Thứ ba, 05/07/2022, 16:17

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Nông thôn Việt Sổ tay

Xuất khẩu thuận lợi, giá lúa gạo tăng mạnh

Gần đây, giá lúa gạo xuất khẩu tại ĐBSCL liên tục tăng cao. Người nông dân và doanh nghiệp ở miền Tây đều phấn khởi tin tưởng vào thắng lợi vụ mùa Đông Xuân sắp tới.

Theo nhiều doanh nghiệp vùng ĐBSCL, mức giá gạo xuất khẩu có nhiều khởi sắc, giá bán tăng cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Chỉ trong tháng qua, giá bán tăng từ 20 đến 30 USD/tấn so với tháng trước đó. Đây là tín hiệu vui đối với người dân và doanh nghiệp xuất khẩu gạo miền Tây, khi một năm gặp nhiều khó khăn thách thức từ dịch bệnh và thiên tai.

Đối với vụ lúa Thu Đông, nông dân khu vực đã thu hoạch gần xong. Dù chịu ảnh hưởng của thời tiết, sâu bệnh, năng suất không cao nhưng với giá bán ổn định và tăng hơn cùng kỳ năm ngoái nên nông dân có lãi khá. Đối với giá bán lúa OM tùy từng loại, giá bán dao động từ 5.000 đồng đến hơn 6.000 đồng/kg, giống chất lượng cao như Đài Thơm giá bán trên 6.500 đồng/kg, mức tăng từ 200 – 500 đồng/kg, so năm ngoái.

tm-img-alt
Giá lúa duy trì ở mức ổn định người dân vùng ĐBSCL có lãi hơn 30%.

Theo ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất thương mại Phước Thành 4, tỉnh Vĩnh Long, giá xuất khẩu gạo hiện nay đang tốt, có nhiều khởi sắc những tháng vừa qua. Giá bán có thể nói cao nhất trong nhiều năm trở lại đây, giá gạo thường 5% tấm được xuất khẩu với giá từ 490 – 510 USD/tấn; còn hạt dài 5% tấm có giá từ 535 – 545 USD/tấn; gạo thơm từ 570 – 590 USD/tấn.

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo trong vùng ĐBSCL cho biết, giá bán tăng trong thời gian gần đây là do chất lượng gạo của Việt Nam đạt tiêu chuẩn. Các mô hình sản xuất GAP đã  đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe đặt ra của các đối tác ngoài nước. Bên cạnh đó, xây dựng thương hiệu đã được các doanh nghiệp chú trọng, đầu tư và sự kết nối, hợp tác chặt với các đối tác đã thể hiện qua các đơn hàng xuất khẩu với giá cao.

tm-img-alt
Nông dân vùng ĐBSCL đã thu hoạch gần xong vụ lúa Thu Đông. (Ảnh: Phạm Hải)

Ông Nguyễn Văn Thành chia sẻ: "Thứ nhất đẩy chất lượng lên, mình làm thương hiệu, thị trường rõ ràng không chạy theo số lượng mà theo nhu cầu về chất lượng bán được giá tốt hơn, năm nay là năm cao nhất từ 15 - 20 USD. Các doanh nghiệp có thị trường, có thương hiệu rất chú trọng về chất lượng; cái thứ hai nữa là hàng hóa của ĐBSCL có được những vùng nguyên liệu như vậy thì phải đầu tư, đầu tư liên kết với các hợp tác xã cũng như các hộ gia đình để trồng những loại giống lúa đạt tiêu chuẩn, đạt yêu cầu của thị trường".

Các doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo ở tỉnh Tiền Giang cũng cho biết, giá lúa gạo gần đây liên tục tăng là điều đáng mừng. Tuy nhiên, hiện nay vụ lúa Thu Đông đã gần hết mùa vụ, lúa Đông Xuân mới gieo sạ nên việc thu mua gặp khó khăn. Trong khi nhà nông phấn khởi thì một số các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đã ký hợp đồng trước đây với đối tác thì bị thiệt thòi do giá lúa nội địa tăng cao.

tm-img-alt
Hoạt động thu mua gạo xuất khẩu tại tỉnh Tiền Giang đang khởi sắc do giá tăng cao.

Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng tại xã Hậu Thành, huyện Cái Bè - một doanh nghiệp xuất khẩu gạo hàng đầu của  tỉnh Tiền Giang cho biết, dù giá gạo tăng cao nhưng thị trường xuất khẩu tiêu thụ chậm, việc thu mua gạo cũng khó khăn do sản lượng lúa trên cánh đồng còn ít. Doanh nghiệp Việt Hưng hiện cố gắng đưa đi tiêu thụ hết hơn 6.000 tấn gạo còn tồn kho trước khi thu hoạch vụ mùa Đông Xuân tới.

tm-img-alt
Nhiều kho chứa đầy gạo để phục vụ thị trường xuất khẩu. (Ảnh: Nhật Trường).

“Gần đây giá tạo tăng liên tục, doanh nghiệp tôi đúng ra có những cái lợi nhưng cũng có cái không lợi vì họ hạn chế mua, khó bán. Hiện nay, tôi đang bán lượng tồn kho cho các khách hàng truyền thống của mình. Tôi mua rất hạn chế vì bán chưa hết lượng tồn kho. Nông dân thì có lợi. Từ đầu năm đến giờ, có lãi trên 30%" - ông Đôn chia sẻ.

Với những tín hiệu vui trong cả sản xuất và xuất khẩu lúa gạo đã giúp người dân và doanh nghiệp phấn khởi vì có lãi khá. Đặc biệt việc canh tác bền vững theo quy trình, sản xuất và chọn giống chất lượng cao đã khẳng định được thương hiệu gạo Việt Nam trên thương trường. Kỳ vọng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU tiếp tục là đòn bẩy để các doanh nghiệp xuất khẩu gạo đưa những đơn hàng vào thị trường tiềm năng này và dự báo giá bán sẽ còn tăng, ổn định trong năm tới.

Nhật Trường - Phạm Hải

Theo VOV

Cùng chuyên mục

Nông dân làm giàu từ trà hoa vàng Ba Chẽ

Nông dân làm giàu từ trà hoa vàng Ba Chẽ

Doanh thu từ trà hoa vàng Ba Chẽ, Quảng Ninh đạt hơn 6 tỷ đồng, sản lượng hoa tươi đạt 3 tấn, lá trà tươi đạt 20 tấn mỗi năm.
Nông dân đốt rơm rạ sau thu hoạch, khói mù mịt ở ngoại thành Hà Nội

Nông dân đốt rơm rạ sau thu hoạch, khói mù mịt ở ngoại thành Hà Nội

Các huyện ngoại thành Hà Nội như Quốc Oai, Đan Phượng... đang vào vụ thu hoạch lúa. Lúa gặt xong, nông dân đã đốt rơm rạ ngay tại cánh đồng khiến khói mù trời làm không khí thêm ô nhiễm.
Cá chết bất thường trên sông La Ngà: Nuôi cá không quy hoạch như "ngồi trên đống lửa"!

Cá chết bất thường trên sông La Ngà: Nuôi cá không quy hoạch như "ngồi...

Mới đây, cá nuôi lồng bè trên sông La Ngà lại chết cả ngàn tấn. Tổn thất nặng nề cho người nuôi cá lặp lại nhiều lần, khiến dư luận đặt câu hỏi: Làm gì để ngăn chặn tình trạng này?
Việt Nam dư khoảng 6,6 triệu tấn gạo, Bộ Công thương đề xuất Thủ tướng cho xuất khẩu trở lại

Việt Nam dư khoảng 6,6 triệu tấn gạo, Bộ Công thương đề xuất Thủ...

Công văn 2237/2020 của Bộ Công thương đã gửi Thủ tướng Chính phủ kết quả rà soát, đánh giá về tình hình sản xuất, tồn kho gạo trong nước, kiến nghị phương án xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn.
Dân Mộc Châu giàu lên nhờ loài cây ra quả ăn béo ngậy, thơm nức

Dân Mộc Châu giàu lên nhờ loài cây ra quả ăn béo ngậy, thơm nức

Chị Nguyễn Thị Trang, tiểu khu Pa Khen 1 (thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) trồng 300 cây bơ trên 2 ha, mỗi năm thu lãi hơn 200 triệu đồng, cuộc sống ngày càng khá giả.
Nông sản trong nước có xu hướng lấn át sản phẩm nhập ngoại

Nông sản trong nước có xu hướng lấn át sản phẩm nhập ngoại

Thời gian gần đây thị trường bán lẻ có sự thay đổi, chuyển dịch tiêu dùng khi nông sản sản xuất trong nước bắt đầu có xu hướng lấn át các sản phẩm nhập ngoại.
'Thủy sản Việt Nam có thể tận dụng lợi thế rất lớn từ EVFTA'

'Thủy sản Việt Nam có thể tận dụng lợi thế rất lớn từ EVFTA'

Theo ông Lê Thanh Hòa - Phó cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), khi EVFTA đi vào thực hiện, sản phẩm thủy sản Việt Nam sẽ được hưởng lợi rất nhiều, đặc biệt là ưu đãi về xuất xứ nguồn gốc đối với mặt hàng thủy sản chế biến có xuất xứ Việt Nam.
Khi trái quýt, củ dong 'nằm' đường

Khi trái quýt, củ dong 'nằm' đường

Dù giá thấp không đủ chi phí giống, chăm sóc và thu hoạch, nhưng mong ước của người nông dân Bắc Kạn lúc này chỉ là tiêu thụ được sản phẩm dong riềng và quýt mình làm ra, hạn chế việc hư hỏng, mất trắng...