Thứ bảy, 13/08/2022, 22:07

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Người tiêu dùng thông thái Ẩm thực

Mùa dứa mật đừng bỏ lỡ quả dứa chín vì nó tốt cho tiêu hóa, giảm viêm khớp, ngừa ung thư

Ăn dứa chín vào mùa dứa mật chín rộ là lựa chọn số 1 trong tháng 4 vì quả dứa vừa tốt cho tiêu hóa vừa giảm viêm khớp lại còn ngừa được ung thư

Dứa giúp giảm viêm khớp, chắc xương

Dứa có đặc tính chống viêm, có thể làm giảm đau viêm khớp, cũng như tốt cho người mắc bệnh gút. Dứa còn giúp cải thiện thể trạng và giảm nguy cơ mắc hội chứng ống cổ tay.

Ngoài tác dụng giảm viêm khớp, trong thành phần của quả dứa chín có nhiều mangan. Đây là chất hỗ trợ rất tốt trong việc duy trì xương khỏe mạnh. Dứa giúp phát triển xương ở giai đoạn trẻ và tăng cường cho xương khỏe mạnh ở giai đoạn khác.

Giúp mau lành vết thương

Nước ép dứa có chứa lượng lớn vitamin C nếu đặc biệt tốt cho cơ thể, và sức đề kháng của bạn. Nó còn giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến răng lợi.

Bên cạnh đó, mangan trong quả dứa cũng rất hữu ích trong việc chữa lành vết thương, điều chỉnh lượng đường trong máu và giữ cho làn da khỏe mạnh.

Mùa dứa mật đừng bỏ lỡ quả dứa chín vì nó tốt cho tiêu hóa, giảm viêm khớp, ngừa ung thư - Ảnh 1.

Ảnh: ĐKN

Chống ung thư

Dứa có đầy đủ các chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do (các gốc tự do là nhóm các nguyên tử gây tổn thương khi tiếp xúc với màng tế bào/ADN). Chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do làm tổn thương cơ thể bằng cách giữ cho các tế bào khỏe mạnh, ngăn ngừa ung thư.

Các nhà nghiên cứu cho biết, một số hợp chất có trong quả dứa có thể kích thích hệ thống miễn dịch, có tác động hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư, thậm chí loại bỏ tế bào ung thư trong một số trường hợp.

Giảm ho, ngăn ngừa cảm lạnh

Người ốm thường cần bổ sung nhiều loại vitamin, khoáng chất, đặc biệt là vitamin C. Trong mỗi quả dứa lại chứa một lượng đáng kể vitamin C.

Chính vì vậy, khi bạn bị cảm lạnh hay ho hãy sử dụng dứa như một loại hoa quả nhằm tăng sức đề kháng. Bởi bromelain được tìm thấy trong dứa giúp ngăn chặn ho và nới lỏng niêm dịch.

Giảm cân hiệu quả

Dứa có vị ngon, vị ngọt tự nhiên có thể làm món tráng miệng. Dứa ít calo, natri, cholesterol, chất béo bão hòa, trong khi lại rất giàu chất dinh dưỡng và chất xơ.

Mùa dứa mật đừng bỏ lỡ quả dứa chín vì nó tốt cho tiêu hóa, giảm viêm khớp, ngừa ung thư - Ảnh 2.

Qủa dứa có có tác dụng giúp giảm cân. (Ảnh: Sức khỏe Đời sống).

Các enzyme chứa trong quả dứa có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ giảm lượng chất béo trong cơ thể. Bởi vậy, những người đang muốn giảm cân cũng nên suy nghĩ về việc dùng dứa trong chế độ ăn hàng ngày của mình.

Tốt cho người cao huyết áp

Theo các chuyên gia, dứa được được coi giống như một "liều thuốc" kiểm soát huyết áp luôn ở mức ổn định. Bởi trong dứa chứa nhiều kali, ít natri giúp cơ thể duy trì huyết áp luôn ở mức bình thường.

Do đó, những người bị cao huyết áp nên thường xuyên ăn dứa để có một sức khỏe tốt, tránh căn bệnh này ghé thăm.

Ngoài những tác dụng trên, dứa còn vô số những tác dụng khác như giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bảo vệ mắt, cải thiện hệ tiêu hóa và giữ nướu răng chắc khỏe…

Cảnh báo khi ăn dứa

Tuy nhiên, theo các bác sĩ dinh dưỡng, mặc dù dứa là loại thực phẩm tốt, nhưng nếu quá lạm dụng loại quả này cũng mang lại những ảnh hưởng không mong muốn đối với sức khỏe như sưng, đau môi, rát lưỡi, phát ban, nổi mề đay, khó thở, tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng, ợ nóng, nôn mửa, đau đầu và mất ngủ…

Chính vì vậy, bạn nên cân nhắc ăn dứa ở mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều, khi ăn nên chọn dứa đã chín, tránh ăn dứa xanh, dứa chưa chín hoặc lõi dứa để tránh tiêu chảy, nôn mửa và hình thành búi xơ trong ruột.

 

Theo Đời sống & Pháp lý

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Dẻo thơm bánh gai làng Giá

Hà Nội: Dẻo thơm bánh gai làng Giá

Làng Giá nằm bên sông Đáy, thuộc xã Yên Sở (huyện Hoài Đức, Hà Nội). Nơi đây có một thứ bánh thơm ngon nức tiếng gần xa, tạo nên thương hiệu của làng, đó là bánh gai làng Giá.
Lễ hội ẩm thực, văn hóa châu Á lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội và Hạ Long

Lễ hội ẩm thực, văn hóa châu Á lần đầu tiên tổ chức tại...

Ngày 12/4, tại khách sạn Pullman (Hà Nội) diễn ra họp báo chính thức cho sự kiện lớn: Lễ hội ẩm thực và văn hóa châu Á (Mon Asian Food Festival – MAFF) lần đầu tiên sẽ được tổ chức tại Hà Nội và Hạ Long.
Quán ăn ngon trên đường từ Hà Nội đi làng Sen, Nghệ An

Quán ăn ngon trên đường từ Hà Nội đi làng Sen, Nghệ An

Làng Sen là điểm du lịch nổi tiếng thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đường đi từ Hà Nội đến làng Sen dài khoảng 300 km. Cung đường ngắn nhất là qua quốc lộ 1A. Tùy phương tiện là xe máy hoặc ôtô, du khách có thể chọn các tuyến dưới đây.
Từ vụ phá sản của Món Huế: Chênh vênh phát triển thương hiệu ẩm thực Việt

Từ vụ phá sản của Món Huế: Chênh vênh phát triển thương hiệu ẩm...

Vị trí đắc địa, thương hiệu tốt, dòng tiền đầu tư dồi dào – Món Huế quy tụ nhiều lợi thế để thành công nhưng cuối cùng đành chào thua sau 12 năm thành lập tại Việt Nam. Sự thất bại của Món Huế cho thấy những chông gai trong lĩnh vực kinh doanh chuỗi cửa hàng F&B, đặc biệt là thị trường kinh doanh chuỗi nhà hàng chuyên về món ăn, thức uống truyền thống Việt.
Phát hiện thêm công dụng y học bất ngờ của cà phê

Phát hiện thêm công dụng y học bất ngờ của cà phê

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Đan Mạch đã phát hiện ra rằng uống cà phê có thể khiến vị giác nhạy cảm hơn với vị ngọt.
NESCAFÉ RA MẮT SẢN PHẨM CÀ PHÊ PHA PHIN

NESCAFÉ RA MẮT SẢN PHẨM CÀ PHÊ PHA PHIN

DN&TH; Nhãn hàng NESCAFÉ thuộc công ty Nestlé Việt Nam vừa chính thức ra mắt sản phẩm cà phê mới NESCAFÉ CAFÉ Việt Cà Phê Pha Phin.
Xu hướng uống trà thảo mộc tại Việt Nam đang tăng với tốc độ chóng mặt

Xu hướng uống trà thảo mộc tại Việt Nam đang tăng với tốc độ...

Ông Quang cho biết, trà thảo mộc có tác dụng hỗ trợ điều trị, dự phòng 5 loại bệnh có tỷ lệ tử vong cao là mạch vành, ung thư, đột quỵ, tiểu đường, xơ vữa động mạch. Đặc biệt, các loại trà thảo mộc (giảo cổ lam, đỏ ngọn, trà hoa hoè, trà hoa cúc vàng,...) có chứa nhiều flavonoid, có tác dụng chống oxy hóa, lão hóa, bảo vệ tế bào.
Nhiều sản phẩm đặc sản của Quảng Bình được giới thiệu tới người tiêu dùng Thủ đô

Nhiều sản phẩm đặc sản của Quảng Bình được giới thiệu tới...

Từ ngày 20-24/11/2019, tại TP Hà Nội diễn ra Hội nghị “Giao thương, kết nối cung cầu hàng hóa giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2019” và “Hội chợ đặc sản vùng miền Việt Nam 2019” với quy mô 300 gian hàng. Tỉnh Quảng Bình có nhiều sản phẩm đặc sản tham dự hội nghị, hội chợ lần này như: Sâm Bố Chính Tuệ Lâm, Cà gia leo Thanh Bình, Khoai gieo…