Thứ bảy, 18/09/2021, 21:50

Tiêu điểm Môi trường sống

Ngừng dự án lấn vịnh Nha Trang

Sau nhiều lần bị xử phạt, dự án Công viên Văn hóa Giải trí Thể thao Nha Trang Sao (tỉnh Khánh Hòa) đã phải ngừng hoạt động toàn bộ
  • Dự án lấn vịnh Nha Trang trái phép: Lòng vòng trách nhiệm

  • Vụ lấn vịnh Nha Trang: Ban quản lý vịnh bó tay!

  • Công ty Nha Trang Sao lấn vịnh Nha Trang hơn 22.000 m2

  • Kiểm tra dự án lấn vịnh Nha Trang: “Chuyện nhà nước, anh hỏi làm gì?”

Ngày 10-9, ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) tỉnh Khánh Hòa, cho biết dự án Công viên Văn hóa Giải trí Thể thao Nha Trang Sao (gọi tắt là dự án Nha Trang Sao) đã bị ngừng toàn bộ hoạt động sau khi bị sở này xử phạt.

Trễ tiến độ gần 2 năm

Lý do dự án Nha Trang Sao bị ngừng hoạt động vì chủ đầu tư, Công ty CP Nha Trang Sao, không thực hiện đúng theo nội dung quy định tại giấy chứng nhận đầu tư, gia hạn của UBND tỉnh Khánh Hòa tại thông báo ngày 16-11-2016 và cam kết của nhà đầu tư tại văn bản ngày 1-6-2017.

Ngày 10-9, ghi nhận thực tế tại khu vực dự án cho thấy Nha Trang Sao vẫn còn là bãi đất trống bị đào bới ngổn ngang, đê chắn chỉ là những tảng đá lớn đổ xuống biển. Bên trong, nhà tạm của dự án bỏ hoang, cỏ dại um tùm. Bãi đất đổ lấn biển giờ biến thành một bãi chứa xà bần xây dựng với nhiều chuyến xe tải chở đến đổ mỗi ngày.

Ngừng dự án lấn vịnh Nha Trang - Ảnh 1.

Dự án lấn biển Nha Trang Sao gần 2 năm chậm tiến độ

Dự án Nha Trang Sao nằm ngay bờ biển phía Đông đường Phạm Văn Đồng, cạnh danh thắng quốc gia Hòn Chồng, đối diện Hòn Đỏ, được khởi công đầu năm 2014. Dự án có tổng diện tích hơn 103.500 m2, trong đó có hơn 44.000 m2 mặt đất và hơn 59.400 m2 mặt nước với vốn đầu tư lên đến 33 triệu USD. Dự kiến giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015, giai đoạn 2 hoàn thành vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, từ đầu năm 2016, dự án này dừng thi công để điều chỉnh, đến nay vẫn chưa hoạt động trở lại.

Trước đó, khi Báo Người Lao Động phản ánh việc chủ đầu tư dự án Nha Trang Sao lấn biển trái phép 2,3 ha, làm ảnh hưởng đến danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang, vào tháng 1-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, xử phạt chủ đầu tư 200 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 15-6-2017, Thanh tra Sở KH-ĐT đã kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, xử phạt 30 triệu đồng đối với dự án Nha Trang Sao vì tiến độ quá chậm. Hơn 10 ngày sau, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản chỉ đạo Sở KH-ĐT kiểm tra tiến độ dự án và xử lý nghiêm các vi phạm của chủ đầu tư theo quy định.

Chậm khắc phục sẽ thu hồi

Mới đây nhất, trả lời ý kiến cử tri liên quan đến dự án Nha Trang Sao, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Đức Vinh, cho biết: "Sau khi bị xử lý vi phạm hành chính, nếu nhà đầu tư tiếp tục vi phạm và không thực hiện đúng theo cam kết tiến độ thực hiện dự án, Sở KH-ĐT sẽ tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động của dự án và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư".

Theo ông Trần Hòa Nam, nếu chủ đầu tư không khắc phục việc trễ tiến độ thì bước đầu sẽ dừng dự án. Sau đó, nếu chủ đầu tư khắc phục, đưa dự án hoạt động trở lại thì cơ quan chức năng sẽ xem xét cho phép tiếp tục. Ngược lại, chủ đầu tư sẽ bị thu hồi dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. UBND tỉnh sẽ căn cứ vào thực tế có thể giao nhà đầu tư khác, sử dụng cho mục đích khác hoặc trả lại nguyên trạng.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động, ông Ngô Văn Dũng, Giám đốc điều hành dự án Nha Trang Sao, cho rằng dự án bị ngừng hoạt động vì chậm điều chỉnh thiết kế công viên mới ở diện tích 2,3 ha (phần lấn biển bị xử phạt) nhằm phục vụ công cộng.

"Vốn chúng tôi có rồi, đủ rồi. Chúng tôi cũng muốn xây dựng cho nhanh nhưng UBND tỉnh không cho. Cái cũ mình đã có giấy phép xây dựng rồi, còn cái mới chỉ điều chỉnh công viên nhưng yêu cầu thời gian ngắn quá mà làm không kịp nên bị "tuýt còi". Chúng tôi vẫn đang điều chỉnh, thiết kế đã trình bày cho UBND tỉnh" - ông Dũng cho biết.

Bài và ảnh: KỲ NAM

dantri
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

TP HCM lần đầu xây hồ điều tiết ngầm thông minh

TP HCM lần đầu xây hồ điều tiết ngầm thông minh

Hồ điều tiết thông minh - giải pháp mới, được kỳ vọng giảm ngập nước cho khu vực quận Thủ Đức.
Vựa lúa số 1 Việt Nam: Xâm nhập mặn có xu thế giảm nhưng vẫn lo!

Vựa lúa số 1 Việt Nam: Xâm nhập mặn có xu thế giảm nhưng vẫn lo!

Mặc dù xâm nhập mặn ở cửa sông Cửu Long có xu thế giảm dần nhưng vẫn ở mức cao. Trên một số sông, khả năng xâm nhập mặn sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao đến đầu tháng Năm.
Cải thiện chất lượng không khí từ câu chuyện xóa bếp than tổ ong

Cải thiện chất lượng không khí từ câu chuyện xóa bếp than tổ ong

Tình trạng bếp than tổ ong đỏ lửa đã quen thuộc trên nhiều tuyến phố thủ đô, từ những phố lớn đến các ngõ ngách nhỏ hẹp. Đó chính là những “sát thủ thầm lặng” gây ô nhiễm môi trường không khí và ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe con người.
Mùa thu vàng bên hồ Đại Lải với trải nghiệm nấu nướng thỏa thích, gắn kết tình thân

Mùa thu vàng bên hồ Đại Lải với trải nghiệm nấu nướng thỏa thích,...

DNTH: Staycation – Xu hướng du lịch nở rộ dịp 2/9
Không lấp hồ Thành Công để đánh đổi lợi ích kinh tế

Không lấp hồ Thành Công để đánh đổi lợi ích kinh tế

Lấp hồ Thành Công, sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực, xử lý vi phạm tại Phan Kế Bính.. là những vấn đề được dư luận quan tâm diễn ra tại quận Ba Đình.
Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam - Bài 1: Khám phá nền sinh học đa dạng tại Vườn quốc gia Phú Quốc

Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam - Bài 1: Khám...

Rừng tự nhiên, rừng trồng và đa dạng sinh học (ÐDSH) ở Việt Nam nói chung và của Phú Quốc nói riêng là một tài sản vô giá đối với cuộc sống, là nền tảng quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường trên đất liền cũng như vùng biển đảo Tổ quốc.
Biến đổi khí hậu đe dọa

Biến đổi khí hậu đe dọa

Hai thành phố Sydney và Melbourne của Úc có thể thường xuyên đối mặt những ngày nóng đến 50oC trong vòng 25 năm nữa, ngay cả khi thế giới đạt mục tiêu đề ra trong Hiệp định Paris 2015 ngăn nhiệt độ toàn cầu vào cuối thế kỷ này tăng không quá 1,5-2oC so với mức của thời kỳ tiền công nghiệp.
Phát triển năng lượng tái tạo gắn liền với bảo vệ môi trường

Phát triển năng lượng tái tạo gắn liền với bảo vệ môi trường

Việt Nam là quốc gia có tiềm năng lớn về phát triển năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, chủ trương nhất quán của nhà nước ta trong thời gian qua cũng như trong tương lai là phát triển nhanh nhưng phải bền vững, hay nói một cách khác phát triển nhưng phải bảo vệ môi trường.