Thứ bảy, 30/09/2023, 22:58

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Cần làm rõ tính pháp lý trong việc hoãn thi hành án tại Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn

DNTH: Dù bản án có hiệu lực của Tòa án nhân dân Cấp cao (TANDCC) tại Đà Nẵng đã tuyên và đang thực hiện thi hành án (THA), nhưng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh ra quyết định hoãn thi hành án cho Cảng Quy Nhơn. Điều này đã gây ra những câu hỏi lớn cho dư luận.

Bản án của TANDCC tại Đà Nẵng được tuyên đã buộc Công ty cổ phần Cảng Quy Nhơn (Cảng Quy Nhơn) thanh toán công nợ cho Công ty TNHH Cửu Long (Công ty Cửu Long) và tiếp tục thực hiện hợp đồng kinh tế mà hai bên đã ký kết.

Trước đó, ngày 12/10/2016, Cảng quy Nhơn (địa chỉ 02 Phan Chu Chinh, phường Hải Cảng, Quy Nhơn, Bình Định) và Công ty Cửu Long (địa chỉ số 47 Cửu Long, phường 2, quận Tân Bình, TP. HCM) đã ký Hợp đồng kinh tế số 274/CUULONG/2016/01.02 về thuê tàu lai dắt khai thác tại Cảng Quy Nhơn trong vòng 10 năm.

Tuy nhiên đến ngày 01/7/2017, Cảng Quy nhơn đã không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thanh toán theo hợp đồng trên cho Công ty Cửu Long, dẫn đến hai bên xảy ra tranh chấp. Sau đó, ngày 01/01/2019 Cảng Quy Nhơn đã chấm dứt hợp đồng với Công ty Cửu Long và chuyển sang thuê dịch vụ lai dắt của Công ty Phúc Trường Linh.

90A019D8-2C34-4AC8-90C7-FF12E9069465
Trụ sở Công ty CP Cảng Quy Nhơn (tỉnh Bình Định).

Vì lý do này, để đòi hỏi quyền lợi, Công ty Cửu Long đã khởi kiện Cảng Quy Nhơn, yêu cầu Cảng Quy Nhơn tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký và thanh toán công nợ. Theo đó, ngày 16/12/2022 tại TANDCC tại Đà Nẵng đã diễn ra phiên tòa phúc thẩm, tại Bản án số 31/2022/KĐTM-PT, Tòa tuyên xử buộc Cảng Quy Nhơn có nghĩa vụ trả cho Công ty Cửu Long số tiền nợ, tiền lãi do chậm thanh toán và tiền bồi thường thiệt hại trong 2 năm (2019 và 2020) với tổng số tiền là 53.480.418.064 đồng, đồng thời buộc Cảng Quy Nhơn tiếp tục thực hiện hợp đồng kinh tế số 274/CUULONG/2016/01.02 đã ký với Công ty Cửu Long.

Căn cứ Bản án phúc thẩm số 31/2022/KDTM-PT của TANDCC Đà Nẵng có hiệu lực pháp luật, ngày 29/12/2022 Cục Trưởng Cục THADS tỉnh ra Quyết định thi hành bản án số 105/QĐ-CTHADS, ngày 04/01/2023. Ông Lưu Sơn Kiệt chấp hành viên của Cục THADS tỉnh gửi Thông báo số 09/TB, theo đó, Cục THADS yêu cầu Cảng Quy Nhơn thực hiện các nghia vụ THA, nếu hết thời gian THA tự nguyện (09/01/2023) Cảng Quy Nhơn không thực hiện thì bị cưỡng chế THA theo quy định pháp luật.

 

Văn bản của Viện KSND tối cao về hoãn thi hành án được Công ty CP Cảng Quy Nhơn đưa đến nộp ở Cục THADS tỉnh Bình Định.
Văn bản của Viện KSND tối cao về hoãn thi hành án được Công ty CP Cảng Quy Nhơn đưa đến nộp ở Cục THADS tỉnh Bình Định.

Tuy nhiên đến thời gian THA theo như quy định, Cảng Quy Nhơn vẫn chưa THA bản án. Ngày 10/01/2023 tại Cục THADS tỉnh, bên được THA là Công ty Cửu Long, bên phải THA là Cảng Quy Nhơn đã có mặt tại buổi làm việc, ông Lưu Sơn Kiệt chấp hành viên Cục THADS đang hoàn tất các thủ tục cưỡng chế THA đối với Cảng Quy Nhơn thì bất ngờ ông Lê Hồng Quân, Tổng Giám đốc, người đại diện pháp luật cho Cảng Quy Nhơn có mặt. Ông Lê Hồng Quân yêu cầu cơ quan THA hoãn THA, với lý do bản án phúc thẩm có sai xót, đang chờ chỉnh sửa, đồng thời chờ ý kiến của Hội đồng quản trị Vinaline, và cân đối dòng tiền để không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Cảng. Cảng Quy Nhơn cũng gửi đơn đề nghị hoãn THA ngày 10/01/2023, kèm theo yêu cầu hoãn THA số 01/YC-VKS-KDTM ngày 09/10/2023 của VKSNDTC (bản sao có chứng thực).

Việc hoãn yêu cầu THA có nội dung: VKSNDTC nhận được đơn đề nghị xem xét thủ theo thủ tục giám đốc thẩm và đề nghị hoãn THA của Cảng Quy Nhơn, để nghiên cứu hồ sơ, xem xét kháng nghị, VKSNDTC yêu cầu Cục THADS tỉnh ra quyết định hoãn THA bản án phúc thẩm số 31/2022/KDTM-PT trong vòng 3 tháng kể từ ngày ra văn bản.

 

11

Sau khi nhận được văn bản từ ông Quân, ông Kiệt đã công bố dừng thủ tục cưỡng chế THA, cùng ngày Cục THADS tỉnh đã ra quyết định số tạm hoãn THA đối với Cảng Quy Nhơn.  

PV cũng đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Việt Cường là Thẩm phán, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm ngày 16/12/2022 của TANDCC tại Đà Nẵng. Thẩm phán Cường xác nhận toàn bộ hồ sơ bản gốc vụ án trên hiện vẫn còn lưu tại TANDCC Đà Nẵng, chưa chuyển giao cho bất kỳ cơ quan nào, kể cả VKSNDTC.

Như vậy, VKSNDTC không có hồ sơ bản gốc, ông Nguyễn Duy Giảng, Viện phó VKSNDTC chỉ dựa vào đơn mà Cảng Quy Nhơn yêu cầu hoãn THA (không ghi ngày tháng năm), đơn xin xem xét thủ tục giám đốc thẩm (không ghi ngày tháng năm) để ra Văn bản 01/YC-VKSND-KDTM yêu cầu Cục THA hoãn THA bản án phúc thẩm số 31/2022/KDTM-PT đã có hiệu lực của TANDCC.

222
Việc cổ phần hóa tại Cảng Quy Nhơn từng có nhiều sai phạm

Hiện dư luận đang đặt ra những câu hỏi: Nếu văn bản trên là đúng pháp luật thì Công ty Cửu Long sẽ chấp hành án, còn không đúng pháp luật quy định thì đề nghị VKSNDTC cần hủy văn bản này để thể hiện tính nghiêm minh thực thi pháp luật, không làm ảnh hưởng đến việc thực thi pháp luật. Đồng thời, đề nghị Tổng cục THADS xem xét các quy định pháp luật, trong việc Cục THADS tỉnh nhận văn bản của VKSNDTC từ đương sự phải THA để làm cơ sở ra quyết định hoãn THA cho đương sự, trong khi Cục THADS tỉnh chưa nhận được văn bản chính thống theo đường công văn của VKSNDTC.

Tổng cục THADS cần kiểm tra và xử lý, nếu hành vi vi phạm quy định trong việc ra quyết định hoãn THA cho Cảng Quy Nhơn thì cần hủy văn bản hoãn THA nêu trên.

Về phía Cảng Quy Nhơn, đây là doanh nghiệp có vốn nhà nước, người đại diện pháp luật doanh nghiệp lẽ ra phải thực hiện đúng quy định pháp luật, thực thi bản án số 31/2022/KDTM-PT ngày 16/12/2022 của TANDCC tại Đà Nẵng. Cảng Quy Nhơn đã nhận trực tiếp Văn bản số 01/YC-VKS-KDTM của VKSNDTC bằng tay, ông Quân đã thay mặt VKSNDTC nộp văn bản này cho Cục THSDS tỉnh để làm cơ sở hoãn THA là việc cần làm rõ.

Hy vọng Tổng công ty Hàng hải Việt nam, cũng như cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ sự việc trên, đồng thời cần phải xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ pháp luật (nếu có), gây thiệt hại cho nhà nước và doanh nghiệp, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan thực thi pháp luật.

Nguồn https://lsvn.vn/can-lam-ro-tinh-phap-ly-trong-viec-hoan-thi-hanh-an-tai-cong-ty-co-phan-cang-quy-nhon1673956747.html

 

PV(T/H)

Cùng chuyên mục

Đắk Lắk: Bắt quả tang các cơ sở massage tổ chức hoạt động mại dâm

Đắk Lắk: Bắt quả tang các cơ sở massage tổ chức hoạt động mại dâm

DNTH: Chiều ngày 29/6, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục điều tra, xử lý một số cơ sở massage có tổ chức hoạt động mại dâm.
Hà Nội: Tạm giữ đồ chơi trẻ em có hình bản đồ 'đường lưỡi bò'

Hà Nội: Tạm giữ đồ chơi trẻ em có hình bản đồ 'đường lưỡi bò'

Cơ quan chức năng vừa phát hiện cơ sở kinh doanh đồ chơi trẻ em tại Hà Nội có 10 hộp đồ chơi lắp ghép hình bản đồ có thể hiện "đường lưỡi bò".
Vụ Việt Á: Phong tỏa, kê biên, thu hồi tài sản của các bị can, các đối tượng có liên quan với số tiền hơn 1.600 tỷ đồng

Vụ Việt Á: Phong tỏa, kê biên, thu hồi tài sản của các bị can, các...

DNTH: Người phát ngôn của Bộ Công an cho biết: Cơ quan điều tra, Bộ Công an đã làm xuyên Tết, xuyên Covid - 19 để thúc đẩy quá trình điều tra của vụ án Công ty Việt Á. Đến nay, Cơ quan điều tra đã tiến hành phong tỏa, kê biên, thu hồi tài sản của các bị can, các đối tượng có liên quan với số tiền hơn 1.600 tỷ đồng.
Đội TTKS Giao thông số 2 Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ đối tượng trộm chó

Đội TTKS Giao thông số 2 Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ đối tượng...

DNTH: Tổ tuần tra kiểm soát (TTKS) Đội CSGT số 2 Công an tỉnh Quảng Ninh đang lưu động bằng xe mô tô theo hướng Hạ Long – Cẩm Phả phát hiện 01 xe mô tô đi ngược chiều có dấu hiệu nghi vấn. Tổ công tác đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra, phát hiện và bắt giữ đối tượng trộm chó.
Tọa đàm góp ý về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Tọa đàm góp ý về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

DNTH: Nhằm tạo sự đồng thuận, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức, cơ quan về việc sửa đổi Luật Đất đai, sáng 2/3, Báo Kinh tế và Đô thị (Cơ quan ngôn luận của UBND thành phố Hà Nội) tổ chức Tọa đàm trực tuyến “Góp ý về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)”.
Tín dụng đen bủa vây công nhân

Tín dụng đen bủa vây công nhân

Nhiều công nhân vay với lãi suất rất cao, thành con nợ không có khả năng thanh toán, bị đánh đập hoặc phải nghỉ việc.
Công an Quảng Bình bắt các đối tượng dùng mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Công an Quảng Bình bắt các đối tượng dùng mạng xã hội để lừa...

DNTH: Lực lượng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình vừa bắt giữ hai đối tượng Nguyễn Lâm Thế Vinh và Lê Anh Huy, cùng sinh năm 1995 và trú tại huyện Triệu Phong tỉnh Quảng Trị về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội facebook.
Dùng 31 tài khoản thao túng giá cổ phiếu, một cá nhân bị phạt tới 550 triệu đồng

Dùng 31 tài khoản thao túng giá cổ phiếu, một cá nhân bị phạt tới 550...

Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ra quyết định xử phạt đối với ông Vũ Huy Sơn vì có hành vi thao túng giá cổ phiếu của Công ty Cổ phần Sản xuất Xuất nhập khẩu Inox Kim Vĩ (HNX - Mã chứng khoán: KVC).