Thứ bảy, 28/01/2023, 21:39

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tiếp đà tăng mạnh

DNTH: Tháng 02/2022, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 1,1 tỷ USD, tăng 17,2% so với tháng 02/2021. Ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) cho biết, năm 2022 mục tiêu xuất khẩu toàn ngành đặt ra từ 17,5-18 tỷ USD hoàn toàn có thể đạt được.
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tiếp đà tăng mạnh
Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tiếp đà tăng mạnh
 

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) trong tháng 02/2022, mặc dù hoạt động xuất khẩu bị chững lại trong tuần nghỉ Tết Nguyên đán, nhưng trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ vẫn tăng, ước đạt 1,1 tỷ USD, tăng 17,2% so với tháng 02/2021. Trong đó, xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 856 triệu USD, tăng 20,6% so với tháng 02/2021

Tính chung trong 2 tháng đầu năm 2022, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 2,6 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, trị giá xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 2 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Cục Xuất nhập khẩu đánh giá, năm 2022 có nhiều thuận lợi để ngành gỗ tăng trưởng bứt phá, nhờ kinh tế toàn cầu dần phục hồi tăng trưởng sau đại dịch Covid-19, ngành xây dựng tại nhiều thị trường hoạt động mạnh thúc đẩy nhu cầu về đồ nội thất tăng.

Bên cạnh đó, sự chủ động về công nghệ sản xuất, đa dạng hoá thị trường xuất khẩu, đa dạng hoá cơ cấu sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm xuất khẩu nhờ việc tận dụng tối đa lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) của các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tạo động lực thúc đẩy xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ qua các tháng năm 2021 – 2022

(ĐVT: Tỷ USD)

Nguồn: Số liệu ước tính tháng 02/2022 của Tổng cục Hải quan;
Nguồn: Số liệu ước tính tháng 02/2022 của Tổng cục Hải quan;
 

Dự báo triển vọng xuất khẩu của ngành gỗ trong năm 2022, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sẽ đạt khoảng 16 tỷ USD. Tuy nhiên, ông Đỗ Xuân Lập - Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (Viforest) cho rằng năm 2022, mục tiêu xuất khẩu toàn ngành đặt ra từ 17,5-18 tỷ USD hoàn toàn có thể đạt được.

Trong đó, 5 nhóm sản phẩm xuất khẩu chủ lực như: Ghế ngồi sẽ đạt 4,1 tỷ USD; đồ gỗ, đồ nội thất sẽ đạt khoảng 10 tỷ USD; dăm gỗ đạt khoảng 2,1 tỷ USD; viên nén đạt khoảng 0,6 tỷ USD; gỗ dán đạt khoảng 1,3 tỷ USD.

Đặc biệt, các nhóm sản phẩm đang có sức hút lớn là dăm gỗ và viên nén, vật liệu công nghiệp (đồ gỗ nội thất- ngoại thất) có sự dịch chuyển sản xuất rất mạnh từ quốc tế về Việt Nam. Nhóm hàng vật liệu công nghiệp tập trung sản xuất cho thị trường Mỹ, trong khi thị trường Nhật có nhu cầu lớn về dăm gỗ và viên nén.

Được biết, ngay khi bước vào giai đoạn phục hồi sau đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, các doanh nghiệp hội viên Viforest đã có các đơn hàng mới dồi dào. Tuy nhiên, tình trạng chi phí logistics, giá container và nguyên vật liệu đang giữ ở mức cao cũng như thiếu chủ động nguồn cung gỗ nguyên liệu vẫn là câu chuyện làm “đau đầu” các thương nhân ngành gỗ.

Nhằm giảm rủi ro về logistics, Chủ tịch Viforest đề nghị Chính phủ, Bộ Công Thương và Bộ Giao thông vận tải tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế chính sách, tăng cường thu hút đầu tư vào hạ tầng cơ sở cảng biển, đội tàu, dịch vụ cung cấp container, không để tình trạng lệ thuộc của lĩnh vực này quá lớn vào một số quốc gia trong khu vực.

Bên cạnh đó, Chính phủ nên kiên định với mục tiêu giảm rủi ro trong nguồn cung gỗ nhiệt đới NK và trong gian lận thương mại. Ngành gỗ nên được coi là một trong những ngành ưu tiên để thực hiện triệt để mục tiêu này, không chỉ bởi ý nghĩa về mặt kinh tế ngành mang lại, mà còn có ý nghĩa về xã hội và môi trường của ngành.

“Kiến nghị các cơ quan tham tán tại các thị trường chính (Mỹ, EU, Anh…) NK đồ gỗ từ Việt Nam tiếp tục theo sát, cung cấp thông tin kịp thời về tình hình đầu NK, thị trường, khách hàng cho DN XK trong nước để giảm thiểu các nguy cơ rủi ro đang tiềm ẩn”, ông Đỗ Xuân Lập nhấn mạnh.

 

Tuấn Anh
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Cảnh giác với 'lúa ma'

Cảnh giác với 'lúa ma'

Lúa cỏ (hay còn gọi là lúa ma, lúa trời, lúa hoang) có tên khoa học là Oryza Rufipogon. Lúa ma đã từng gặp ở Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam (Long An, Bình Thuận từng chịu thiệt hại do lúa ma trong thập niên 1990).
Nuôi lợn 'lướt sóng' để chớp thời cơ giá lợn tăng cao

Nuôi lợn 'lướt sóng' để chớp thời cơ giá lợn tăng cao

Nuôi lợn “lướt sóng” cũng giống như đầu tư chứng khoán, người nuôi cần phải có kinh nghiệm, có thông tin thị trường, quyết định đúng thời điểm…
Bộ Công Thương kết nối nhập khẩu thịt lợn, góp phần bình ổn thị trường

Bộ Công Thương kết nối nhập khẩu thịt lợn, góp phần bình ổn thị...

Trước tình hình thiếu hụt nguồn cung thịt lợn trong nước, Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương đã có văn bản chỉ đạo hệ thống Thương vụ Việt Nam tại các quốc gia, vùng lãnh thổ chủ động trao đổi với Hiệp hội các doanh nghiệp xuất khẩu thịt lợn có uy tín ở nước sở tại để kết nối với các doanh nghiệp nhập khẩu của Việt Nam.
Huyện truy thu 'thuế sầu riêng', Tổng cục Thuế lập tức lên tiếng

Huyện truy thu 'thuế sầu riêng', Tổng cục Thuế lập tức lên tiếng

"Đây không phải là truy thu thuế của người nông dân trồng sầu riêng mà chỉ áp dụng đối với các hộ kinh doanh thu mua sầu riêng không đăng ký kinh doanh, không thực hiện nghĩa vụ thuế".
Nông dân đổi đời nhờ mô hình làm ăn tập thể

Nông dân đổi đời nhờ mô hình làm ăn tập thể

95 hộ dân hợp tác xã Thành Đạt thường xuyên họp chia sẻ kinh nghiệm trồng cacao, tìm được đầu mối bao tiêu với giá cao hơn thị trường.
Sâu keo phá hoại hàng nghìn ha ngô tại Nghệ An

Sâu keo phá hoại hàng nghìn ha ngô tại Nghệ An

Ở thời điểm hiện tại, toàn tỉnh Nghệ An có gần 1.200 ha ngô vụ hè thu và thu đông bị sâu keo mùa thu gây hại nặng.
Nông sản đi Trung Quốc: Giải mã thương lái

Nông sản đi Trung Quốc: Giải mã thương lái

Suốt một thời gian dài, cụm từ “thương lái Trung Quốc” trở thành nỗi ám ảnh trong những câu chuyện được mùa mất giá của nông sản Việt. PV NNVN đã vào cuộc tìm hiểu vấn đề này.
Giá cá tra ‘lên đồng’, coi chừng sập bẫy

Giá cá tra ‘lên đồng’, coi chừng sập bẫy

Trung Quốc đang phát triển nghề nuôi cá tra với quy mô lớn, cạnh tranh với Việt Nam.