Thứ năm, 08/12/2022, 00:11

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý các ngân hàng "chạy đua" lãi suất

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa phát đi văn bản cảnh báo các tổ chức tín dụng đã điều chỉnh lãi suất tiền gửi bằng VND nhanh và mạnh ở một số kỳ hạn hoặc triển khai các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao.

Cụ thể, theo công văn của Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng các tổ chức tín dụng, chi ngánh ngân hàng nước ngoài điều chỉnh lãi suất tiền gửi bằng VND nhanh và khá lớn ở một số kỳ hạn hoặc triển khai các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao.

ngan hang nha nuoc se xu ly cac ngan hang chay dua lai suat

Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý các ngân hàng "chạy đua" lãi suất - Ảnh minh họa.

Theo công văn: “Động thái tăng lãi suất này làm tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển lành mạnh của hệ thống ngân hàng, tạo ra diễn biến tâm lý  tiêu cực trên thị trường, có nguy cơ dẫn đến cuộc đua về lãi suất huy động giữa các tổ chức tín dụng, gây bất ổn thị trường tiền tệ".

NHNN sẽ theo dõi sát việc triển khai giải pháp về lãi suất và tín dụng của các tổ chức tín dụng và sẽ có biện pháp xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định của pháp luật và chỉ đạo của NHNN, trong đó gồm cả biện pháp thu hẹp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của tổ chức ngân hàng vi phạm.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu, để đảm bảm ổn định thị trường tiền tệ, góp phần thực hiện mục tiêu ổn định kinh tế vỹ mô, Thống đốc đã yêu cầu các tổ chức tín dụng cần nghiêm túc thực hiện chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 8/1/2019 với các nội dung chính. Cụ thể, duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh, chấp hành quy định về lãi suất tiền gửi, tăng cường kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro.Tăng cường kiểm soát chặt chẽ về việc chấp hành tín dụng đối với khách hàng và người có liên quan…

Trước đó, nhiều ngân hàng đẩy lãi suất các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên ở mức cao, mức tăng phổ biến từ 0,2 - 0,8 điểm phần trăm. Ở nhiều ngân hàng, lãi suất kỳ hạn 6 tháng đưa lên quanh mức 8%/năm, tương đương với kỳ hạn dài từ 1 năm trở lên. 

Một số ngân hàng khác còn triển khai dạng chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn từ 1 năm, 2 năm cho đến 5 năm với lãi suất trên dưới 9%/năm, thậm chí có ngân hàng còn đẩy lên trên 10%/năm.

 

Theo Nguyễn Luận/KTMT

Cùng chuyên mục

Tạo động lực mới cho nền kinh tế phát triển nhanh trong thời gian tới

Tạo động lực mới cho nền kinh tế phát triển nhanh trong thời gian tới

DNTH: Đợt dịch Covid-19 thứ 4 bùng phát mạnh đã ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là trong những tháng trọng điểm cuối năm. Vì vậy, khi tình hình dịch bệnh có những tín hiệu được kiểm soát, việc quay trở lại hoạt động sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế được cộng đồng doanh nghiệp mong chờ hơn bao giờ hết.
Doanh nghiệp phấn khởi trước quyết định mới của Thủ tướng

Doanh nghiệp phấn khởi trước quyết định mới của Thủ tướng

Đó là tâm trạng vui mừng của hầu hết các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp vận tải sau khi nghe kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 (ngày 22.4). Ngay sau đó, Bộ Giao thông - Vận tải đã có công văn hỏa tốc “chốt” thời điểm cho phép các doanh nghiệp vận tải hành khách, xe buýt, taxi hoạt động trở lại.
Tinh thần khởi nghiệp ngày càng mạnh mẽ

Tinh thần khởi nghiệp ngày càng mạnh mẽ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham quan trưng bày các sản phẩm, dịch vụ, công nghệ, máy móc, thiết bị… của một số tập đoàn, doanh nghiệp Việt Nam.
Các ngân hàng đồng loạt cam kết ưu đãi lãi suất, cho vay mới giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của nCoV

Các ngân hàng đồng loạt cam kết ưu đãi lãi suất, cho vay mới giúp...

Theo lãnh đạo NHNN, đây là cơ hội để NHTM khẳng định thương hiệu và tiềm lực tài chính của mình cũng như sự đồng hành, chia sẻ với doanh nghiệp, cộng đồng – là lúc thể hiện trách nhiệm của ngân hàng với xã hội, người dân.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Cam kết cắt giảm thuế nhập khẩu trong các FTA

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Cam kết cắt giảm thuế nhập khẩu trong các...

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết việc mở cửa thị trường đối với hàng hóa nhập khẩu, mức độ cam kết thuế nhập khẩu trong các Hiệp định thương mại tự do (FTA) được xây dựng và thực hiện theo lộ trình cam kết với các đối tác FTA, thường là các đối tác có trao đổi thương mại lớn với Việt Nam và có đầu tư lớn.
Thủ tướng yêu cầu điều tra, truy tố những tổ chức, cá nhân sản xuất phân bón giả

Thủ tướng yêu cầu điều tra, truy tố những tổ chức, cá nhân sản...

Tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3 tại Đắk Lắk chiều ngày 28/9, vấn đề chất lượng vật tư nông nghiệp, phân bón được nhiều nông dân quan tâm, đặt câu hỏi với Thủ tướng. Trong phiên đối thoại, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải điều tra, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân làm phân bón giả.
Ngân hàng Nhà nước siết mạnh cho vay bất động sản, áp dụng từ 2020

Ngân hàng Nhà nước siết mạnh cho vay bất động sản, áp dụng từ 2020

Ngân hàng Nhà nước vừa qua đã ban hành Thông tư 22/2019/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Trong tháng 6, tờ khai luồng đỏ vẫn ở mức cao

Trong tháng 6, tờ khai luồng đỏ vẫn ở mức cao

Cục Hải quan Hải Phòng xử lý 142.238 tờ khai. Trong đó tỷ lệ tờ khai luồng Đỏ tại 4 chi cục hải quan cửa khẩu khá cao, lên tới 12,1%, tương ứng trên 3000 tờ khai.