Thứ tư, 28/09/2022, 23:25

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Hội nghị đối thoại lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

DN&TH: Sáng ngày 27/9, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Ban Quản lý Chương trình 585 tổ chức Hội nghị đối thoại, nhằm lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, thay thế Nghị định 66/2008/NĐ-CP ngày 28/5/2008 của Chính phủ về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế, Bộ Tư pháp nhấn mạnh: “Trong bối cảnh của Việt Nam, các doanh nghiệp nhỏ và vừa rất cần được hỗ trợ về mặt pháp lý. Vừa qua, Bộ Tư pháp đã tiến hành thẩm định Dự thảo 03 của Nghị định này. Từ đó đến nay, Bộ Tư pháp cũng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan, các chuyên gia để tiếp tục hoàn thiện và đưa ra được bản dự thảo mới nhất. Trong Hội nghị ngày hôm nay, Hội nghị đối thoại được tổ chức để lấy ý kiến, góp ý bản dự thảo mới nhất đó để đảm bảo Nghị định sớm hoàn thiện, nhằm thay thế Nghị định 66/2008/NĐ-CP ngày 28/5/2008 của Chính phủ về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.”

Ông Nguyễn Thanh Tú phát biểu tại hội nghị.

Ông Lê Văn Khương, Giám đốc Trung tâm hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ KH&ĐT cho rằng, dự thảo Nghị định cần quy định rõ hỗ trợ pháp lý cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa gồm những nội dung nào? Theo dự thảo hiện tại, nội dung hỗ trợ pháp lý được hiểu là các nội dung hỗ trợ gồm: Tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp, cung cấp thông tin pháp lý, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp. Trên cơ sở các nội dung hỗ trợ, cơ quan soạn thảo cần quy định rõ: Các định mức hỗ trợ tương ứng, các hình thức triển khai cung cấp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tại Hội nghị, TS. Nguyễn Phương Bắc, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Ninh cũng nhận định: “Dự thảo Nghị định đã khắc phục được những hạn chế trong công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp. Ngoài ra, dự thảo Nghị định đã bổ dung nhiều nội dung mới nhằm đảm bảo công tác hỗ trợ pháp lý thiết thực, đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp. Đặc biệt, ngoài việc quy định trách nhiệm rõ ràng hơn của các cơ quan nhà nước, dự thảo Nghị định đã có những tiếp cận mới, hoàn thiện theo hướng đổi mới, thực hiện việc hỗ trợ phù hợp với doanh nghiệp, có khả năng triển khai trên thực tế gắn với việc cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.”

Dự thảo Nghị định hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa sau thẩm định (ngày 26/9/2018) gồm 4 Chương, 21 Điều.  Khi góp ý tại buổi Hội nghị, các đại biểu đã đưa ra các ý kiến đóng góp cụ thể từng nội dung trong bản Dự thảo ngày 26/9/2018. Trong đó, các đại biểu đã góp ý điều chỉnh về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của Nghị định, về tiêu chí lựa chọn tư vấn viên (khoản 3 Điều 3 của Dự thảo), về trách nhiệm xây dựng, quản lý, duy trì, cập nhật dữ liệu về bản án, quyết định của tòa án,...

Sau khi nghe ý kiến đóng góp của các tổ chức, cá nhân có liên quan, ông Nguyễn Thanh Tú, Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự kinh tế, Bộ Tư pháp đã ghi nhận, đồng thời đánh giá cao tính xây dựng của các bên và khẳng định sẽ sớm hoàn thiện bản Dự thảo Nghị định để trình lên Chính phủ và Quốc hội.

Hoàng Vân

Cùng chuyên mục

Luật Lao động: Bổ sung quy định về thời gian thử việc đối với người giữ vị trí quản lý doanh nghiệp

Luật Lao động: Bổ sung quy định về thời gian thử việc đối với...

Bộ luật Lao động mới nhất số 45/2019/QH14 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 bổ sung thêm quy định về thời gian thử việc đối với người giữ vị trí quản lý doanh nghiệp.
Thêm 5 ngành nghề được ưu đãi đầu tư từ năm 2021

Thêm 5 ngành nghề được ưu đãi đầu tư từ năm 2021

Luật Đầu tư 2020 sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, bổ sung thêm một số ngành, nghề ưu đãi đầu tư so với quy định trước đây.
Bắt quả tang vụ sang chiết xăng trái phép số lượng lớn trên biển

Bắt quả tang vụ sang chiết xăng trái phép số lượng lớn trên biển

Lực lượng chức năng của Bộ Công an, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi và Vùng cảnh sát biển 2 vừa bắt quả tang 2 tàu biển mang quốc tịch Hàn Quốc đang thực hiện hành vi bơm chất lỏng (nghi là xăng A95) sang tàu vận tải của Công ty TNHH MTV dịch vụ hậu cần Lý Sơn 2.
Hà Nội bắt đối tượng xăm trổ, tàng trữ 20 gam ma túy đá

Hà Nội bắt đối tượng xăm trổ, tàng trữ 20 gam ma túy đá

DN&TH; Phát hiện nam thanh niên điều khiển xe mô tô không đội mũ bảo hiểm và có nhiều biểu hiệu nghi vấn, Tổ công tác Đội CSGT số 4, Công an TP Hà Nội đã ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, qua đó phát hiện trong người đối tượng một túi nilon đựng ma túy đá, khối lượng khoảng 20 gam.
Hà Tĩnh: Bắt giữ hơn 5 tấn động vật hoang dã trên xe khách

Hà Tĩnh: Bắt giữ hơn 5 tấn động vật hoang dã trên xe khách

Lực lượng chức năng phát hiện dưới gầm xe chở hàng chục lồng nhựa đựng nhiều loài động vật rừng quý hiếm bao gồm: rắn, kỳ đà, tắc kè, rùa...
Tài xế Mercedes gây tai nạn thảm khốc ở hầm Kim Liên có thể chịu mức án 10 năm tù

Tài xế Mercedes gây tai nạn thảm khốc ở hầm Kim Liên có thể chịu...

Với mức nồng độ cồn đo được là 0,751mg/lít khí thở, tài xế Mercedes gây tai nạn khiến 2 phụ nữ tử vong ở hầm Kim Liên rồi bỏ chạy sẽ phải chịu mức xử phạt cao nhất.
Công an huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình): Bắt nhóm đối tượng vận chuyển hơn 1.400 viên ma túy tổng hợp đi tiêu thụ

Công an huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình): Bắt nhóm đối tượng vận chuyển...

DNTH: Ngày 17/6, Công an huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết đơn vị này vừa phá thành công chuyên án buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ hơn hơn 1.400 viên ma túy tổng hợp.
Pháp chế online – giải pháp thay thế nhân sự pháp chế trong doanh nghiệp

Pháp chế online – giải pháp thay thế nhân sự pháp chế trong doanh nghiệp

DNTH: Để giúp các doanh nghiệp thực hiện được bước chuyển mình trong đại dịch, phần mềm “Pháp chế online” được xây dựng và phát triển. Đây là phần mềm hứa hẹn sẽ trở thành giải pháp hữu ích để thay thế nhân sự pháp chế trong doanh nghiệp trong thời gian khó khăn của dịch bệnh.