Thứ bảy, 04/02/2023, 03:37

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Khởi động du lịch: An toàn đến đâu mở đến đó

DNTH: “An toàn đến đâu mở đến đó, mở cửa phải an toàn”. Lộ trình mở cửa cần thực hiện theo từng giai đoạn từ du lịch nội tỉnh, du lịch nội địa đến du lịch quốc tế.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) và 25 sở quản lý du lịch 25 tỉnh, thành phố, ngày 5/10, đã họp bàn về việc tái khởi động du lịch trong bối cảnh bình thường mới. Tại đây, yếu tố an toàn được các nhà quản lý du lịch từ Trung ương đến địa phương đặt lên hàng đầu để mở cửa lại du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Khởi động du lịch: An toàn đến đâu mở đến đó
Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN

Tiêu chí chung về chứng nhận vaccine

Tại hội nghị, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh khẳng định, yếu tố an toàn là điều kiện tiên quyết để tái khởi động ngành du lịch. Để bảo đảm an toàn khi tái khởi động du lịch, các địa phương đều mong muốn đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vaccine ngừa Covid - 19 và sớm có một bộ tiêu chí chung trên toàn quốc về chứng nhận vaccine.

Tại hội nghị trực tuyến, các sở quản lý du lịch thông tin, tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid - 19 hiện nay chưa đồng đều, có sự chênh lệch khá lớn giữa các địa phương. Thực tế có những tỉnh, thành phố đã đạt tỷ lệ tiêm chủng cao như Kiên Giang, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh... trong khi nhiều tỉnh, thành phố độ bao phủ vaccine vẫn còn thấp.

Trước thực tế này, Thứ trưởng VHTTDL Đoàn Văn Việt đề nghị các sở quản lý du lịch tiếp tục đề xuất, kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm phân bổ vaccine tiêm chủng cho người lao động trong ngành du lịch trên địa bàn để sẵn sàng đón khách du lịch khi đủ điều kiện.

Về chứng nhận tiêm chủng, các đại biểu đề xuất cần tiến tới xây dựng một bộ tiêu chí chung trên toàn quốc về thẻ xanh (dành cho người đã tiêm đủ liều vaccine) và thẻ vàng (dành cho người tiêm 1 mũi vaccine) để tránh tình trạng hiểu và áp dụng không thống nhất giữa các địa phương, gây ách tắc đi lại, du lịch. Đồng thời cần có quy định về hộ chiếu vaccine để áp dụng đón khách du lịch quốc tế.

Mở cửa theo từng giai đoạn

Tại Hội nghị, các địa phương đã thông báo kế hoạch, giải pháp mở cửa trở lại dần du lịch nội tỉnh, tiến tới đón khách ngoài tỉnh và quốc tế theo từng giai đoạn cụ thể.

Thông báo về việc chuẩn bị thí điểm đón khách quốc tế tới Phú Quốc, bà Quảng Xuân Lụa, Phó Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang cho biết, thời gian qua, với sự hỗ trợ, hướng dẫn của Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch Kiên Giang đã xây dựng kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc, báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND và đang trong quá trình lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan. Dự kiến, trong tháng 10, tỉnh sẽ tiến hành khảo sát và thẩm định các cơ sở dịch vụ ở Phú Quốc để chuẩn bị đón khách du lịch.

Đặc biệt, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa đề xuất ngay sau khi Phú Quốc thí điểm đón khách quốc tế thành công, Khánh Hòa sẽ là địa phương tiếp theo đón khách du lịch quốc tế đến bằng hộ chiếu vaccine, kỳ vọng vào cuối năm 2021.

Để chuẩn bị cho kế hoạch này, hiện nay Khánh Hòa đã chuẩn bị cơ sở hạ tầng phục vụ thí điểm, bảo đảm quy định phòng, chống dịch. Cùng với Khánh Hòa, những địa phương khác có vị trí địa lý thuận lợi, khu vực nghỉ dưỡng khép kín, riêng biệt cũng đề xuất được đón khách du lịch quốc tế như Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Bình Định…

Hỗ trợ để duy trì nhân lực du lịch

Về vấn đề hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp du lịch gặp khó khăn trong dịch Covid - 19, ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Du lịch cho biết, tính đến ngày 21/9, cả 63/63 tỉnh thành đã có báo cáo về việc hỗ trợ. Theo đó, các địa phương trên cả nước đã tiếp nhận 5.980 hồ sơ đề nghị hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch, trong đó đã thẩm định và phê duyệt cho 4.907 hồ sơ hướng dẫn viên, tổng số tiền chi trả hơn 18 tỷ đồng.

Trước đó, trên cơ sở đề xuất của Bộ VHTTDL và các bộ, ngành có liên quan, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chính sách giảm giá tiền điện, giảm tiền thuê đất, giảm phí cấp phép kinh doanh lữ hành và cấp thẻ hướng dẫn viên, cho vay với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ đào tạo, xem xét việc giảm tiền ký quỹ đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành. Tất cả các giải pháp đã được triển khai thực hiện, kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp.

Nhấn mạnh vấn đề duy trì nhân lực cho việc mở cửa trở lại, các địa phương tiếp tục kiến nghị những chính sách hỗ trợ tiếp theo như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, tiền thuê đất, lãi suất cho vay, hỗ trợ kinh phí đào tạo nhân lực du lịch,…

Tạo bước đệm từ khôi phục du lịch tại “vùng xanh”

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh, các địa phương cần khôi phục hoạt động du lịch tại các “vùng xanh”, tiến tới kết nối các điểm đến an toàn, sau đó phục hồi hoạt động du lịch nói chung phù hợp với tình hình. Theo Thứ trưởng, đây chính là bước chuẩn bị cho những bước đi dài hơn, xa hơn là tiến đến đón khách du lịch quốc tế khi điều kiện cho phép.

Thứ trưởng cũng đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm, triển khai công tác xúc tiến quảng bá, triển khai sáng tạo các giải pháp kích cầu du lịch. Theo đó, kích cầu không đồng nghĩa với giảm giá sản phẩm dịch vụ mà cung cấp đa dạng các tiện ích, trải nghiệm phục vụ khách. Các địa phương cần đẩy mạnh liên kết vùng, xây dựng các tour, tuyến du lịch hấp dẫn.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đề nghị Tổng cục Du lịch rà soát, cập nhật, bổ sung các tiêu chí an toàn phòng, chống Covid - 19 trong lĩnh vực du lịch và tiêu chí đón khách du lịch nội địa. Đồng thời, Thứ trưởng cũng đề nghị ngành du lịch các địa phương căn cứ Kế hoạch 3228 của bộ, tiếp tục chủ động tham mưu UBND tỉnh, Tỉnh ủy các nhiệm vụ cụ thể về phát triển du lịch trên địa bàn, chủ động chuẩn bị tốt cho lộ trình phục hồi đã đề ra.

Theo Người lao động

Cùng chuyên mục

SSI Research: Bách Hoá Xanh sau 4 năm vẫn chưa tạo được lợi nhuận cho Thế giới Di động

SSI Research: Bách Hoá Xanh sau 4 năm vẫn chưa tạo được lợi nhuận cho...

Đẩy mạnh tốc độ mở cửa hàng và trung tâm phân phối cũng làm gia tăng nhanh chóng chi phí trong khi doanh thu tạo ra từ các cửa hàng hiện hữu chưa đủ để bù đắp. Như vậy sau 4 năm hoạt động, Bách Hoá Xanh vẫn chưa tạo ra lợi nhuận cho MWG.
Cam kết tiến độ và ký kết giao ước thi đua trong dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô

Cam kết tiến độ và ký kết giao ước thi đua trong dự án đầu tư xây...

DNTH: Chiều nay, Ban Chỉ đạo triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội tổ chức Hội nghị cam kết tiến độ và ký giao ước thi đua trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) và tái định cư dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội. 
Thực phẩm Hà Nội (HAF) bị xử phạt vi phạm về thuế

Thực phẩm Hà Nội (HAF) bị xử phạt vi phạm về thuế

Cục thuế TP Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với CTCP Thực phẩm Hà Nội (UPCOM – Mã chứng khoán: HAF).
Vừa tạo điều kiện, vừa bịt kín “kẽ hở”, bảo đảm TTATXH lĩnh vực du lịch

Vừa tạo điều kiện, vừa bịt kín “kẽ hở”, bảo đảm TTATXH lĩnh...

DNTH: Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ thị về công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong lĩnh vực du lịch trong tình hình mới.
Thặng dư thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cao kỷ lục

Thặng dư thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ tăng cao kỷ lục

Dữ liệu được Chính phủ Hoa Kỳ công bố trong tuần này cho thấy thặng dư thương mại của Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay.
Bến Tre: Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp sáng tạo cho thanh niên

Bến Tre: Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp sáng tạo cho thanh niên

DNTH: Trong thời gian qua, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ. Bức tranh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam đã thật sự khởi sắc trong mọi lĩnh vực. Để góp phần thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên, tỉnh Bến Tre đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm kết nối các chuyên gia, các chủ doanh nghiệp, các bạn startup...
Nhận định chứng khoán 23/8/2022: Áp lực giảm điểm tiếp diễn, thiếu vắng nhóm dẫn dắt

Nhận định chứng khoán 23/8/2022: Áp lực giảm điểm tiếp diễn, thiếu...

DNTH: Chỉ số VN-Index thử thách mốc 1.285 điểm không thành công, quay đầu lùi về ngưỡng 1.260 điểm, để chờ đợi lực cầu mua trở lại. Áp lực chốt lời ngắn hạn khiến cho hàng loạt cổ phiếu giảm mạnh. Nhà đầu tư ngắn hạn nên kiên nhẫn chờ đợi cơ hội tốt hơn để giải ngân.
TS. Võ Trí Thành: Kiến nghị nâng trần chi phí lãi vay lên 50%

TS. Võ Trí Thành: Kiến nghị nâng trần chi phí lãi vay lên 50%

Chia sẻ về Nghị định 20/2017/NĐ-CP quy định trần lãi vay 20% khiến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, TS. Võ Trí Thành cho biết, cơ quan thuế đang chỉnh sửa lại theo tinh thần tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp có vốn làm ăn. Theo đó trần chi phí lãi vay có thể nâng lên 30 - 50%.