Thứ tư, 20/10/2021, 14:41

Nông thôn Việt

Lạng Giang chính thức đạt chuẩn huyện nông thôn mới

Tối 10/1, huyện Lạng Giang tổ chức lễ công bố đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
Lãnh đạo UBND huyện Lạng Giang đón quyết định công nhận nông thôn mới. Ảnh: Báo Bắc Giang.

Ông Đặng Đình Hoan, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) cho biết, sau 9 năm xây dựng NTM, địa phương đã huy động được hơn 1.900 tỷ đồng từ nhiều nguồn vốn. Trong đó, người dân đóng góp khoảng 800 tỷ đồng và hiến hơn 740 nghìn m2 đất, hàng chục nghìn ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi.

Qua đó, diện mạo nông thôn trên địa bàn các xã ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Lạng Giang cứng hóa được hơn 1.000 km đường giao thông, nâng tỷ lệ cứng hóa giao thông nông thôn của huyện đạt hơn 89%.

100% trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 99,6%. Nhiều mô hình SXNN tập trung quy mô lớn, có liên kết sản xuất theo chuỗi, góp phần nâng cao thu nhập người dân.

Hiện giá trị bình quân trên một đơn vị diện tích đất canh tác là hơn 126 triệu đồng/ha. Thu nhập bình quân đầu người đạt 62 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,12%. Huyện không để nợ đọng xây dựng cơ bản trong xây dựng NTM.

Đến tháng 10/2019, huyện Lạng Giang đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM. Năm 2020, Lạng Giang phấn đấu có 1 xã NTM nâng cao, 16 thôn NTM kiểu mẫu. Đến năm 2025, có từ 10 – 15 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 3 – 5 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị tỉnh Bắc Giang và huyện Lạng Giang tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và người dân trong xây dựng NTM. Địa phương cần sớm có kế hoạch, lộ trình nâng cao chất lượng các tiêu chí sau đạt chuẩn theo hướng bảo đảm chất lượng, bền vững, phấn đấu đạt NTM kiểu mẫu.

Trong đó, tập trung cao các tiêu chí như thu nhập, giữ vững an ninh trật tự-an toàn xã hội, bảo đảm cảnh quan môi trường nông thôn, xây dựng đời sống văn hóa, bảo tồn phát huy các giá trị truyền thống.

Đồng thời, đẩy mạnh đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp, thúc đẩy liên doanh, liên kết hình thành chuỗi giá trị hàng hóa, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Thu hút thêm doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn nông thôn.

Chủ động triển khai chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" để phát huy lợi thế của địa phương, tăng thu nhập cho người dân.

 

 

 

T.H

Cùng chuyên mục

Giải pháp phát triển bền vững doanh nghiệp nông nghiệp

Giải pháp phát triển bền vững doanh nghiệp nông nghiệp

Dưới tác động của các Hiệp định thương mại tự do (FTA), trong những năm qua xuất khẩu Việt Nam nói chung và xuất khẩu nông sản nói riêng đã có sự phát triển nhanh chóng, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội, tăng trưởng GDP.
Phó Thủ tướng: Cho phá sản công ty nông lâm nghiệp yếu

Phó Thủ tướng: Cho phá sản công ty nông lâm nghiệp yếu

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị về sắp xếp, đổi mới các công ty nông, lâm nghiệp, dù kết quả sắp xếp, đổi mới đã đạt đến 62,5% nhưng để đạt được như kỳ vọng về phát triển nghề trồng rừng bền vững, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cần có những cơ chế đặc thù.
Thương mại hiện đại tràn về nông thôn Sài thành

Thương mại hiện đại tràn về nông thôn Sài thành

10 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), TP.HCM đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ nông ghiệp sang phi nông nghiệp nhằm tăng nhanh thu nhập khu vực nông thôn, khiến hệ thống thương mại tại khu vực này đang khá khởi sắc.
Lão nông hiến đất 4 tỷ làm đường

Lão nông hiến đất 4 tỷ làm đường

Đất quý như vàng! Bởi thế người xưa mới có câu “tấc đất tấc vàng”. Bây giờ, đất lại càng quý hơn. Vậy mà một lão nông sẵn sàng hiến đến 4.000m2 đất và tài sản trên đất để làm đẹp cho quê hương.
Bỏ lối nghĩ "Trung Quốc là thị trường dễ tính"!

Bỏ lối nghĩ "Trung Quốc là thị trường dễ tính"!

Trung Quốc đang là nơi tiêu thụ chính nông sản của Việt Nam từ gạo, trái cây, khoai mì,… và gần đây là thủy sản với thị phần ngày càng tăng
Con tàu nông thôn mới sẽ sớm cập bến: Bài 1 - Người nông dân trên luống cày

Con tàu nông thôn mới sẽ sớm cập bến: Bài 1 - Người nông dân trên...

Vừa qua tại TP Nam Định (Nam Định), Bộ NN- PTNT đã tổ chức Hội thảo “Lý luận và thực tiễn trong xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Việt Nam”.
Mai Hịch có nhiều đổi thay sau 9 năm xây dựng nông thôn mới

Mai Hịch có nhiều đổi thay sau 9 năm xây dựng nông thôn mới

Với những giải pháp thiết thực, tập trung nguồn vốn ngân sách của nhà nước và lồng ghép các nguồn vốn xã hội hóa, huy động sự đóng góp của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Đến nay, sau 9 năm XDNTM, xã Mai Hịch (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) đã đạt 15/19 tiêu chí, cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao.
Gần 100 tỷ đầu tư vào các dự án nông nghiệp ở Quảng Nam

Gần 100 tỷ đầu tư vào các dự án nông nghiệp ở Quảng Nam

UBND tỉnh Quảng Nam vừa quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư 7 dự án khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, với tổng vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng.