Thứ hai, 20/03/2023, 18:47

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

Singapore đứng đầu trong số quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh nhiều nhất

DNTH: Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh, tính từ ngày 1 đến ngày 20/1/2023, trên địa bàn có 50 dự án đầu tư nước ngoài được cấp mới giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký hơn 86,86 triệu USD.
anh-20-cau-thu-thiem-1588211192589-2
Ảnh minh hoạ.

Thành phố Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh rà soát các quỹ đất lớn còn lại, tập trung xử lý các vướng mắc về pháp lý, quy hoạch, kết nối hạ tầng, giải phóng mặt bằng và tái định cư… để sẵn sàng cho việc thu hút các dự án đầu tư quy mô lớn. Theo đó, có 20 lượt dự án được cấp phép từ các năm trước thực hiện điều chỉnh vốn đầu tư với số vốn tăng thêm đạt gần 37,51 triệu USD.

Ngoài ra, còn có 139 trường hợp nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước, với vốn góp đăng ký tương đương 54,68 triệu USD.

Như vậy, trong tháng đầu năm 2023 (tính đến ngày 20/1), tổng vốn đầu tư nước ngoài, tính chung cấp mới, vốn đầu tư tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp đạt hơn 179,04 triệu USD, bằng 173,78% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2022.      

Trong số các dự án cấp mới, có 44 dự án cấp mới dưới hình thức đầu tư 100% vốn nước ngoài và 6 dự án dưới hình thức liên doanh. Singapore vẫn đứng đầu trong số quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Thành phố Hồ Chí Minh nhiều nhất với 12 dự án (24%), giá trị vốn đầu tư gần 77 triệu USD (88,34%); Đài Loan (Trung Quốc) đứng thứ hai với 3 dự án (6%), vốn đầu tư hơn 3,2 triệu USD (3,72 %); Hong Kong (Trung Quốc) với 3 dự án, vốn đầu tư hơn 2,2 triệu USD (2,56%)…

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm 2022, mặc dù là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch bệnh COVID-19 nhưng thu hút vốn đầu tư nước trực tiếp của nước ngoài vẫn tăng trưởng và đạt 3,94 tỷ USD, tăng 5,41% so với cùng kỳ, dẫn đầu 63 tỉnh, thành phố. Đáng chú ý, dòng vốn FDI đã có chuyển biến theo hướng giảm tỉ lệ vốn đầu tư cho lĩnh vực kinh doanh bất động sản, tăng tỉ trọng của lĩnh vực hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ; công nghiệp chế biến, chế tạo…

Về đóng góp của FDI với kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh, năm 2022, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài chiếm hơn 13% tổng vốn đầu tư toàn xã hội; thu ngân sách khu vực FDI đạt 78.112 tỷ đồng, chiếm 17,07% và kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt hơn 25 tỷ USD, chiếm 61% kim ngạch xuất nhập khẩu của Thành phố.

Ông Phạm Tuấn Anh cho rằng, năm 2023, tình hình chung có thể còn tiếp tục khó khăn nên thu hút FDI của Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến khó có đột biến so với năm 2022. Tuy nhiên, nếu thành công trong việc thu hút dự án mới của Công ty TNHH Intel Products Việt Nam với tổng vốn 3,3 tỷ USD và tình hình kinh tế - xã hội ổn định hơn, lạm phát tiếp tục được kiềm chế thì số vốn FDI thu hút được của Thành phố Hồ Chí Minh ước đạt 7,4 tỷ USD.

Về định hướng thu hút đầu tư nước ngoài, theo ông Phạm Tuấn Anh, nếu so sánh các yếu tố thu hút đầu tư nước ngoài truyền thống thì Thành phố hiện nay đang có những bất lợi trong việc thu hút đầu tư, đặc biệt là các dự án sản xuất quy mô lớn vì quỹ đất của Thành phố hiện rất hạn chế, chi phí đầu vào cao, lao động khó khăn…

Do vậy, Thành phố xác định chiến lược trong thời gian tới không chỉ dừng lại ở việc thu hút đầu tư nước ngoài trực tiếp vào Thành phố mà sẽ tập trung thu hút các chuỗi cung ứng vào vùng, khu vực trong đó Thành phố là nơi đặt những phần quan trọng của chuỗi cung ứng như: Trụ sở chính, trung tâm R&D, trung tâm logistics, trung tâm đào tạo, trung tâm kết nối, hỗ trợ… và hoạt động sản xuất trực tiếp thực hiện tại các địa phương lân cận.

 

Nguồn Báo CP

T/H

Cùng chuyên mục

Phó Tổng EVN: “Chúng tôi cũng không muốn tăng giá điện”

Phó Tổng EVN: “Chúng tôi cũng không muốn tăng giá điện”

“Chúng tôi cũng không muốn tăng giá điện vì về nhà chúng tôi cũng phải trả tiền điện. EVN cố gắng điều hành hệ thống điện tối ưu giảm sức ép tăng giá điện thời gian tới”, ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng EVN nói.
Ngành Hải quan công bố mức độ hài lòng của doanh nghiệp vể thủ tục hành chính năm 2018

Ngành Hải quan công bố mức độ hài lòng của doanh nghiệp vể thủ tục...

DN&TH; Trong thời gian qua, ngành Hải quan đã và đang nỗ lực thực hiện công cuộc cải cách trên tất cả các lĩnh vực, được Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao với tinh thần kết nối, chia sẻ, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp hướng tới mục tiêu tăng cường quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp, đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại xuất nhập khẩu.
Chủ tịch Hiệp hội bất động sản: Các ngân hàng nên siết chặt cho vay đất nền

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản: Các ngân hàng nên siết chặt cho...

Ông Nguyễn Trần Nam cũng kiến nghị xây dựng ngân hàng tiết kiệm nhà ở theo mô hình của Đức, Séc. Những tổ chức này mang lại nhiều lợi ích cho người nghèo, người có thu nhập trung bình...
Chứng khoán duy trì đà tăng, thanh khoản thị trường vẫn ở mức cao

Chứng khoán duy trì đà tăng, thanh khoản thị trường vẫn ở mức cao

DNTH: Sắc xanh vẫn là màu sắc chủ đạo trong phiên giao dịch hôm qua (5/12) với 351 mã tăng điểm. Thanh khoản tiếp tục được giữ ở mức cao đột biến khi có đến hơn 1 nghìn 200 tỷ cổ phiếu được giao dịch, tổng khối lượng khớp lệnh trên toàn sàn đạt mức gần 21 nghìn tỷ đồng.
Giá vàng tăng trở lại, giá dầu thế giới biến động trái chiều

Giá vàng tăng trở lại, giá dầu thế giới biến động trái chiều

DNTH: Giá dầu biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay (21/11) trong bối cảnh đồng USD suy yếu. Trong khi đó, giá vàng thế giới có xu hướng tăng trở lại với giá giao ngay ở mức 1.753,5 USD/ounce.
 Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2019: Đổi mới, nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại

Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam 2019: Đổi mới, nâng cao hiệu...

DNTH: Diễn đàn xúc tiến xuất khẩu Việt Nam là hoạt động thường niên do Bộ Công Thương chủ trì, giao Cục xúc tiến thương mại phối hợp, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, các tổ chức xúc tiến thương mại, các nhà nghiên cứu kinh tế và địa phương trao đổi ý kiến, bàn về giải pháp xúc tiến thương mại nhằm thúc đẩy xuất khẩu hiệu quả.
Mở cửa toàn bộ hoạt động du lịch quốc tế từ ngày 31/03

Mở cửa toàn bộ hoạt động du lịch quốc tế từ ngày 31/03

DNTH: Đây là đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình lên Thủ tướng Chính phủ về lộ trình mở cửa hoạt động du lịch quốc tế - đảm bảo an toàn, hiệu quả.
Hé lộ cơ cấu cổ đông của chủ sở hữu chuỗi cửa hàng Con Cưng

Hé lộ cơ cấu cổ đông của chủ sở hữu chuỗi cửa hàng Con Cưng

CTCP Đầu tư Con Cưng - chủ sở hữu chuỗi cửa hàng kinh doanh đồ cho mẹ và bé mang thương hiệu Con Cưng - vừa công bố Báo cáo tài chính bán niên năm 2019 đã soát xét. Theo đó, công ty này cho biết hoạt động chính trong năm báo cáo là nghiên cứu thị trường, tư vấn quản lý, cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin và dịch vụ khác liên quan đến máy vi tính.