Thứ năm, 28/10/2021, 06:15

Nông thôn Việt

Tiền Giang phát triển thế mạnh nông sản

Thời gian gần đây, tỉnh Tiền Giang đã chủ động đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, tạo diện mạo mới cho các vùng trồng rau màu tại địa phương.

Tiền Giang là tỉnh trọng điểm về sản xuất nông nghiệp tại đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh có thế mạnh về trồng rau màu thực phẩm, rau màu lương thực với những vùng trồng tập trung rộng lớn tại huyện Châu Thành,khu vực Đồng Tháp Mười,... Hiện, Tiền Giang đang cung ứng nguồn rau màu thương phẩm cho các thị trường tiêu thụ lớn như TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phía Nam.

Lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, từ đầu năm đến nay, nông dân Tiền Giang đã trồng được gần 49.000 ha rau màu; trong đó, có 5.245 ha rau màu trồng dưới chân ruộng theo các mô hình luân canh, chuyên canh trên nền đất lúa. Đến đầu tháng 9/2020, bà con thu hoạch được trên 41.000 ha với sản lượng rau màu các loại gần 815.000 tấn cung ứng thị trường.

Để đạt được thành quả bước đầu như trên, thời gian gần đây, tỉnh Tiền Giang đã chủ động đưa khoa học công nghệ vào sản xuất, tạo diện mạo mới cho các vùng trồng rau màu tại địa phương.


ds

Vườn rau sạch ở Tiền Giang


Cụ thể, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang cho biết, hiện có đến 90% diện tích rau ăn quả: Dưa chuột, ớt, cà chua, ngô, ... trên địa bàn sử dụng giống F1 cho năng suất cao, chất lượng thành phẩm tốt, thị trường ưa chuộng. Nhiều giống rau màu mới cũng được đưa vào cơ cấu cây trồng cho triển vọng tốt như: Bắp rau, bí hồ lô, những giống rau màu mới do Viện Cây ăn quả miền Nam lai tạo và đưa vào sản xuất đại trà tại Tiền Giang.

Đáng chú ý, nhiều tiến bộ kỹ thuật mới được ứng dụng rộng rãi trong quá trình sản xuất đã giúp tăng năng suất, sản lượng và chất lượng nông sản tham gia thị trường. Theo đó, diện tích áp dụng cơ giới hóa các khâu làm đất trong sản xuất rau màu đạt tỷ lệ 38,11% tổng diện tích trồng màu hiện hữu; bơm tát bằng cơ giới đạt 97,85% tổng diện tích, phun thuốc bằng máy đạt 30,5%. Đặc biệt, có đến 58,5% diện tích trồng rau màu có thiết kế hệ thống tưới phun tự động giúp tiết kiệm nguồn nước, tiết kiệm sức lao động, giảm chi phí và nâng cao hiệu quả sinh lợi.


ds

Vườn cây ăn quả ở Tiền Giang


Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng cho biết, từ lúc triển khai Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang (năm 2016) đến nay, chuyển dịch cơ cấu cây trồng đã diễn ra ngày càng rõ nét theo hướng tích cực. Diện tích đất lúa kém hiệu quả, manh mún hoặc bị thường xuyên tác động của thiên tai được chuyển dần sang trồng cây khác thích nghi, hiệu quả, trong đó, chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay đã có 3.458 ha đất lúa chuyển sang trồng cây ăn trái.

Ngoài rau màu, lĩnh vực cây ăn quả luôn được xem là thế mạnh của tỉnh: Tiền Giang hiện đứng đầu cả nước về diện tích và sản lượng với hơn 79 ngàn ha và 1,5 triệu tấn, trong đó trên 85% diện tích tập trung ở 05 địa phương thuộc vùng kinh tế - đô thị phía Tây và vùng Trung tâm, cụ thể: Huyện Cái Bè 18.916 ha, huyện Cai Lậy 14.310 ha, huyện Tân Phước 16.946 ha, huyện Châu Thành 8.513 ha và huyện Chợ Gạo 9.216 ha. Tương ứng với tiềm năng này, hiện đã hình thành một số vùng trồng tập trung, giúp nhiều hộ nông dân vươn lên khá, giàu.

 

 

Hà Linh

THSP

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thủ tướng: Đất nước cần một lớp nông dân đổi mới

Thủ tướng: Đất nước cần một lớp nông dân đổi mới

Nông dân của chúng ta phải cứu mình trước khi đòi hỏi Nhà nước cứu mình. Đất nước Việt Nam chúng ta cần một lớp nông dân đổi mới như không để đất manh mún, nhỏ lẻ.
Cảm Ân xây dựng nông thôn mới từ chính người dân

Cảm Ân xây dựng nông thôn mới từ chính người dân

Sáng 8/10, xã Cảm Ân, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái long trọng tổ chức đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM).
Lâm Đồng sắp có huyện thứ 2 cán đích nông thôn mới

Lâm Đồng sắp có huyện thứ 2 cán đích nông thôn mới

Với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của người dân các dân tộc trên địa bàn, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đang chờ đợi từng ngày để trở thành huyện nông thôn mới (NTM) thứ hai của tỉnh Lâm Đồng sau huyện Đơn Dương.
10 năm nông thôn mới huyện Vị Thủy

10 năm nông thôn mới huyện Vị Thủy

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), đời sống của người dân huyện Vị Thủy (Hậu Giang) ngày càng được nâng cao, nông thôn đổi mới.
Một năm thành công trong xây dựng nông thôn mới

Một năm thành công trong xây dựng nông thôn mới

Năm 2018 là một năm thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới khi các chỉ tiêu về xã nông thôn mới và huyện đạt chuẩn nông thôn mới đều vượt chỉ tiêu đề ra, tạo ra nền tảng để năm 2019 cả nước sẽ hoàn thành các chỉ tiêu của Chương trình trong cả giai đoạn 2016- 2020.
Nỗi lo mùa lũ muộn

Nỗi lo mùa lũ muộn

Dự báo mùa lũ năm 2020 tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ xuất hiện muộn, mực nước thấp; các địa phương ven biển đối diện với nguy cơ bị xâm nhập mặn khi triều cường.
Ngành công nghiệp chế biến Việt Nam đặt mục tiêu đứng thứ 10 thế giới vào năm 2030

Ngành công nghiệp chế biến Việt Nam đặt mục tiêu đứng thứ 10 thế...

Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu “đứng trong số 10 nước hàng đầu thế giới” về công nghiệp chế biến vào năm 2030, là trung tâm chế biến sâu và logistics nông sản toàn cầu và có đủ năng lực chế biến, đáp ứng yêu cầu của sản xuất nông nghiệp với tốc độ tăng giá trị hàng nông sản qua chế biến sâu đạt 7-8%/năm.
Triển vọng phát triển IoT trong nông nghiệp tại Việt Nam

Triển vọng phát triển IoT trong nông nghiệp tại Việt Nam

Sự phát triển của nông nghiệp thông minh mang đến nhiều cơ hội, đồng thời đặt ra không ít thách thức với chuỗi sản xuất, tiêu thụ hiện nay.