Thứ bảy, 13/08/2022, 21:28

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Các trường hợp tài sản gắn liền với đất không được cấp Sổ đỏ

Tài sản gắn liền với đất như nhà ở, công trình xây dựng...sẽ được cấp Sổ đỏ nếu đủ điều kiện. Tuy nhiên, theo quy định còn có những trường hợp tài sản gắn liền với đất không được cấp Sổ đỏ.

Khái niệm tài sản được định nghĩa tại Điều 105 Bộ luật dân sự 2015 như sau: Tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản; tài sản bao gồm bất động sản và động sản. Bất động sản và động sản có thể là tài sản hiện có và tài sản hình thành trong tương lai.

Khoản 1 Điều 104 Luật Đất đai 2013 quy định, tài sản gắn liền với đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất bao gồm nhà ở, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất là rừng trồng và cây lâu năm có tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, tài sản gắn liền với đất bao gồm 4 loại tài sản là:

- Nhà ở.

- Công trình xây dựng khác.

- Rừng sản xuất là rừng trồng.

- Cây lâu năm.

Tài sản gắn liền với đất được cấp Nhà nước công nhận quyền sở hữu và được cấp chung cùng Sổ đỏ khi đó là tài sản đã hình thành trên thực tế tại thời điểm cấp Sổ đỏ, mặt khác nó phải thuộc quyền sở hữu của người đề nghị được cấp Sổ đỏ.

Cụ thể về điều kiện cấp sổ đỏ cho tài sản gắn liền với đất các bạn theo dõi chi tiết tại Điều 31 (đối với nhà ở), Điều 32 (đối với công trình xây dựng), Điều 33 (đối với rừng sản xuất là rừng trồng), Điều 34 (đối với cây lâu năm) của Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Bất động sản - Các trường hợp tài sản gắn liền với đất không được cấp Sổ đỏ

7 trường hợp tài sản gắn liền với đất không được chứng nhận quyền sở hữu. (Ảnh minh họa)

Những tài sản gắn liền với đất không được cấp Sổ đỏ

Theo Điều 35 Nghị định 43/2014/NĐ-CP tài sản gắn liền với đất không được chứng nhận quyền sở hữu (không được ghi vào Sổ đỏ) khi thuộc một trong các trường hợp sau:

Một là, tài sản gắn liền với đất mà thửa đất có tài sản đó không đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ.

Hai là, nhà ở hoặc công trình xây dựng khác được xây dựng tạm thời trong thời gian xây dựng công trình chính hoặc xây dựng bằng vật liệu tranh tre, nứa, lá, đất; công trình phụ trợ nằm ngoài phạm vi công trình chính và để phục vụ cho việc quản lý, sử dụng, vận hành công trình chính.

Ba là, tài sản gắn liền với đất đã có thông báo hoặc quyết định giải tỏa, phá dỡ hoặc đã có thông báo, quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bốn là, nhà ở, công trình được xây dựng sau thời điểm công bố cấm xây dựng; xây dựng lấn, chiếm mốc giới bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử văn hóa đã xếp hạng; tài sản gắn liền với đất được tạo lập từ sau thời điểm quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà tài sản được tạo lập đó không phù hợp với quy hoạch được duyệt tại thời điểm cấp Sổ đỏ.

Năm là, tài sản thuộc sở hữu của Nhà nước, trừ trường hợp tài sản đã được xác định là phần vốn của Nhà nước đóng góp vào doanh nghiệp.

Sáu là, tài sản gắn liền với đất không thuộc trường hợp được chứng nhận quyền sở hữu theo quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP, cụ thể:

- Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cho nhà ở (Theo Điều 31 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

- Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cho công trình xây dựng khác (Theo Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP).

Bẩy là, tài sản tạo lập do chuyển mục đích sử dụng đất trái phép.

Ví dụ xây dựng nhà ở trên đất trồng lúa, nhưng đất đó là tự ý chuyển mục đích sử dụng khi chưa được sự đồng ý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hoàng Mai

NĐT

Từ khóa:

Cùng chuyên mục

Thừa Thiên – Huế: Bắt giữ 10 đối tượng đang sát phạt ăn tiền bằng xóc đĩa

Thừa Thiên – Huế: Bắt giữ 10 đối tượng đang sát phạt ăn tiền...

DNTH: Ngày 15/2, Công an thị xã Hương Trà (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa triệt phá thành công một tụ điểm đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa, bắt giữ 10 đối tượng.
Lo bùng phát gian dối xin cấp lại GPLX

Lo bùng phát gian dối xin cấp lại GPLX

Chỉ sau thời gian ngắn, số người bị tước GPLX ngày càng nhiều, dấy lên lo ngại gia tăng GPLX giả hoặc báo mất để được cấp lại.
Hải quan sẽ cưỡng chế doanh nghiệp để thu hồi, xử lý nợ thuế quá hạn

Hải quan sẽ cưỡng chế doanh nghiệp để thu hồi, xử lý nợ thuế quá...

DNTH: Tổng cục Hải quan đã giao chỉ tiêu và chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố tích cực triển khai việc thu hồi và xử lý nợ thuế.Tính đến đầu năm nay, còn trên 1.500 tỷ đồng nợ thuế xuất, nhập khẩu nằm trong nhóm có khả năng thu.
Nâng cao vai trò của cán bộ cơ sở trong công tác phòng chống ma túy

Nâng cao vai trò của cán bộ cơ sở trong công tác phòng chống ma túy

DNTH: Ma túy hiện nay không chỉ là nhóm thuốc gây nghiện như thuốc phiện, heroin, morphine… mà ngày càng xuất hiện nhiều loại ma túy mới như nước dâu, nước xoài, tem giấy, nấm thần, bóng cười. Đáng nói, người sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa. Hơn bao giờ hết, cần đẩy mạnh phổ biến, giáo dục pháp luật phòng chống ma túy cho cán bộ cơ sở tại xã phường, các đoàn, hội và cộng đồng.
Ban quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Đề nghị giao chức năng thanh tra cho Ban quản lý khu công nghiệp

Ban quản lý các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội: Đề nghị giao...

DNTH: Nghị định 29/2008/NĐ-CP của Chính phủ quy định về khu công nghiệp (KCN) đã cho phép “thành lập Thanh tra” trong Ban quản lý (BQL). Nghị định 82/2018/NĐ-CP ban hành năm 2018 không còn đề cập đến vấn đề này khiến công tác quản lý nhà nước của BQL KCN gặp ít nhiều khó khăn, vướng mắc. Mới đây, khi Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng dự thảo Nghị định thay thế, BQL các KCN và chế xuất Hà Nội đã kiến nghị giao lại chức năng thanh tra cho các BQL KCN, khu kinh tế như hồi năm 2008.
Vụ TGDĐ tự giảm tiền thuê: 'Với doanh nghiệp lớn và niêm yết, việc hành xử đúng luật là bắt buộc'

Vụ TGDĐ tự giảm tiền thuê: 'Với doanh nghiệp lớn và niêm yết, việc...

DNTH: “Bên thuê mặt bằng khó khăn thì bên cho thuê cũng có khó khăn của họ, hành động của bên nào cũng cần thượng tôn pháp luật. Với những doanh nghiệp lớn và niêm yết, việc hành xử đúng luật là bắt buộc thay vì hành xử vô lý để rồi nhận hậu quả sau này, trong đó có quyền lợi của cổ đông”, luật sư Nguyễn Văn Lộc nhấn mạnh.
Bình Định: Trạm CSGT Tuy Phước bắt giữ phương tiện vận chuyển số lượng lớn thuốc lá lậu

Bình Định: Trạm CSGT Tuy Phước bắt giữ phương tiện vận chuyển số...

DNTH: Thông tin từ Trạm CSGT Tuy Phước, tối ngày 29/6/2021 tổ TTKT do Thiếu tá Đỗ Hữu Phước làm tổ trưởng phát hiện xe khách chở số lượng lớn thuốc lá lậu.
Đăk Lăk: Công an thành phố vào cuộc xử lý các tụ điểm “ Game bắn cá "

Đăk Lăk: Công an thành phố vào cuộc xử lý các tụ điểm “ Game bắn...

DNTH: Trong thời gian gần đây Công an thành phố vào cuộc xóa các tụ điểm đánh bạc núp bóng game bắn cá, máy xèng, bắn bi... dưới hình thức trò chơi giải trí xuất hiện nhiều trên địa bàn thành phố.