Thứ hai, 29/05/2023, 19:53

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Xuất khẩu ngành nông nghiệp đạt kết quả khả quan

DNTH: Nhờ thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm… xuất khẩu nông, lâm, thủy sản Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng.

Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Quốc Toản thông tin, 6 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt  hơn 24 tỉ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm 2020. Những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh gồm: Gỗ và sản phẩm gỗ, cao su, chè, hồ tiêu, hạt điều, rau quả…

tm-img-alt
Sáu tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 24 tỉ USD. Ảnh:Thanh Trà

 

Trong đó, gỗ và các sản phẩm gỗ ghi nhận sự tăng trưởng bứt phá. Với kim ngạch 8,1 tỉ USD trong nửa đầu năm 2021, tăng trưởng xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ so với cùng kỳ năm 2020 đạt con số kỷ lục 74,8%. Góp vào thành tích chung của cả nước, tốc độ tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm 2021 của các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trên địa bàn thành phố Hà Nội là 22,3%.

Đáng chú ý, giá trị xuất khẩu sang 5 thị trường chính gồm: Hoa Kỳ, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Hàn Quốc đều tăng mạnh. Cụ thể, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 6,7 tỉ USD, tăng 59,8%; Trung Quốc đứng thứ hai với kim ngạch 4,75 tỉ USD, tăng 32,1% so với 6 tháng đầu năm 2020... Cùng với đó, việc thúc đẩy thâm nhập thị trường Peru, Australia, Thái Lan… cũng đạt được những kết quả tích cực.

Phân tích những con số tăng trưởng ấn tượng này, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, lĩnh vực xuất khẩu của ngành Nông nghiệp đang đi đúng hướng, đó là tập trung nâng cao chất lượng, đẩy mạnh xuất khẩu ở những thị trường lớn, thị trường truyền thống. Cộng đồng hợp tác xã, doanh nghiệp đã tận dụng tốt cơ hội thị trường trong bối cảnh nhu cầu nông sản của nhiều quốc gia tăng cao do tác động từ dịch Covid-19.

Bộ NN&PTNT đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương chủ động nghiên cứu, dự báo, tận dụng lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới để thúc đẩy xuất khẩu nông sản, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp trong lưu thông, thương mại biên giới…

Ngay như trong niên vụ vải thiều vừa qua, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan và hai tỉnh Bắc Giang, Hải Dương tạo điều kiện cho thương nhân Trung Quốc được nhập cảnh, đàm phán thu mua; đồng thời, tăng cường đàm phán để khơi thông, thúc đẩy xuất khẩu sang các thị trường mới, như: Australia, Singapore, Thái Lan...

Theo Tạp chí Kinh tế Môi trường
Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Cảng Quảng Ninh của Bầu Hiển: Loay hoay bài toán logistic nông nghiệp

Cảng Quảng Ninh của Bầu Hiển: Loay hoay bài toán logistic nông nghiệp

Cảng Quảng Ninh từ ngày về tay Tập đoàn T&T của Bầu Hiển đã có sự thay đổi, đặc biệt là doanh thu đến từ thương mại hàng hoá nông sản. Tuy nhiên, bài toán logistic nông nghiệp của Bầu Hiển cũng cần phải được tính toán lại, mặc dù doanh thu lớn nhưng đóng góp vào lợi nhuận gộp lại rất thấp.
Nông dân đổi đời nhờ mô hình làm ăn tập thể

Nông dân đổi đời nhờ mô hình làm ăn tập thể

95 hộ dân hợp tác xã Thành Đạt thường xuyên họp chia sẻ kinh nghiệm trồng cacao, tìm được đầu mối bao tiêu với giá cao hơn thị trường.
Nam Định: Đã tái đàn được trên 600 nghìn con lợn

Nam Định: Đã tái đàn được trên 600 nghìn con lợn

Sau nhiều tháng triển khai các biện pháp tái đàn, đến nay đàn lợn của tỉnh Nam Định đã đạt 632,3 nghìn con, tăng 20,4% (tăng 107,1 nghìn con); sản lượng thịt hơi xuất chuồng ước đạt 79,2 ngàn tấn, tăng 0,6% (tăng 499 tấn).
Chợ cá Thợ mỏ

Chợ cá Thợ mỏ

Nếu có dịp đến với Cẩm Phả - Quảng Ninh, hãy nhớ một lần đi chợ cá từ sáng sớm, đứng trước biển đắm mình vào làn gió trong lành, nhìn những con người đang hăng say lao động, bạn sẽ có được một dấu ấn về vùng đất Mỏ đậm sâu, khó có thể phai mờ.
Giá gạo xuất khẩu Việt Nam vươn lên dẫn đầu thế giới

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam vươn lên dẫn đầu thế giới

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), từ giữa tháng 7 giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng và đến nay đã vượt qua giá gạo cùng chủng loại của nhiều nước, vượt Thái Lan để vươn lên dẫn đầu thế giới.
Xuất khẩu tôm Việt Nam được dự báo thuận lợi hơn trong năm 2020

Xuất khẩu tôm Việt Nam được dự báo thuận lợi hơn trong năm 2020

Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang EU, Mỹ và Nhật Bản có nhiều cơ hội nhờ EVFTA, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và Thế vận hội Tokyo.
Xuất khẩu rau, quả giữ tăng trưởng ổn định

Xuất khẩu rau, quả giữ tăng trưởng ổn định

Xuất khẩu rau quả 5 tháng đầu năm 2019 ước đạt 1,83 tỷ USD, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2018.
Ngành xuất khẩu thực phẩm chế biến có nhiều khởi sắc

Ngành xuất khẩu thực phẩm chế biến có nhiều khởi sắc

Thực phẩm chế biến đang có nhiều khởi sắc nhất là tại thị trường Trung Quốc.