Thứ tư, 20/10/2021, 14:44

Nông thôn Việt

Xuất khẩu rau quả chính ngạch - con đường bền vững

Thị trường Trung Quốc luôn có nhu cầu cao về nhập khẩu hàng nông sản từ Việt Nam. Việt Nam đang đề xuất mở cửa thị trường xuất khẩu chính ngạch các loại trái cây tươi khác sang Trung Quốc như sầu riêng, chanh leo, bưởi, bơ, dừa, roi, na, chanh.

Hiện nay có 9 loại trái cây của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc (thị trường chiếm hơn 70% thị phần) gồm thanh long, dưa hấu, chôm chôm, xoài, vải, nhãn, chuối, mít và măng cụt. Tuy nhiên, theo Cục Xuất – Nhập khẩu (Bộ Công Thương).

Trong năm 2019 xuất khẩu rau quả Việt Nam không khả quan, trong đó nguyên nhân thì việc Trung Quốc đã siết chặt biên mậu, đẩy mạnh việc truy xuất nguồn gốc và tăng cường quản lý chất lượng đuợc đánh giá là có tác động lớn nhất. Bên cạnh đó, do đã quen làm ăn tiểu ngạch nên nhiều doanh nghiệp đã lúng túng trước các tiêu chuẩn, quy chuẩn khi xuất khẩu chính ngạch. Kim ngạch xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc trong Quý I/2019 đã giảm gần 18% so với cùng kỳ năm trước.

Điều này đặt ra vấn đề lớn đối với con đường xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc trong khi với những nông sản chưa được xuất khẩu chính ngạch mà xuất khẩu tiểu ngạch gần như bị dừng lại. Đặc biệt, do Trung Quốc siết chặt tiểu ngạch nên từ đầu năm tới nay, một số địa phương thu hoạch khoai lang, dứa đã gặp khó khăn vì thương lái Trung Quốc không thu mua. Gần đây nhất dứa Lào Cai đã không bán được sang Trung Quốc vì mặt hàng này chưa có trong danh sách được nhập khẩu. Một số xe sầu riêng từ Miền Tây sang biên giới phải quay đầu về bán nội địa vì lý do tương tự. Riêng quả vải thì theo quy định mới sẽ không được để lẫn lộn với lá và cuống dài không quá 15 cm.

Con đường xuất khẩu chính ngạch sẽ là con đường bền vững để nông sản Việt Nam thay đổi

Việc xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc là điều cần thiết, nhưng phải trải qua thời gian đàm phán lâu dài. Do đó, Cục Xuất – Nhập khẩu cho rằng, những yêu cầu cơ bản nhất cần lưu ý đó là sản phẩm nông sản xuất khẩu cần có truy xuất, đăng kí vùng trồng; có đăng ký các nhà sản xuất bao gói; có ghi nhãn, thậm chí hiện nay một số doanh nghiệp Trung Quốc yêu cầu đóng nhãn vào bao bì.

Hiện nay, với 9 loại trái trái cây xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc, đã có 1.200 mã số vùng trồng được cấp, có khoảng 564 cơ sở sản xuất đã được Trung Quốc đồng ý. Cùng với vải, dưa hấu cũng đang được thắt chặt yêu cầu nhập khẩu chính ngạch với quy định cao hơn về bao bì.

Cụ thể là từ ngày 1/5/2019, dưa hấu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc phải dùng xốp lưới; mít dùng giấy dai Kraft, bao bì có in thông tin truy xuất; chuối dùng thùng giấy, túi nhựa để bọc trái đều phải in truy xuất nguồn gốc. Bên cạnh đó, công nghệ bảo quản trái cây đảm bảo hàng được tươi ngon khi đi đường bộ từ các vùng trồng qua Trung Quốc là vô cùng quan trọng.

Trong năm 2018 trong gần 4 tỉ USD giá trị xuất khẩu của ngành rau quả thì Trung Quốc đã đạt 2,8 tỉ USD, chiếm 78% tỉ trọng xuât khẩu. Như vậy đây vẫn là thị trường rất lớn cho rau quả Việt Nam mở rộng khối lượng và giá trị xuất khẩu. Vì vậy con đường xuất khẩu chính ngạch sẽ là con đường bền vững để nông sản Việt Nam thay đổi về mọi mặt.

 

Theo VNHN

https://vietnamhoinhap.vn/article/xuat-khau-rau-qua-chinh-ngach-con-duong-ben-vung---n-24401

Cùng chuyên mục

Năm 2019: Ngành nông nghiệp vượt khó đi lên

Năm 2019: Ngành nông nghiệp vượt khó đi lên

Năm 2019, ngành nông nghiệp chịu tác động lớn bởi diễn biến bất thường của thời tiết gây hạn hán, lũ lụt ở một số nơi, dịch tả lợn châu Phi bùng phát và diễn biến phức tạp, tiêu thụ nông sản gặp khó khăn về thị trường XK... Song, với những giải pháp ứng phó kịp thời và hiệu quả, ngành nông nghiệp đã vượt khó đi lên và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
  Việt Yên – Huyện phát triển tiên phong đi đầu trong xây dựng Nông thôn mới

Việt Yên – Huyện phát triển tiên phong đi đầu trong xây dựng Nông...

DNTH: Là huyện cán đích Nông thôn mới (NTM) đầu tiên của tỉnh Bắc Giang vào năm 2018. Đến nay, nhiều xã trong huyện Việt Yên đã và đang tích cực triển khai, hoàn thiện các tiêu chí hướng đến NTM nâng cao. 
Bí thư Chi bộ tuổi 30 “kéo” no ấm về bản vùng biên bằng cách này

Bí thư Chi bộ tuổi 30 “kéo” no ấm về bản vùng biên bằng cách này

Nhờ đẩy mạnh chăn nuôi trâu, bò và trồng chanh leo mà ở tuổi 34, anh Và Bá Ca (dân tộc Mông, ở bản biên giới Thâm Thẩm, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) đã sở hữu khối tài sản tiền tỷ. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh còn hỗ trợ bà con địa phương phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo bền vững.
Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã hoạt động không vì lợi nhuận

Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã hoạt động không vì lợi nhuận

DNTH: Chính phủ ban hành Nghị định số 45/2021/NĐ-CP về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã.
Hà Tĩnh: Giáo viên huyện miền núi lập công chào mừng ngày hội bầu cử

Hà Tĩnh: Giáo viên huyện miền núi lập công chào mừng ngày hội bầu cử

DNTH: Nhiều ngày công và những trình có ý nghĩa đã được thầy cô ở các trường học trên địa bàn huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) phối hợp với người dân và chính quyền địa phương xây dựng hoàn thiện nhằm đáp ứng nhu cầu NTM đồng thời để hướng tới chào mừng ngày hội non sông-23.5.2021.
Gợi mở hướng “bay” cho "hạt ngọc trời" Tây Bắc

Gợi mở hướng “bay” cho "hạt ngọc trời" Tây Bắc

Ngày 26.2, đoàn công tác gồm Thường trực T.Ư Hội Nông dân Việt Nam (NDVN), lãnh đạo Tập đoàn nông nghiệp Vạn Thịnh Phát và Công ty CP Đầu tư và phát triển Sunny World do đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH T.Ư Hội NDVN làm trưởng đoàn đã làm việc tại Sơn La, Yên Bái.
Tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025

Tiếp tục miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp đến hết năm 2025

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, chiều ngày 10/6/2020, Quốc hội thông qua Nghị quyết về miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp với 456/460 (99,13%) đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nông nghiệp thắng lợi toàn diện nhưng còn nhiều trăn trở

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Nông nghiệp thắng lợi toàn diện nhưng...

Phát biểu mở đầu cuộc đối thoại với nông dân vào chiều nay, 28/9, tại TP. Buôn Ma Thuột, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, năm nay, nông nghiệp Việt Nam đạt thắng lợi toàn diện, “được mùa, được giá”, Việt Nam giữ được tăng trưởng dương là nhờ có trụ đỡ là nông nghiệp, nông thôn, tuy nhiên, còn nhiều trăn trở, khó khăn về nông nghiệp, nông thôn, nông dân cần phải tháo gỡ…