Thứ tư, 30/11/2022, 03:16

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Người mắc Covid không khai báo có vi phạm pháp luật không?

DNTH: Hiện nay, dịch bệnh Covid - 19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp gây ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của Nhân dân. Thời gian vừa qua, do phần lớn người dân đã được tiêm đủ vaccine phòng Covid - 19 nên khi mắc bệnh đã tự ý điều trị tại nhà mà không khai báo y tế. Bộ Công an cho tôi hỏi, trường hợp người mắc Covid - 19 mà không khai báo y tế thì có vi phạm pháp luật không? Vi phạm mức độ nào thì bị xử lý hình sự? Nếu khai báo qua điện thoại mà cơ quan y tế không tới tiếp nhận thì có bị coi là vi phạm không?
1_161
Ảnh minh hoạ.

Trước câu hỏi của độc giả Nguyễn Thành Sơn trên Cổng thông tin điện tử, Bộ Công an trả lời như sau: 

Theo Quyết định 219/QĐ-BYT ngày 29/01/2020 của Bộ Y tế thì Covid - 19 được liệt kê vào danh mục các bệnh truyền nhiễm nhóm A. Trong đó, mức phạt với các hành vi không khai báo y tế, khai báo y tế gian dối được quy định tại khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP như sau.

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: 

a, Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

b, Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

c, Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Như vậy theo quy định trên, nếu biết bản thân hoặc người khác có triệu chứng mắc Covid - 19 mà không kịp thời khai báo y tế hoặc khai báo gian dối thì có thể bị phạt hành chính đến 20 triệu đồng. Ngoài ra, việc không khai báo y tế hoặc khai báo không trung thực diễn biến với thầy thuốc, nhân viên y tế cũng có thể bị xử phạt hành chính theo khoản 1 Điều 10 Nghị định 117 với mức phạt tiền từ 01 đến 03 triệu đồng.

Mặt khác, không khai báo y tế, khai báo y tế gian dối có thể bị xử lý hình sự. Điều 1 Công văn 45/TANDTC-PC quy định: người đã được thông báo mắc bệnh; người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh Covid - 19 đã được thông báo cách ly, thực hiện một trong các hành vi sau đây gây lây truyền dịch bệnh Covid - 19 cho người khác thì bị coi là trường hợp thực hiện “hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người. Điểm c khoản 1 Điều 240 quy định xử lý về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người:

a, Trốn khỏi nơi cách ly;

b, Không tuân thủ quy định về cách lỵ;

c, Từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly;d, Không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối.

Như vậy, người không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối khiến lây truyền dịch bệnh Covid - 19 cho người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người, quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 (bổ sung, sửa đổi năm 2017).

Hoàng Lan

Cùng chuyên mục

Phó Trưởng phòng Quản lý giá, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế bị khởi tố, bắt tạm giam

Phó Trưởng phòng Quản lý giá, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế bị khởi...

DNTH: Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "đưa hối lộ", "nhận hối lộ" xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.
Cảnh giác với chiêu lừa đảo giao dịch tại sân bay

Cảnh giác với chiêu lừa đảo giao dịch tại sân bay

Một người dùng Facebook có nick là Long Hoàng mới đây đã đăng bài cảnh báo về một hiện tượng lừa đảo mua bán thiết bị công nghệ, đó là dụ dỗ người bán ra sân bay và gửi biên lai giả để lừa lấy hàng.
Ba yếu tố cốt lõi của Luật PPP

Ba yếu tố cốt lõi của Luật PPP

Dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công-tư (PPP) phải đảm bảo 3 yếu tố: Chống thất thoát, chống lợi dụng, đảm bảo lợi ích của Nhà nước; đảm bảo tính cạnh tranh, an toàn và hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư; tiếp cận với các thông lệ tốt của quốc tế.
Quảng Bình: Ra mắt lực lượng phản ứng nhanh trấn áp tội phạm

Quảng Bình: Ra mắt lực lượng phản ứng nhanh trấn áp tội phạm

DNTH: Ngày 15/12, Công an tỉnh Quảng Bình đã ra mắt lực lượng phản ứng nhanh (gọi tắt là 141QB) được hình thành từ nhiều lực lượng của các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh.
BOT hầm Đèo Ngang thu phí vượt thời gian chưa nộp vào ngân sách, Bộ Công an vào cuộc

BOT hầm Đèo Ngang thu phí vượt thời gian chưa nộp vào ngân sách, Bộ...

Vụ việc dự án BOT hầm Đèo Ngang do Tổng công ty Sông Đà làm chủ đầu tư thu vượt thời gian, đến nay, số tiền thu vượt vẫn chưa được nộp hết vào Ngân sách Nhà nước. Đặc biệt, liên quan tới vụ việc này, Tổng công ty Sông Đà đã báo cáo số liệu thu phí sai và Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an đã vào cuộc để tiến hành điều tra làm rõ.
Hà Nội: Lừa bán khẩu trang trên mạng để lấy 350 triệu đồng đi đánh bạc

Hà Nội: Lừa bán khẩu trang trên mạng để lấy 350 triệu đồng đi...

Nhận được tiền khách hàng chuyển, Nguyễn Văn Bắc đã không gửi hàng mà chiếm đoạt số tiền 350 triệu đồng rồi mang đi đánh bạc
14 loại thông tin công dân được công khai tiếp cận từ 1/7

14 loại thông tin công dân được công khai tiếp cận từ 1/7

Địa chỉ, số điện thoại, của cơ quan nhà nước; hoạt động đầu tư, quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp... là thông tin không được giấu.
Thành lập đơn vị sự nghiệp công phải có tối thiểu 15 người lao động

Thành lập đơn vị sự nghiệp công phải có tối thiểu 15 người lao...

Ngày 1/12/2020 sắp tới đây là ngày có hiệu lực của Nghị định 120/2020/NĐ-CP quy định về thành lập, tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập do Chính phủ ban hành ngày 7/10/2020.