Chủ nhật, 05/02/2023, 07:39

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Thống đốc: “Ngân hàng cần có trách nhiệm trước tín dụng đen”

DNTH: Tín dụng đen là một nội dung được đưa ra đánh giá, thảo luận trong phiên họp quý 1/2019 của Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, diễn ra cuối tuần qua.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng.

Tại phiên họp này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đưa ra quan điểm, cùng định hướng các giải pháp đối với hệ thống ngân hàng tham gia xử lý tình trạng tín dụng đen thời gian tới.

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, không chỉ riêng Việt Nam, tín dụng đen cũng xuất hiện ở rất nhiều nền kinh tế như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan..., khi trong nền kinh tế có kinh tế không chính thức thì có tín dụng không chính thức.

 

Trong đó có hai loại cần phân biệt. Thứ nhất, những nhu cầu vay bất hợp pháp thì không có một hệ thống hay một tổ chức tín dụng nào có thể đáp ứng được, và những nhu cầu này được đặt sang một bên.

Với hệ thống ngân hàng cũng như trong tín dụng đen tại Việt Nam hiện nay, thứ hai, là những nhu cầu thực sự trong đời sống hàng ngày của người dân, hộ sản xuất kinh doanh khi gặp khó khăn tạm thời không trả được nợ, cần vốn cho sản xuất mùa vụ… mà phải vay ngoài.

Bên cạnh đó có nhu cầu vốn tiêu dùng. Đây là nhóm nhu cầu lớn, theo đánh giá của Thống đốc, và cấp thiết như trường hợp đau ốm, bệnh tật, con cái đi học... Đây cũng chính là nhóm nhu cầu mà người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh hệ thống ngân hàng cần có trách nhiệm.

Theo Thống đốc, trách nhiệm lớn nhất đối với nhu cầu vốn tiêu dùng cấp thiết và hợp pháp trong đời sống người dân như trên thuộc về Ngân hàng Chính sách Xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank). Đây là hai tổ chức có yếu tố đặc thù, gắn và bám sát đời sống người dân tại hầu hết các địa bàn trên cả nước, có mạng lưới đến tận thôn bản.

Tín dụng đen đang gây nhiều bất ổn cho xã hội. Ảnh IT

"Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên xây dựng các chương trình tín dụng phù hợp đáp ứng những nhu cầu tín dụng chính đáng cho người dân", Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết tại phiên họp.

Cũng theo đánh giá của Thống đốc, cho vay tiêu dùng có rủi ro lớn, nên Ngân hàng Nhà nước sẽ yêu cầu Ngân hàng Chính sách xã hội và Agribank phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội để đáp ứng vốn cho nhu cầu của đồng bào dân tộc, vùng sâu vùng xa, học sinh sinh viên, người lao động...

"Tất nhiên để làm được cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền và các tổ chức công quyền thì mới đảm bảo an toàn vốn. Mức lãi suất có thể cao hơn mức lãi suất hiện nay của Ngân hàng Chính sách xã hội, nhưng người nghèo vẫn có thể chấp nhận được và đặc biệt là thấp hơn rất nhiều so với lãi suất mà người dân vay bên ngoài", Thống đốc nói.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước kiến nghị với Chính Phủ xem xét để Ngân hàng Chính sách xã hội báo cáo dừng bớt một số chương trình khác để tập trung giải quyết những vấn đề cấp bách của đời sống xã hội, trong đó có những nhu cầu vay vốn nói trên.

Trước phiên họp của Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, cuối năm 2018 Ngân hàng Nhà nước cũng đã tổ chức hội nghị bàn cụ thể về những giải pháp của hệ thống ngân hàng tham gia xử lý tình trạng tín dụng đen.

Qua hội nghị, Agribank cho biết thời gian qua đã triển khai chương trình cho vay 20.000 tỷ đồng tiêu dùng và sẽ tăng thêm 5.000 tỷ đồng cho vay tín chấp ở nông thôn vào năm 2019 theo hướng "sáng vay, chiều nhận tiền" để góp phần đáp ứng những nhu cầu "vay nóng" của người dân.

Trong khi đó, về định hướng lâu dài, có ý kiến từ ngân hàng thương mại cổ phần muốn tham gia chương trình này cho rằng, Chính phủ cần định hướng các nguồn tiền gửi đặc thù như tiền gửi ngân sách, nguồn vốn ưu đãi vào khối này để họ có nguồn cân đối lãi suất, dùng yếu tố ưu đãi về nguồn để bù đắp rủi ro khi cho vay ở lĩnh vực này.

Ngoài ra, cũng theo ý kiến trên, trong quá trình triển khai, ngân hàng cần sự phối hợp chặt chẽ hơn từ các hiệp hội, các tổ chức như hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, hội nông dân… tại các địa bàn để tăng cường giám sát, thẩm định khi cho vay, qua đó giảm thiểu rủi ro và có thêm cơ sở đẩy mạnh cho vay, hạn chế tình trạng tín dụng đen.

Theo Thời báo Kinh tế

Cùng chuyên mục

Bất ngờ nhận lại xe SH sau 1 năm bị mất

Bất ngờ nhận lại xe SH sau 1 năm bị mất

DN&TH; Ngày 23-1, tổ công tác Y7/141 đã tiến hành các thủ tục cần thiết hướng dẫn người dân nhận lại xe mây sau 1 năm bị mất.
Hải Dương: Tự xưng là sĩ quan quân đội không hợp tác với tổ CSGT khi vi phạm nồng độ cồn

Hải Dương: Tự xưng là sĩ quan quân đội không hợp tác với tổ CSGT khi...

DNTH: Thực hiện tháng tổng kiểm soát các phương tiện cơ giới đường bộ của Cục CSGT Bộ Công an. Trong quá trình kiểm tra, tổ TTKS thuộc đội CSGT số 2 Phòng PC08 Công an tỉnh Hải Dương phát hiện lái xe vi phạm nồng độ cồn tự xưng là sĩ quan quân đội.
ĐẮK LẮK: PHÁT HIỆN MỘT VỤ TRỒNG HÀNG TRĂM CÂY CẦN SA TRÁI PHÉP CHỈ ĐỂ NUÔI ‘GIA CẦM’

ĐẮK LẮK: PHÁT HIỆN MỘT VỤ TRỒNG HÀNG TRĂM CÂY CẦN SA TRÁI PHÉP CHỈ...

DNTH: Công an huyện Krông Búk cho biết, đơn vị vừa phát hiện một người dân trồng số lượng lớn cây cần sa trái phép tại xã Cư Pơng, huyện Krông Búk.
Công an Thái Bình sẵn sàng triển khai phân cấp đăng ký xe cho cấp huyện, xã vào ngày 21/5

Công an Thái Bình sẵn sàng triển khai phân cấp đăng ký xe cho cấp...

DNTH: Thực hiện Thông số 15/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 58/2020/TT-BCA, ngày 16/6/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (gọi tắt là Thông tư 15). Công an tỉnh Thái Bình đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố tiến hành rà soát, đánh giá các điều kiện, năng lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác đăng ký xe của Công an cấp huyện (đăng ký xe ô tô, mô tô), cấp xã (đăng ký xe mô tô, xe gắn máy). Đến nay, Công an tỉnh Thái Bình đã hoàn thành công tác chuẩn bị, sẵn sàng triển khai việc phân cấp đăng kí xe cho Công an cấp huyện, cấp xã từ ngày 21/5.
Công an huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình): Bắt nhóm đối tượng vận chuyển hơn 1.400 viên ma túy tổng hợp đi tiêu thụ

Công an huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình): Bắt nhóm đối tượng vận chuyển...

DNTH: Ngày 17/6, Công an huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết đơn vị này vừa phá thành công chuyên án buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ hơn hơn 1.400 viên ma túy tổng hợp.
Hà Tĩnh: Bắt quả tang một phụ nữ tàng trữ gần 60kg pháo trong nhà

Hà Tĩnh: Bắt quả tang một phụ nữ tàng trữ gần 60kg pháo trong nhà

Ngày 9/12, thông tin từ Công an huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị này vừa tạm giữ một người phụ nữ có hành vi tàng trữ pháo trái phép, thu giữ gần 60kg pháo đang được cất dấu trong nhà
Trộm xe ô tô đi gặp bạn gái quen qua mạng

Trộm xe ô tô đi gặp bạn gái quen qua mạng

DNTH: Mang chiếc xe ô tô trộm được vào thăm bạn gái ở Quảng Trị, đối tượng Tô Văn Sỹ đã bị công an tóm gọn khi đang trên đường trở về.
Bắt tử tù thứ 2 Nguyễn Văn Tình tại Hòa Bình

Bắt tử tù thứ 2 Nguyễn Văn Tình tại Hòa Bình

Tử tù Nguyễn Văn Tình, tử tù thứ hai trong vụ trốn khỏi trại giam T16, đã bị bắt tại tỉnh Hòa Bình vào khoảng 1 giờ 15 ngày 17-9, tức chỉ khoảng 7 giờ sau khi tử tù Lê Văn Thọ bị bắt tại Hải Dương.