Thứ năm, 28/10/2021, 04:29

Phát triển thương hiệu Tin tức kinh tế

So lợi nhuận 3 "ông lớn" ngân hàng BIDV, VCB và Vietinbank

Kết quả kinh doanh quý I.2019 cho thấy, BIDV là quán quân lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trước trích lập dự phòng rủi ro. Lợi nhuận sau thuế của Vietcombank cao hơn Vietinbank và BIDV cộng lại.

Số liệu thống kê từ báo cáo tài chính quý I.2019 của 3 "ông lớn" ngân hàng quốc doanh cho thấy, Vietcombank đang là ngân hàng dẫn đầu về tổng thu nhập hoạt động trong quý I với 11.676 tỷ đồng, chiếm 37% trong tổng thu nhập của 3 ngân hàng Vietcombank, Vietinbank và BIDV.

so loi nhuan 3 "ong lon" ngan hang bidv, vcb va vietinbank hinh anh 1

Mặc dù lãi đột biến từ hoạt động khác, thu nhập lãi thuần sụt giảm, cộng thêm khoản lỗ 389 tỷ đồng ở hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư đã khiến cho tổng thu nhập hoạt động của BIDV chỉ đạt 10.704 tỷ trong quý I, giảm 5% so với cùng kỳ. BIDV đứng sau ông lớn Vietcombank về tổng thu nhập hoạt động trong quý vừa qua.

Trong đó, thu nhập lãi thuần tại BIDV cao nhất với 8.545 tỷ đồng, chiếm tới 79% nguồn thu của ngân hàng này. Tuy nhiên, BIDV cũng là ngân hàng duy nhất có thu nhập lãi thuận sụt giảm so với cùng kỳ năm trước. Cùng kỳ năm 2018, thu nhập lãi thuần của BIDV đạt trên 9.000 tỷ đồng.

Thu nhập lãi thuần của BIDV sụt giảm là do ngân hàng phải trả lãi tiền gửi lên tới 13.408 tỷ trong quý I.2019, tăng khá mạnh (23%) so với cùng kỳ.

so loi nhuan 3 "ong lon" ngan hang bidv, vcb va vietinbank hinh anh 2

Trong khi đó, thu nhập lãi thuần tại Vietcombank và Vietinbank tăng trưởng lần lượt là 37% và 10% so với cùng kỳ năm trước.

Trong kỳ, tại Vietcombank, BIDV và Vietinbank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ đều tăng trưởng từ 17% đến trên 63% so với cùng kỳ. Đáng chú ý, lãi từ hoạt động khác của BIDV và Vietcombank trong quý I tăng đột biến.

Cụ thể, lãi từ hoạt động khác của BIDV tăng lên 1.264 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần mức đạt được cùng kỳ (chỉ 598 tỷ). Tại Vietcombank, lãi khác cũng đạt trên 1.166 tỷ đồng trong quý.

so loi nhuan 3 "ong lon" ngan hang bidv, vcb va vietinbank hinh anh 3

Sau khi trừ chi phí hoạt động, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh trước dự phòng rủi ro của các ông lớn Vietcombank, Vietinbank và BIDV lần lượt đạt 7.384 tỷ, 6.394 tỷ đồng và 7.707 tỷ đồng. Với kết quả này, trước trích lập dự phòng rủi ro, Vietcombank không phải là ngân hàng dẫn đầu về lợi nhuận, những chỗ cho "ông lớn" BIDV.

so loi nhuan 3 "ong lon" ngan hang bidv, vcb va vietinbank hinh anh 4

Trong 3 ngân hàng, BIDV cũng là ngân hàng duy nhất có mức lợi nhuận thuần sụt giảm so với cùng kỳ năm trước với mức giảm trên 9%. Vietcombank và Veitinank tăng trưởng lần lượt 26% và 19% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, sau trích lập dự phòng rủi ro, Vietcombank vẫn là quán quân dẫn đầu lợi nhuận trong 3 "ông lớn" quốc doanh với 5.878 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế và 4.710 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. 

so loi nhuan 3 "ong lon" ngan hang bidv, vcb va vietinbank hinh anh 5

Với BIDV, chi phí dự phòng quý I "ăn mòn" tới 67% lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của BIDV. Kết quả là, lợi nhuận trước thuế của BIDV trong quý I.2019 đạt 2.521 tỷ đồng, chỉ tăng nhẹ 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, Vietinbank mang về hơn 3.100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

Như vậy, tổng lợi nhuận trước và sau thuế của Vietinbank và BIDV cộng lại cũng chưa bằng lợi nhuận trước và sau thuế của "ông lớn" Vietcombank.

 

 

 

 

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Tỷ phú Quyết đột ngột “phanh” kế hoạch lớn; “dân chơi” chứng khoán đuối sức

Tỷ phú Quyết đột ngột “phanh” kế hoạch lớn; “dân chơi” chứng...

Tập đoàn của đại gia Trịnh Văn Quyết quyết định ngưng chào bán gần 300 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu là thông tin đáng chú ý trong ngày hôm qua. Cổ phiếu FLC giảm sàn trong khi thị trường chứng khoán cũng “đuối sức” với ngưỡng 1.000 điểm.
Doanh thu hơn 4.000 tỉ đồng, chứng khoán VNDirect bị truy thu thuế... 1,31 tỉ đồng

Doanh thu hơn 4.000 tỉ đồng, chứng khoán VNDirect bị truy thu thuế... 1,31...

Trong giai đoạn 2015 - 2018, CTCP Chứng khoán VnDirect (mã: VND) bị cơ quan thuế phát hiện có vi phạm kê khai thuế, bán hàng không có hoá đơn… Do đó, Vndirect bị truy thu và xử phạt tổng cộng hơn 1,31 tỉ đồng tiền thuế, trong khi tổng doanh thu của 4 năm qua đạt hơn 4.023 tỉ đồng.
Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Chậm dần đều!

Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Chậm dần đều!

Theo kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, giai đoạn 2017-2020, cả nước phải hoàn thành cổ phần hóa 127 doanh nghiệp. Tuy nhiên, đến thời điểm này, số lượng doanh nghiệp được cổ phần hóa lại chưa đạt được 1/3. Vậy làm thế nào để kế hoạch này cán đích đúng hẹn?
Doanh nghiệp được miễn chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Doanh nghiệp được miễn chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa

Doanh nghiệp được miễn chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa khi hàng hóa đã được Nước thành viên nhập khẩu miễn hoặc không yêu cầu nhà nhập khẩu phải xuất trình chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa...
Việt Nam sắp có thêm 9 tuyến đường sắt dài hơn 2.300 km, gồm đường sắt cao tốc Bắc - Nam và tuyến Thành phố Hồ Chí Minh - Cần Thơ

Việt Nam sắp có thêm 9 tuyến đường sắt dài hơn 2.300 km, gồm đường...

DNTH: Ngày 19/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 1769/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, đến năm 2030, quy hoạch 9 tuyến đường sắt mới, tổng chiều dài 2.362 km.
Bộ Tài chính hướng dẫn các cơ quan báo chí áp dụng chính sách khắc phục khó khăn do dịch Covid-19

Bộ Tài chính hướng dẫn các cơ quan báo chí áp dụng chính sách...

Ngày 3/6/2020, Hội Nhà báo Việt Nam nhận được Công văn của Bộ Tài chính trong đó hướng dẫn chi tiết các cơ quan báo chí việc áp dụng chính sách khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Cửa thêm rộng cho hàng Việt vào Mỹ

Cửa thêm rộng cho hàng Việt vào Mỹ

DNTH: Quan hệ song phương phát triển ấn tượng, kiểm soát tốt Covid-19 cùng với thương mại điện tử trên đà phát triển, Việt Nam đang trong “cơ hội vàng” giao thương với Mỹ.
Thành phố Hồ Chí Minh “không thể không mở cửa”

Thành phố Hồ Chí Minh “không thể không mở cửa”

DNTH: Ngày 17/9, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh gặp gỡ, lắng nghe các chuyên gia góp ý về kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế.