Thứ tư, 17/08/2022, 19:28

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Bằng chiêu trò bán hàng Online để chiếm đoạn hàng tỷ đồng

DNTH: Sau khi nhận được tin tố giác tội phạm của chị L.T.Thảo, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 22/10/2021 Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức vây bắt 04 đối tượng gồm: Nguyễn Đức Toàn, sinh ngày 26/02/1997 và Lâm Thế Vương, sinh ngày 02/6/2001 đều có HKTT tại xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai; Lê Xuân Hùng, sinh ngày 03/10/1995, HKTT tại Thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai và Luyện Minh Phước, sinh ngày 10/8/2001, HKTT tại xã Ia Yok, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã có hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Trước đó, Phòng an ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Gia Lai tiếp nhận đơn trình báo của chị L.T.Thảo (trú tại xã Noong Luồng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên)về việc bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do có nhu cầu tìm việc làm chị Thảo lên mạng xã hội tìm hiểu và biết trang Fanpage “Dioes Luiz Sandri” đăng tuyển cộng tác viên bán hàng mỹ phẩm, mặt nạ dưỡng da, sau đó chị có đăng ký làm cộng tác viên của trang và được đồng ý nhận làm.Ngày 03/10/2021, chị Thảo nhận được đơn hàng từ một người có tài khoản Facebook “Quân Trung” đặt mua 10 túi mặt nạ dưỡng da.

248240782_3322669024626921_194624850162500079_n
Cơ quan Công an đang khai thác thông tin từ các đối tượng

Sau khi nhận được đơn hàng chị Thảo đã lên trang Fanpage “Dioes Luiz Sandri” đặt mua 10 túi mặt nạ dưỡng da với giá 3.990.000 đồng để gửi hàng cho “Quân Trung”. Đến ngày 08/10/2021 chị Thảo nhận được hàng bằng hình thức chuyển phát nhanh từ tỉnh Gia Lai sau đó chị tiếp tục gửi hàng cho “Quân Trung”. Tuy nhiên, khi Shipper giao hàng thì chị mới biết địa chỉ người đặt mua là không có thực và nhắn tin lên trang Fanpage “Dioes Luiz Sandri” xin hoàn trả lại hàng. Sau đó chị Thảo nhận được tin nhắn từ trên trang Fanpage thông báo là chị đã bị lừa và sẽ không nhận lại hàng.

Ngoài hình thức mời gọi, lôi kéo cộng tác viên tham gia bán hàng trên trang Fanpage “Dioes Luiz Sandri”. Để đánh vào lòng tin của các bị hại Nguyễn Đức Toàn còn thuê Luyện Minh Phước và Lâm Thế Vương đóng vai là người đặt hàng của cộng tác viên bán hàng. Phước và Vương có nhiệm vụ đặt hàng từ cộng tác viên của trang; khi cộng tác viên đặt tiền cọc hoặc mua hàng của trang để chuyển cho Phước và Vương thì Phước và Vương cắt liên lạc dẫn đến các cộng tác viên bị thiệt hại tiền đặt cọc hoặc mua hàng dởm (một túi mặt nạ hàng chúng chỉ mua trôi nổi với giá 22.000 đồng nhưng cộng tác viên phải trả tiền cho chúng là 399.000 đồng). Với thủ đoạn trên các đối tượng đã chiếm đoạt được số tiền trên 01 tỷ đồng của hàng trăm người trên toàn quốc đăng ký làm cộng tác viên bán hàng trên các trang Fanpage “Dioes Luiz Sandri”, “Annaa Beauty”, “Jummy Beauty” do Nguyễn Đức Toàn cầm đầu. Sau khi chiếm đoạt tiền của các bị hại các đối tượng đã sử dụng vào việc tiêu xài cá nhân, mua xe máy và mua 01 thửa đất...

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Gia Lai thông báo ai là bị hại của nhóm đối tượng trên (đã chuyển tiền chốt đơn hàng mua mỹ phẩm, mặt nạ từ trang “Dioes Luiz Sandri”, “Annaa Beauty”, “Jummy Beauty” nhưng chưa được chuyển hàng hoặc đã chuyển tiền mà chưa được nhận hàng) đề nghị liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Gia Lai (địa chỉ 267A Trần Phú, P. Diên Hồng, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai; số điện thoại: 0694.329.148) hoặc Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (địa chỉ: 80 Nguyễn Văn Trỗi, P. Hội Thương, Tp. Pleiku, tỉnh Gia Lai; số điện thoại: 0694.329.334; Zalo: Phòng an ninh mạng Công an tỉnh Gia Lai; Facebook: “Phòng Chống Tội Phạm Trên Không Gian Mạng, Công an tỉnh Gia Lai”) để được hướng dẫn giải quyết.

Theo Phòng Chống Tội Phạm Trên Không Gian Mạng, Công an tỉnh Gia Lai

Cùng chuyên mục

Dự án Luật Đầu tư theo hình thức PPP - tháo nút thắt hợp tác công-tư

Dự án Luật Đầu tư theo hình thức PPP - tháo nút thắt hợp tác công-tư

Dự kiến, dự án Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công-tư (PPP) sẽ được biểu quyết tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV, qua đó sẽ giúp tháo gỡ nút thắt trong giải quyết chính sách hợp tác công-tư.
Đề nghị sửa đổi Luật giao dịch điện tử

Đề nghị sửa đổi Luật giao dịch điện tử

Bộ Thông tin và Truyền thông đang đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giao dịch điện tử số 51/2005/QH11 nhằm giải quyết một số vướng mắc, bất cập và phù hợp với thực tế hiện nay.
Con gái Chủ tịch Công ty Gốm sứ Thanh Hà được công an triệu tập

Con gái Chủ tịch Công ty Gốm sứ Thanh Hà được công an triệu tập

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà cho biết, con gái ông là bà Nguyễn Thị Huyền Trang (sinh năm 1988) đã được công an Hòa Bình mời lên làm việc liên quan vụ xả thải vào nguồn nước cấp cho nhà máy nước sạch sông Đà.
Luật Đầu tư công 2019: Gỡ "nút thắt" về vốn cho doanh nghiệp

Luật Đầu tư công 2019: Gỡ "nút thắt" về vốn cho doanh nghiệp

Quốc hội thông qua Luật Đầu tư công năm 2019 (Luật số 39/2019/QH14, ngày 13/6/2019 - sau đây gọi tắt là Luật số 39) với nhiều điểm mới nổi bật. Những điểm mới này được kỳ vọng sẽ giải được bài toán chậm giải ngân vốn đầu tư công, gỡ "nút thắt" về vốn cho doanh nghiệp tham gia thực hiện các dự án đầu tư công.
Thưởng nóng Công an huyện Hương Sơn vây bắt thành công xe ô tô chở 45kg ma túy

Thưởng nóng Công an huyện Hương Sơn vây bắt thành công xe ô tô chở...

Hàng chục chiến sỹ công an đã vây ráp, không chế, bắt giữ thành công 2 đối tượng chở theo 45kg ma túy. Thành tích đầu xuân năm mới của Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) được ghi nhận, đánh giá cao.
Bắt giám đốc chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng tiền hoàn thuế

Bắt giám đốc chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng tiền hoàn thuế

Sau khi được hoàn thuế hàng chục tỷ đồng, giám đốc một doanh nghiệp chuyên kinh doanh sim card điện thoại ở TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã tìm cách chiếm đoạt.
Hà Nội: “Múa kiếm” trên đường, hai thanh niên bị CSGT khống chế

Hà Nội: “Múa kiếm” trên đường, hai thanh niên bị CSGT khống chế

Hai thanh niên vừa bị cảnh sát giao thông (CSGT) khống chế khi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm lại liên tục có hành động vung kiếm trên đường...
Hà Tĩnh: Chính thức vận hành hệ thống camera giám sát, xử lý vi phạm ATGT

Hà Tĩnh: Chính thức vận hành hệ thống camera giám sát, xử lý vi phạm...

DNTH: Từ 0h ngày 16/5 chính thức vận hành hệ thống camera giám sát, xử lý vi phạm an toàn giao thông trên tuyến quốc lộ 1A đoạn chạy qua Hà Tĩnh.