Thứ năm, 02/12/2021, 11:14

Nông thôn Việt

Phú Yên cơ bản khắc phục “thẻ vàng” của EC

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, để góp phần gỡ “thẻ vàng” của EC, thời gian qua tỉnh Phú Yên đã triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.Tỉnh Phú Yên cơ bản khắc phục “thẻ vàng” của EC
 

Thời  gian qua, Sở NN-PTNT Phú Yên đã phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan thực hiện kế hoạch khắc phục những tồn tại, hạn chế trong triển khai chống khai thác IUU, thực hiện các khuyến nghị của EC trên địa bàn tỉnh.
 

Cụ thể, trong năm 2019, tỉnh đã tổ chức 11 cuộc hội nghị, tuyên truyền các quy định pháp luật liên quan về chống khai thác IUU với 565 lượt người tham dự. Và, hiện tỉnh vẫn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền: hướng dẫn các văn bản thi hành luật, các quy định pháp luật liên quan về chống khai thác IUU đến cộng đồng ngư dân, đặc biệt ở địa bàn trọng điểm có nhiều tàu cá khai thác hải sản vùng khơi.
 

Bên cạnh đó, Sở NN-PTNT thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát các tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU tại các cảng cá, gắn trách nhiệm người đứng đầu và có hình thức xử lý kịp thời đối với tổ chức, cá nhân vi phạm.
 

Đồng thời, tập trung nguồn lực (kinh phí, nhân lực, vật lực) khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác truy xuất nguồn gốc thủy sản; kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng cũng như kiểm soát sản lượng thủy sản bốc dỡ tại cảng. 
 

Theo lãnh đạo Chi cục Thủy sản Phú Yên, công tác xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác thực hiện theo Thông tư 21 của Bộ NN-PTNT đã dần đi vào nề nếp, tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp trong quá trình xuất khẩu. 
 

Năm 2019 đã kiểm soát khoảng 3.475 lượt tàu rời cảng, gần 3.010 lượt tàu cập cảng; thẩm định, cấp 116 hồ sơ với sản lượng hơn 2.900 tấn hải sản; Chi cục Thủy sản cấp 26 giấy chứng nhận thủy sản khai thác với sản lượng hơn 156 tấn. 
 

Năm 2020 (tính đến ngày 14/3), tỉnh đã kiểm soát hơn 1.070 tàu rời cảng, gần 830 tàu cập cảng, cấp 2 giấy chứng nhận thủy sản khai thác với sản lượng hơn 14,3 tấn. 
 

Đến nay, nhìn chung tất cả tàu cá về cảng đều chấp hành tốt việc nộp nhật ký khai thác theo quy định. 
 

Về việc triển khai hệ thống theo dõi, giám sát và kiểm soát tàu cá hoạt động trên biển, thời gian qua tỉnh cũng đã triển khai quyết liệt. Nhờ vậy, đến nay tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên là 382/428 phương tiện đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho hoạt động vùng khơi.

 

Minh Kiệt

THSP

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Xây dựng Nông thôn mới ở Thanh Hóa: Thành công từ trách nhiệm và đồng thuận

Xây dựng Nông thôn mới ở Thanh Hóa: Thành công từ trách nhiệm và...

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là chủ trương quan trọng của Đảng và Nhà nước nhằm cụ thể hóa Nghị quyết T.Ư 7, khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, sáng tạo, các cấp ủy, tổ chức đảng ở tỉnh Thanh Hóa đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và cộng đồng trong chương trình xây dựng NTM.
Nữ nông dân biến đồi núi khô cằn thành trang trại tiền tỉ

Nữ nông dân biến đồi núi khô cằn thành trang trại tiền tỉ

Người biến "sỏi đá cũng thành cơm" là bà Phùng Thị Thơ ở xã Vật Lại, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội - một trong 63 nông dân tiêu biểu xuất sắc năm 2019 được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vinh danh.
Năm 2020, nông nghiệp sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo

Năm 2020, nông nghiệp sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo

Ngày 21/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Tọa đàm “Gắn kết cơ sở giáo dục đại học và doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực nông nghiệp trình độ cao”.
Tập đoàn TH đầu tư 2.500 tỷ đồng chăn nuôi bò sữa công nghệ cao nơi địa đầu Tổ quốc

Tập đoàn TH đầu tư 2.500 tỷ đồng chăn nuôi bò sữa công nghệ cao nơi...

DN&TH; Chiều 27/11, tại xã Phong Quang (Vị Xuyên - Hà Giang), Tập đoàn TH tổ chức Lễ động thổ Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao Hà Giang, quy mô đầu tư 2.500 tỷ đồng.
Gia Lai: Tiêu hữu cơ Lệ Chí vào tốp 200 sản phẩm tiêu biểu Quốc gia 2021

Gia Lai: Tiêu hữu cơ Lệ Chí vào tốp 200 sản phẩm tiêu biểu Quốc gia...

DNTH: Ngày 23/8 vừa qua, Bộ Công Thương đã ký quyết định số 1997/QĐ-BCT về công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2021.
Du lịch làng nghề nón lá Sai Nga

Du lịch làng nghề nón lá Sai Nga

Hỡi ai đi ngược về xuôi/Muốn đội nón đẹp thì về Sai Nga. Nằm bên dòng sông Thao hiền hòa đỏ nặng phù sa, bao đời nay người dân xã Sai Nga, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) cần mẫn với nghề làm nón lá.
Hà Tĩnh: Sơn Quang - Bước đột phá trong xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu

Hà Tĩnh: Sơn Quang - Bước đột phá trong xây dựng khu dân cư nông thôn...

DNTH: Về thôn Sơn Quang xã Đức Lạng, huyện Đức Thọ vào tháng 4/2021 chúng ta sẽ được cảm nhận một khí thế, sức sống mới. Cảnh quan môi trường khu dân cư nơi đây, ngày càng sáng – xanh – sạch – đẹp. 
Triển khai các giải pháp tối ưu để tái đàn, tăng đàn lợn

Triển khai các giải pháp tối ưu để tái đàn, tăng đàn lợn

Ngày 2/6, Bộ NN&PTNT đã gửi Công văn số 3671/BNN-CN đề nghị các Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh (thành phố), chỉ đạo các sở, ban, ngành và chính quyền các cấp triển khai các giải pháp tối ưu để tái đàn và tăng đàn lợn, bảo đảm nguồn cung thịt lợn.