Thứ hai, 29/05/2023, 06:00

tapchidoanhnghiepvathuonghieu@gmail.com

024.6657.6928 / 0988.009.916

© Chỉ được phát hành lại thông tin khi có sự đồng ý bằng văn bản của
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn

Góc nhìn doanh nghiệp - doanh nhân Pháp luật

Công an Bắc Giang đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

DNTH: Năm 2022, dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Bộ Công an, UBND tỉnh cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các đơn vị, địa phương, công tác cải cách hành chính (CCHC) của Công an tỉnh Bắc Giang đã đạt nhiều thành tựu quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân trong giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) theo hướng công nghệ cao, an toàn, chính xác đồng thời tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho cá nhân, tổ chức trong giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC).

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt công tác cải cách hành chính và đạt được kết quả tích cực về mọi mặt.

Mới đây, Công an tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo các phòng chuyên môn, Công an các huyện, thành phố tiến hành rà soát, đề xuất cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết. 

Theo đó, Giám đốc Công an tỉnh đã ký ban hành Quyết định số 194/QĐ-CAT-TM về việc công bố Danh mục thủ tục hành chính được cắt giảm thời hạn giải quyết thuộc thẩm quyền của Công an tỉnh. 

Trong đó, thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết đối với 43/165 thủ tục hành chính (cấp tỉnh: 26, cấp huyện: 08, cấp xã: 09), thủ tục hành chính cắt giảm cao nhất đạt tỉ lệ 60%, tỉ lệ cắt giảm trung bình đạt 37%. Điển hình là thủ tục cấp mới Giấy chứng nhận đủ điều kiện giảm từ 05 xuống còn 02 ngày làm việc; thời hạn giải quyết một số thủ tục về đăng ký, cấp biển số xe lần đầu, đăng ký sang tên xe, đăng ký xe từ điểm đăng ký khác chuyển đến giảm còn 01 ngày làm việc. Thông qua việc cắt giảm các thủ tục, các cá nhân, tổ chức sẽ tiết kiệm được thòi gian và chi phí trong giải quyết các thủ tục hành chính.

ảnh 1... (2)
Thông qua mã QR, công dân có thể dễ dàng tra cứu các thông tin thủ tục hành chính.

Trong năm nay, nhằm thực hiện có hiệu quả chương trình chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và doanh nghiệp trong giải quyết TTHC, từ tháng 02/2022, Công an tỉnh Bắc Giang đã triển khai niêm yết TTHC bằng mã QR tại tất cả các đơn vị giải quyết TTHC cho cá nhân, tổ chức từ cấp tỉnh đến cấp xã. Quá trình triển khai bước đầu đã mang lại lợi ích, sự thuận tiện cho người dân. Với cách làm này, người dân chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh có kết nối Internet thực hiện quét mã QR là dễ dàng tra cứu thông tin, thực hiện thủ tục nhanh chóng, kịp thời, tiết kiệm chi phí cũng như thời gian. Ngoài ra, do các mã QR dẫn đến đường link trên Trang thông tin điện tử tổng hợp Công an tỉnh nên sẽ đảm bảo tính cập nhật, kịp thời khi các TTHC có sự thay đổi.

Để có thể đáp ứng được yêu cầu khảo sát sự hài lòng của người dân thường xuyên, liên tục, thuận tiện, từ tháng 11/2021, Công an tỉnh đã triển khai khảo sát sự hài lòng của người dân qua mã QR tại các phòng An ninh đối ngoại, Cảnh sát QLHC về TTXH, Cảnh sát PCCC và CNCH, Cảnh sát giao thông và Công an các huyện, thành phố (bao gồm cả Công an các xã, phường, thị trấn). Mã QR đã được niêm yết tại tất cả các bộ phận tiếp công dân, công dân sử dụng điện thoại quét mã QR có thể truy cập biểu mẫu và trả lời các câu hỏi khảo sát và các phản hồi của công dân được hệ thống ghi nhận ngay lập tức trên phần mềm. Đến nay Công an tỉnh đã ghi nhận hơn 20.000 lượt khảo sát. Căn cứ kết quả khảo sát, Công an tỉnh đã đề ra được các biện pháp khắc phục tồn tại, hạn chế và cải thiện, nâng cao chất lượng giải quyết TTHC phục vụ người dân và doanh nghiệp.

ảnh 2 - đại diện
Mô hình cải cách hành chính của Công an cấp xã tại Bắc Giang.

Công an tỉnh Bắc Giang cũng rất tích cực trong việc triển khai mô hình cải cách hành chính cấp xã. Từ tháng 01/2022, Công an tỉnh đã triển khai xây dựng thí điểm mô hình CCHC đối với 25 đơn vị Công an cấp xã trên địa bàn tỉnh. Đến nay, qua thẩm định, đánh giá các Mô hình đều đạt tiêu chuẩn (có 11 đơn vị đạt loại xuất sắc, 14 đơn vị đạt loại tốt). Các Mô hình đã và đang được triển khai đi vào hoạt động để phục vụ người dân, doanh nghiệp đến thực hiện các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an cấp xã; tạo sự chuyên nghiệp, thống nhất, nâng cao hiệu quả công tác CCHC từ cơ sở.

Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính công, chất lượng phục vụ của cán bộ, chiến sĩ Công an cấp xã thuộc Công an các huyện, thành phố đối với người dân, doanh nghiệp tại địa phương nhằm phát huy tối đa hiệu quả giải quyết TTHC từ cơ sở. 

Với tinh thần cầu thị, luôn lắng nghe và sẵn sàng đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp trong công tác cải cách TTHC và đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) của Công an tỉnh Bắc Giang. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Công an tỉnh và Công an các đơn vị, địa phương đã tổ chức được 08 hội nghị đối thoại với doanh nghiệp và Nhân dân về TTHC và công tác đảm bảo ANTT (Công an tỉnh: 01, Sơn Động: 02, Việt Yên: 02, các huyện: Hiệp Hòa, Yên Dũng, Lục Nam mỗi huyện 01 hội nghị) và 12 hội nghị Công an lắng nghe ý kiến nhân dân tại Công an cấp xã. 

Tại các hội nghị, Công an tỉnh đã nhận được 192 ý kiến của doanh nghiệp và Nhân dân, 100% ý kiến của doanh nghiệp, người dân đều được Công an đơn vị, địa phương giải trình, giải đáp, tiếp thu và triển khai thực hiện.

Ảnh 3'
Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức được nhiều Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp và Nhân dân về TTHC và công tác đảm bảo ANTT.

Bên cạnh đó, Công an tỉnh Bắc Giang đã chủ động đầu tư trang bị, lắp đặt hệ thống gồm 22 camera giám sát có thu âm thanh và 25 thiết bị đo lường sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp tại Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả giải quyết TTHC Công an tỉnh và Công an các huyện, thành phố.

Đây là một bước tiến mạnh mẽ, đột phá của Công an tỉnh Bắc Giang trong kiểm soát TTHC, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân, đồng thời thể hiện sự kiểm soát chặt chẽ hoạt động cũng như tinh thần, thái độ phục vụ của cán bộ, chiến sĩ.

ảnh 4'
Cán bộ Công an tỉnh Bắc Giang hướng dẫn người dân sử dụng phần mềm quản lý nhà trọ.

Đặc biệt, trong thời đại công nghệ, Công an tỉnh Bắc Giang đã chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác cải cách hành chính. Trong đó, đầu tư ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào công tác quản lý nhà nước về ANTT nhất là trong các khu nhà trọ, đồng thời giúp người thuê trọ nắm bắt kịp thời thông tin về tình hình ANTT trên địa bàn, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Công an tỉnh đã chủ động nghiên cứu xây dựng ứng dụng phần mềm “Quản lý nhà trọ - BG”. Sau khi triển khai thí điểm trên địa bàn một số xã thuộc huyện Yên Dũng mang lại hiệu quả rất tích cực, Công an tỉnh đang chỉ đạo nhân rộng ra địa bàn toàn huyện Yên Dũng, huyện Việt Yên và thành phố Bắc Giang.

Tính đến 15/6/2022, có 4.799 nhà trọ đã cập nhật phần mềm (đạt 100%), 61.125 người thuê trọ đã khai báo trên phần mềm (đạt 99%), góp phần phục vụ đắc lực cho công tác cải cách hành chính của Công an tỉnh Bắc Giang ở hiện tại và trong tương lai./.

Đăng Hưng - Phạm Minh

Cùng chuyên mục

Tòa bác đơn khiếu nại của Eximbank, tiếp tục áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời

Tòa bác đơn khiếu nại của Eximbank, tiếp tục áp dụng biện pháp khẩn...

TAND Tp. HCM khẳng định quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là đúng quy định của pháp luật và bác bỏ nội dung khiếu nại của Eximbank.
Bắt 5 đối tượng từ Nam Định vào Hà Tĩnh “hành nghề” trộm cắp

Bắt 5 đối tượng từ Nam Định vào Hà Tĩnh “hành nghề” trộm cắp

DNTH: 5 đối tượng người Nam Định bắt xe vào Hà Tĩnh “hành nghề” trộm cắp. Sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an Hà Tĩnh đã bắt giữ 5 đối tượng đang lẩn trốn tại Quảng Bình.
Thông qua đề nghị quản lý hải quan hàng xuất, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử

Thông qua đề nghị quản lý hải quan hàng xuất, nhập khẩu giao dịch qua...

DNTH: Chính phủ vừa thông qua đề nghị xây dựng Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua thương mại điện tử.
Bắt tạm giam giám đốc công ty bất động sản lừa đảo, chiếm đoạt 24 tỷ đồng

Bắt tạm giam giám đốc công ty bất động sản lừa đảo, chiếm đoạt...

Từ năm 2019-2020, Tín đã làm giả 6 sổ đỏ bán cho ông Q. để chiếm đoạt số tiền 18 tỷ đồng và nhận 1 sổ đỏ của ông Q. đem bán cho người khác để lấy 6 tỷ đồng.
Bắt, di lý 2 nghi phạm giết nam sinh chạy Grab ở Hà Nội

Bắt, di lý 2 nghi phạm giết nam sinh chạy Grab ở Hà Nội

Tối nay (30/9), thông tin từ Công an quận Bắc Từ Liêm (TP.Hà Nội), 2 nghi phạm giết nam sinh năm nhất chạy xe ôm công nghệ ở Hà Nội đã bị bắt. 2 đối tượng hiện đang được di lý về Hà Nội.
Bộ Công an triệt phá đường dây làm giả sổ đỏ, thẻ nhà báo "giống như thật"

Bộ Công an triệt phá đường dây làm giả sổ đỏ, thẻ nhà báo "giống...

Bộ Công an xác định, đường dây này làm giả nhiều loại giấy tờ quan trọng như nhà đất, bằng lái xe, biển kiểm soát xe, thẻ nhà báo và các loại bằng cấp.
Sẽ công bố nội dung thủ tục hành chính được chuẩn hóa lĩnh vực hàng hải

Sẽ công bố nội dung thủ tục hành chính được chuẩn hóa lĩnh vực...

Hàng hải được xác định là ngành hội nhập quốc tế cao nên từ nhiều năm nay Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Cục Hàng hải Việt Nam tập trung cải cách hành chính.
6 "chiêu lừa’’ trong mua bán đất nền nhà đầu tư cần lưu ý để tránh tiền mất tật mang

6 "chiêu lừa’’ trong mua bán đất nền nhà đầu tư cần lưu ý để...

Đất nền luôn là sản phẩm BĐS được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng giao dịch trên thị trường BĐS, ngay cả thời điểm dịch bệnh nhiều khu vực đất nền vẫn được nhà đầu tư "săn lùng".