Thứ bảy, 23/10/2021, 01:28

Nông thôn Việt Sổ tay

Xuất khẩu cá ngừ khởi sắc trở lại

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 10 tháng, xuất khẩu (XK) cá ngừ của Việt Nam đạt 541 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2017.

Ảnh minh họa

Cụ thể, trong tháng 10, XK cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ và Trung Quốc đã tăng trưởng trở lại sau thời gian sụt giảm liên tục, giúp tổng giá trị XK của cả nước tăng 16% so với tháng cùng kỳ năm 2017, đạt 67 triệu USD và nâng tổng giá trị XK trong 10 tháng đầu năm nay lên gần 541 triệu USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, giá trị XK cá ngừ sang Mỹ trong tháng 10 đạt 26 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ 2017. Đây là thị trường XK lớn nhất, chiếm 34% tổng giá trị XK cá ngừ của Việt Nam. 

Bên cạnh đó, XK cá ngừ sang thị trường thuộc khối Trung Đông cũng tăng mạnh. Trong tháng 10, Israel đã nhập khẩu gần 2,7 triệu USD các sản phẩm cá ngừ, tăng 88% so với cùng kỳ ngoái. Do vậy, tính tổng 10 tháng đầu năm nay, cá ngừ sang Israel đạt tốc độ tăng trưởng 52% so với cùng kỳ. Ngoài ra, XK cá ngừ sang Tây Ban Nha và Hà Lan vẫn tiếp tục tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, Đức và Italy lại giảm.

Israel tiếp tục là thị trường thay thế tiềm năng cho các sản phẩm cá ngừ đóng hộp của Việt Nam trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ tại các thị trường truyền thống lớn như EU, Nhật Bản bão hòa.

Năm nay, giá cá ngừ nhập khẩu vào EU tăng cao khiến nhu cầu chung trong khối thị trường giảm. Cuối năm, giá cá ngừ đã hạ nhiệt, các thị trường vào chuẩn bị bước vào những ngày lễ lớn nên nhiều khả năng cầu sẽ tăng.

Bên cạnh đó, các nhà nhập khẩu EU đang xem xét nguồn cung để đặt trước hợp đồng cung cấp cá ngừ với các nước như Trung Quốc, Thái Lan và Việt Nam cho hạn ngạch nhập khẩu thăn/philê cá ngừ hấp chín đông lạnh vào EU. 

Điều này cho thấy ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp XK Việt Nam trong khi các nhà nhập khẩu Mỹ tạm dừng đơn hàng từ Trung Quốc do các lo ngại từ thuế quan./.

 

 

Lan Hương

VNHN

Cùng chuyên mục

'Kho vàng' ẩn trong rừng sâu, báu vật 500 tuổi ở Hà Giang

'Kho vàng' ẩn trong rừng sâu, báu vật 500 tuổi ở Hà Giang

Với người Dao ở xã Cao Bồ, những cây chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi, thậm chí có nhiều cây tới 300-500 tuổi, chẳng khác nào “báu vật” truyền đời đang ẩn mình trong rừng sâu, giúp họ đổi đời, xây cơ ngơi tiền tỷ.
Giá thanh long tiếp tục rớt giá

Giá thanh long tiếp tục rớt giá

Mặc dù đang vào vụ thanh long nhưng nhiều chủ vườn lại không vui vì giá quá trái thanh long đang rớt thê thảm, thậm chí trong vài tháng tới cũng chưa thể có tín hiệu tốt.
Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo

Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo

Tại văn bản số 3083/VPCP-KTTH ngày 17/4/2020, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương nghiên cứu ý kiến của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về việc tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo và việc cho phép xuất khẩu gạo nếp; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong ngày 20/4/2020, đồng thời báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu gạo sẽ diễn ra vào sáng ngày 20/4/2020.
Gian nan giải cứu lô hồ tiêu hơn 3 triệu USD

Gian nan giải cứu lô hồ tiêu hơn 3 triệu USD

62 container hồ tiêu trị giá hơn 3 triệu USD của 15 doanh nghiệp bị mắc kẹt tại Nepal, Ấn Độ chưa biết đến khi nào mới có thể đưa về Việt Nam.
Hà Tĩnh: Cuối vụ, cam bù Hương Sơn vẫn đắt hàng

Hà Tĩnh: Cuối vụ, cam bù Hương Sơn vẫn đắt hàng

DN&TH; Cam bù, loại trái cây đặc sản nức tiếng ở Hà Tĩnh hiện đang được bán rất chạy vào dịp này dù đã vào cuối vụ. Theo người dân, “hiện tượng lạ” này là do người dân mua cam về ăn để tránh cảm cúm.
Việt Nam có 4 lô ớt và tôm xuất khẩu sang Úc bị dính chất cấm

Việt Nam có 4 lô ớt và tôm xuất khẩu sang Úc bị dính chất cấm

Do phát hiện 4 lô tôm và ớt từ Việt Nam có nguy cơ cho sức khỏe cộng đồng nên Úc sẽ kiểm tra 100% các lô hàng nhập khẩu cùng loại sau đó.
Nam Đàn đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn

Nam Đàn đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn

Mới đây, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã tổ chức lễ công bố, đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), phát động phong trào xây dựng huyện NTM kiểu mẫu.
Xuất khẩu thủy sản vui... một nửa

Xuất khẩu thủy sản vui... một nửa

DNTH: Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 5/2021, hầu hết doanh nghiệp (DN) trong ngành đã nhận đơn đặt hàng hết công suất nhà máy. Thậm chí có nhà nhập khẩu yêu cầu đơn hàng giao cho quý IV năm nay.