Ngày hội Xoài Yên Châu năm 2019.

Chị Hà Thị Chinh, thành viên Hợp tác xã an toàn Chiềng Hặc, phấn khởi cho biết: Với điều kiện thổ nhưỡng của xã Chiềng Hặc nói riêng, huyện Yên Châu nói chung, đã tạo nên chất lượng quả xoài được nhiều du khách biết đến. Hợp tác xã an toàn Chiềng Hặc được thành lập từ năm 2017 với 7 thành viên. Mấy năm gần đây, tỉnh, huyện đặc biệt quan tâm đầu tư xây dựng thương hiệu, chất lượng hoa quả của Sơn La, tạo điều kiện cho những người nông dân phát huy sức lực và tài năng để hòa nhập và đáp ứng nền kinh tế thị trường. Cây xoài đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho hội viên HTX và những người dân trên địa bàn. Chất lượng, giá trị sản phẩm xoài ngày càng được nâng cao, đáp ứng cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

hon 100 tan xoai son la len duong sang 4 nuoc hinh anh 3

Đến thời điểm này, tỉnh Sơn La đã tiêu thụ khoảng 15.000 tấn xoài, trong đó xuất khẩu trên 2.500 tấn.

Dự và phát biểu tại lễ công bố sản phẩm xoài Sơn La xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Anh, Australia và Trung Quốc, ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đánh giá: Đây là sự kiện vui mừng với ngành nông nghiệp cả nước nói chung và bà con nông dân tỉnh Sơn la nói riêng, khẳng định chất lượng nông sản Việt Nam đáp ứng đầy đủ yêu cầu ngặt nghèo của các thị trường ngoài nước khó tính. Diện tích cây ăn quả của tỉnh Sơn La đứng đầu miền Bắc và đứng thứ 2 cả nước. Chủng loại trái cây ở Sơn La cũng rất đa dạng, phong phú.

“Cả hệ thống chính trị Sơn La đã vào cuộc, đặc biệt là phát triển trái cây, trong đó có cây xoài. Sơn La đã chọn lựa được những chủng loại trái cây phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của tỉnh. Sơn La rất chủ động trong tìm kiếm thị trường, xúc tiến thương mại. Nhờ đó, sản phẩm trái cây của Sơn la nói chung, sản phẩm xoài ở tỉnh này nói riêng đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới. Mỹ là một thị trường rất tiềm năng nên tỉnh Sơn La cần chỉ đạo thực hiện tốt các khâu, từ trồng trọt, thu hái, đến bảo quản, đảm bảo mẫu mã, chất lượng tốt, giữ vững thương hiệu, để có thể tiếp tục duy trì công tác xuất khẩu xoài sang thị trường khó tính này” – ông Doanh nhấn mạnh.

hon 100 tan xoai son la len duong sang 4 nuoc hinh anh 4

Hơn 100 tấn xoài Sơn La đã lên đường sang các nước: Anh, Mỹ, Australia và Trung Quốc.

Ông Hoàng Văn Chất – Bí thư Tỉnh ủy Sơn La, thông tin: Năm 2019, tỉnh Sơn La tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh tái cơ cấu trong nông nghiệp, phát triển cây ăn quả theo hướng bền vững, gắn với nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo: Xây dựng vùng nguyên liệu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thực hiện quy trình sản xuất an toàn, đánh giá cấp mã vùng trồng; tập trung xây dựng thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp có lợi thế gắn với chuỗi giá trị...

hon 100 tan xoai son la len duong sang 4 nuoc hinh anh 5

Ngoài sản phẩm chuối, sản phẩm xoài Yên Châu thơm ngon nức tiếng.

“Việc tổ chức lễ công bố sản phẩm xoài xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Anh, Australia và Trung Quốc là sự kiện quan trọng, góp phần quảng bá và đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm xoài Sơn La, đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn cao như Mỹ, EU. Lần đầu tiên, sản phẩm xoài Sơn La được xuất khẩu sang Mỹ, Anh, khẳng định chất lượng sản phẩm xoài Sơn La đã đáp ứng được tiêu chuẩn và quy định của các thị trường khó tính trên thế giới” – Bí thư Tỉnh ủy Sơn La khẳng định.

Ngay sau lễ công bố, đã có 3 xe công ten nơ chở hơn 90 tấn xoài tượng ở Yên Châu lên đường sang Trung quốc. Cũng trong dịp này, sẽ có 10 tấn xoài tượng được xuất khẩu sang Mỹ và Anh.

 

 

 

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Chỉ có gần 12% doanh nghiệp nông nghiệp tham gia liên kết chuỗi giá trị

Chỉ có gần 12% doanh nghiệp nông nghiệp tham gia liên kết chuỗi giá trị

Sáng 8/10, Bộ NN&PTNT phối hợp với Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam: Liên kết để tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu.
Nông dân Đà Nẵng điêu đứng vì rau chết khô, xâm nhập mặn

Nông dân Đà Nẵng điêu đứng vì rau chết khô, xâm nhập mặn

Nắng nóng gay gắt, khiến nhiều diện tích rau ở HTX rau La Hường (Q.Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) chết khô. Nhiều hộ dân điêu đứng vì không thể sản xuất.
Làng cá khô truyền thống vào vụ tết, cơ hội tăng thu nhập cho các hộ

Làng cá khô truyền thống vào vụ tết, cơ hội tăng thu nhập cho các hộ

Thị trấn Vàm Láng (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) nổi tiếng với nghề truyền thống phơi cá khô, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 1.500 tấn cá khô các loại.
Mọi thứ về nông nghiệp 4.0 đều có trong cuốn sách này

Mọi thứ về nông nghiệp 4.0 đều có trong cuốn sách này

Với độ dày 312 trang, cuốn Chuyên đề Toàn cảnh nông nghiệp 4.0 do báo Nông thôn ngày nay/điện tử Dân Việt phối hợp với Nhà xuất bản Hồng Đức phát hành trong tháng 11.2018 sẽ cho độc giả cái nhìn toàn cảnh và tổng thể về xu hướng nông nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ cả trên thế giới và Việt Nam.
Xuất khẩu rau quả 11 tháng đạt 3,5 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả 11 tháng đạt 3,5 tỷ USD

Theo Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, xuất khẩu rau quả 11 tháng ước đạt 3,5 tỷ USD, giảm 0,6% so với cùng kỳ 2018.
Gia Lai sản xuất thành công giống chanh leo đầu dòng

Gia Lai sản xuất thành công giống chanh leo đầu dòng

Giống chanh leo mới có khả năng chịu hạn tốt, rất phù hợp với vùng đất Tây Nguyên, đặc biệt là với những diễn biến thời tiết không thuận lợi, thường xuyên thiếu nước tưới như những năm vừa qua.
Chuỗi cung ứng lạnh – mắt xích quan trọng thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam

Chuỗi cung ứng lạnh – mắt xích quan trọng thúc đẩy xuất khẩu nông...

Có một thực tế không thể phủ nhận, hiện tại sản xuất nông sản Việt Nam vẫn dựa trên các hộ nhỏ lẻ, nên việc thu gom sản phẩm khá phức tạp, tỷ lệ thất thoát, hư hỏng cao, không theo kịp yêu cầu của thị trường quốc tế, Để cải thiện tình trạng đó, việc phát triển “Chuỗi cung ứng lạnh” là một trong những giải pháp lớn, cần sự quan tâm đầu tư, kêu gọi đầu tư của chính phủ.
Xuất gạo dự trữ quốc gia cho 2 tỉnh Cao Bằng và Bình Định

Xuất gạo dự trữ quốc gia cho 2 tỉnh Cao Bằng và Bình Định

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ vừa quyết định xuất cấp gạo dự trữ quốc gia hỗ trợ 2 tỉnh Cao Bằng và Bình Định trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và nhân dân bị ảnh hưởng của cơn bão số 5, 6 và mưa lũ năm 2019.